Bến đò "chui" được "bảo kê"?

Bến phà Vân Nam
Bến phà Vân Nam
(PLO) - Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra cách đây 2 năm tại bến đò xã Vân Nam, huyện Phúc Thọ khiến xe tải rơi xuống sông, tài xế tử vong. Sau đó Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã đình chỉ hoạt động, nhưng đến nay bến đò vẫn ngang nhiên hoạt động…
Đùn đẩy 
Thời gian qua, Báo Pháp luật Việt Nam liên tiếp nhận được phản ánh từ bạn đọc về bến đò Vân Nam chạy bằng chiếc phà quá cũ từ bờ phía huyện Phúc Thọ (Hà Nội) sang huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc) luôn rình rập nguy cơ tai nạn vì phải gồng mình “cõng” xe tải, xe máy, người và hàng hóa.
Một người dân xã Vân Nam cho biết, bến đò này hoạt động liên tục suốt nhiều năm qua vì từ huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc đi qua bến đò sang các xã của huyện Phúc Thọ hoặc về trung tâm Thủ đô sẽ rất gần. Theo quy định của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội, bến đò dù có được cấp phép cũng chỉ chở người, xe máy, xe thô sơ; tuyệt nhiên không được phép chở ô tô, nhất là với ô tô tải chở hàng hóa cồng kềnh. Nhưng do đây là đoạn đường tắt, giảm được chi phí xăng dầu nên hàng ngày ô tô vẫn nối đuôi nhau qua sông. 
Vụ tai nạn xảy ra ngày 8/10/2012  người dân nơi đây vẫn chưa thể quên. Khi đó, lái xe Phan Văn Đắc (ngụ xã Liên Châu, Yên Lạc, Vĩnh Phúc) cho xe qua phà đã rơi xuống sông, anh Đắc tử vong. Sau khi cơ quan chức năng kiểm tra mới phát hiện bến đò hoạt động “chui”. Bến đò từng bị đình chỉ từ năm 2009, nhưng đến nay vẫn ngang nhiên hoạt động dù chỉ cách trụ sở UBND xã Vân Nam mấy trăm mét. 
Một tài xế xe tải cho biết, mỗi lần qua phà phải trả 80 nghìn đồng/lượt, xe tải nhỏ, xe du lịch 60 nghìn/lượt, xe máy 10 nghìn/lượt và chỉ khi nào phà không còn chỗ chứa mới qua sông. Trên phà không hề có phao cứu hộ, chỉ cần sơ suất hoặc xảy ra sự cố nhỏ thì hàng chục mạng người, chưa nói gì đến tài sản, sẽ thành mồi cho hà bá là đương nhiên.
Ông Đặng Duy Sen, Chủ tịch xã Hồng Châu cho biết, gọi là bến đò nhưng thực chất phần bờ phía xã Hồng Châu vẫn là đất của xã Vân Nam. Do vậy, xã Hồng Châu không có thẩm quyền kiểm tra? 
Ông Hoàng Văn Long - Phó Chủ tịch xã Vân Nam thừa nhận bến đò Vân Nam hoạt động không phép từ năm 2000, và vì hoạt động “chui” nên khi kiểm tra họ lại cho đò chạy ra giữa sông, xã không có phương tiện để truy đuổi. Xã cũng đã báo cáo huyện nhưng vì nhiều lý do nên đến nay vẫn chưa dẹp được.
Theo chúng tôi, cách trả lời của ông Sen, ông Long rõ ràng thể hiện sự đùn đẩy trách nhiệm hoặc làm ngơ của chính quyền hai xã, nên bến đò mới ngang nhiên hoạt động như vậy.  
Được biết, mới đây Công ty CPTM Vân Phúc mới có giấy phép hoạt động bến khách ngang sông do Sở GTVT Hà Nội cấp có thời hạn từ 23/9/2014 đến 31/12/2014. Và chỉ được phép chở không quá 35 hành khách và 10 tấn hàng, loại phương tiện đường bộ lớn nhất được chở là xe mô tô. Tuy thế, bất chấp quy định, hàng ngày bến đò vẫn chở ô tô, kể cả ô tô tải chở hàng hóa.
Tai nạn chết người sao không khởi tố?
Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra năm 2012 khiến tài xế Phan Văn Đắc tử vong, nhưng sự việc lại được chủ bến đò giải quyết êm thấm ngay trong buổi chiều cùng ngày và đến nay dường như rơi vào quên lãng.
Theo chị Trần Thị Thạch, vợ nạn nhân Phan Văn Đắc, nếu hôm xảy ra tai nạn chị không có việc bận ở nhà chắc chị cũng đã “đi” theo chồng vì hàng ngày hai vợ chồng đều đi cùng trên xe để chở hàng. 
Nói về tai nạn, anh Trần Văn Ngọc (anh vợ anh Đắc) cho biết, nhận được tin gia đình đến ngay và đưa thi thể Đắc về chiều hôm đó để lo mai táng. Trong lúc tang gia bối rối, gia đình không tìm hiểu nạn nhân chết như thế nào, mọi chi phí mai táng đều do phía chủ đò bỏ tiền và họ giải quyết tình cảm cho gia đình 100 triệu đồng. Đến giờ gia đình cũng không biết ai là chủ đò và chỉ nghe nói tên là Xuân. Cũng từ đó, không thấy họ liên lạc gì với gia đình nữa.
“Sau khi xe được trục vớt, Công an huyện Phúc Thọ đã đưa xe về trụ sở. Sau khoảng một tuần họ gọi gia đình sang đưa xe về. Tôi là người đi lấy xe và phải nộp cho công an 2,5 triệu đồng. Vụ việc sau đó được giải quyết như thế nào, chủ đò bị xử lý ra sao, gia đình chúng tôi không được biết. Chỉ biết rằng từ đó đến nay không thấy công an đến làm việc nữa”, anh Ngọc cho biết.
Theo ông Bùi Xuân Trường, Trưởng Công an huyện Phúc Thọ, vụ việc chìm đò cách đây 2 năm ông không trực tiếp điều tra mà do lãnh đạo trước điều tra, vì thế ông không cung cấp được tài liệu gì...

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .