Các bệnh do ăn nhiều đồ lạnh

Khi thời tiết nóng bức, cơ thể mất nhiều nước, người ta thường thích ăn đồ lạnh, dẫu là chai nước suối cũng cho đông thành đá.

Vào mùa hè viêm nhiệt, nhiệt độ tốt nhất của các đồ lạnh là khoảng 100 C, nhiệt độ này rất tốt cho cơ thể. Nó giúp tuyến nước bọt bài tiết, do vậy có tác dụng “chống nóng” thấy rõ. Nếu thức ăn lạnh với nhiệt độ dưới 50 C, ăn vào quá gấp hay quá nhiều, có thể bộc phát vài bệnh dưới đây.

Đau đầu
Do một phần thần kinh tam thoa phân bố trong khoang miệng chịu sự kích thích không tốt rồi gây ra đau đầu.
 
Viêm họng

Kích thích mạnh của đồ ăn lạnh, làm cho mạch máu trong họng co rút mạnh, vì thế ức chế bài tiết nước bọt trong khoang miệng, gây viêm họng.

Kiết lỵ

Sau khi thức ăn đi vào đường ruột, dạ dày lập tức tiết ra các dịch tiêu hóa để phân giải thức ăn.
Những dịch tiêu hóa này, nhất là dịch vị có tác dụng sát khuẩn khá mạnh, nếu thức ăn không chứa nhiều khuẩn, lập tức chúng bị diệt sạch, sẽ không gây tác hại.
Nhưng cùng lúc ăn vào đồ lạnh quá nhiều, quá gấp, đường ruột đột nhiên gặp lạnh rồi làm cho thành mạch co dúm thái quá, lưu lượng máu giảm xuống, ảnh hưởng bài tiết dịch tiêu hóa.

Cứ thế, cho dù đồ lạnh ăn vào có một ít vi khuẩn không thể cấu thành nguy hại dưới trạng thái bình thường, nhân lúc dịch tiêu hóa không thể giết chúng lại thừa cơ sinh sôi, rồi xuất hiện bệnh kiết lỵ do nhiễm trực trùng.

Nhũn não, nhồi máu cơ tim

Nóng nực, mạch máu giãn nở, tăng tốc lưu thông máu, nếu tức thời ăn nhiều đồ lạnh, dưới kích thích của lạnh, mạch máu co rút nhanh, làm huyết áp tăng cao. Không ít người bệnh tăng huyết áp đối với thử nghiệm này đều làm huyết áp tăng vượt 20 - 30 mmHg, như thế sẽ gây cho mạch máu não xơ vữa bị vỡ, bị nhũn não, hay làm cho động mạch vành bị tắc mà dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Thanh Lam

Đọc thêm

Những hiểm họa của đèn laser sân khấu với đôi mắt

Ảnh minh họa

(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.