Cà Mau đề xuất bổ sung gần 1.550 biên chế cho ngành giáo dục

(PLVN) - Tỉnh Cà Mau vừa đề xuất Bộ Nội vụ bổ sung thêm gần 1.550 biên chế cho sự nghiệp giáo dục.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo thống kê, vào cuối năm  học 2017- 2018, tỉnh Cà Mau có 648 điểm trường lẻ. Trong hè 2018, toàn tỉnh đã xóa 192 điểm, hiện còn 456 điểm. Đó là kỳ tích của tỉnh Cà Mau trong rà soát, sắp xếp, trường lớp, giáo viên theo chủ trương của tỉnh trong thời gian vừa qua.

Tính đến ngày 31/3/2019, toàn tỉnh có 517 trường ở các cấp học, với tổng số 456 điểm trường lẻ. Trong đó, mầm non 120 trường, với 258 điểm; tiểu học 244 trường, với 193 điểm; THCS 122 trường, với 5 điểm lẻ; THPT 31 trường.

Sau khi rà soát, sắp xếp trường lớp, tỉnh Cà Mau gặp khó khăn trong bố trí giáo viên đứng lớp do số lượng người làm việc được giao hiện tại thấp hơn so với định mức giáo viên ở tất cả các môn học (chủ trương không cho hợp đồng chuyên môn và nghiệp vụ - PV).

Để giải quyết những khó khăn hiện có tại địa phương, UBND tỉnh Cà Mau tham mưu với HĐND tỉnh tạm thời điều chuyển 615 biên chế viên chức (số người làm việc) từ Y tế sang giáo dục. Do đó, hiện nay, chưa bố trí đủ biên chế cho sự nghiệp giáo dục là 932 biên chế.

Cà Mau đề xuất bổ sung gần 1.550 biên chế cho ngành giáo dục ảnh 1
Do đặc thù của tỉnh Cà Mau có hệ thống sông ngòi chằng chịt, phải bố trí nhiều điểm trường lẻ nên tỉnh thiếu nhiều giáo viên (Ảnh: Học sinh Cà Mau đi học bằng đò)

Nguyên nhân dẫn đến thiếu giáo viên là do nhu cầu bổ sung giáo viên Tiếng Anh và Tin học; do địa hình sông nước, dân cư phân tán; trường lớp xây dựng qua nhiều thời kỳ, phòng học có diện tích khác nhau, phần nhiều là diện tích phòng học nhỏ, nên sĩ số học sinh không đáp ứng được theo quy định của Bộ GD& ĐT (không quá 35 học sinh/ lớp đối với Tiểu học và 45 học sinh/ lớp đối với THCS, THPT);….

Xuất phát từ những khó khăn nêu trên, UBND tỉnh Cà Mau đề xuất Bộ Nội vụ bổ sung cho tỉnh Cà Mau 1.547 số lượng người làm việc để bố trí bổ sung cho sự nghiệp giáo dục. Kinh phí trả cho số giáo viên cần tăng thêm là hơn 72 tỷ đồng.

Được biết, hiện tại, ngành giáo dục Cà Mau đang khẩn trương xây dựng Đề án quy hoạch mạng lưới trường học và mời gọi đầu tư giai đoạn 2019 – 2025 và định hướng đến năm 2030. Từ đó làm cơ sở để sắp xếp ổn định trường, lớp, đội ngũ giáo viên theo hướng tinh gọn, hiệu quả, ổn định đáp ứng nhu cầu đổi mới chương trình giáo dục phổ thông và sự phát triển của giáo dục tại địa phương. 

Trọng nghĩa – Trọng Hữu
Cùng chuyên mục
Thừa Thiên Huế yêu cầu đảm bảo nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch COVID-19 sau khi học sinh trở lại trường học (ảnh minh họa)

Học sinh Thừa Thiên Huế sẽ trở lại trường vào ngày mai (20/9)

(PLVN) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản thống nhất chủ trương cho học sinh mầm non và giáo dục phổ thông tập trung đến trường học tập trong điều kiện bình thường mới đối với các địa bàn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh từ ngày 20/9/2021.

Đọc thêm

Thấy gì qua điểm trúng tuyển đại học?

Thấy gì qua điểm trúng tuyển đại học?
(PLVN) - Các trường đại học đã công bố điểm trúng tuyển và nhập kết quả chính thức lên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Năm nay, 30 điểm vẫn có thể trượt nguyện vọng 1 ở khối C, 27 điểm vẫn có thể trượt ở các ngành kinh tế, ngành công nghệ các trường tốp đầu.

Khai giảng lớp tiếng Việt tại trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Ukraine

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch phát biểu tại buổi lễ khai giảng lớp tiếng Việt. ​Ảnh ĐSQ.
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, thực hiện chương trình hợp tác giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine và Trường chuyên ngữ số 251 thành phố Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 15/9, Đại sứ quán phối hợp nhà trường đã tổ chức lễ khai giảng lớp tiếng Việt tại hội trường lớn nhà trường.

Loạt trường Đại học công bố điểm chuẩn

Loạt trường Đại học công bố điểm chuẩn
(PLVN) - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Thương mại, Học viện Ngoại giao, Học viện Ngân hàng, Đại học Khoa học tự nhiên TP HCM vừa công bố điểm chuẩn năm 2021.

Trường ĐHSP Hà Nội 2: Hỗ trợ 2 triệu đồng/sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19

Chương trình được tổ chức trực tuyến, tiền hỗ trợ được nhà trường chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng của sinh viên.
(PLVN) - Sáng ngày 15/9/2021, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã tổ chức gặp mặt trực tuyến nhằm động viên và trao quà hỗ trợ cho 30 sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, mỗi suất quà 2 triệu đồng. Chương trình được tổ chức trực tuyến, tiền hỗ trợ được Trường chuyển qua tài khoản ngân hàng của sinh viên.