Các Bộ, ngành sôi nổi hưởng ứng Ngày Pháp luật

(PLO) - Được chính thức tổ chức rộng khắp trên cả nước lần đầu tiên vào năm nay, Ngày Pháp luật năm 2013 thu hút sự quan tâm đặc biệt của các Bộ, ngành Trung ương.
Các Bộ, ngành sôi nổi hưởng ứng Ngày Pháp luật
Triển khai Ngày Pháp luật trong toàn lực lượng Công an nhân dân
Để Ngày Pháp luật năm 2013 đem lại hiệu quả thiết thực, Bộ Công an đã có Công văn gửi các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, đơn vị trực thuộc Bộ; Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy hướng dẫn việc tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật trong Công an nhân dân (CAND).
Với chủ đề “Lực lượng CAND xây dựng, thi hành và bảo vệ Hiến pháp, pháp luật vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, nội dung Ngày Pháp luật hướng đến là phổ biến, quán triệt về vị trí, vai trò của Hiến pháp, pháp luật trong quản lý nhà nước và đời sống xã hội; về những quan điểm, nội dung của việc sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và những đạo luật được Quốc hội xem xét....
Đưa “không khí pháp luật” vào trường học
Kế hoạch tổ chức Ngày Pháp luật năm 2013 trong ngành Giáo dục - Đào tạo nhấn mạnh: “Tổ chức triển khai có hiệu quả các quy định của Ngày Pháp luật theo quy định của Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật và các văn bản hướng dẫn thi hành đến nhà giáo, người học, cán bộ quản lý trong ngành Giáo dục”.
Các Bộ, ngành sôi nổi hưởng ứng Ngày Pháp luật ảnh 1
 Băng rôn, khẩu hiệu Ngày Pháp luật trên đường phố Hà Nội.
Đồng thời nâng cao nhận thức của toàn ngành về mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ, giáo viên, học sinh và sinh viên, đưa “không khí pháp luật” vào từng giảng đường, lớp học và các hoạt động chính khóa cũng như ngoại khóa ở các cơ sở giáo dục trên toàn quốc.
Gắn thực hiện Ngày Pháp luật năm 2013 với tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông
Tại Bộ GTVT, Thứ trưởng Trương Tấn Viên đã ký Văn bản số 11217/BGTVT-PC gửi các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ yêu cầu tổ chức triển khai thực hiện Ngày Pháp luật của nước CHXHCN Việt Nam năm 2013. Ông Nguyễn Văn Quyền - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - cho biết: Để Ngày Pháp luật năm 2013 đi vào thực chất, Tổng cục Đường bộ Việt Nam trước đó cũng đã yêu cầu các đơn vị thuộc ngành, từ cấp cơ sở như các Đội Thanh tra đường bộ, Hạt Quản lý đường bộ, Trạm thu phí, Trạm kiểm tra tải trọng xe… thực hiện hoạt động tuyên truyền trực quan về Ngày Pháp luật, với khẩu hiệu Ngày Pháp luật năm 2013 qua hệ thống áp phích, pano, băng rôn, cờ tại trụ sở các đơn vị…
Riêng trong ngày 9/11, các cơ quan, đơn vị tập trung thực hiện một trong các hình thức như: tổ chức tuyên truyền qua các trang mạng, viết bài, tuyên truyền cổ động trực quan, tổ chức hội nghị, hội thảo về Ngày Pháp luật năm 2013 và các nội dung khác liên quan.
Chấp hành pháp luật - nét đẹp văn hóa của mỗi người dân
Hưởng ứng Ngày Pháp luật, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ treo khẩu hiệu tại trụ sở cơ quan, đơn vị mình; lựa chọn nội dung, hình thức tổ chức Ngày Pháp luật phù hợp với hoạt động của cơ quan, đơn vị. Khẩu hiệu Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2013 của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch là “Tôn trọng và chấp hành pháp luật là nét đẹp văn hóa của mỗi người dân”.
Đại tá Hàn Mạnh Thắng - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Quốc phòng:  
Ngày Pháp luật là đợt sinh hoạt chính trị - pháp lý sâu rộng trong
toàn quân

Các Bộ, ngành sôi nổi hưởng ứng Ngày Pháp luật ảnh 2 
"Nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của Ngày Pháp luật, Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo cơ quan chức năng trong Quân đội triển khai thực hiện toàn diện và đồng bộ Ngày Pháp luật trong Quân đội. Cụ thể, Cục Tuyên huấn - Tổng cục Chính trị đã ban hành Hướng dẫn số 2415/HD-TH về thực hiện Ngày Pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam năm 2013. Đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân, Ngày Pháp luật là một đợt sinh hoạt chính trị - pháp lý sâu rộng, qua đó nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật; đồng thời cổ vũ, khuyến khích mọi người nêu cao ý thức chấp hành nghiêm pháp luật nhà nước, kỷ luật Quân đội, góp phần xây dựng Quân đội vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 H.Thư (ghi)
Lan Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.