Cần Thơ: Lùm xùm việc chỉ định thầu sáng tác, phác thảo tượng đài Thanh niên xung phong

(PLO) - Tượng đài Thanh niên xung phong Tây Nam bộ do Ban Liên lạc Khu đoàn Thanh niên đề xuất, được Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ đồng thuận, Chính phủ và các bộ, ngành đồng ý chủ trương giao UBND TP Cần Thơ làm chủ đầu tư, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Cần Thơ triển khai dự án. Nhưng khi tổ chức thực hiện, Sở VHTT&DL Cần Thơ lại chỉ định nhà thầu sáng tác, phác thảo mà không tổ chức thi sáng tác, phác thảo mẫu Tượng đài theo quy định...
Phối cảnh mô hình Tượng đài Thanh niên xung phong Tây Nam Bộ. Phối cảnh mô hình Tượng đài Thanh niên xung phong Tây Nam Bộ.
Được biết, TP Cần Thơ đã quy hoạch khu đất xây dựng tượng đài Thanh niên xung phong rộng 3,5ha tại phường Ba Láng, quận Cái Răng, gần ngã ba đường lên cầu Cần Thơ, đường về tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng. Dự kiến tổng mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng. Trong đó, chi phí nghệ thuật hơn 108 tỷ đồng, chi phí xây dựng gần 59 tỷ đồng, chi phí bồi hoàn, giải phóng mặt bằng gần 18 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ năm 2015 đến năm 2019.
Theo khoản 4 Điều 12 Nghị định số 113/NĐ-CP ngày 02/10/2013: “Mẫu phác thảo tượng đài, tranh hoành tráng của dự án tượng đài, tranh hoành tráng xây dựng trong khu vực bảo vệ di tích quốc gia đặc biệt, dự án tượng đài, tranh hoành tráng xây dựng ở trung tâm hành chính cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì phải tổ chức thi sáng tác, phát thảo mẫu tượng đài theo quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng và Nghị định quản lý về mỹ thuật”. Tuy nhiên, ngày 30/1/2015, Giám đốc Sở VHTT&DL TP Cần Thơ Trần Việt Phường đã ký Quyết định số 346 chỉ định nhà thầu sáng tác, phác thảo tượng đài công trình Tượng đài Thanh niên xung phong Tây Nam bộ, theo đó giao cho Công ty TNHH MTV Mĩ thuật ứng dụng Mê Kông (có trụ sở tại tỉnh An Giang do ông Trần Thanh Phong làm Giám đốc). 
Điều này khiến dư luận băn khoăn việc chỉ định này có đúng pháp luật?
Trao đổi với chúng tôi, Điêu khắc gia Ngô Thanh Liêm - Hội viên Hội Mĩ thuật TP HCM cho biết: Tượng đài Thanh niên xung phong Tây Nam bộ có quy mô tổng mức đầu tư trên 200 tỷ đồng, được đặt tại trung tâm hành chính thành phố trực thuộc Trung ương. Theo quy định tại khoản 4 Điều 12 Nghị định số 113/NĐ-CP và Thông tư số 18/BVHTT&DL ngày 30/12/2013 thì phải tổ chức thi sáng tác để Hội đồng nghệ thuật xét duyệt chọn mẫu phác thảo theo quy định.
Còn chỉ định nhà thầu sáng tác, phác thảo tượng đài thì tác giả phải có ít nhất là 2 tác phẩm đạt chất lượng loại A được Bộ VH-TT&DL xác nhận (đây là điều kiện tiên quyết). Trường hợp này nếu nhà thầu sáng tác, phác thảo tượng đài không đủ điều kiện thì các cơ quan chức năng nên tổ chức cuộc thi để các nhà điêu khắc và mỹ thuật có điều kiện tham gia, phát huy tính sáng tạo trong nghệ thuật nhằm chọn được tác phẩm có đầy đủ tính mỹ thuật nghệ thuật cao...
Tại khoản 2 Điều 22 Nghị định số 113/NĐ-CP ngày 02/10/2013 quy định: “Tác giả được chỉ định sáng tác mẫu phác thảo phải đáp ứng điều kiện sau: Có trình độ đại học mỹ thuật trở lên; có ít nhất 2 công trình tượng đài, tranh hoành tráng đạt chất lượng loại A có xác nhận của Bộ VHTT&DL”. Tuy nhiên, theo hồ sơ năng lực của ông Trần Thanh Phong (nhà thầu sáng tác, phác thảo Tượng đài Thanh niên xung phong Tây Nam Bộ) thì ngoài bằng đại học mỹ thuật, ông Phong chỉ có giấy xác nhận của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Cà Mau và Sở VHTT&DL An Giang về việc công trình đạt chất lượng tương đương loại A chứ không phải do Bộ VHTT&DL xác nhận.
Một việc khó hiểu nữa là theo quy định thì hồ sơ năng lực phải được gửi cho Sở VH-TT&DL Cần Thơ xem xét trước khi có quyết định chỉ định nhà thầu sáng tác, phác thảo tượng đài (30/1/2015), trong khi đó giấy xác nhận của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Cà Mau cho ông Phong lại được ký vào ngày 17/12/2015, tức là sau ngày ký đến gần 1 năm? 
Theo một số lão thành cách mạng của Ban Liên lạc Khu đoàn Thanh niên, nếu hiện tại tác giả được chỉ định sáng tác, phác thảo tượng đài này không đủ năng lực và việc chỉ định này không đúng quy định của pháp luật thì đề nghị hủy bỏ và thu hồi Quyết định của Sở VHTT&DL Cần Thơ, chuyển qua tổ chức thi sáng tác theo đúng quy định.

Với những vấn đề trên, câu hỏi mà dư luận đang quan tâm là việc chỉ định thầu nói trên của Sở VHTT&DL Cần Thơ có hoàn toàn khách quan hay không? 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự về việc đến bạn đọc.

Minh Luân
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Đọc thêm

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.