Các bệnh do ăn nhiều đồ lạnh

Khi thời tiết nóng bức, cơ thể mất nhiều nước, người ta thường thích ăn đồ lạnh, dẫu là chai nước suối cũng cho đông thành đá.

Vào mùa hè viêm nhiệt, nhiệt độ tốt nhất của các đồ lạnh là khoảng 100 C, nhiệt độ này rất tốt cho cơ thể. Nó giúp tuyến nước bọt bài tiết, do vậy có tác dụng “chống nóng” thấy rõ. Nếu thức ăn lạnh với nhiệt độ dưới 50 C, ăn vào quá gấp hay quá nhiều, có thể bộc phát vài bệnh dưới đây.

Đau đầu

Do một phần thần kinh tam thoa phân bố trong khoang miệng chịu sự kích thích không tốt rồi gây ra đau đầu.

Các bệnh do ăn nhiều đồ lạnh ảnh 1
 

Viêm họng


Kích thích mạnh của đồ ăn lạnh, làm cho mạch máu trong họng co rút mạnh, vì thế ức chế bài tiết nước bọt trong khoang miệng, gây viêm họng.

Kiết lỵ


Sau khi thức ăn đi vào đường ruột, dạ dày lập tức tiết ra các dịch tiêu hóa để phân giải thức ăn.

Những dịch tiêu hóa này, nhất là dịch vị có tác dụng sát khuẩn khá mạnh, nếu thức ăn không chứa nhiều khuẩn, lập tức chúng bị diệt sạch, sẽ không gây tác hại.

Nhưng cùng lúc ăn vào đồ lạnh quá nhiều, quá gấp, đường ruột đột nhiên gặp lạnh rồi làm cho thành mạch co dúm thái quá, lưu lượng máu giảm xuống, ảnh hưởng bài tiết dịch tiêu hóa.

Cứ thế, cho dù đồ lạnh ăn vào có một ít vi khuẩn không thể cấu thành nguy hại dưới trạng thái bình thường, nhân lúc dịch tiêu hóa không thể giết chúng lại thừa cơ sinh sôi, rồi xuất hiện bệnh kiết lỵ do nhiễm trực trùng.

Nhũn não, nhồi máu cơ tim


Nóng nực, mạch máu giãn nở, tăng tốc lưu thông máu, nếu tức thời ăn nhiều đồ lạnh, dưới kích thích của lạnh, mạch máu co rút nhanh, làm huyết áp tăng cao. Không ít người bệnh tăng huyết áp đối với thử nghiệm này đều làm huyết áp tăng vượt 20 - 30 mmHg, như thế sẽ gây cho mạch máu não xơ vữa bị vỡ, bị nhũn não, hay làm cho động mạch vành bị tắc mà dẫn đến nhồi máu cơ tim.


Thanh Lam

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho y, bác sĩ điều trị Covid-19

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho y, bác sĩ điều trị Covid-19
(PLVN) - Mới đây, trong cuộc họp với Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP HCM phòng, chống dịch Covid-19 nhấn mạnh, cần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân và nhân viên y tế tại Bệnh viện.

Bệnh nhân COVID-19 từng nguy kịch được xuất viện

Bệnh viện đã chuẩn bị xe, đưa bệnh nhân trở về quê nhà. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ngày 18/6/2021, bệnh nhân nhiễm COVID-19 là N.T.T đã hoàn toàn ổn định về sức khỏe, thể trạng và tinh thần rất tốt, xét nghiệm SARS-CoV-2 đã 3 lần âm tính liên tiếp, các bác sĩ đã làm thủ tục cho bệnh nhân xuất viện và bố trí xe của Bệnh viện đưa bệnh nhân về địa phương nơi cư trú.