Bảo hiểm y tế chưa giảm chi được cho người bệnh

(PLO) - Bảo hiểm y tế (BHYT) luôn là vấn đề “nóng” được dư luận đặc biệt quan tâm với những bức xúc vì quyền lợi của người tham gia bảo hiểm còn hạn chế, có sự “bất công” đối với người khám chữa bệnh dịch vụ, tình trạng quá tải ở bệnh viện, vấn đề quản lý quỹ BHYT chưa phù hợp thực tiễn...
Bảo hiểm y tế chưa giảm chi được cho người bệnh ảnh 1
 Ảnh chỉ mang tính minh họa.
Nguồn Internet
Những vấn đề này đã được Quốc hội đưa ra mổ xẻ trong phiên thảo luận hôm qua (8/11) về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT giai đoạn 2009-2012.
Quỹ kết dư lớn mà chưa mừng
Lần đầu tiên từ chỗ bội chi, đến năm 2012 Quỹ BHYT đã có kết dư lũy kế gần 13.000 tỷ đồng, nhưng lại chưa được phân bổ làm ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng, gây khó khăn cho địa phương, nhất là khi số kết dư của Quỹ BHYT chủ yếu là ở các tỉnh miền núi, còn các TP lớn thì đa số là bội chi quỹ. Vì thế, Đại biểu (ĐB) Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) cho rằng: “Việc sử dụng phần kết dư này đang có một nghịch lý không thể chấp nhận được khi người nghèo tham gia BHYT để bù đắp chi khám bệnh cho người giàu”. 
Cùng nhận xét trên, ĐB Đinh Thị Phương Lan (Quảng Ngãi) đề nghị sau khi cân đối, thực hiện nguyên tắc chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia BHYT thì số kết dư này cần đầu tư trở lại cho các tỉnh có kết dư để tổ chức cung ứng dịch vụ và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT, để người dân được hưởng lợi một cách công bằng.
Một yếu tố ảnh hưởng đến sự an toàn của Quỹ BHYT và chất lượng khám, chữa bệnh được các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) “điểm mặt” là tình trạng quá tải ở các bệnh viện do khám trái tuyến, vượt tuyến ngày càng tăng (từ 3 triệu lượt năm 2010 lên 11,6 triệu lượt năm 2012). Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa được khắc phục dẫn đến tình trạng nhiều cơ sở y tế tuyến dưới bị vượt quỹ định suất hàng năm vì phải sử dụng 50 - 70% quỹ khám, chữa bệnh BHYT để chi trả cho khám trái tuyến, vượt tuyến trong khi không thể kiểm soát được phần chi phí này. 
Tăng đầu tư cho y tế để bảo vệ chính sách BHYT
Dù tình hình Quỹ BHYT có nhiều khả quan song một vấn đề cũng khiến các ĐBQH không hài lòng vì BHYT vẫn chưa đảm bảo được quyền lợi của người tham gia BHYT. “Một số dịch vụ y tế kỹ thuật cao, thuốc đặc trị chưa được đưa vào danh mục thanh toán của BHYT nên người bệnh dù có thẻ BHYT vẫn phải thanh toán khoản chênh lệch này” như phản ánh của ĐB Hồ Thị Thủy (Vĩnh Phúc). Vì thế, BHYT chưa “giảm chi từ tiền túi người bệnh và gói quyền lợi của người dân khi tham gia BHYT”, chưa tạo được sức thu hút để người dân chủ động và tự nguyện tham gia BHYT. 
Do đó, một số ĐBQH đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần ưu tiên vốn ngân sách đầu tư, mở rộng mạng lưới khám, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng điều trị, tăng cường xã hội hóa y tế, đa dạng các hình thức khám, chữa bệnh để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân, đẩy mạnh việc nâng cấp toàn diện các cơ sở y tế, nhất là tuyến y tế cơ sở, đặc biệt quan tâm miền núi, vùng sâu vùng xa, tạo điều kiện đảm bảo đối tượng tham gia BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế xã, phường thuận tiện, có chất lượng nhằm giảm tải cho tuyến trên và cũng là giải pháp để đảm bảo sự an toàn của Quỹ BHYT...
Hương Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Có nên trả tiền cho người quay clip vi phạm giao thông?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đề xuất lực lượng chức năng trả tiền cho người dân để mua clip quay hình ảnh vi phạm giao thông đang gây tranh cãi. Nhiều vấn đề đặt ra: Nguồn tiền từ đâu? Clip như nào thì được nhận tiền? “Giá” bao nhiêu thì hợp lý?...

Khi nữ công nhân trở thành chuyền trưởng

Đảm bảo bình đẳng giới giúp ngành dệt may, da giầy Việt Nam chống chịu tốt hơn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Ngành dệt may, da giầy Việt Nam là các ngành kinh tế mũi nhọn đối với sự tăng trưởng và phát triển của đất nước. Các ngành này hiện có khoảng 5 triệu lao động, trong đó tới hơn 70% là lao động nữ.

Cái sai 'trắng trợn' của trạm thu phí

"Sau 31/7, nếu dự án nào chưa triển khai xong thu phí không dừng sẽ phải xả trạm và xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân gây chậm tiếp độ”
(PLVN) - Theo Điều 15 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức phạt cao nhất đối với trạm thu phí để xảy ra ùn tắc có thể lên đến 70 triệu đồng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 19/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 19/5
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ phổ biến nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; nhiệt độ cao nhất 28 - 30 độ C. Tây Nam Bộ trở vào có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to...

Những Đền thờ Bác được dựng ngay trong lòng địch ở Đồng bằng sông Cửu Long

Phiên bản Nhà sàn Bác Hồ được dựng trong khuôn viên Đền thờ Bác Hồ tại xã Long Đức, thành phố Trà Vinh.
(PLVN) -  Hiện nay, toàn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện có khoảng 30 Đền thờ, Phủ thờ, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có nhiều công trình ra đời trong giai đoạn chiến tranh ác liệt. Tất cả đều thể hiện tình cảm trân quý, kính trọng của người dân miền sông nước đối với vị cha già kính yêu của dân tộc.

Tháng 5 trên quê hương Bác

Đông đảo du khách đến tham quan, tưởng nhớ Bác Hồ ở Di tích Kim Liên.
(PLVN) -  Không hẹn mà gặp, cứ đến dịp cuối tháng 4, đầu tháng 5 hàng năm, hàng triệu người con từ khắp mọi miền cả nước và du khách quốc tế lại tìm về Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) - nơi lưu giữ nhiều tài liệu, hiện vật quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trẻ mầm non được học kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Yêu cầu cần đạt được đối với trẻ mầm non là nhận biết được về nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số vật dụng có thể gây cháy, nổ; biết cách phòng tránh nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số sự cố có thể gây cháy, nổ.