Chọn cây, đừng chọn lô cốt

Hà Nội sẽ thay thể cây phong trên dải phân cách tuyến phố Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng.
Hà Nội sẽ thay thể cây phong trên dải phân cách tuyến phố Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nếu muốn biết giá trị văn hóa – tín ngưỡng của một cây cổ thụ, xin hãy tìm đến đường Võ Chí Công (Hà Nội). Con đường dẫn từ trung tâm Thủ đô ra Sân bay Quốc tế Nội Bài đã phải nghiêng mình tránh cây đa cổ thụ có từ ngàn đời của người dân làng Nghĩa Đô.

Nếu muốn biết giá trị khoa học, văn hóa, lịch sử của cây cổ thụ, xin hãy tìm đến những “cụ” Cây Di sản Việt Nam đã có tuổi đời hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm đã được cả đất nước tuyển chọn, vinh danh.

Và đã đứng trên mặt đất, ai cũng biết giá trị cảnh quan, môi trường của cây cối. Giữa đô thị lớn như TP HCM hay Hà Nội giữa trưa nắng hơn 40 độ C, may mắn gặp một bóng cây trú mát giây lát, mới thấy cảm giác từ “địa ngục” tới “thiên đường” là như thế nào.

Thủ tướng vừa mới chính thức phê duyệt đề án trồng một tỷ xây xanh, trong đó 690 triệu cây ở đô thị và nông thôn, 310 triệu cây trồng ở rừng. Vấn đề phải có thêm cây xanh đã trở thành câu chuyện sống còn ở tầm quốc gia, tầm thế giới.

Rất trùng hợp, cùng thời gian, Hà Nội chấp thuận đề xuất thay thế cây phong trên dải phân cách tuyến phố Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng bằng loài cây khác, tiếp tục một vòng luẩn quẩn “trồng – chặt – chặt – trồng”. Trước đó, những hàng cây trên tuyến phố này đã bị chặt đi để “nhường chỗ” cho 262 cây phong do một đơn vị tặng TP và được trồng thử nghiệm từ 2018.

Kế hoạch này từng bị dư luận kịch liệt phản đối, vì phong là cây ôn đới, khó thích nghi với xứ nhiệt đới, mùa hè thì chịu sao nổi? Bất chấp việc chưa có tài liệu nào thử nghiệm trồng cây phong tại Việt Nam, đặc biệt tại vùng đô thị nóng nực, Hà Nội vẫn bất chấp. Và sau 3 năm thử nghiệm, cây đã không thích nghi với điều kiện khí hậu của Hà Nội. Hiện 45 cây đã chết, 217 cây “vẫn sống, nhưng sinh trưởng, phát triển kém”; nói trắng ra là sống kiểu dặt dẹo.

Nhớ tới chuyện cây cổ thụ ở đô thị Việt Nam, có thể nhiều người lại cồn cào nhớ những hàng cổ thụ trên đường Kim Mã (Hà Nội), những hàng cây xanh mát mắt trên đường Tôn Đức Thắng (TP HCM)… Những hàng cây ấy không chỉ mang giá trị cảnh quan môi trường, văn hóa, lịch sử, mà còn mang giá trị tinh thần với mỗi người.

Nhưng cũng là cổ thụ, nhưng những “cụ” cây ấy đã không may mắn như “cụ” đa làng Nghĩa Đô, như các “cụ” Cây Di sản… Những hàng cây vô giá ấy đã bị triệt hạ không thương tiếc để nhường chỗ cho những “lô cốt” xây dựng các công trình giao thông đô thị. Đau xót hơn là những công trình đâu không thấy, hàng chục năm nay vẫn chỉ là những lô cốt gây ách tắc giao thông. Vậy là tất cả đều “thiệt đơn thiệt kép”, vừa không còn cây, vừa phải chung sống với nắng nóng kẹt xe bực bội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam từng có một phát biểu khiến người ta càng nghĩ càng thấy ngấm, khi ông cảnh báo về vấn nạn vì muốn phát triển nóng mà bất chấp thiên nhiên: Phải mất hàng triệu năm mới có một ngọn núi, hàng nghìn năm mới có một dòng sông, hàng trăm năm mới có một cây cổ thụ. Thế nhưng biết bao ngọn núi đã bị phá, có những dòng sông thành dòng sông chết, biết bao hàng cây xanh mát nay chỉ còn trong tâm tưởng nhớ thương… Để đổi lại, chúng ta được gì?

Cổ thụ đã gục ngã, nếu trồng mới, hẹn trăm năm sau gặp lại. Bài học đã quá đắt giá. Xin đừng chọn lô cốt, xin đừng luẩn quẩn vòng xoáy “chặt – trồng”; mà hãy chọn cách sống nâng niu tự nhiên, thuận thiên, như đề án trồng một tỷ xây xanh Thủ tướng vừa ban hành.

Đọc thêm

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Lá phiếu của niềm tin và trách nhiệm

Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026.
 
(PLVN) - Ngày hội của toàn dân đang đến rất gần, mọi người dân đất Việt với tinh thần trách nhiệm, náo nức mong chờ, gửi trọn niềm tin vào lá phiếu để bầu ra người đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5.  Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?