Chi cục THADS huyện Đức Thọ thành công nhờ thuyết phục tốt

(PLO) - Là địa phương thuần nông, địa hình phức tạp, kinh tế chưa phát triển nhưng với tinh thần đoàn kết, nêu cao ý thức trách nhiệm, đặc biệt với phương pháp chính là vận động thuyết phục,  năm 2013 Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) Đức Thọ là đơn vị đứng đầu ngành THADS Hà Tĩnh. 
Hiệu quả nhờ phương pháp vận động, thuyết phục
Năm 2013, Chi cục thụ lý 305 việc, trong đó có 248 việc thụ lý mới, số việc có điều kiện thi hành là 283 việc (đạt 92,78%). Với nỗ lực cao, Chi cục đã thi hành xong hoàn toàn 272 việc/283 việc có điều kiện thi hành (đạt 96,1%, trong khi chỉ tiêu được giao là 88%), vượt chỉ tiêu Tổng cục và Cục THADS tỉnh giao là 8,1%. Với số tiền phải giải quyết là 3.518.388.000 đồng, trong đó số tiền đã giải quyết được là 3.071.768.000 đồng/3.236.785.000 đồng số tiền có điều kiện giải quyết (đạt 94,9%, vượt chỉ tiêu 17,9%), tăng 8,26 % so với năm 2012. 
Chi cục THADS huyện Đức Thọ thành công nhờ thuyết phục tốt ảnh 1
Ông Lê Văn Sơn - Chi cục trưởng
Chi cục THADS huyện Đức Thọ 
Có được kết quả trên là nhờ quyết tâm của cán bộ nhân viên Chi cục THADS huyện Đức Thọ, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, Cục THADS tỉnh... Đặc biệt, năm 2013 đơn vị luôn quán triệt chỉ đạo chấp hành viên, cán bộ thi hành án (THA) nâng cao ý thức trách nhiệm, tôn trọng và đảm bảo quyền lợi của công dân, thực hành tốt “Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của chấp hành viên”, kết hợp với tuân thủ đầy đủ thủ tục THADS, đặc biệt là luôn chú trọng đến phương pháp vận động, thuyết phục. Chính vì vậy mà Chi cục đã không để tình trạng bức xúc trong nhân dân, người phải chấp hành án. 
Năm 2013 mặc dù hoàn thành vượt chỉ tiêu được giao nhưng số vụ mà Chi cục THADS Đức Thọ buộc phải tổ chức cưỡng chế là rất ít, chỉ 4 vụ nhưng trong đó 3 vụ khấu trừ thu nhập người phải THA, sau khi cán bộ THA của Chi cục thuyết phục, đương sự đã tự nguyện khấu trừ thu nhập của mình để chấp hành nghĩa vụ THA.
Quyết tâm vượt khó khăn
Với phương châm “quyết vượt lên mọi khó khăn”, cán bộ công nhân viên Chi cục THADS huyện Đức Thọ đã hoàn thành các nhiệm vụ được giao, từ công tác phổ biến pháp luật THA đến công tác giải quyết THADS. 
Ông Lê Văn Sơn - Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Đức Thọ bộc bạch:  “Luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, không ngại khó khăn, thách thức, thực hiện tốt Quy chế dân chủ, chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao để tạo nên hiệu quả trong công tác THA... là những phương châm mà mỗi cán bộ, công nhân viên của Chi cục THADS Đức Thọ luôn ghi nhớ”. 
Với những nỗ lực, thành tích đã đạt được, trong những năm qua Chi cục THADS Đức Thọ nhận được sự ghi nhận của ngành và các cấp chính quyền, được tặng nhiều Bằng khen, danh hiệu của Cục THADS tỉnh cũng như của Bộ Tư pháp, tiêu biểu là các năm 2009,  2010, 2012 Chi cục đã được Bộ Tư pháp tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, Bằng khen của Bộ trưởng và Bằng khen của UBND tỉnh Hà Tĩnh. 
Phan Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.