Bệnh nhân nội trú chưa được phục vụ tốt về chế độ dinh dưỡng

(PLO) - Sau 3 năm hướng dẫn công tác dinh dưỡng tại các cơ sở khám chữa bệnh, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đánh giá bệnh nhân chưa được bệnh viện phục vụ tốt.
Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện phải có chế độ ăn bệnh lý dành riêng cho người bệnh Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện phải có chế độ ăn bệnh lý dành riêng cho người bệnh

Theo Phó giáo sư - Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh, kết quả kiểm tra việc thực hiện thông tư về dinh dưỡng và tiết chế tại bệnh viện cho thấy vẫn còn nhiều việc phải chấn chỉnh và tiếp tục hoàn thiện.

Cụ thể, chỉ khoảng nửa số bệnh viện trong cả nước có phòng khám, tư vấn dinh dưỡng; khu bếp chế biến và cung cấp suất ăn đúng quy cách liên hoàn chỉ đạt 66,6%. Gần 20% bệnh viện chưa đảm bảo hệ thống nước sạch, hơn 72% bệnh viện có nhà ăn riêng cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Cũng theo ông Khuê, có đến hơn nửa khoa/tổ dinh dưỡng của các bệnh viện chưa đủ dụng cụ chuyên dụng phục vụ công tác khám chữa bệnh; hơn 80% bệnh viện chưa có sẵn phương tiện kiểm tra vệ sinh dụng cụ mẫu kiểm tra nhanh vệ sinh an toàn thực phẩm.

Một khiếm khuyết lớn ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ dinh dưỡng cho người bệnh là có đến gần 30% bệnh viện chưa có tổ hoặc khoa dinh dưỡng, hoặc nếu có thì người phụ trách dinh dưỡng chưa có chuyên môn (chỉ khoảng 45% là bác sĩ, còn lại là nữ điều dưỡng, hộ sinh). So với các địa phương trong cả nước, TP HCM là nơi thực hiện tốt nhất công tác dinh dưỡng cho người bệnh. Kiểm tra sau 3 năm cho thấy 97% bệnh viện ở thành phố này đã có khoa/tổ dinh dưỡng, chất lượng cán bộ dinh dưỡng trong mỗi bệnh viện cũng được nâng cao, song cũng tồn tại không ít hạn chế.

Bà Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM cho biết, việc đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho bệnh nhân nội ngoại trú và xây dựng kế hoạch can thiệp dinh dưỡng, cung cấp suất ăn chưa thực hiện đầy đủ. "Nhân lực, cơ sở vật chất phục vụ công tác dinh dưỡng còn thiếu hụt. Một số bệnh viện giao khoán việc chế biến suất ăn bệnh lý cho căng tin nên chưa đảm bảo chất lượng chuyên môn", bà Diệp nói.

Tại Đồng Tháp, đại diện bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết có khoa dinh dưỡng, hàng tháng trên 3.000 suất ăn theo chế độ bệnh lý được mang đến tận giường cho bệnh nhân, tuy nhiên vẫn còn những khó khăn. Tình hình dịch bệnh luôn quá tải nên công tác dinh dưỡng chưa chú trọng; bác sĩ dinh dưỡng chưa được đào tạo chính quy nên chưa tạo được niềm tin. Ngoài ra, người bệnh cũng chưa ý thức được tầm quan trọng của việc ăn để hỗ trợ điều trị, mà chỉ tập trung vào thuốc.

Năm 2011, Bộ Y tế ra thông tư hướng dẫn về công tác dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh viện, thông tư yêu cầu các bệnh viện tổ chức, đánh giá tình trạng dinh dưỡng và tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh ngoại trú. Với bệnh nhận nội trú, cơ sở y tế phải ghi chế độ ăn bệnh lý vào y bạ hoặc đơn thuốc điều trị ngoại trú.

Theo thông tư này, bác sĩ điều trị đánh giá và ghi nhận xét tình trạng dinh dưỡng của người bệnh lúc nhập viện và quá trình điều trị. Bác sĩ chỉ định chế độ ăn hàng ngày phù hợp với bệnh của bệnh nhân và ghi mã số chế độ ăn theo quy định của Bộ Y tế vào phiếu điều trị trong hồ sơ bệnh án.

Cũng theo Bộ Y tế, bệnh nhân được bác sĩ chỉ định chế độ ăn bệnh lý và được cung cấp suất ăn tại buồng bệnh. Bệnh viện cũng phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho thức ăn từ chế biến, bảo quản đến vận chuyển.

Theo Thiên Chương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước thứ 2, 26/7

Thời tiết Hà Nội và cả nước thứ 2, 26/7
(PLVN) - Hà Nội, các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng, có nơi vẫn nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trên 35 độ C; riêng phía Bắc của Nam Trung Bộ trên 37 độ C. Các khu vực còn lại có mưa rào và dông vài nơi...

Xử lý nghiêm các hành vi đi sai “luồng xanh”

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Thanh tra Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Đường sắt Việt Nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam, Thanh tra các Sở GTVT, Thanh tra Sở GTVT - Xây dựng Lào Cai về hoạt động thanh tra chuyên ngành GTVT gắn với công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Công bố điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1: Điểm chuẩn các trường đại học có tăng?

Hình minh họa
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, dự kiến kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021 được công bố chậm nhất vào 0h ngày 26/7. Trên cơ sở điểm thi tốt nghiệp, các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn. Điểm chuẩn vào các trường top đầu hoặc ngành “đắt hàng” được dự đoán tăng từ 0,5 - 3,5 điểm so với năm ngoái.

“Việc nhà” mùa giãn cách

Hình minh họa
(PLVN) - Mùa giãn cách, gia đình thường ở bên nhau cả ngày. Đây cũng là thời điểm các thành viên cần học cách nhìn nhận sự hy sinh của người phụ nữ, học cách cảm thông và sẻ chia nhiều hơn thông qua việc nhà.

Không kiểm tra xe có dán giấy nhận diện có mã QR Code khi đang lưu thông

Tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân vùng có dịch COVID-19. Ảnh minh họa: laodong.vn
(PLVN) - Đây là một trong những biện pháp để khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc cung ứng, vận chuyển, lưu thông hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm kịp thời phục vụ cho các địa phương, khu dân cư, đáp ứng nhu cầu đời sống người dân trong vùng có dịch COVID-19.

Đồng hành cùng lực lượng kiểm soát dịch bệnh COVID-19

Đồng hành cùng lực lượng kiểm soát dịch bệnh COVID-19
(PLVN) - Chiều nay (25/7), Ngân hàng BIDV chi nhánh Bạc Liêu phối hợp với Báo Bạc Liêu, Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Kiên Giang và Huyện đoàn Vĩnh Lợi đến thăm, tặng quà cho các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên tuyến Quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Châu Hưng A, thị trấn Châu Hưng (huyện Vĩnh Lợi) và phường Nhà Mát (TP Bạc Liêu).

Mốt sống thử từ xa

Mốt sống thử từ xa
Tại Nhật Bản, nhiều cặp vợ chồng trẻ chọn cách sống riêng nhưng bật video cả ngày để có cảm giác gần nhau.