Từ khóa: #tòa án nhân dân tối cao

Tòa án nhân dân tối cao công nhận hiệu lực của hợp đồng vi phạm điều kiện về hình thức

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trong thực tế, nhiều giao dịch dân sự được các bên giao kết nhưng chưa tuân thủ đầy đủ về điều kiện có hiệu lực, về hình thức của giao dịch. Tuy nhiên, các bên vẫn tuân thủ các nghĩa vụ theo thỏa thuận và thực hiện hơn 2/3 nghĩa vụ trong giao dịch. Từ đó, có nhiều cách hiểu khác nhau về việc công nhận hoặc không công nhận đối với loại giao dịch đó. Vì vậy, TAND Tối cao đã công bố án lệ về công nhận hiệu lực của hợp đồng vi phạm điều kiện về hình thức để áp dụng thống nhất trong hệ thống TAND.

Tòa án nhân dân tối cao thống nhất áp dụng cách tính thời hạn

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
(PLVN) - Trong các giao dịch dân sự, có nhiều cách hiểu, áp dụng quy định về thời hạn tại Bộ luật Dân sự. Ngay cả chính cơ quan có thẩm quyền, việc áp dụng về thời hạn cũng chưa thống nhất. Điều này đôi khi ảnh hưởng không nhỏ tới việc thực hiện nghĩa vụ và bảo vệ quyền của các bên. Vì vậy, TAND Tối cao đã công bố án lệ nhằm thống nhất áp dụng tính thời hạn trong hệ thống TAND.

Thu hồi tài sản tham nhũng: Nâng cao hơn nữa cơ chế phối hợp

Thu hồi tài sản tham nhũng: Nâng cao hơn nữa cơ chế phối hợp
(PLVN) -  Thời gian qua, kết quả công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế đã khá tích cực. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác này, một số ý kiến đề nghị có cơ chế thu hồi tài sản không giải trình được nguồn gốc hợp pháp của nghi can tham nhũng; phân hóa, tạo điều kiện cho chủ thể sai phạm khắc phục hậu quả…

Xây dựng nền tư pháp chuyên nghiệp, hiện đại, công bằng, liêm chính

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên họp thứ 3 Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương.
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương yêu cầu khắc phục cho được những khó khăn, vướng mắc, các rào cản để nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động hệ thống các cơ quan tư pháp; phấn đấu đạt được mục tiêu đề ra đến năm 2030 hoàn thành cơ bản việc xây dựng nền tư pháp chuyên nghiệp, hiện đại, công bằng, nghiêm minh, liêm chính, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Trà Vinh: Họp xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho các phạm nhân dịp Tết Nguyên đán

Trà Vinh: Họp xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho các phạm nhân dịp Tết Nguyên đán
(PLVN) - Tại Toà án Nhân dân (TAND) tỉnh Trà Vinh, Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù tỉnh Trà Vinh gồm các cơ quan Toà án, Viện Kiểm Sát nhân dân tỉnh cùng lãnh đạo Trại giam Bến Giá (Cục C10 – Bộ Công an) và cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh vừa tổ chức họp xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho các phạm nhân nhân dịp kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2022) và mừng đón năm mới Xuân Nhâm Dần 2022.

Hải Dương: Dấu hiệu thiếu công minh trong vụ án đánh nhau ở quán karaoke

Toàn cảnh phiên xét xử ngày 21/10/2021 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Nam Sách
(PLVN) - Tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 21/10/2021, các bị cáo đều không nhận tội ‘Gây rối trật tự công cộng’ và luật sự bào chữa cho bị cáo cũng khẳng định, Viện KSND huyện Nam Sách truy tố các bị cáo về tội danh này là không đúng với quy định pháp luật. Tuy nhiên, TAND huyện Nam Sách vẫn phạt tù các bị cáo dù nhiều tình tiết trong vụ án còn chưa được làm rõ.

Chỉ xét xử trực tuyến những vụ án có tình tiết đơn giản

Thời gian dịch bệnh đã ảnh hưởng đến hoạt động xét xử trực tiếp của Tòa án. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến cho biết chỉ tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự và hành chính có tính chất, tình tiết đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng.

Vẫn sửa, hủy án do nguyên nhân chủ quan

Các đại biểu Quốc hội dự phiên làm việc toàn thể ngày 23/10.
(PLVN) - Trong kỳ báo cáo công tác năm 2021 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người vô tội. Nhưng vẫn còn trường hợp phải hủy án (chiếm 0,42%) và sửa án (chiếm 0,18%) do nguyên nhân chủ quan.

Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc “ngâm án” đến bao giờ?

Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc
(PLVN) - Kể từ khi Quyết định giám đốc thẩm ngày 28/9/2017 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội hủy toàn bộ Bản án dân sự phúc thẩm số 85 ngày 30/9/2016 của TAND tỉnh Vĩnh Phúc và Bản án dân sự sơ thẩm số 19 ngày 26/7/2016 của TAND TP Vĩnh Yên về vụ án “Tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu”, đến nay đã gần 4 năm  nhưng TAND tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chưa đưa ra vụ án xét xử theo quy định.