Tiếp bài doanh nghiệp bị tố thâu tóm 'đất vàng' ở Đồng Nai: Người dân yêu cầu đối thoại

Một số dấu hiệu mập mờ trong hồ sơ Dự án Phước Tân khiến người dân phản ứng
Một số dấu hiệu mập mờ trong hồ sơ Dự án Phước Tân khiến người dân phản ứng
(PLVN) - Trong khi hàng loạt bất thường liên quan đến Dự án Khu dân cư theo quy hoạch tại xã Phước Tân, TP Biên Hòa chưa được cơ quan thẩm quyền giải quyết thì mới đây, Sở Xây dựng, Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai liên tục có văn bản thúc ép các sở, ngành có ý kiến để hoàn thiện thủ tục thu hồi đất của dân để giao cho Công ty CP VLXD Thế giới nhà (Cty Thế giới nhà) làm dự án. 

Thúc ép hoàn thiện hồ sơ?

Như Báo PLVN đã thông tin, trong quá trình bị thu hồi đất, người dân xã Phước Tân nhận thấy dự án Khu dân cư theo quy hoạch xã Phước Tân (Dự án Phước Tân) của Thế giới nhà có nhiều bất thường, nhất là việc thu hồi đất của dân không được HĐND tỉnh Đồng Nai thông qua bằng Nghị quyết theo quy định. 

Trong khi dự án đang bị người dân khiếu nại và chưa được cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm thì ngày 23/5/2019, Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai có Văn bản số 832 gửi thành viên UBND tỉnh xin ý kiến hồ sơ phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, cho rằng: Thực hiện quy chế làm việc của UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh gửi xin ý kiến các thành viên UBND tỉnh về hồ sơ phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Phước Tân để nhằm hoàn chỉnh nội dung trước khi tỉnh ban hành. 

Theo tìm hiểu, việc Văn phòng  UBND tỉnh ra văn bản trên là do Sở Xây dựng liên tiếp có hai tờ trình về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư theo quy hoạch xã Phước Tân cho Thế giới nhà. Đáng chú ý, không chỉ ban hành các tờ trình, ngay đầu tháng 2/2019, Sở này còn xây dựng sẵn một dự thảo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án (thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh) để gửi một số sở, ngành để xin ý kiến mà mục đích được cho làm nhằm đẩy nhanh tốc độ hoàn thiện thủ tục cấp đất cho Cty Thế giới nhà. 

Theo sát diễn biến sự việc, ông Phan Văn Lộc (Tổ 9, ấp Tân Cang) đại diện cho 165 hộ dân có đất bị quy hoạch vào Dự án Phước Tân nói rằng ông cảm thấy thất vọng vì từ năm 2017 đến nay, người dân đã gửi nhiều đơn thư đến lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai phản ánh những bất thường của dự án, nhưng đến nay những kêu cứu của người dân đã không được giải quyết. “Động thái mới cho thấy nhiều sở, ngành đang coi thường quyền lợi người dân, quyết thu hồi đất cho bằng được để giao cho tư nhân làm dự án kinh doanh bất động sản kiếm lời”, ông Lộc nói. 

Người dân yêu cầu đối thoại

Trong đơn kêu cứu gửi tới nhiều cơ quan chức năng mới đây, các hộ dân tiếp tục khẳng định: Dự án Phước Tân không được HĐND tỉnh Đồng Nai thông qua theo quy định, Thường trực HĐND, UBND tỉnh Đồng Nai có biểu hiện ban hành các văn bản trái pháp luật để hợp thức hóa thủ tục thu hồi đất, như: Văn bản số 11069 ghi ngày 31/12/2015 của UBND tỉnh Đồng Nai do ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký, nội dung đề nghị Thường trực HĐND tỉnh xem xét, chấp thuận thông qua bổ sung 4 dự án cần thu hồi đất năm 2016 TP.Biên Hòa, trong đó có Dự án Phước Tân; Văn bản số 06 đề ngày 06/01/2016 của Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai do ông Phạm Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch ký, thống nhất bổ sung 4 dự án thu hồi đất năm 2016 TP.Biên Hòa, trong đó có Dự án Phước Tân; và Văn bản số 13841 ngày 17/12/2018 thông báo kết luận của ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, xác định nội dung Văn bản số 06 ngày 06/01/2016 của Thường trực HĐND tỉnh là nhằm giải quyết những vấn đề phát sinh khi thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh trong thời gian giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh, là biện pháp bảo đảm thực hiện Nghị quyết số 183 ngày 11/12/2015 của HĐND tỉnh về việc thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất năm 2016 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Theo người dân, căn cứ Luật Đất đai, Luật Tổ chức HĐND và UBND, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, thẩm quyền quyết định danh mục các dự án cần thu hồi đất thuộc HĐND cấp tỉnh. Thường trực HĐND cấp tỉnh không có thẩm quyền này. Hơn nữa, Nghị quyết số 183 ngày 11/12/2015 của HĐND tỉnh Đồng Nai về việc thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất năm 2016 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai không có Dự án Phước Tân, TP.Biên Hòa do Thế giới nhà làm chủ đầu tư. 

Tại kỳ họp gần nhất của HĐND tỉnh Đồng Nai tổ chức tháng 6/2016 cũng không có bất kỳ nghị quyết nào của HĐND tỉnh thống nhất nội dung các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp của HĐND tỉnh đã được Thường trực HĐND tỉnh thống nhất với UBND tỉnh như tại Văn bản số 06 ngày 06/01/2016 của Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai.

Từ những bất thường này, lá đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị ngừng tất cả các thủ tục có liên quan đến thu hồi đất, đầu tư, xây dựng… liên quan đến Dự án Phước Tân. Đồng thời hủy bỏ các quyết định, văn bản trái pháp luật, tiến hành đối thoại với toàn thể các hộ dân có đất bị quy hoạch vào dự án để giải đáp thỏa đáng mọi thắc mắc, kiến nghị của người dân. 

Đọc thêm

Vụ nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tài sản của khách: CQĐT thay đổi tội danh, bắt tạm giam nghi phạm

Văn bản 398/CV- CSĐT trả lời Báo Pháp luật Việt Nam của Công an TX Nghi Sơn.
(PLVN) - Trả lời Báo PLVN về vụ việc ông Lê Văn Huyên (ngụ phường Hải Ninh, TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) tố bị một số cán bộ, nhân viên Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) - Phòng giao dịch Nghi Sơn chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng, Cơ quan CSĐT Công an TX Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, sau khi khởi tố vụ án đã xác định lại tội danh, đồng thời bắt tạm giam Lê Thanh Quang để phục vụ điều tra.

Quảng Bình: Nguyên Chủ tịch xã bị lập biên bản phá rừng

Ông Lê Quốc Khanh (áo sọc) và ông Lê Chánh Hợp (áo trắng), trú thôn Tân Đa, xã Tân Thủy tại hiện trường.
(PLVN) - Ông Trần Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Tân Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) cho biết, với dự án rừng thông Việt Đức, hiện không có chủ trương khai thác rừng thông, trừ trường hợp hỏa hoạn, thiên tai thì cần phải xem xét. Với trường hợp của ông Lê Quốc Khanh, khi phát hiện ngày 27/3, Chủ tịch xã đã giao Phó Chủ tịch xã, kiểm lâm xã, thôn, lập biên bản để xử lý vi phạm hành chính.

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình
(PLVN) - Một cá nhân nhận chuyển nhượng đất qua đấu giá, được cấp sổ đỏ từ 2012, nhưng đến 2021 người hàng xóm lại được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ chồng lấn lên phần đất trên, dẫn đến tranh chấp.

Đống Đa (TP Hà Nội): Đất công bị chiếm dụng gần 30 năm

Khu vực được cho là đất công.
(PLVN) - Theo đơn của một số người dân phường Láng Hạ (quận Đống Đa, TP Hà Nội), một diện tích đất công do UBND phường quản lý đã bị một số cá nhân lấn chiếm. Sự việc đã nhiều lần được kiến nghị nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Vi phạm tài chính ở BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

Bệnh viện Đa khoa Nghệ An.
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) về công tác quản lý tài chính; chấp hành pháp luật về thuế, phí và lệ phí, các khoản nộp ngân sách Nhà nước trong hai năm 2020 - 2021 tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (BVĐK); chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục, xử lý.

Khu vực dự án hồ chứa nước Hố Khế (Quảng Nam): Ồ ạt xây nhà trái phép “đón đầu” bồi thường

Qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.
(PLVN) - Thời gian qua, sau khi xuất hiện thông tin Nhà nước chuẩn bị xây dựng dự án hồ chứa nước Hố Khế, nhiều người dân huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) đã cấp tốc mua, vận chuyển vật tư, ồ ạt xây dựng các công trình trái phép trên đất lâm nghiệp để chờ đền bù. Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.

Nghệ An: Nhường đất cho thủy điện rồi mỏi mòn chờ khu tái định cư

Khu tái định cư 17 hộ dân đầu tư nhiều tỷ đồng, đến nay mới chỉ có 4 hộ vào làm nhà ở.
(PLVN) - Hai khu tái định cư khẩn cấp cho người dân tại xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) bị ảnh hưởng bởi nhà máy thuỷ điện; sau hơn 5 năm triển khai vẫn chưa xong. Có người dân đã không chờ được khu tái định cư (TĐC) để đến làm nhà ở, đến khi mất đi vẫn phải thờ trong các lều tạm bợ. Khu đất từng bỏ tiền tỷ ra làm mặt bằng để xây khu TĐC nhưng xảy ra sạt lở lại vẫn được lựa chọn làm dự án tái định cư lần thứ hai và tiếp tục xảy ra sạt lở.

Cẩn thận “bẫy” lừa đảo tuyển dụng

Hệ thống siêu thị Co.opmart cảnh báo tình trạng giả mạo Co.opmart để lừa đảo tuyển dụng. (Ảnh Co.opmart)
(PLVN) -  Lợi dụng nhu cầu tìm việc ngày càng tăng của người dân, nhiều đối tượng lừa đảo đã thực hiện các chiêu trò tuyển dụng ảo, dụ dỗ ứng viên khiến họ “sập bẫy”, mất tiền.

Tiếp vụ người mua trúng đấu giá đất bị từ chối cấp sổ đỏ: VKS Bình Dương ra quyết định kháng nghị

Lô đất bà Phượng đấu giá trúng nhưng bị từ chối cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Cho rằng bản án của TAND tỉnh Bình Dương trái với pháp luật, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương kháng nghị bản án này. Người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Chi cục Thi hành án (THA) TP Thuận An cũng đã kháng cáo để bảo vệ quyền, lợi hợp pháp cho người mua trúng đấu giá tài sản.

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, dự kiến hôm nay (10/3), TAND TP HCM đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) bị “phù phép” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Trước phiên xử vụ “chiếm đoạt nhà đất” tại phố Bà Triệu (Hà Nội): LS đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề

Khu đất số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.
(PLVN) -  Dự kiến hôm nay (9/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xử bị cáo Lương Thế Hiển (nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội, ngụ phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên (vợ Hiển) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước phiên xử, một số LS bào chữa đã có văn bản kiến nghị TAND TP Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Kỳ án “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất

Khu đất trong vụ án.
(PLVN) -  TAND TP HCM đang chuẩn bị đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) trái luật để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Phát hiện bãi tập kết gỗ trái phép tại Kon Tum

Gỗ hộp lớn được phát hiện tại tại mỏ khai thác cát, sỏi Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87, huyện Đăk Hà, Kon Tum.
(PLVN) - Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện khối lượng gỗ lậu trái phép được giấu trong bãi cát tập kết khoáng sản của một điểm mỏ khai thác cát, sỏi trên sông Đăk Pxi thuộc xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Kon Tum.

Bạc Liêu: Đề nghị xử lý chủ công trình không phép “nhốt” cán bộ khi bị kiểm tra

Ông Đ.C.T. khóa cửa khi cán bộ của đoàn kiểm tra đang ở trong công trình. (ảnh cắt từ clip)
(PLVN) -  Liên quan đến vụ ông Đ.C.T. (khóm 4, phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) khóa cửa “nhốt” cán bộ trong công trình không phép khi bị kiểm tra, bà Lê Kim Thúy - Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, UBND TP Bạc Liêu đã đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra củng cố hồ sơ, làm rõ vi phạm để xử lý nghiêm.