Hy hữu vụ án đòi từ con của bà mẹ "đại gia"

(PLO) - Liên tục trong 5 năm liền, bà Ngô Thị Tú Mỹ (SN 1941, trú đường Phan Chu Trinh, phường Nam Dương, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng Đà Nẵng để tố cáo việc bị vợ chồng con trai SN 1977 ở cùng nhà quậy phá, chửi đánh, thậm chí thuê "giang hồ" uy hiếp.

Hy hữu vụ án đòi từ con của bà mẹ "đại gia"
Không trưng ra được bằng chứng, bà làm một việc mà lâu nay ít có người cha người mẹ nào làm vậy: Viết đơn “từ” con, đòi “trục xuất” con ra khỏi nhà.
"Người giàu cũng khóc"
Bà Mỹ cho biết sinh ra trong gia đình khá giả. Tuy nhiên, vì chiến tranh loạn lạc, bà sớm phải gánh vác kinh tế gia đình, nuôi cha mẹ. Hai mươi tuổi, bà quen và lấy chồng SN 1938; tiếp tục nai lưng, mưu sinh đủ nghề để nuôi thêm cha mẹ, các em chồng cùng bốn người con trai.
Người chồng lặn lội đi làm thuê cho một ông chủ người Đài Loan (tạm trú tại Đà Nẵng), về sau được người chủ bảo lãnh, ông mang luôn quốc tịch Đài Loan.
Thời gian trôi qua, ba mẹ bà Mỹ thấy con gái có hiếu nhưng đến lúc lấy chồng cũng cơ cực trăm bề, nên quyết định cho riêng bà ngôi nhà tổ tiên tại đường Phan Chu Trinh. Ngôi nhà này cũng được chồng bà Mỹ xác nhận là tài sản riêng của vợ.  
Đến năm 1980, ba con trai đầu của bà Mỹ đi theo đường tiểu ngạch sang Mỹ cư trú. Bản thân bà Mỹ cũng có người thân quen ở đó, nên nhờ giúp đỡ cho các con. Dù ở xứ người xa lạ, nhưng 3 anh con trai vẫn nhanh chóng tự lập vừa làm vừa học, đến nay đều đã thành đạt, có gia đình.
Ở Việt Nam, vợ chồng bà Mỹ tiếp tục làm việc nuôi người con còn lại ăn học tới Đại học, sau đó cũng chính bà đích thân xin việc cho con trai. Song song khoảng thời gian này, vợ chồng bà được các con trai lớn bảo lãnh sang Mỹ sinh sống.
Riêng người con trai bị “rớt lại” vì đã trên 20 tuổi, chờ bảo lãnh đi sau, theo diện anh em. Qua Mỹ, dù các con không muốn, nhưng vợ chồng bà vẫn quyết định đi phụ bán nhà hàng, làm thêm nhiều nghề để tích cóp tiền dưỡng già, đồng thời hàng tháng còn gửi tiền về Việt Nam chu cấp cho con út.
Bà Mỹ cho rằng ngược lại với các anh, đứa con út ở Việt Nam có tiền dễ dàng nên không biết quý trọng, chỉ lo lao vào ăn chơi. Bà Mỹ vì thương con nên nhiều lần khóc lóc, khuyên nhủ con lo chí thú làm ăn, đừng vướng vào tệ nạn. Nhưng không nghe lời mẹ, ham chơi mà người này bị công ty cho nghỉ việc.
Nghe tin, bà Mỹ lập tức về nước, đi cầu cạnh nhờ người thân quen các nơi giúp đỡ, đưa con vào làm trong một công ty tại TP.HCM. Tại đây, người này đã cấu kết bên ngoài làm mất tài sản của công ty nên một lần nữa bị đuổi việc, sống dựa hoàn toàn vào tiền chu cấp của cha, mẹ.
Khoảng thời gian trên, anh này tình cờ gặp và cưới một cô gái SN 1983 người gốc Huế. Hai vợ chồng sinh sống trong ngôi nhà trên đường Phan Chu Trinh mà bà Mỹ được cha mẹ cho riêng. Hàng tháng bà vẫn phải gửi tiền chi tiêu về cho con trai và con dâu.
Đến năm 2008, người con có giấy gọi phỏng vấn sang Mỹ, nhưng một lần nữa không thành công vì cần bổ sung hôn thú do đã lấy vợ. Hai năm sau, vợ chồng sinh con, nên tiếp tục vướng các thủ tục xét bảo lãnh.
Trước những phức tạp trong giấy tờ, người này cũng thôi ý định sang Mỹ, quyết định ở lại quê nhà làm ăn sinh sống. Trong khi đó, sau mấy năm ở xứ người, bà Mỹ cũng xin hồi hương về Việt Nam ở cùng vợ chồng con trai út.
Mâu thuẫn cũng bắt đầu xảy ra. Ngày nào trong căn nhà của mình, bà Mỹ cho rằng cũng bị vợ chồng con chửi bới, đòi giết vì muốn "moi" tiền mẹ mà không được. Và cho đến nay đã 5 năm liền, bà Mỹ hết nước mắt vì phải cứ vác đơn đi kêu cứu, tố cáo khắp nơi.
Căn nhà tiền tỉ cắt đứt tình mẹ con?
Trong đơn tố cáo, bà Mỹ cho biết, sau khi cưới vợ được 1 tuần, vợ chồng con út bắt đầu tìm cách gây sự, mong đuổi bà ra khỏi nhà để độc chiếm căn nhà. Thời điểm hiện tại, căn nhà 3 tầng của bà Mỹ có giá hơn 10 tỉ đồng.
Theo bà: “Nếu vợ chồng con út ăn ở phải đạo, phụng dưỡng mẹ già thì gia sản trên chắc chắn thuộc về chúng, tôi cũng chẳng giữ để làm gì cả. Nhưng vì cả 2 vợ chồng nó suốt ngày chửi bới, xỉa xói mẹ thậm tệ. Hơn nữa, thời gian về ở với con trai, tôi hết lần này đến lần khác bị chủ nợ của con tìm đến đòi, nên phải thay con trả hơn 1 tỉ đồng”.
Lo sợ con có thể bán ngôi nhà tổ tiên đi nên bà nhất quyết không sang tên mặc dù bà vẫn để cho con cái ở. Phía dưới tầng trệt, bà cho người khác thuê kinh doanh và dùng số tiền đó cho các cháu ăn học. Ngoài ra, bà mua riêng cho vợ chồng con út một mảnh đất khác có giá hơn 1 tỉ đồng, cũng ở trung tâm thành phố, nhưng cả 2 chê nhỏ, không chịu nhận.
Bà mẹ cho rằng bực tức vì không lấy được khối tài sản là căn nhà mặt tiền to lớn, nhiều lần, vợ chồng con út lấy dao kề cổ bà đòi sát hại. Quá khiếp sợ, bà im lặng nín nhịn tìm cách trốn ra ngoài. Người con đập phá hết cửa kính, vật dụng trong nhà.
Đến mức này, bà Mỹ phải gọi công an phường đến giải quyết, nhưng rồi mọi việc vẫn lặp lại như cũ. Để có cơ sở cho công an làm việc, sau mỗi lần bị hành hung, bà đều âm thầm gói gém những con dao mang đi trình báo.
Tuy nhiên, theo bà Mỹ, phía công an cho rằng chưa có bằng chứng, nên không thể xử lý. Trong khi đó, vợ chồng đối tượng gây áp lực bằng mọi hình thức vẫn không được sang nhà, nên một mặt thuê cả "xã hội đen" uy hiếp bà mẹ, một mặt gây chuyện với người thuê mặt bằng để họ “bỏ của chạy lấy người”.
Biết không thể lay chuyển được con, bà Mỹ quyết định làm công việc mà ít có người cha, người mẹ nào hành động như vậy: Gửi đơn từ con.
Năm 2012, Tòa án nhân quận Hải Châu tiếp nhận đơn và thụ lý giải quyết. Tuy nhiên, luật không có quy định về vấn đề này, đơn bị trả lại. Bà tiếp tục gửi đơn lên Công an thành phố, Viện kiểm sát nhân dân thành phố…tố giác việc bà thường xuyên bị vợ chồng con trai bất hiếu, hành hung.
Vụ việc chưa được giải quyết. Đến khoảng tháng 10/2013, bà Mỹ gửi đơn lên tư pháp phường Nam Dương với yêu cầu đòi trục xuất con ra khỏi nhà.
Ông Nguyễn Văn Lành, Trưởng Ban Tư pháp phường Nam Dương cho hay, do phường không có chức năng làm việc này nên chỉ có thể giải quyết theo hướng mời vợ chồng người con và bà Mỹ ra để hòa giải, phân tích thiệt hơn. Tuy nhiên, các bên đến nay vẫn chưa hợp tác.
Theo một cán bộ phường, sở dĩ chính quyền các cấp chưa thể vào cuộc vì vụ việc “chưa để lại hậu quả, người con chưa gây thương tích cho người mẹ”.
Trước hướng giải quyết như vậy, bà Mỹ chỉ biết thốt lên: “Chẳng lẽ mọi người đợi đến khi tôi chết sao, thế thì chẳng khác gì “mất bò mới lo làm chuồng”. Nếu những lần trước, tôi may mắn còn sức có thể chạy trốn, còn lỡ khi bị con đòi giết, đòi đánh lúc nửa đêm, không có người, thì tôi biết kêu ai. Tôi giờ già cả, thân cô thể cố, chỉ cần 1 cái đẩy nhẹ của vợ chồng con trai cũng đủ thiệt mạng rồi…”.
Dương Anh
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).