Các bệnh do ăn nhiều đồ lạnh

Khi thời tiết nóng bức, cơ thể mất nhiều nước, người ta thường thích ăn đồ lạnh, dẫu là chai nước suối cũng cho đông thành đá.

Vào mùa hè viêm nhiệt, nhiệt độ tốt nhất của các đồ lạnh là khoảng 100 C, nhiệt độ này rất tốt cho cơ thể. Nó giúp tuyến nước bọt bài tiết, do vậy có tác dụng “chống nóng” thấy rõ. Nếu thức ăn lạnh với nhiệt độ dưới 50 C, ăn vào quá gấp hay quá nhiều, có thể bộc phát vài bệnh dưới đây.

Đau đầu
Do một phần thần kinh tam thoa phân bố trong khoang miệng chịu sự kích thích không tốt rồi gây ra đau đầu.
 
Viêm họng

Kích thích mạnh của đồ ăn lạnh, làm cho mạch máu trong họng co rút mạnh, vì thế ức chế bài tiết nước bọt trong khoang miệng, gây viêm họng.

Kiết lỵ

Sau khi thức ăn đi vào đường ruột, dạ dày lập tức tiết ra các dịch tiêu hóa để phân giải thức ăn.
Những dịch tiêu hóa này, nhất là dịch vị có tác dụng sát khuẩn khá mạnh, nếu thức ăn không chứa nhiều khuẩn, lập tức chúng bị diệt sạch, sẽ không gây tác hại.
Nhưng cùng lúc ăn vào đồ lạnh quá nhiều, quá gấp, đường ruột đột nhiên gặp lạnh rồi làm cho thành mạch co dúm thái quá, lưu lượng máu giảm xuống, ảnh hưởng bài tiết dịch tiêu hóa.

Cứ thế, cho dù đồ lạnh ăn vào có một ít vi khuẩn không thể cấu thành nguy hại dưới trạng thái bình thường, nhân lúc dịch tiêu hóa không thể giết chúng lại thừa cơ sinh sôi, rồi xuất hiện bệnh kiết lỵ do nhiễm trực trùng.

Nhũn não, nhồi máu cơ tim

Nóng nực, mạch máu giãn nở, tăng tốc lưu thông máu, nếu tức thời ăn nhiều đồ lạnh, dưới kích thích của lạnh, mạch máu co rút nhanh, làm huyết áp tăng cao. Không ít người bệnh tăng huyết áp đối với thử nghiệm này đều làm huyết áp tăng vượt 20 - 30 mmHg, như thế sẽ gây cho mạch máu não xơ vữa bị vỡ, bị nhũn não, hay làm cho động mạch vành bị tắc mà dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Thanh Lam

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế phối hợp các đối tác thông tin về Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR).

Hành động ngay để đối phó mối đe dọa do tăng tỷ lệ kháng kháng sinh

(PLVN) - Sáng nay, 22/11, Bộ Y tế với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế phối hợp tổ chức Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR) (từ 18-24/11/2024) với chủ đề “Giáo dục, vận động, hành động ngay”, nhằm mục đích đẩy nhanh các nỗ lực nâng cao nhận thức và hành động đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của kháng thuốc.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.