THADS Hà Tĩnh đạt kết quả tích cực, bền vững

(PLO) - Năm 2013, trong tình hình kinh tế vẫn còn khó khăn, tổng số việc, tiền mà Thi hành án dân sự (THADS) Hà Tĩnh phải thi hành tăng đột biến so với năm 2012 (về việc tăng 17%, về tiền tăng 17,4%), song đến nay THADS Hà Tĩnh đã giải quyết xong về việc đạt 93,4%, vượt chỉ tiêu được giao 5,4%; giải quyết xong về tiền đạt 89,8%, vượt chỉ tiêu giao 12,9%. 
Tổ chức công việc khoa học, hiệu quả
Ngay từ tháng 10/2012, Cục THADS Hà Tĩnh đã chỉ đạo các cơ quan THADS toàn tỉnh lập danh sách và xác định rõ nguyên nhân các việc THADS chuyển kỳ sau, biện pháp tiếp tục tổ chức thi hành trong năm 2013. Lãnh đạo Cục giao cho Chấp hành viên tỉnh phụ trách địa bàn cấp huyện thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn giải quyết, không để việc thi hành án chuyển kỳ sau do lỗi chủ quan. 
Cục THADS Hà Tĩnh cũng chủ trì phối hợp các cơ quan, tổ chức liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã tổ chức thực hiện quyết liệt các giải pháp của Đề án “Tăng cường giải quyết việc THADS tồn đọng” được Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt theo Quyết định số 1273/QĐ-BCĐ ngày 03/5/2012. Điều này đã góp phần phát huy hiệu quả giải quyết việc THADS trong năm 2013.
THADS Hà Tĩnh đạt kết quả tích cực, bền vững ảnh 1
Cục THADS Hà Tĩnh mở hội nghị chuyên đề:
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 
Tháng 5/2013, Cục THADS Hà Tĩnh đã chủ động xây dựng và ký kết với Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh Quy chế phối hợp liên ngành, từ đó việc giải quyết những bản án, quyết định có khó khăn, vướng mắc do án tuyên không rõ, khó thi hành hoặc phải giải thích đính chính được giải quyết kịp thời. 
Quy chế đã xác lập được hai giải pháp thiết thực, đó là: Khi có căn cứ theo qui định của pháp luật, Tòa án quan tâm chú trọng việc áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thi hành nghĩa vụ dân sự; Tòa án nhân dân tạo điều kiện cho các cơ quan THADS vận động, thuyết phục việc tự nguyện bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả đối với bị cáo và đương sự trước khi xét xử.
Đổi mới công tác kiểm tra, hướng dẫn chỉ đạo nghiệp vụ
Từ năm 2010 đến nay, mỗi năm Cục THADS Hà Tĩnh tổ chức 2 đợt kiểm tra tại các Chi cục THADS cấp huyện. Đầu năm, từ tháng 2 đến tháng 4, Cục tổ chức kiểm tra hướng dẫn chỉ đạo nghiệp vụ nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những sai sót, khuyết điểm, nhất là việc ra quyết định thi hành án, xác minh phân loại việc, tiền THADS; thống kê kết quả công tác thi hành án; hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác THADS cho các Chi cục. Kết thúc kiểm tra, Cục đều ban hành kết luận kiểm tra về những ưu điểm, khuyết điểm, nguyên nhân, đồng thời đề ra các giải pháp khắc phục yêu cầu Chi cục trưởng tổ chức thực hiện... 
Bên cạnh đó, công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo cũng luôn được THADS Hà Tĩnh chú trọng; kỷ luật, kỷ cương hành chính được chấn chỉnh; sinh hoạt Chi bộ và các đoàn thể được duy trì có nền nếp và thiết thực.
Những giải pháp thiết thực trên đây chính là một phần quan trọng giúp cho công tác THADS Hà Tĩnh nhiều năm liền đạt kết quả tích cực, bền vững. 
Võ Thuần Nho
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.