“Bêu tên” đương sự chây ì thi hành án?

(PLO) - Nhận được quyết định thi hành án (THA) của cơ quan THA theo bản án của Tòa, đương sự không đến; sau đó cơ quan THA tống đạt quyết định THA, đương sự cũng không thực hiện, hiện tượng này không còn là chuyện hy hữu. Để chấm dứt tình trạng xem thường Tòa án và cơ quan THA, nên chăng có quy định về việc công khai thông tin liên quan đến việc THA của người phải THA quá chây ì?.
“Bêu tên” đương sự chây ì thi hành án?
"Bó tay" với thái độ phớt lờ, chây ì
Một ví dụ về bản án của TAND bị phớt lờ là bản án của TAND TP.HCM xung quanh vụ việc tại Công ty TNHH May mặc Chien Hua (huyện Củ Chi – TP.HCM). Anh Lê Đông Mạnh (trú ở quận 5, TP.HCM) làm việc tại công ty từ tháng 11/2007 đến ngày 30/1/2011 thì bị thông báo cho nghỉ việc mà không có quyết định, cũng không báo trước và không có lý do. 
Ngày 14/3/2011, anh Mạnh kiện công ty ra tòa. Qua hai cấp xét xử, bản án phúc thẩm của TAND TP.HCM chấp nhận yêu cầu khởi kiện của anh Mạnh, tuyên buộc Công ty Chien Hua phải bồi thường cho anh Mạnh tổng cộng 23,8 triệu đồng. Bản án đã có hiệu lực từ lâu nhưng đến nay công ty vẫn không chấp hành. 
Khi Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Củ Chi phong tỏa tài khoản ở ngân hàng của công ty thì tài khoản chỉ còn 4,5 triệu đồng và 180 USD. Chi cục cũng đã tống đạt quyết định THA, thậm chí các cơ quan, ban ngành đến làm việc nhưng người đại diện theo pháp luật của công ty không tiếp nên Chi cục không lập được biên bản.
Vụ việc rắc rối điển hình khác là ngày 17/12/2012, Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM đã tuyên buộc Công ty CP Giấy Minh Thắng trả nợ cho Vietbank gần 100 tỷ đồng cả vốn lẫn lãi, trong đó Agribank Chi nhánh Phú Mỹ Hưng đã phát hành 2 thư bảo lãnh với trị giá 50 tỷ đồng. Vì vậy, Tòa đã tuyên Agribank Phú Mỹ Hưng phải trả nợ thay cho Công ty Minh Thắng 50 tỉ đồng cho Vietbank.
“Đánh” vào yếu tố tâm lý
Để việc thi hành các bản án dân sự không bị chậm trễ hoặc dùng dằng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) Nguyễn Thanh Thủy cho biết, dự kiến Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS năm 2008 sẽ bổ sung quy định đối với người phải THA (đặc biệt là các doanh nghiệp) không có tài sản để THA hoặc cố tình không THA thì cơ quan THA niêm yết, thông báo công khai tại địa phương (nơi sinh sống, nơi địa bàn kinh doanh của doanh nghiệp…) để mọi người có thể biết. 
“Điều đó có thể ảnh hưởng lớn đến uy tín, danh dự trong việc kinh doanh của người phải THA nên tạo ra yếu tố tâm lý rất lớn để họ cố gắng THA mà kinh nghiệm THA của các nước Pháp, Nhật, Đức, Thụy Điển… đã cho thấy như vậy” – ông Thủy lý giải.
Một giải pháp nữa là tăng cường sự vào cuộc của UBND các cấp trong công tác THADS nhằm bảo đảm chính quyền địa phương có trách nhiệm hỗ trợ hiệu quả cho công tác quản lý chuyên ngành, hoạt động của cơ quan THA và cơ quan THA tham gia tích cực thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. 
Theo đó, cùng với tiếp tục phát huy tốt các nhiệm vụ, quyền hạn hiện nay như chỉ đạo việc tổ chức phối hợp các cơ quan có liên quan trong THADS trên địa bàn, chỉ đạo việc tổ chức cưỡng chế thi hành các vụ án lớn, phức tạp thì sẽ bổ sung quy định trách nhiệm của UBND cấp tỉnh phối hợp với Bộ Tư pháp quản lý một số vấn đề về cán bộ THA; chỉ đạo thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về THA; hỗ trợ cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động cho cơ quan THADS. 
Ngoài ra, định kỳ 6 tháng, hàng năm, Cục THADS, Chi cục THADS có trách nhiệm báo cáo công tác THA với UBND; UBND có trách nhiệm báo cáo trước HĐND cùng cấp. Việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của UBND các cấp không can thiệp sâu, làm ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của cơ quan THADS, đảm bảo tính độc lập đặc thù của các cơ quan THADS.
Hà Sơn
Cùng chuyên mục
Cán bộ địa phương làm thủ tục đăng ký khai sinh điện tử cho người dân.

Chủ động cung cấp các thủ tục hành chính thiết yếu trên Cổng dịch vụ công

(PLVN) - Ở Trung ương, Bộ Tư pháp đã “vào cuộc” hết sức quyết liệt thì ở địa phương, các Sở Tư pháp cũng đã chủ động trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo Quyết định số 06/QĐ-TTg. Nhờ đó, việc giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực hộ tịch tại địa phương đạt nhiều kết quả rất tích cực.

Đọc thêm

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng
(PLVN) -Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 TPHCM đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” buộc 05 tổ chức, hộ kinh doanh bàn giao tại mặt bằng tại số 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5 cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Phương Đông quản lý, sử dụng.

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.