Cả nước 'chia lửa' cùng Bắc Giang 'chiến đấu' với COVID-19

Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động ra quân hỗ trợ Công an tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: CTTĐT Bộ Công an)
Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động ra quân hỗ trợ Công an tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: CTTĐT Bộ Công an)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dịch COVID-19 ở tỉnh Bắc Giang diễn biến hết sức phức tạp. Từ khắp mọi miền Tổ quốc, các địa phương, đơn vị, cá nhân... đã và đang đồng lòng hướng về Bắc Giang, chi viện cả về nhân lực, vật lực với mong muốn nhanh chóng dập tắt ổ dịch trên địa bàn tỉnh này.

'Điểm nóng' Bắc Giang được cả nước quan tâm, chia sẻ

Cùng lúc phát sinh ổ dịch lớn tại hai khu công nghiệp Quang Châu, Bắc Giang, Bắc Giang đang là ổ dịch phức tạp nhất cả nước với nhận định số F0 sẽ tiếp tục tăng. Để khoanh vùng cách ly nhanh nhất chỉ có cách là phải xét nghiệm thần tốc. Từ 9/5 đến nay, các cán bộ y tế Bắc Giang đã xuyên đêm để lấy mẫu xét nghiệm. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long giao 4 đầu ngành gồm Viện Vệ sinh dịch tễ TW, BV Bạch Mai, Trường Đại học Y Hà Nội và BV Nhi TW hỗ trợ Bắc Giang xét nghiệm sàng lọc COVID-19.

Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai đang bắt tay vào xây dựng bệnh viện dã chiến tại nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang. Bệnh viện dã chiến công suất khoảng 600 giường, dự kiến hoàn thành sau 3 ngày. Bệnh viện còn hỗ trợ Bắc Giang xây dựng đơn vị ICU (hồi sức tích cực) với quy mô 58 giường tại Bệnh viện Phổi, giúp bệnh nhân nặng điều trị tại địa phương, không phải chuyển tuyến trên.

Với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, Sư đoàn 3 Quân khu 1 cũng đã giao nhiệm vụ cho hơn 300 các cán bộ, chiến sĩ của mình tham gia phòng, chống dịch COVID-19 giúp nhân dân tỉnh Bắc Giang. Trong đó, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ cơ động về thực hiện nhiệm vụ tại các địa điểm “nóng” nhất trên địa bàn tỉnh. Lực lượng còn lại thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị, bảo đảm suất ăn cho các công dân cách ly.

Bệnh viện Dã chiến truyền nhiễm số 2 đang được cấp tốc triển khai tại Trung đoàn 831 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Giang ở huyện Tân Yên (tỉnh Bắc Giang). Bệnh viện do Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) chủ trì, sử dụng lực lượng gồm nhân sự, vật tư từ Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Y học Phòng không - Không quân, Viện Y học cổ truyền Quân đội và các lực lượng phối thuộc Quân đoàn 2, Tổ Xét nghiệm của Học viện Quân y.

Cả nước 'chia lửa' cùng Bắc Giang 'chiến đấu' với COVID-19 ảnh 1

 Lực lượng y bác sĩ của Bệnh viện Quân y 354 tại lễ xuất quân hỗ trợ Bắc Giang. (Ảnh: Báo QĐND)

Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) cũng cử 200 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát lên đường đến Bắc Giang để hỗ trợ tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo an ninh, an toàn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23/5.

Đồng lòng cùng Bắc Giang, đoàn công tác của Ban Cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam) đến và trao tặng địa phương 5 tỷ đồng để ủng hộ tỉnh có thêm nguồn kinh phí thực hiện công tác phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19, hỗ trợ người dân vùng dịch, cũng như góp phần phục hồi, phát triển kinh tế.

Cả nước 'chia lửa' cùng Bắc Giang 'chiến đấu' với COVID-19 ảnh 2

 Hội LHPN TP Bắc Giang ủng hộ phòng chống dịch COVID-19 (Ảnh: CDC Bắc Giang)

Cảm động trước tấm lòng của đoàn công tác, ông Dương Văn Thái - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang khẳng định số tiền ủng hộ của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam là nguồn động viên to lớn không chỉ về vật chất mà còn cả về tinh thần, giúp người dân Bắc Giang có thêm nghị lực vượt qua thời điểm khó khăn, cũng như giúp Bắc Giang có thêm nguồn lực hỗ trợ cho người dân vùng dịch và các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch.

Phát huy tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước”, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội cũng đến và trao tặng tỉnh Bắc Giang 100 triệu đồng tiền mặt, 8.000 chiếc khẩu trang, 3.500 mũ chắn giọt bắn cùng nhiều hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu với tổng trị giá 920 triệu đồng.

Tiếp nhận nguồn lực hỗ trợ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn cảm ơn sự quan tâm của chính quyền và nhân dân Thủ đô; đồng thời, khẳng định các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực hết mình để đẩy lùi dịch Covid-19.

Cả nước 'chia lửa' cùng Bắc Giang 'chiến đấu' với COVID-19 ảnh 3

200 cán bộ, y, bác sĩ của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cùng các trang thiết bị hiện đại sẽ lên đường đến Bắc Giang để hỗ trợ xét nghiệm, phòng, chống COVID-19. (Ảnh: Báo Tổ Quốc) 

Dù cũng là một địa phương đang đối diện nguy cơ lây lan dịch bệnh, nhưng Đà Nẵng đã quyết định hỗ trợ, chia sẻ với tỉnh Bắc Giang 6.000 sinh phẩm xét nghiệm COVID-19, tương đương 3 tỷ đồng.

Không đứng ngoài cuộc chiến chống đại dịch, 200 y, bác sĩ từ Quảng Ninh cùng với những trang thiết bị y tế hiện đại nhất đã lao vào tâm dịch Bắc Giang.

250 cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương cũng đã xuất quân, lên đường chi viện cho tỉnh Bắc Giang trong việc lấy mẫu xét nghiệm nhằm kịp thời truy vết COVID-19.

Nhiều nghệ sĩ cùng hướng về tâm dịch

Khi biết Bắc Giang là vùng dịch với nhiều ca COVID-19 mới, ca sĩ Tùng Dương cũng đã kêu gọi mọi người ủng hộ chống dịch. Theo nam ca sĩ, số tiền quyên góp được sẽ chia ủng hộ làm nhiều đợt. Đợt 1 được chi trả để mua 2.500 bộ quần áo bảo hộ các loại và 2.400 chai nước (tổng trị giá 200 triệu đồng) để vận chuyển nhanh chóng đến Bắc Giang. 

Cả nước 'chia lửa' cùng Bắc Giang 'chiến đấu' với COVID-19 ảnh 4

Ca sĩ Tùng Dương vận chuyển đồ bảo hộ đến Tỉnh đoàn Bắc Giang (Ảnh: PLO) 

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng đã trích 180 triệu đồng để góp 100 giường bệnh cho Sở Y tế hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Anh cũng bỏ tiền túi cùng một người bạn mua hai tấn cá hộp ứng cứu cho hai tỉnh này. Đồng thời Đàm Vĩnh Hưng cũng đấu giá một vật phẩm kỷ niệm bằng đá thạch anh hồng với giá khởi điểm 260 triệu đồng để tiếp tục có kinh phí giúp đỡ các hoạt động thiện nguyện tiếp theo.

MC Đại Nghĩa đã chi 120 triệu đồng từ quỹ từ thiện do mình sáng lập để mua đồ bảo hộ, khẩu trang, sữa, mì gói ủng hộ một số điểm nóng như BV Phổi TP Bắc Giang, Trung tâm Y tế xã Tân Mỹ, Trung tâm Y tế xã Song Khê. Ca sĩ Hòa Minzy cũng gửi đến Sở Y tế tỉnh Bắc Giang ủng hộ 50 triệu đồng,...

Có thể thấy rằng dù tình hình dịch bệnh ở Bắc Giang nói riêng và trên cả nước nói chung vẫn đang diễn biến phức tạp, nhưng ở trong mọi hoàn cảnh, dù khó khăn đến đâu, người Việt Nam vẫn luôn phát huy tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ, đùm bọc lẫn nhau.

Đến 17h30 ngày 20/5, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 3 ổ dịch. Tổng số trường hợp F0 là 695 (tăng 92 trường hợp so với ngày 19/5); F1 là 10.420 trường hợp (tăng 1.616); F2 là 45.168 trường hợp (tăng 8.355).

Tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam (liên quan đến Bệnh viện K Hà Nội), ổ dịch này có 06 F0 và đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng.

Tại Khu công nghiệp Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2), ổ dịch này có 278 F0, tăng 5 trường hợp. Tổng số F1 là 5.273, tăng 369 trường hợp; F2 là 28.959, tăng 4.508 trường hợp.

Tại Khu công nghiệp Quang Châu, đến 17h30 ngày 20/5, tại ổ dịch này đã có 390 F0, tăng 66 trường hợp, chủ yếu là công nhân của Công ty TNHH Hosiden Việt Nam. Tổng số F1 là 5.115, tăng 336 trường hợp; F2 là 22.080, tăng 1.782 trường hợp. 

Ngoài ra, trong ngày, đã xuất hiện một số trường hợp F0 không phải là công nhân, phát hiện trong quá trình xét nghiệm sàng lọc. Đã khẩn trương rà soát, khoanh vùng, cách ly các trường hợp có liên quan.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.