Vụ doanh nghiệp bị tố thâu tóm 'đất vàng': Cục Kiểm tra văn bản QPPL nói gì về bản “lạ” của Đồng Nai?

(PLVN) - Theo Cục Kiểm tra văn bản QPPL, Bộ Tư pháp, văn bản số 06/HĐND ngày 6/1/2016 của Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai bổ sung 4 dự án cần thu hồi đất trong năm 2016 với tổng cộng 53,87 ha của TP Biên Hòa là văn bản cá biệt, không phải là văn bản quy phạm pháp luật, nội dung không chứa quy phạm pháp luật.
Vụ doanh nghiệp bị tố thâu tóm 'đất vàng': Cục Kiểm tra văn bản QPPL nói gì về bản “lạ” của Đồng Nai? Hồ sơ pháp lý thu hồi đất cho dự án Phước Tân tiếp tục gây tranh cãi

Ý kiến này vừa được đưa ra trong văn bản số 424 ngày 24/7/2019 của Cục Kiểm tra văn bản Quy phạm pháp luật (KTVB QPPL), Bộ Tư pháp trả lời đơn kiến nghị của Công ty Luật TNHH MTV Tín Đạt (Cty Luật bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân bị thu hồi đất ở dự án Khu dân cư mới Phước Tân, TP. Biên Hòa, Đồng Nai). 

Trước đó, Cục KTVB QPPL nhận được đơn của phía luật sư đề nghị rà soát tính pháp lý đối với văn bản số 06/HĐND ngày 6/1/2016 của Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai. Theo văn bản gửi Công ty Luật TNHH MTV Tín Đạt, sau khi nghiên cứu, Cục KTVB QPPL cho rằng, văn bản số 06/HĐND của Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai là “văn bản cá biệt, không phải là văn bản quy phạm pháp luật, nội dung không chứa quy phạm pháp luật”.

Về đề nghị Cục KTVB QPPL kết luận tính đúng sai đối với với văn bản số 06/HĐND tỉnh Đồng Nai, Cục KTVB QPPL cho hay, theo quy định của Luật ban hành văn bản QPPL năm 2015, nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật ban hành văn bản QPPL năm 2015 thì Cục KTVB QPPL không có thẩm quyền kiểm tra, kết luận về tính hợp pháp của Văn bản số 06/HĐND ngày 6/1/2016 của Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai. 

Văn bản số 424 ngày 24/7/2019 của Cục Kiểm tra văn bản Quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp

Như PLVN đã thông tin, để tạo cơ sở hợp thức hóa việc thu hồi đất cho các dự án, ngày 31/12/2015 UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản số 11069 “về việc bổ sung dự án cần thu hồi đất năm 2016 của UBND TP. Biên Hòa” đề nghị Thường trực HĐND tỉnh bổ sung 4 dự án cần thu hồi đất trong năm 2016 với tổng cộng 53,87 ha.

Mặc dù theo quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương cũng như theo quy định của Luật đất đai thì Thường trực HĐND tỉnh không có thẩm quyền. Nhưng ngày 6/1/2016, Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai đã ban hành văn bản số 06/HĐND thống nhất bổ sung 4 dự án theo văn bản trình của UBND tỉnh Đồng Nai.

Sau khi Báo PLVN có loạt bài phản ánh, vào 25/3/2019, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đã có câu hỏi chất vấn Thủ tướng Chính phủ xung quanh việc thu hồi đất ở dự án Khu dân cư theo quy hoạch xã Phước Tân có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Ngày 7/6/2019, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 675/ TTg-QHĐP trả lời một số nội dung mà vị đại biểu này đã chất vấn. Tại văn bản này Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét về thẩm quyền ban hành, tính pháp lý của Văn bản số 06 ngày 6/1/2016 của Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai.

Nói về tính pháp lý của văn bản số 06/HĐND của Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai, đại biểu Nhưỡng cho rằng văn bản này không phải Nghị quyết, không phải Quyết định chỉ là một văn bản bình thường mà lại siết đến 4 dự án đất đai liên quan đến đời sống hàng trăm hộ dân như thế là quá tùy tiện.

Liên quan tới nhiệm vụ Thủ tướng giao cho Bộ Tư pháp, trao đổi với PV Báo PLVN, một lãnh đạo Cục KTVB QPPL cho biết, ngày 10/7/2019, Bộ Tư pháp đã có văn bản báo cáo Thủ tướng liên quan tới thẩm quyền ban hành, tính pháp lý của văn bản mà Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai đã ban hành. Tuy nhiên, do vượt thẩm quyền nên vị lãnh đạo Cục KTVB QPPL không thông tin cụ thể nội dung văn bản này với PV được. Quan điểm của Bộ Tư pháp cụ thể như thế nào đối với vụ việc gây tranh cãi này.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật và thông tin.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Phản hồi bài “Trang trại lợn không phép “bức tử” dân vì mùi hôi thối nồng nặc”

Phản hồi bài “Trang trại lợn không phép “bức tử” dân vì mùi hôi thối nồng nặc”

(PLVN) - Báo PLVN ngày 18/9/2020 có bài “Trang trại lợn không phép “bức tử” dân vì mùi hôi thối nồng nặc” phản ánh ý kiến của một số người dân về dấu hiệu ô nhiễm môi trường từ trang trại nuôi lợn tại cánh đồng Hoa Vàng, xã Đại Cường, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội. Sau khi báo đăng, ông Phạm Văn Nho (chủ trại chăn nuôi) đã có văn bản gửi báo PLVN phản hồi về bài báo.

Đọc thêm

Quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ lịch sử

Quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ lịch sử
(PLVN) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, nhiều cơ quan, tổ chức đã tích cực quyên góp ủng hộ, hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ sớm phục hồi sản xuất và ổn định đời sống.

Thị trưởng thủ đô Đan Mạch từ chức vì quấy rối tình dục

Thị trưởng thủ đô Đan Mạch từ chức vì quấy rối tình dục
(PLVN) - Ông Frank Jensen - thị trưởng thủ đô Copenhagen của Đan Mạch trong một thập kỷ trở lại đây – ngày 19/10 đã từ chức sau khi thừa nhận một số vụ quấy rối tình dục, đồng thời lên tiếng xin lỗi “những người phụ nữ mà tôi đã xúc phạm”.

MobiFone nhận giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020

MobiFone nhận giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020
(PLVN) - Tổng công ty Viễn thông MobiFone được trao giải thưởng “Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu” với 03 giải pháp nổi bật: Truyền thanh thông minh, Tổng đài thông minh mAICallCenter, Hệ thống quản lý kênh phân phối và bán hàng di động hướng dịch vụ (mSale SaaS) tại Lễ trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam – Vietnam Digital Awards (VDA) năm 2020.

Vay tiền, mở thẻ trúng xe SH 150i cùng VietinBank

Vay tiền, mở thẻ trúng xe SH 150i cùng VietinBank
(PLVN) - Từ ngày 12/10/2020 đến hết ngày 25/1/2021, VietinBank triển khai chương trình khuyến mãi (CTKM) “Vay tiền, Mở thẻ - Sống khỏe, phát tài”. Đây là CTKM lớn nhất dịp cuối năm 2020, đầu năm 2021 của VietinBank dành cho khách hàng với tổng giá trị giải thưởng lên tới gần 3 tỷ đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬