Bí quyết khỏe mạnh trong mùa rét

Bí quyết khỏe mạnh trong mùa rét
(PLO) - Vào mùa đông, thói quen ăn nhiều và ít vận động sẽ khiến bạn dễ mắc các bệnh như ho, sốt, ngứa da, tê cóng chân tay. Hãy tham khảo những phương pháp dưới đây để bảo vệ và giữ gìn sức khỏe trong tiết trời lạnh giá.

Uống nhiều sữa
Bạn sẽ có 80% nguy cơ bị cảm lạnh vào mùa đông. Vì thế, điều quan trọng là bạn phải đảm bảo rằng hệ miễn dịch của mình luôn ở trong tình trạng hoạt động tốt. Sữa và các sản phẩm làm từ sữa như pho mát, sữa chua là nguồn bổ sung protein và vitamin A, B12 dồi dào. Bên cạnh đó, các thực phẩm này cũng chứa nhiều canxi giúp xương chắc khỏe. Hãy cố gắng sử dụng sữa ít bơ hoặc đã tách bơ thay vì sữa chua 100% chất béo hoặc ít béo.
Ăn nhiều trái cây và rau xanh
Khi trời lạnh, cơ thể bạn sẽ muốn nạp đầy những đồ ăn thức uống kể cả những thứ không có lợi cho sức khỏe. Bạn cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh với 5 loại hoa quả và rau tươi mỗi ngày. Nếu cảm thấy thèm đồ ngọt, bạn hãy ăn quýt, quất hoặc hoa quả khô có vị ngọt như nho khô hay chà là.
Bạn cũng có thể chế biến các loại rau mùa đông như cà rốt, củ cải bằng cách nướng lò vi sóng, nấu cháo hay súp để chuẩn bị một bữa ăn thịnh soạn cho tổ ấm gia đình mình. Hãy thử thay thế bằng những loại hoa quả và rau xanh bạn không hay sử dụng.
Thay đổi thói quen sinh hoạt của gia đình
Đừng lãng phí quỹ thời gian trong mùa đông để nằm lỳ một chỗ. Thay vào đó, bạn hãy cùng nhau ra ngoài để khám phá những hoạt động mới chẳng hạn trượt tuyết, đi bộ hay đi dạo trên bãi biển. Việc tập thể dục hàng ngày sẽ giúp bạn kiểm soát được cân nặng, tăng cường hệ miễn dịch, ấm người và là phương pháp hiệu quả giải tỏa căng thẳng trong trường hợp gia đình có thói quen ở lỳ trong nhà.
Ăn bữa sáng nóng sốt
Mùa đông là thời điểm thích hợp để ăn những đồ nóng, đặc biệt là cháo. Một bát cháo nóng vào buổi sáng lạnh giá không chỉ là cách hay để khởi đầu một ngày mới mà nó còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa thực phẩm tinh bột và chất xơ, qua đó cung cấp năng lượng giúp bạn no lâu hơn. Cháo yến mạch là một gợi ý tốt, có chứa nhiều vitamin và dinh dưỡng quan trọng.
Bạn có thể nấu cháo bằng sữa ít bơ hoặc nước và không cho thêm đường hay muối. Thêm một vài quả mơ, nho khô, một lát chuối hay một loại hoa quả khác để giúp bạn đạt được các mục tiêu kể trên.
Uống nhiều nước
Hầu hết mọi người đều ưa thích socola nóng, cà phê hoặc các loại đồ uống tương tự trong mùa đông để giữ thân nhiệt. Bên cạnh các loại đồ uống kể trên, uống ít nhất 8 cốc nước hàng ngày sẽ giúp cơ thể chúng ta đào thải độc tố và giảm nguy cơ bệnh tật. Uống nhiều nước giúp cơ thể bạn tích nước và giúp da dẻ được dưỡng ẩm tự nhiên.
Dưỡng ẩm da
Thoa kem dưỡng ẩm chất lượng tốt ít nhất 3-4 lần trong ngày. Tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm chăm sóc da chứa hóa chất độc hại. Thay vào đó, tốt nhất bạn nên dùng các mỹ phẩm dưỡng da giá rẻ nhưng có tác dụng khá tốt như vaseline hay tinh dầu. Hãy thoa kem dưỡng da ngay sau khi tắm khi da còn ướt để đạt hiệu quả tốt nhất.

Đọc thêm

Những hiểm họa của đèn laser sân khấu với đôi mắt

Ảnh minh họa

(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.