Cần đặt quyền lợi của trẻ em lên hàng đầu

(PLVN) -Chiều 30/12, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì Hội đồng nghiệm thu chính thức Đề tài khoa học cấp Bộ “Công ước La Hay năm 1980 về khía cạnh dân sự của hành vi bắt cóc trẻ em: Kinh nghiệm quốc tế về gia nhập, thực thi và các đề xuất đối với Việt Nam”.

Tại buổi nghiệm thu, ông Bạch Quốc An Vụ trưởng Vụ Pháp luật Quốc tế đã thay mặt nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của Đề tài. Theo đó, quá trình hội nhập quốc tế mạnh mẽ, sâu rộng trên các lĩnh vực đã dẫn đến các mối quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các chủ thể có quốc tịch khác nhau ngày càng gia tăng. Trong xu hướng chung đó, tình trạng kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam cũng gia tăng, việc đưa trẻ em từ nước này sang nước khác, việc cô dâu Việt Nam đưa trẻ em về nước mà không có các giấy tờ cũng diễn ra phổ biến... 

Cần đặt quyền lợi của trẻ em lên hàng đầu ảnh 1
 

Vì vậy, đề tài đã tập trung làm rõ khái niệm “bắt cóc” theo khía cạnh dân sự của Công ước La Hay; trình tự, thủ tục, trách nhiệm của các bên trong giải quyết yêu cầu trả lại trẻ em; tham khảo kinh nghiệm các nước... Từ đó có những rà soát, đối chiếu để đề xuất hoàn thiện quy định pháp luật Việt Nam theo hướng: xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ quy định về việc thực hiện Công ước La Hay liên quan đến bắt cóc trẻ em hoặc sửa các quy định pháp luật liên quan như Bộ Luật Tố tụng Dân sự, Luật Thi hành án dân sự, Luật Hôn nhân và gia đình...

 Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng nêu lên một số đề xuất, kiến nghị khác như: tăng cường tuyên truyền phổ biến các quy định của Công ước La Hay 1980; chú trọng đào tạo bồi dưỡng đội ngũ thẩm phán chuyên trách am hiểu trong lĩnh vực này; xây dựng hệ cơ sở dữ liệu để xác định rõ các yêu tố pháp lý đối với các trường hợp kết hôn có yếu tố nước ngoài hoặc có yêu cầu trả lại con...

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên Hội đồng đánh giá Đề tài đã làm sáng tỏ được nội dung cốt lõi của Công ước về hành vi bắt cóc trẻ em dưới khía cạnh dân sự, tạo nền tảng soi chiếu để đưa ra khuyến nghị Việt Nam có nên tham gia Công ước hay không, nếu có thì gia nhập vào thời điểm nào là phù hợp? Bên cạnh đó, thành viên Hội đồng cũng góp ý cụ thể về một số vấn đề như: tên của Công ước, theo đó cần phân biệt được việc “bắt cóc” và giữ, không trao trả, di chuyển trái phép trẻ em; cơ cấu của đề tài; làm rõ hơn phần cơ sở lý luận chung, trong đó cần làm nổi bật được đặc thù của Công ước...

Cần đặt quyền lợi của trẻ em lên hàng đầu ảnh 2
 

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Chủ tịch Hội đồng yêu cầu nhóm nghiên cứu cần làm rõ được trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc bảo vệ quyền con người, quyền trẻ em từ đó lý giải việc cần thiết hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này. 

Cần đặt quyền lợi của trẻ em lên hàng đầu ảnh 3
 

Đồng thời cần đánh giá được tác động tới các cơ quan quản lý nhà nước, với người dân, cụ thể là với cha mẹ của đứa trẻ để dự báo được số lượng yêu cầu giải quyết vấn đề giữ, di chuyển trẻ em gửi đến Việt Nam nhiều hơn hay từ Việt Nam gửi đi nước ngoài nhiều hơn. Đối với kiến nghị mà nhóm nghiên cứu đề ra, Thứ trưởng lưu ý cần nêu rõ Việt Nam có cần thiết tham gia Công ước LaHay không, nếu có thì điều kiện cần và đủ là gì và thời điểm phù hợp để gia nhập. 

Lê Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nhân Xuân Trường và những công trình để đời

Ông Trường cùng một chính trị gia nổi tiếng thế giới.
(PLVN) - Với quan niệm sống “để lại gì cho đời”, doanh nhân Nguyễn Văn Trường cho biết đã, đang và sẽ tiếp tục xây các công trình nổi tiếng, để đời; như một cách “ghi danh” cho thế hệ mai sau, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân
(PLVN) - Thấy được những quyền lợi, lợi ích cho người dân từ chính sách bảo hiểm của Nhà nước, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) Trịnh Chí Linh đã nỗ lực, sáng tạo trong cách làm để đưa chính sách bảo hiểm đến với người dân trên địa bàn huyện một cách hiệu quả, tích cực.

Lâm Đồng: Chấn chỉnh công tác xây dựng, kiểm tra văn bản pháp luật

Sở Tư pháp Lâm Đồng yêu thường xuyên kiểm ra công tác xây dựng, ban hành VBQPPL.
(PLVN) -  Tăng cường phối hợp giữa cơ quan, địa phương trong việc lấy ý kiến dự thảo văn quy phạm pháp luật (VBQPPL); kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc ban hành văn bản trái pháp luật…là những giải pháp chủ yếu nhằm chấn chỉnh công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn Lâm Đồng.

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật
(PLVN) - Trải qua hơn 37 năm công tác trong ngành Tuyên giáo với nhiều vị trí công việc khác nhau, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Ban thường trực, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Tiền Giang luôn gắn bó, tâm huyết với công tác tuyên truyền pháp luật.

“Nữ tướng” cháy hết mình với ngành Tư pháp Tuyên Quang

Bà Nguyễn Thị Thược, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì họp Hội đồng thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật tỉnh Tuyên Quang.
(PLVN) - Trong Công văn 2088/UBND-NC của UBND tỉnh Tuyên Quang về lựa chọn, đề cử cá nhân tham gia chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”; Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nguyễn Thị Thược được đánh giá là người tâm huyết với ngành Tư pháp, công cuộc cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.

Hạnh phúc khi làm điểm tựa trợ giúp pháp lý của người nghèo

Trợ giúp viên pháp lý Lê Văn Lý.
(PLVN) - Gần 12 năm gắn bó với công việc trợ giúp pháp lý cho người nghèo, người dân tộc thiểu số, anh Lê Văn Lý đã tham gia tố tụng hàng trăm vụ việc. Với anh, được trở thành điểm tựa của người nghèo, người yếu thế là niềm vui; cũng là mục đích công việc mà anh hướng đến.