Chính quyền bỏ mặc dân sống trong ô nhiễm

(PLO) - Gần đây Báo Pháp Luật Việt Nam liên tục nhận được phản ánh qua Đường dây nóng của các hộ dân khu 4,5 xã Yên Lương, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ về việc gần 25 ha lúa bị mất mùa, mùi hôi thối xông lên nồng nặc và nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nguyên nhân là do một nhóm các hộ kinh doanh chế biến sắn thuộc xã Tân Lập gây ra.
Xưởng sản xuất sắn xã Tân Lập Xưởng sản xuất sắn xã Tân Lập

Vấn đề này người dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng các cơ quan chức năng có thẩm quyền lại làm lơ khó hiểu. Trao đổi với phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam, ông Nguyễn Văn Nguyên (65 tuổi, ngụ khu 4, xóm Trại, xã Yên Lương) cho biết, suối Nìn chảy qua địa bàn xã đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Trước đây dòng suối này trong xanh, cung cấp nước tưới tiêu cho cả vùng rộng lớn gồm khu 2,4,5,8 thuộc xã Yên Lương. Đây cũng chính là nguồn nước sinh hoạt của người dân. Nhưng khoảng 2 năm gần đây dòng suối bị bao phủ bởi màu đen kịt, đặc quánh.

“Hàng năm, có khoảng 7 tháng (từ tháng 8 năm trước đến tháng 2 năm sau) là các hộ kinh doanh sản xuất sắn phía đầu nguồn thuộc xã Tân Lập dùng nước tẩy rửa để làm trắng sắn. Số nước thải không được xử lý mà đổ trực tiếp xuống suối khiến nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng” – ông Nguyễn Văn Nguyên nói. Nước suối ô nhiễm khiến 25 ha lúa bị mất trắng do không có nước tưới.

Ông Đinh Văn Lập, trưởng khu 4 thống kê: “Diện tích lúa bị thiệt hại ở khu 4 là 14,8ha; khu 5 là hơn 10 ha, ngoài ra còn các khu khác chưa thống kê. Có ít nhất 84 hộ dân bị ảnh hưởng vì nguồn nước nhiễm bẩn, gây bệnh tật. Ngoài ra các hộ dân địa phương còn phản ánh gần khu vực suối Nìn bốc mùi hôi thối khiến ảnh hưởng đời sống sinh hoạt. Tất cả những giếng nước gần khu vực suối hiện nay người dân đều không dám sử dụng.

Chính quyền bỏ mặc dân sống trong ô nhiễm ảnh 1
Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nghiêm trọng

Điển hình là trường mầm non và UBND xã Yên Lương trước đây đều sử dụng nước suối phục vụ sinh hoạt. Hai năm trở lại đây người dân đều phải đi xin nước để dùng. Buổi tối, muỗi xuất hiện từng đàn, có ở tất cả các ngõ, ngách khu dân cư gần suối dẫn đến dịch sốt xuất huyết. Các hộ phải liên tục phun thuốc diệt muỗi, tẩy chăn màn nhưng đều không hiệu quả. Những người nông dân đi cấy phải rửa 4-5 lần nước mới hết mùi hôi, chân, tay lở loét. Người dân khu 4 và 5 đã họp phản ánh tình trạng nước bị ô nhiễm.

Tuy nhiên, cái khó là hộ dân sản xuất sắn lại ở phía đầu nguồn không thuộc thẩm quyền xử lý của xã Yên Lương. Vì vậy, khi họp khu dân cư, chi bộ có ý kiến về tình hình ô nhiễm nguồn nước với UBND xã thì người dân được trả lời giữa hai xã không có thẩm quyền giải quyết.

Năm 2016, người dân khu 4 không cấy lúa bởi xưởng sản xuất sắn xả nước thải. Người dân kiến nghị lên UBND xã thì nhận được câu trả lời: “để nghiên cứu và báo cáo huyện”. Cán bộ huyện Thanh Sơn có xuống địa bàn khảo sát, đưa ra bản cam kết đình chỉ xưởng sản xuất sắn. Nhưng bản cam kết không đưa cho dân xem mà cán bộ huyện hứa photo đưa cho xã theo dõi nhưng sau nửa năm dân Yên Lương chưa nhận lại quyết định này.

Thậm chí chính quyền còn cung cấp số điện thoại đường dây nóng để khi người dân phát hiện xưởng sản xuất sắn hoạt động thì thông báo. Tuy nhiên, khi người dân liên lạc người cầm máy trả lời nhầm số.

Hiện nay nguyện vọng của người dân là xưởng sản xuất sắn phải ngừng hoạt động hoặc có phương án xử lý nước thải triệt để trả lại môi trường xanh, sạch, đẹp, đặc biệt là sức khoẻ, nước sinh hoạt và việc thâm canh nông nghiệp của người dân. Báo PLVN kính đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền tại huyện Thanh Sơn làm rõ nội dung trên trả lại môi trường sống cho người dân.

PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này.

​B.K – T.N
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.