Vụ doanh nghiệp bị tố thâu tóm 'đất vàng': Cục Kiểm tra văn bản QPPL nói gì về bản “lạ” của Đồng Nai?

(PLVN) - Theo Cục Kiểm tra văn bản QPPL, Bộ Tư pháp, văn bản số 06/HĐND ngày 6/1/2016 của Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai bổ sung 4 dự án cần thu hồi đất trong năm 2016 với tổng cộng 53,87 ha của TP Biên Hòa là văn bản cá biệt, không phải là văn bản quy phạm pháp luật, nội dung không chứa quy phạm pháp luật.
Vụ doanh nghiệp bị tố thâu tóm 'đất vàng': Cục Kiểm tra văn bản QPPL nói gì về bản “lạ” của Đồng Nai? Hồ sơ pháp lý thu hồi đất cho dự án Phước Tân tiếp tục gây tranh cãi

Ý kiến này vừa được đưa ra trong văn bản số 424 ngày 24/7/2019 của Cục Kiểm tra văn bản Quy phạm pháp luật (KTVB QPPL), Bộ Tư pháp trả lời đơn kiến nghị của Công ty Luật TNHH MTV Tín Đạt (Cty Luật bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân bị thu hồi đất ở dự án Khu dân cư mới Phước Tân, TP. Biên Hòa, Đồng Nai). 

Trước đó, Cục KTVB QPPL nhận được đơn của phía luật sư đề nghị rà soát tính pháp lý đối với văn bản số 06/HĐND ngày 6/1/2016 của Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai. Theo văn bản gửi Công ty Luật TNHH MTV Tín Đạt, sau khi nghiên cứu, Cục KTVB QPPL cho rằng, văn bản số 06/HĐND của Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai là “văn bản cá biệt, không phải là văn bản quy phạm pháp luật, nội dung không chứa quy phạm pháp luật”.

Về đề nghị Cục KTVB QPPL kết luận tính đúng sai đối với với văn bản số 06/HĐND tỉnh Đồng Nai, Cục KTVB QPPL cho hay, theo quy định của Luật ban hành văn bản QPPL năm 2015, nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật ban hành văn bản QPPL năm 2015 thì Cục KTVB QPPL không có thẩm quyền kiểm tra, kết luận về tính hợp pháp của Văn bản số 06/HĐND ngày 6/1/2016 của Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai. 

Văn bản số 424 ngày 24/7/2019 của Cục Kiểm tra văn bản Quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp

Như PLVN đã thông tin, để tạo cơ sở hợp thức hóa việc thu hồi đất cho các dự án, ngày 31/12/2015 UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản số 11069 “về việc bổ sung dự án cần thu hồi đất năm 2016 của UBND TP. Biên Hòa” đề nghị Thường trực HĐND tỉnh bổ sung 4 dự án cần thu hồi đất trong năm 2016 với tổng cộng 53,87 ha.

Mặc dù theo quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương cũng như theo quy định của Luật đất đai thì Thường trực HĐND tỉnh không có thẩm quyền. Nhưng ngày 6/1/2016, Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai đã ban hành văn bản số 06/HĐND thống nhất bổ sung 4 dự án theo văn bản trình của UBND tỉnh Đồng Nai.

Sau khi Báo PLVN có loạt bài phản ánh, vào 25/3/2019, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đã có câu hỏi chất vấn Thủ tướng Chính phủ xung quanh việc thu hồi đất ở dự án Khu dân cư theo quy hoạch xã Phước Tân có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Ngày 7/6/2019, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 675/ TTg-QHĐP trả lời một số nội dung mà vị đại biểu này đã chất vấn. Tại văn bản này Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét về thẩm quyền ban hành, tính pháp lý của Văn bản số 06 ngày 6/1/2016 của Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai.

Nói về tính pháp lý của văn bản số 06/HĐND của Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai, đại biểu Nhưỡng cho rằng văn bản này không phải Nghị quyết, không phải Quyết định chỉ là một văn bản bình thường mà lại siết đến 4 dự án đất đai liên quan đến đời sống hàng trăm hộ dân như thế là quá tùy tiện.

Liên quan tới nhiệm vụ Thủ tướng giao cho Bộ Tư pháp, trao đổi với PV Báo PLVN, một lãnh đạo Cục KTVB QPPL cho biết, ngày 10/7/2019, Bộ Tư pháp đã có văn bản báo cáo Thủ tướng liên quan tới thẩm quyền ban hành, tính pháp lý của văn bản mà Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai đã ban hành. Tuy nhiên, do vượt thẩm quyền nên vị lãnh đạo Cục KTVB QPPL không thông tin cụ thể nội dung văn bản này với PV được. Quan điểm của Bộ Tư pháp cụ thể như thế nào đối với vụ việc gây tranh cãi này.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật và thông tin.

Phi Hùng
Loading...

Cùng chuyên mục

Thường Tín ( Hà Nội): Dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại xã Ninh Sở

Thường Tín ( Hà Nội): Dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại xã Ninh Sở

(PLVN) - Hiện nay có không ít các hộ gia đình, doanh nghiệp đua nhau san lấp đất nông nghiệp để xây dựng nhà ở, kho xưởng trái phép tại dọc tuyến đường Vạn Phúc (xã Ninh Sở, huyện Thường Tín), thế nhưng không hiểu nguyên do gì khiến chính quyền địa phương này vẫn đứng ngoài cuộc.

Đọc thêm

Loading...

Thứ trưởng Bộ Y tế Iran nhiễm virus corona

Thứ trưởng Bộ Y tế Iran nhiễm virus corona
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Y tế Iran Iraj Harirchi ngày 25/2 xác nhận ông có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19).

Tạm giữ 26.400 chiếc khẩu trang trong ngày 25/2

Tạm giữ 26.400 chiếc khẩu trang trong ngày 25/2
(PLVN) - Thống kê nhanh từ Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) trong ngày 25/2, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra, giám sát 81 vụ, xử lý 12 vụ với số tiền xử phạt là 23 triệu đồng; tạm giữ 26.400 chiếc khẩu trang.
Công dân hạn chế đến các vùng đang có dịch Covid-19

Công dân hạn chế đến các vùng đang có dịch Covid-19

(PLVN) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao lưu ý công dân Việt Nam hạn chế, không nên đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng của các nước đã khuyến cáo.

Hải Phòng: Hợp nhất 4 Chi cục thuế từ ngày 2/3

Hải Phòng: Hợp nhất 4 Chi cục thuế từ ngày 2/3
(PLVN) -Cục trưởng Cục thuế Hải Phòng Hà Văn Trường cho biết, từ ngày 28/2 – 2/3, cơ quan thuế sẽ đóng băng dữ liệu trên các hệ thống ứng dụng để các Chi cục thuế được hợp nhất thực hiện bàn giao.

Ủy ban Dân tộc bổ nhiệm 4 lãnh đạo cấp Vụ

Ủy ban Dân tộc bổ nhiệm 4 lãnh đạo cấp Vụ
(PLVN) - Ngày 25/2, tại Lễ công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ của Ủy ban Dân tộc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã trao quyết định bổ nhiệm 4 cán bộ cấp vụ.

Bổ sung thêm 3 trường hợp được miễn lệ phí môn bài

Bổ sung thêm 3 trường hợp được miễn lệ phí môn bài
(PLVN) - Ngoài r 3 trường hợp được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh, cơ sở giáo dục phổ thông công lập và cơ sở giáo dục mầm non công lập cũng được miễn lệ phí môn bài.
   Nghệ An: Chủ lò mổ sản xuất hơn 30.000 khẩu trang giả

Nghệ An: Chủ lò mổ sản xuất hơn 30.000 khẩu trang giả

(PLVN) -Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Nghệ An đã chủ trì, phối hợp với Đội cơ động - Cục Quản lý thị trường kiểm tra xưởng sản xuất khẩu trang y tế của ông Bùi Văn Đại, khối Dốc Cao, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hoà (Nghệ An) thu giữ trên 30.000 chiếc khẩu trang giả.

Nhật Bản cân nhắc về tiền kỹ thuật số

Nhật Bản cân nhắc về tiền kỹ thuật số

(PLVN) - Các nhà lãnh đạo tại Ngân hàng Nhật Bản (BOJ), Bộ Tài chính (MOF) và Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) đã tổ chức một số cuộc họp để xác định liệu Nhật Bản có nên chấp nhận một loại tiền kỹ thuật số hay không.

 

Lạng Sơn giải thích giá vé cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn

Lạng Sơn giải thích giá vé cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn
(PLVN) - Trước một số ý kiến băn khoăn về giá vé cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn còn cao so với một số tuyến cao tốc khu vực như Hà Nội – Lào Cai, Hà Nội – Hải Phòng, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có thông tin lý giải về sự việc.
EVN thay đổi thông báo tiền điện để minh bạch thông tin hơn

EVN thay đổi thông báo tiền điện để minh bạch thông tin hơn

(PLVN) - Thông tin từ Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kể từ ngày 1/3/2020, EVN sẽ chính thức thay đổi mẫu Hoá đơn điện tử và Thông báo tiền điện mới để phù hợp hơn với yêu cầu của khách hàng và thực tế phát triển công nghệ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬