Tiếp bài doanh nghiệp bị tố thâu tóm 'đất vàng' ở Đồng Nai: Người dân yêu cầu đối thoại

(PLVN) - Trong khi hàng loạt bất thường liên quan đến Dự án Khu dân cư theo quy hoạch tại xã Phước Tân, TP Biên Hòa chưa được cơ quan thẩm quyền giải quyết thì mới đây, Sở Xây dựng, Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai liên tục có văn bản thúc ép các sở, ngành có ý kiến để hoàn thiện thủ tục thu hồi đất của dân để giao cho Công ty CP VLXD Thế giới nhà (Cty Thế giới nhà) làm dự án. 
Một số dấu hiệu mập mờ trong hồ sơ Dự án Phước Tân khiến người dân phản ứng Một số dấu hiệu mập mờ trong hồ sơ Dự án Phước Tân khiến người dân phản ứng

Thúc ép hoàn thiện hồ sơ?

Như Báo PLVN đã thông tin, trong quá trình bị thu hồi đất, người dân xã Phước Tân nhận thấy dự án Khu dân cư theo quy hoạch xã Phước Tân (Dự án Phước Tân) của Thế giới nhà có nhiều bất thường, nhất là việc thu hồi đất của dân không được HĐND tỉnh Đồng Nai thông qua bằng Nghị quyết theo quy định. 

Trong khi dự án đang bị người dân khiếu nại và chưa được cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm thì ngày 23/5/2019, Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai có Văn bản số 832 gửi thành viên UBND tỉnh xin ý kiến hồ sơ phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, cho rằng: Thực hiện quy chế làm việc của UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh gửi xin ý kiến các thành viên UBND tỉnh về hồ sơ phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Phước Tân để nhằm hoàn chỉnh nội dung trước khi tỉnh ban hành. 

Theo tìm hiểu, việc Văn phòng  UBND tỉnh ra văn bản trên là do Sở Xây dựng liên tiếp có hai tờ trình về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư theo quy hoạch xã Phước Tân cho Thế giới nhà. Đáng chú ý, không chỉ ban hành các tờ trình, ngay đầu tháng 2/2019, Sở này còn xây dựng sẵn một dự thảo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án (thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh) để gửi một số sở, ngành để xin ý kiến mà mục đích được cho làm nhằm đẩy nhanh tốc độ hoàn thiện thủ tục cấp đất cho Cty Thế giới nhà. 

Theo sát diễn biến sự việc, ông Phan Văn Lộc (Tổ 9, ấp Tân Cang) đại diện cho 165 hộ dân có đất bị quy hoạch vào Dự án Phước Tân nói rằng ông cảm thấy thất vọng vì từ năm 2017 đến nay, người dân đã gửi nhiều đơn thư đến lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai phản ánh những bất thường của dự án, nhưng đến nay những kêu cứu của người dân đã không được giải quyết. “Động thái mới cho thấy nhiều sở, ngành đang coi thường quyền lợi người dân, quyết thu hồi đất cho bằng được để giao cho tư nhân làm dự án kinh doanh bất động sản kiếm lời”, ông Lộc nói. 

Người dân yêu cầu đối thoại

Trong đơn kêu cứu gửi tới nhiều cơ quan chức năng mới đây, các hộ dân tiếp tục khẳng định: Dự án Phước Tân không được HĐND tỉnh Đồng Nai thông qua theo quy định, Thường trực HĐND, UBND tỉnh Đồng Nai có biểu hiện ban hành các văn bản trái pháp luật để hợp thức hóa thủ tục thu hồi đất, như: Văn bản số 11069 ghi ngày 31/12/2015 của UBND tỉnh Đồng Nai do ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký, nội dung đề nghị Thường trực HĐND tỉnh xem xét, chấp thuận thông qua bổ sung 4 dự án cần thu hồi đất năm 2016 TP.Biên Hòa, trong đó có Dự án Phước Tân; Văn bản số 06 đề ngày 06/01/2016 của Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai do ông Phạm Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch ký, thống nhất bổ sung 4 dự án thu hồi đất năm 2016 TP.Biên Hòa, trong đó có Dự án Phước Tân; và Văn bản số 13841 ngày 17/12/2018 thông báo kết luận của ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, xác định nội dung Văn bản số 06 ngày 06/01/2016 của Thường trực HĐND tỉnh là nhằm giải quyết những vấn đề phát sinh khi thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh trong thời gian giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh, là biện pháp bảo đảm thực hiện Nghị quyết số 183 ngày 11/12/2015 của HĐND tỉnh về việc thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất năm 2016 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Theo người dân, căn cứ Luật Đất đai, Luật Tổ chức HĐND và UBND, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, thẩm quyền quyết định danh mục các dự án cần thu hồi đất thuộc HĐND cấp tỉnh. Thường trực HĐND cấp tỉnh không có thẩm quyền này. Hơn nữa, Nghị quyết số 183 ngày 11/12/2015 của HĐND tỉnh Đồng Nai về việc thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất năm 2016 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai không có Dự án Phước Tân, TP.Biên Hòa do Thế giới nhà làm chủ đầu tư. 

Tại kỳ họp gần nhất của HĐND tỉnh Đồng Nai tổ chức tháng 6/2016 cũng không có bất kỳ nghị quyết nào của HĐND tỉnh thống nhất nội dung các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp của HĐND tỉnh đã được Thường trực HĐND tỉnh thống nhất với UBND tỉnh như tại Văn bản số 06 ngày 06/01/2016 của Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai.

Từ những bất thường này, lá đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị ngừng tất cả các thủ tục có liên quan đến thu hồi đất, đầu tư, xây dựng… liên quan đến Dự án Phước Tân. Đồng thời hủy bỏ các quyết định, văn bản trái pháp luật, tiến hành đối thoại với toàn thể các hộ dân có đất bị quy hoạch vào dự án để giải đáp thỏa đáng mọi thắc mắc, kiến nghị của người dân. 

Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.