Chấn động: PGĐ Bệnh viện Thể thao lập hồ sơ giả chiếm đoạt tiền của cựu binh dioxin?

(PLO) - Ông Võ Tường Kha, Phó Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam (BVTT) bị bệnh nhân tố cáo sử dụng hồ sơ giả để thu tiền bất chính. Khi sự việc chưa được làm rõ, ông Kha lại vẫn được giữ quyền điều hành bệnh viện.
Bệnh viện Thể thao Việt Nam Bệnh viện Thể thao Việt Nam

Theo trình bày của ông Nhâm Sỹ Trọng (62 tuổi, ngụ xóm Tân Thành, xã Yên Lạc, Yên Thủy, Hòa Bình), ông tham gia kháng chiến chống Mỹ và bị nhiễm chất độc da cam dioxin. Sau khi giải ngũ, ông về quê cưới vợ nhưng không sinh con do nhiễm chất độc hóa học và được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng, tỷ lệ suy giảm lao động 74%; được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn 100% chi phí khám, chữa bệnh.

Do ốm đau, ông đến BVTT (tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) điều trị từ ngày 12/5/2014 đến ngày 28/5/2014. Dù được miễn 100% viện phí, nhưng bệnh viện vẫn tạm thu của ông hơn 23 triệu đồng; sau đó hướng dẫn ông về bảo hiểm xã hội địa phương nhận lại số tiền này. Tuy nhiên, khi ông Trọng về quê làm thủ tục nhận tiền thì được biết là bảo hiểm địa phương không có trách nhiệm chi trả. Ông Trọng làm đơn đến nhiều cơ quan đòi lại tiền, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Ông Trọng tố cáo: “Việc tôi có thẻ bảo hiểm, được miễn 100% chi phí nhưng BVTT thu tiền rồi không trả lại là sai quy định”. Ông Trọng còn cho rằng, ông Võ Tường Kha - Phó Giám đốc đã làm giả hồ sơ để chiếm đoạt một phần số tiền này.

Cụ thể, ông Trọng cho rằng ông ra viện ngày 28/5/2014 và về Hòa Bình, nhưng trong “Bảng kê chi phí khám, chữa bệnh nội trú” của BVTT về bệnh nhân Nhâm Sỹ Trọng lại ghi ngày 31/5/2014, phía dưới có chữ ký của ông Trọng. “Khi đó tôi về quê rồi, làm gì có ở Hà Nội mà ký. Họ đã giả mạo chữ ký của tôi, làm hồ sơ giả để chiếm đoạt tiền”, ông Trọng tố cáo.

Ngày 21/3/2016, ông Trọng đã làm đơn tố cáo ông Kha gửi Công an  Hà Nội. Công an quận Nam Từ Liêm sau đó vào cuộc xác minh, điều tra theo thẩm quyền. 

Ông Trọng cho biết, ngày 24/6/2016, một cán bộ Công an Nam Từ Liêm đến nhà đưa cho một tờ giấy ghi nội dung: “Thông báo kết quả giải quyết đơn thư” do Thượng tá Lê Tiến Dũng - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm ký. Lạ là giấy này không ghi rõ ngày, tháng mà chỉ ghi năm 2016. Nội dung giấy thông báo nhận được đơn trình báo của ông Trọng tố cáo BVTT không cho ông hưởng chế độ bảo hiểm; và làm giả hồ sơ, chữ ký của ông để chi trả, thanh toán tiền viện phí. Tuy nhiên, vẫn theo thông báo: “Mẫu chữ ký trên tài liệu hồ sơ bảo hiểm lưu tại BVTT và mẫu chữ ký trên tài liệu ông Nhâm Sỹ Trọng cung cấp là do cùng một người ký”. 

Ông Trọng cho biết không đồng ý với trả lời của Công an quận Nam Từ Liêm, vì ông tố cáo ông Võ Tường Kha, khi ấy là Phó Giám đốc, người trực tiếp giải quyết chế độ bảo hiểm cho ông, chứ không tố cáo BVTT như trả lời của công an. Ngoài ra, kết quả giám định chữ ký cũng không được cơ quan công an gửi cho ông bằng văn bản. 

“Trong khi thanh toán viện phí, tôi đã ký vào một văn bản. Sau đó ông Kha đã dùng thủ đoạn cắt chữ ký của tôi dán vào “Bảng kê chi phí khám, chữa bệnh nội trú” để làm giả hồ sơ”, ông Trọng tố giác.

Không chấp nhận trả lời của Công an quận Nam Từ Liêm, ông Trọng tiếp tục gửi đơn đến Công an Hà Nội yêu cầu giám định chữ ký của ông trong “Bảng kê chi phí khám, chữa bệnh nội trú” ngày 31/5/2014. “Với danh dự của người cựu chiến binh, tôi đề nghị Công an Hà Nội điều tra một cách khách quan, làm rõ sai phạm của ông Võ Tường Kha”, đơn ông Trọng viết ngày 26/6/2016 gửi Công an Hà Nội. Hai ngày sau, ông Trọng nhận được trả lời của Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế và tham nhũng, cho biết đã gửi đơn của ông đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm để giải quyết theo quy định.

Nhằm làm rõ nội dung đơn tố cáo của ông Trọng, PV đã liên hệ với ông Võ Tường Kha, tuy nhiên qua điện thoại ông này cho biết “đang đi công tác, khi nào về sẽ trả lời thông tin liên quan”.

Trong khi sự việc chưa được làm rõ, nhưng ông Nguyễn Văn Quang (nguyên Giám đốc bệnh viện, vừa nghỉ hưu từ ngày 1/7/2016), lại cho biết, người đang tạm quyền điều hành bệnh viện chính là Bác sỹ Võ Tường Kha. 

Minh Hữu
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.