Huyện Sóc Sơn (Hà Nội): Chính quyền làm ngơ trước một vụ hủy hoại tài sản táo tợn?

Ông Nga cho hay nhiều tài sản của ông đã bị vùi lấp dưới khu đất này
Ông Nga cho hay nhiều tài sản của ông đã bị vùi lấp dưới khu đất này
(PLO) - Trong khi sự việc chưa ngã ngũ, ông Hào đã tự ý đưa máy xúc, máy ủi vào đổ đất, san nền, đập phá tường rào, ao và công trình phụ của gia đình ông Nga; dùng máy ủi hất hết cả bụi tre sắp thu hoạch cùng 3.000 viên gạch của gia đình ông Nga xuống ao, san đất lấp lên mất hết.

Gia đình ông Quách Văn Nga (SN1959) được Nhà nước giao đất để làm nhà ở tại thôn Chùa, xã Đức Hòa, huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội từ trước những năm 1980. Gia đình ông Nga đã làm nhà ở, sân phơi và các công trình phụ, có vườn cây, ao cá và ở ổn định từ đó đến nay không có tranh chấp. Năm 1992, cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã đo vẽ bản đồ địa chính thôn Chùa, thửa đất ở của gia đình ông được xác định là thửa đất số 09, tờ bản đồ số 05, có tổng diện tích 773m2.

Bỗng nhiên gia đình ông Nga nhận được thông báo không số ngày 21/9/2015 của UBND xã Đức Hòa yêu cầu hộ gia đình ông giải phóng mặt bằng để mở đường dân sinh. Tiếp đó, ngày 6/11/2015, UBND xã này tiếp tục ra Thông báo số 237/TB-UBND với nội dung: “UBND xã Đức Hòa yêu cầu hộ gia đình ông Quách Văn Nga phải tự giải phóng mặt bằng, không gây cản trở và nếu trong quá trình triển khai hộ gia đình nào gây cản trở sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm theo quy định pháp luật hiện hành”.

Theo ông Nga, gia đình ông chỉ nhận được thông báo mà không hề nhận được quyết định thu hồi đất nào của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cũng không có biên bản kiểm đếm, đo đạc giải phóng mặt bằng; phương án đền bù, hỗ trợ như thế nào. 

Trong khi đang chờ ý kiến trả lời thì ngày 08/11/2015, ông Đào Văn Hào, người vừa mua thanh lý diện tích đất ao của tập thể trái pháp luật thuộc thửa đất số 11, tờ bản đồ số 05, diện tích 1.892m2 liền kề với thửa đất của nhà ông Nga đã tự ý đưa máy xúc, máy ủi vào đổ đất, san nền, đập phá tường rào, ao và công trình phụ của gia đình ông Nga; dùng máy ủi hất hết cả bụi tre sắp thu hoạch cùng 3.000 viên gạch của gia đình ông Nga xuống ao, san đất lấp lên mất hết.

Hành vi chuyển quyền sử dụng đất trái pháp luật cho ông Đào Văn Hào đã gây thiệt hại kinh tế cho người bị xâm hại quyền lợi chính đáng, gây thất thu thuế. Bên cạnh đó, dường như ở đây có sự bao che để cho ông Hào thực hiện hành vi hủy hoại và cố ý làm hư hỏng tài sản của gia đình ông Nga.

Ngôi nhà lợp ngói của gia đình ông Nga đang ở được xây dựng từ những năm 1980 đến nay đã xuống cấp trầm trọng, ông đã phải chắt chiu, dành dụm nhiều năm mới mua được ít gạch, khóm tre để chuẩn bị sửa chữa lại ngôi nhà, nay thì cả tre và gạch đều đã bị hủy hoại, chôn vùi xuống ao và lấp đất lên.

Ngày 9/12/2015, ông Nga đã trực tiếp nộp đơn tố cáo hành vi “Chuyển quyền sử dụng đất trái pháp luật” của địa phương thôn Chùa và hành vi “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” của ông Hào đến Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn và Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, ông Nga vẫn không hề nhận được văn bản trả lời của xã Đức Hòa và Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn về việc giải quyết đơn tố cáo và những kiến nghị của ông theo quy định tại Điều 21 Luật Tố cáo.  

Nhận định về vụ việc trên, Luật sư Phạm Văn Kỳ (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Theo quy định của Luật Tố cáo, đơn tố cáo của ông Nga có nội dung rõ ràng, chứng cứ cụ thể. Đối tượng cần xác minh trong cùng một địa bàn cấp huyện, có cơ sở để xử lý ngay nhưng Chủ tịch UBND xã và Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn vẫn không xử lý, giải quyết là vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 8, Điều 21 Luật Tố cáo.  

Hành vi “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” của ông Hào nếu thực tế đã gây thiệt hại từ hai triệu đồng trở lên thì phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo tội danh đã được quy định tại Điều 143 của Bộ luật Hình sự. Ông Hào còn phải bồi thường về tài sản và các thiệt hại thực tế khác do hành vi “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” đã gây ra cho ông Nga theo quy định của pháp luật.

Theo Luật sư Kỳ: “Căn cứ các quy định của pháp luật về đất đai, về thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; căn cứ bản đồ địa chính tại thôn Chùa, xã Đức Hòa được đo vẽ năm 1992; đo đạc, chỉnh lý lại tại thực địa ngày 23/5/2000 đều thể hiện: Toàn bộ diện tích đất ao mà thôn Chùa đã bán cho ông Đào Văn Hào là diện tích đất ao của Hợp tác xã, thửa đất số 11, tờ bản đồ số 05 có diện tích 1.892m2. Việc thôn Chùa tự ý chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển quyền sử dụng đất cho ông Đào Văn Hào là hành vi vi phạm pháp luật, không đúng thẩm quyền được quy định tại Điều 37 Luật Đất đai năm 2003 và Điều 59  Luật Đất đai năm 2013. 

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Tố cáo, lẽ ra khi nhận được đơn tố cáo và sau khi tiến hành xác minh nội dung tố cáo là có căn cứ, Chủ tịch UBND xã Đức Hòa phải kịp thời báo cáo, kiến nghị UBND huyện Sóc Sơn căn cứ theo thẩm quyền, áp dụng quy định của Luật Đất đai năm 2013 để thu hồi diện tích đất ao này do đất được giao không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền. Đồng thời đề xuất biện pháp xử lý những tập thể, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương”. 

Đọc thêm

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.