Bộ trưởng Hà Hùng Cường thăm và chúc tết Vietsovpetro

(PLO) - Nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Lê Tiến Châu cùng các thành viên của Đoàn công tác Bộ Tư pháp vừa có chuyến thăm và chúc tết cán bộ, nhân viên Vietsovpetro tại TP.Vũng Tàu.
Bộ trưởng Hà Hùng Cường cùng Đại sứ Andrey G.Kovtun thăm Cảng Vietsovpetro Bộ trưởng Hà Hùng Cường cùng Đại sứ Andrey G.Kovtun thăm Cảng Vietsovpetro

Tại đây, Đoàn công tác do Bộ trưởng Hà Hùng Cường dẫn đầu đã có cuộc gặp gỡ  và cùng với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Andrey G.Kovtun, Tổng lãnh sự Liên bang Nga Anatoly V.Borovik thăm cán bộ và nhân viên Cảng của Liên doanh Vietsovpetro. 

Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro được thành lập và hoạt động trên cơ sở Hiệp định liên Chính phủ giữa nước CHXHCN Việt Nam và Liên Xô (cũ) ký kết vào năm 1981 và Hiệp định sửa chữa ký năm 1991 với nhiệm vụ tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí ở các lô trên thềm lục địa Việt Nam. 

Sau gần 33 năm hoạt động, đến nay Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã thực hiện một khối lượng lớn các công việc như: đã khoan 323 giếng khoan thăm dò - khai thác với hơn 1,3 triệu mét khoan, xây dựng 12 giàn cố định, 2 giàn công nghệ trung tâm, 9 giàn nhẹ, 3 giàn bơm ép nước, 4 trạm rót dầu không bến, 2 giàn nén khí, 2 giàn khoan tự nâng, trên 325km đường ống nội mỏ và 17 phương tiện nổi gồm các tàu cẩu, tàu dịch vụ, tàu lặn và tàu chống cháy... 

Tại căn cứ tổng hợp trên bờ đã xây dựng một tổ hợp tương đối hoàn chỉnh các công trình, kho cảng đảm bảo cung ứng dịch vụ cho công tác tìm kiếm - thăm dò, cảng chuyên dụng gồm 10 cầu cảng dài 1.300 mét và 2 bãi lắp ráp phục vụ cho công tác lắp ráp giàn khoan; đã khai thác được trên 210 triệu tấn dầu từ mỏ Bạch Hổ, Rồng với tổng mức doanh thu bán dầu đến nay đạt trên 70 tỷ USD, nộp ngân sách và lợi nhuận cho Nhà nước gần 45 tỷ USD, thu gom và cung cấp vào bờ trên 16,5 tỉ mét khối khí đồng hành và khí hóa lỏng, bơm vào vỉa 185,8 triệu mét khối nước biển nhằm bảo tồn áp suất vỉa… Tính từ khi khai thác mỏ đến hết năm 2013, Vietsovpetro đã khai thác 208 triệu tấn dầu, cung cấp vào bờ trên 26,3 tỷ mét khối khí đồng hành…

Dịp này, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Andrey G.Kovtun đã chúc tết và chúc cho sự hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga ngày càng hiệu quả hơn, điển hình là Liên doanh Vietsovpetro. Đặc biệt là ngài Đại sứ đã ôn lại những kỷ niệm đẹp với Bộ trưởng Hà Hùng Cường – một người bạn thân thiết khi Bộ trưởng còn ở Liên bang Nga (Liên bang Xô Viết trước đây) học tập và làm việc. 

Có thể nói, cuộc gặp giữa Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Đại sứ Liên bang Nga Andrey G.Kovtun đong đầy cảm xúc giữa hai người bạn - như tình hữu nghị Việt Nam và Liên bang Nga. Bộ trưởng Hà Hùng Cường cảm động trước những tình cảm mà Đại sứ Liên bang Nga dành cho Bộ trưởng nói riêng và Việt Nam nói chung. 

Với Vietsovpetro, Bộ trưởng xúc động khi gặp lại chiếc tàu Trường Sa – chính là chiếc tàu “năm xưa” mà Bộ trưởng đã “giải cứu” thành công từ Singapore. Vào năm 1994, tàu Trường Sa bị tạm giữ tại cảng của Singapore do liên quan đến một vụ tranh chấp giữa Vietsovpetro và Huyndai Hàn Quốc. Bộ trưởng Hà Hùng Cường lúc bấy giờ với vai trò là Vụ trưởng Vụ Pháp luật Quốc tế và Hợp tác quốc tế đã tham gia trực tiếp vào việc thỏa thuận, hòa giải để tàu Trường Sa có thể rời cảng Singapore về phục vụ sản xuất đến bây giờ.

Tàu Trường Sa với chiều rộng 54,51m, chiều dài  141,41m, được hạ thủy năm 1984 tại Hà Lan, là một trong hai tàu cẩu (Trường Sa, Hoàng Sa) có sức nâng từ 600 - 1.500 tấn – là tàu lớn nhất Việt Nam chuyên sử dụng để lắp đặt các công trình biển, chân đế và Topside giàn khoan dầu khí ngoài thềm lục địa Việt Nam.

Năm 2011, tàu Trường Sa được hoán cải lắp đặt thêm hệ thống rải ống dầu và khí tự động trên tàu góp phần nâng cao năng suất và hiệu quả sử dụng tàu  mỗi năm hàng trăm  triệu USD.

Phong Trần
Cùng chuyên mục
Quang cảnh hội nghị

Chú trọng xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh

(PLVN) -Sáng 21/1, Công đoàn Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Tư pháp lần thứ 18 Khoá II (mở rộng) và Tổng kết công tác Công đoàn năm 2021 và triển khai công tác năm 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì bà Khương Thị Thanh Huyền, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp, ông Trần Đức Vinh Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp, Phó tổng biên tập thường trực Báo Pháp luật Việt Nam.

Đọc thêm

Dấu ấn trong công tác Tư pháp Quảng Bình

Ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 01 tập thể và 2 cá nhân thuộc Sở Tư pháp Quảng Bình.
(PLVN) -  Chiều ngày 19/1, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2022. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có ông Hồ An Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình.

Trà Vinh: Lấy ý thức chấp hành pháp luật làm thước đo hiệu quả công tác tuyên truyền

Trà Vinh: Lấy ý thức chấp hành pháp luật làm thước đo hiệu quả công tác tuyên truyền
(PLVN) -Để công tác PBGDPL tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả, các đơn vị cần tập trung phát huy những mặt làm được và khắc phục hạn chế, tồn tại đã được chỉ ra, đặc biệt là nội dung nhiều địa phương kiến nghị. Đặc biệt, các đơn vị cần tiếp tục vận dụng linh hoạt hình thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, từng địa phương.

Cục Thi hành án dân sự Kiên Giang vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ

Cục Thi hành án dân sự Kiên Giang vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ
(PLVN) -  Năm 2021, vượt qua những khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng công tác thi hành án dân sự (THADS), hành chính của tỉnh Kiên Giang tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ, đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Cục Thi hành án dân sự tỉnh Kiên Giang vinh dự được nhận cờ thi đua của Chính phủ.

Đề xuất tổ chức các kỳ họp chuyên đề về xây dựng pháp luật

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTV QH), cho ý kiến về tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV sáng nay, 19/1, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định cho rằng, từ kinh nghiệm tổ chức kỳ họp bất thường lần này, có thể có những kỳ họp đi sâu vào một chuyên đề, một số văn bản luật hoặc một vài đề án lớn về kinh tế xã hội.

Sở Tư pháp Bạc Liêu: Người “gác cửa” pháp lý đắc lực

Sở Tư pháp Bạc Liêu: Người “gác cửa” pháp lý đắc lực
(PLVN) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm mới và chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc năm Nhâm Dần 2022, ngày 19/01, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Xuân Thu Vân phát biểu Chỉ đạo Hội nghị.

Chú trọng tính dự báo của chính sách

Chú trọng tính dự báo của chính sách
(PLVN) - Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Phan Chí Hiếu tại Hội nghị Triển khai công tác 2022 của Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế ngày 18.1. Đồng chủ trì là Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế Nguyễn Thanh Tú.