Vụ kiện 'làm ơn mắc oán' trên vườn cây 'đền ơn đáp nghĩa'

Gia đình ông Hoạt bị cho là đã ngang nhiên chiếm đất của gia đình bà Hải.
Gia đình ông Hoạt bị cho là đã ngang nhiên chiếm đất của gia đình bà Hải.
(PLO) - Bức xúc trước vụ kiện “Tranh chấp quyền sử dụng đất” của gia đình hơn 2 năm trôi qua vẫn không được TAND huyện Phù Yên đưa ra xét xử, vợ chồng bà Đinh Thị Hải, ông Đinh Văn Thành (trú tại bản Vạn, xã Tân Phong, huyện Phù Yên) đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng với nghi vấn có điều gì khuất tất mà vụ án chậm được xét xử?

Mượn đất không trả

Vợ chồng bà Hải phản ánh đến Báo PLVN, với nội dung: Năm 1986, thực hiện di dân lòng hồ sông Đà, gia đình ông bà đã chuyển lên bản Vạn, xã Tân Phong để ở. 

Đến năm 1996, gia đình bà được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) tại mảnh đất đang sinh sống, diện tích 480m2. Ngày 23/10/2000, gia đình bà được UBND huyện Phù Yên cấp đổi GCN số 393/QĐ-UB với diện tích giữ nguyên là 480m2 (trong đó đất ở 225m2 và đất vườn 255m2). 

Sau khi được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, Chi hội Phụ nữ xã Tân Phong đã tổ chức đến trồng vườn cây “đền ơn, đáp nghĩa” cho gia đình bà vì bà là người con duy nhất của liệt sỹ Đinh Văn Thông. 

Một thời gian sau, gia đình ông Đinh Văn Hoạt, bà Đinh Thị Thiêng (trú cùng bản) đến đặt vấn đề mượn đất của gia đình bà Hải để ở nhờ. Do là chỗ họ hàng lại ở cùng bản, nên sau khi gia đình bà Hải đồng ý, ông Hoạt đã dựng một ngôi nhà 3 gian ngay sát ngôi nhà gia đình bà Hải đang ở hiện tại. Tuy nhiên trong quá trình ở nhờ, gia đình ông Hoạt đã tự ý thuê máy về san ủi đất của gia đình bà Hải, trong đó có cả phần vườn cây do xã phát động “đền ơn, đáp nghĩa” gia đình liệt sỹ để dựng nhà.

“Thấy ông Hoạt tự ý san ủi đất và vườn cây “đền ơn, đáp nghĩa”, gia đình tôi đã có ý kiến nhưng ông Hoạt không dừng lại, thậm chí còn cầm dao, gậy hùng hổ đe dọa gia đình tôi. Năm 2007, ông Hoạt tiếp tục dựng nhà cho con gái trên phần diện tích đất này, chắn hết cửa sổ, lấn ra cả phần sau nhà tôi”, bà Hải cho biết.

Không đồng tình với việc làm của ông Hoạt, vợ chồng bà Hải đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng của huyện Phù Yên, nhưng sự việc không được giải quyết dứt điểm. Do đó, bà Hải buộc phải khởi kiện ông Hoạt, bà Thiêng ra tòa để tìm lại công lý.

Ngày  4/4/2014, TAND huyện Phù Yên đã đưa vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là vợ chồng bà Hải và bị đơn là vợ chồng ông Hoạt ra xét xử. Tòa nhận định hộ gia đình ông Hoạt dựng nhà trên đất đã có sổ đỏ của gia đình bà Hải là trái với quy định của pháp luật, trái với đạo đức xã hội, không tôn trọng quyền sử dụng đất của gia đình bà Hải... Từ đó, HĐXX quyết định: Buộc ông Đinh Văn Hoạt, bà Đinh Thị Thiêng phải có trách nhiệm trả lại diện tích 285m2 đất cho gia đình ông Thành, bà Hải. Trong đó có 225m2 ở tờ bản đồ B-106+76a-2, thửa số 6 và 60m2 ở tờ bản đồ B-106+78b-2, thửa số 7, theo GCN số 393/QĐ-UB ngày 23/10/2010 do UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cấp cho gia đình bà Hải, ông Thành.

Không đồng tình, ông Hoạt, bà Thiêng kháng cáo. 

Ngày 19/6/2014, TAND tỉnh Sơn La đã đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm do Thẩm phán Hoàng Thị Bích Hồng làm chủ tọa, tuyên hủy Bản án sơ thẩm số 01/2014/ST-DS ngày 4/4/2014 của TAND huyện Phù Yên, giao hồ sơ cho TAND huyện Phù Yên giải quyết lại theo quy định của pháp luật với lý do: Khi giải quyết tranh chấp về diện tích đất, cấp sơ thẩm không xem xét tài sản trên đất là ngôi nhà, dẫn đến không đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của các bên đương sự, gây khó khăn cho công tác thi hành án...

Chậm xử do… thiếu thẩm phán

Tuy nhiên, sau đó sự việc đã trở nên bất bình thường khi đến nay, đã hơn hai năm trôi qua nhưng TAND huyện Phù Yên vẫn không chịu đưa vụ án này ra xét xử sơ thẩm (lần 2), bất chấp mọi nỗ lực từ phía gia đình bà Hải đã nhiều lần đề nghị tòa án tiến hành xét vụ án.

“Việc TAND huyện Phù Yên chậm đưa ra xét xử vụ án đã xâm phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích của gia đình tôi, trong thời gian này, gia đình ông Hoạt đã cố tình thay đổi hiện trạng sử dụng đất, cơi nới thêm diện tích sử dụng, làm ảnh hưởng tới phán quyết của tòa án sau này”, bà Hải phản ánh.

Liên quan đến sự chậm trễ đưa vụ án ra xét xử, bà Hải đã có đơn khiếu nại về sự “nhũng nhiễu”, thiếu công tâm của ông Cầm Văn Thanh - Chánh án TAND huyện Phù Yên trong vụ án này đến các cơ quan chức năng.

Để rõ hơn nội dung phản ánh của công dân, phóng viên Báo PLVN đã có buổi làm việc với Chánh án TAND huyện Phù Yên. Ông Thanh xác nhận có việc chậm đưa vụ án ra xét xử như phản ánh của gia đình bà Hải và đưa ra nguyên nhân là do TAND huyện… không có thẩm phán?

“Sau khi được TAND tỉnh Sơn La giao xét xử lại, vụ án lúc đầu do tôi thụ lý, giải quyết. Tuy nhiên đến tháng 10/2014, tôi hết nhiệm kỳ chánh án và Thẩm phán, đến tháng 11/2015, tôi mới được tái bổ nhiệm lại nên vụ án được giao cho thẩm phán Cầm Xuân Thủy, người được điều động từ TAND huyện Mộc Châu về. Nhưng đến tháng 9/2015, ông Thủy phải đi học.

Trong thời gian này, bà Hải có đơn khiếu nại tôi gửi đến các cơ quan chức năng, bởi vậy để cho khách quan nên tôi không thể thụ lý giải quyết vụ án này. Mặc dù còn một thẩm phán khác nhưng mới được bổ nhiệm nên còn non kinh nghiệm và đang phải thụ lý một vụ án phức tạp khác nên không kham nổi. Hết tháng 5 vừa rồi, khi Thẩm phán Thủy học xong đã tiếp tục thụ lý giải quyết vụ án này, dự kiến khoảng cuối tháng 7 này, TAND huyện Phù Yên sẽ đưa vụ án ra xét xử”, ông Thanh cho hay. 

Đọc thêm

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.