Cần nhanh chóng làm rõ thủ phạm Vụ cháy rừng tại Vĩnh Phúc

(PLO) - Vụ cháy 19ha rừng tại xã Ngọc Thanh (thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) vào ngày 15/2/2016 có dấu hiệu bị một số đối tượng xấu chưa rõ danh tính ra tay phá hoại. Nhưng cho đến thời điểm này, cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chưa làm rõ.
Nguyên nhân cháy 19ha rừng cần được cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc điều tra làm rõ Nguyên nhân cháy 19ha rừng cần được cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc điều tra làm rõ

19ha rừng cháy trong đêm

Vụ cháy xảy ra vào khoảng 1h30 sáng ngày 15/2 tại khoảnh IV, khu Bãi Bằng, thôn Lập Đinh, xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên (Vĩnh Phúc) khiến 19ha bạch đàn chồi, keo, thông bị thiêu rụi hoàn toàn, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho chủ rừng, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và đời sống của nhiều người dân. Nguyên nhân ban đầu được cho là có dấu hiệu phá hoại của con người. Nhưng đến nay thủ phạm vẫn chưa được các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc làm rõ.

Được biết, đây là khu rừng trồng đã được giao cho người dân quản lý. Chủ rừng là gia đình bà Nguyễn Thị Biên (trú tại xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) và ông Nguyễn Văn Hải, bà Nguyễn Thị Thư (cùng trú tại Xuân Mai, phường Phúc Thắng, thị xã Phúc Yên).

Ngay sau khi phát hiện đám cháy, kiểm lâm địa bàn xã Ngọc Thanh cùng chủ rừng đã huy động gần 40 người tổ chức cứu chữa. Khu vực xảy ra cháy cao hơn 300 mét, có độ dốc lớn nên xe chữa cháy, phương tiện chữa cháy hiện đại không tiếp cận được hiện trường. Điều đáng nói, mặc dù nguồn nước khá gần nhưng từ nhiều năm qua, đường dân sinh đã bị chặn lại, cản trở lực lượng, phương tiện làm nhiệm vụ chữa cháy.

Sau khoảng 4 giờ tích cực triển khai các biện pháp chữa cháy, đến 5h30’ ngày 15/2 đám cháy mới được khống chế. Vụ cháy khiến 19ha rừng bị thiêu rụi, cháy toàn bộ thực bì gồm tế guột, lau, cây bụi… Còn các loại cây trồng như bạch đàn, thông, keo… bị cháy và táp lá, khó có khả năng phục hồi. 

Vụ cháy này xảy ra giữa đêm khuya (1h30 sáng) nên nguyên nhân cháy do tự nhiên hay do lỗi vô ý của người dân gần như không có. Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, nguyên nhân cơ bản được xác định là do con người cố ý đốt rừng. Nhưng ai đốt, đốt vì mục đích gì thì vẫn là một câu hỏi lớn đối với cơ quan chức năng.

“Nguyên nhân ban đầu được xác định là do con người chủ ý gây ra chứ không phải do thiên nhiên. Với nhiều lý do khác nhau nên có người đã đốt rừng để phá hoại tài nguyên môi trường, xâm hại tài sản của chủ rừng”, ông Lê Văn Nhã - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Phúc Yên nhận định.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Biên (chủ rừng) cho rằng: “Nguyên nhân cháy rừng có thể do bị kẻ xấu đốt để tận thu khai thác hoặc nhằm mục đích phá hoại”. 

Ai đốt và đốt vì mục đích gì?

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Việt Hùng - Phó Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, vụ 19ha rừng bị cháy vào đêm khuya. Lúc này, những người làm rừng đều đã về nhà nên khả năng vô ý gây hỏa hoạn đã bị loại trừ. Hơn nữa, thời tiết hôm đó không có mưa cũng như sấm sét. Cơ quan chức năng không khỏi nghi vấn nguyên nhân của vụ cháy  là do chủ ý của con người. Nhưng người đó là ai thì trách nhiệm của cơ quan điều tra phải làm rõ.

Cũng theo ông Hùng, đây là rừng sản xuất, trồng chủ yếu các loại cây bạch đàn, keo và thông. Hiện tại lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm đếm xác định chính xác cụ thể các loại cây bị thiệt hại. 

Liên quan đến việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn do đường dân sinh bị chặn lại, gây cản trở cho lực lượng, phương tiện chữa cháy, ông Hùng cho biết đã có báo cáo UBND tỉnh để giải quyết. 

Còn ông Bùi Minh Hồng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định nguyên nhân vụ cháy rừng tại xã Ngọc Thanh ngày 15/2  không loại trừ có bàn tay phá hoại của con người. “Do con người chứ không ai khác, có thể do thù hằn cá nhân”, ông Hồng nói

Cũng theo ông Hồng, sau khi vụ cháy rừng xảy ra, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã giao cho Công an tỉnh điều tra, xác minh nguyên nhân, làm rõ thủ phạm.

Như Báo PLVN đã phản ánh, diện tích đất rừng của gia đình bà Nguyễn Thị Biên tại lô 36, khoảnh IV, xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên bị người khác đến chiếm dụng và chặt cây. Ngoài ra, khi mở đường dân sinh thì chính quyền lại không đền bù cho bà Biên, người sử dụng hợp pháp khu đất…

Cụ thể, khu đất rừng thuộc lô 36 – khoảnh IV tại xã Ngọc Thanh được UBND huyện Mê Linh giao gia đình bà Biên sử dụng và khai thác từ năm 1995. Đến năm 1998, bà Biên làm tờ trình dự án xin chuyển đổi khu đất S6 phục vụ cho việc trồng cây ăn quả nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập cho người dân. Tuy nhiên khi cho máy móc, nhân công vào làm thì ông  Tạ Văn Tuấn (công nhân của Xí nghiệp  Mê Linh) cản trở. Mặc dù bà Biên đã nhiều lần gửi đơn lên xã, huyện tố cáo ông Tuấn chiếm đoạt trái phép đất của bà nhưng đều không được giải quyết dứt điểm.

Sự việc càng nóng và phức tạp hơn khi  Xí nghiệp Mê Linh giải thể (năm 2003) và tổ chức họp bàn phân chia vật liệu của nông trường cho công nhân. Được sự đồng ý của bà Biên, Hội đồng giải thể của xí nghiệp quyết định: Bán vật liệu thanh lý nhà trung tâm Đội 2 Lập Đinh và chuồng bò Lập Đinh số 1 của xí nghiệp cho ông Tuấn và ông Tuấn phải dỡ bỏ nhà trung tâm đội 2 để trả lại mặt bằng cho bà Biên. 

Nhưng theo bà Biên, ông Tuấn không những không thu dọn đồ đạc, trả lại đất mà còn chặt cây cũ, trồng cây mới trên mảnh đất của gia đình bà. 

Năm 2009 tỉnh Vĩnh phúc có chủ trương xây dựng hồ tích trữ nước thủy lợi phục vụ tưới tiêu. Một phần đất lô S6 của nhà bà Biên nằm trong diện tích quy hoạch của dự án, nhưng lạ lùng thay, Ban giải phóng mặt bằng không đền bù cho chủ đất mà lại lên kế hoạch đền bù cho người chiếm giữ trái phép.

“Khi biết Nhà nước có chủ trương làm hồ Lập Đinh, lô đất nhà tôi có một phần trong dự án. Tôi lên UBND xã hỏi thì được biết Ban giải phóng mặt bằng đã kê khai đền bù cho nhà ông Tuấn chứ không phải nhà tôi, mặc dù chủ sử dụng, người được pháp luật công nhận là tôi, còn ông Tuấn chỉ là người chiếm dụng trái phép. Đến giờ, tiền đền bù nhà tôi không được nhận, đất thì bị chiếm giữ, sử dụng trái pháp luật, mặc dù tôi nhiều lần làm đơn gửi đến các cấp chính quyền nhưng cứ như “đá ném ao bèo”, bà Biên cho biết.

Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Đọc thêm

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.