Vụ đổ rác thải ở Hà Nội: Chủ tịch quận yêu cầu Cty Minh Quân xin lỗi người dân

(PLO) - Sở Xây dựng và Sở Tài chính là đơn vị thẩm định hồ sơ trúng thầu. Nhưng lãnh đạo quận Nam Từ Liêm và các Phường qua nhìn nhận thực tế, đánh giá năng lực Công ty CP Đầu tư & Công nghệ cao Minh Quân (Cty Minh Quân) thấy chưa đáp ứng nhu cầu vận chuyển rác thải, lộ trình chưa được phù hợp, còn nhiều hạn chế.
Vụ đổ rác thải ở Hà Nội: Chủ tịch quận yêu cầu Cty Minh Quân xin lỗi người dân Ông Nguyễn Công Trình – Chánh văn phòng UBND quận Nam Từ Liêm thông tin cho báo chí.

Ngày 5/3, báo Pháp luật Việt Nam điện tử đăng bài “Ngang nhiên đổ hàng chục tấn rác thải gần khu dân cư ở Hà Nội” phản ánh việc Công CP Đầu tư và Phát triển Công nghệ cao Minh Quân (Cty Minh Quân) ngang nhiên đổ trộm rác thải trên địa bàn quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), hiện đang là "điểm nóng" được dư luận hết sức quan tâm và bức xúc.

Trong chiều 6/3, một cuộc họp kín giữa quận Nam Từ Liêm với sự góp mặt của nhiều ban ngành, đoàn thể và lãnh đạo đơn vị "đổ trộm rác thải" Cty Minh Quân đã diễn ra nhiều giờ đồng hồ khi không cho báo chí tham dự. Đến cuối giờ chiều ngày 6/3, ông Nguyễn Công Trình – Chánh Văn phòng UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã có cuộc trao đổi với báo chí về vấn đề này.

Ông trình cho hay, ngày 27-2 vừa qua Thành phố có thông báo kết quả đơn vị trúng thầu thu gom vận chuyển rác thải trên địa bàn quận Nam từ Liêm là Cty Minh Quân.

Theo ông Trình, Sở Xây dựng và Sở Tài chính là đơn vị thẩm định hồ sơ. Nhưng qua nhìn nhận, đánh giá của lãnh đạo quận Nam Từ Liêm, và của các Phường trên địa bàn thì thấy lộ trình chưa được phù hợp, còn nhiều hạn chế.

Thực tế các công nhân còn chưa quen địa bàn, trong thời gian làm việc họ chưa thể quen được ngay đối với những người làm việc nhiều năm.

Ông Trình lý giải, Cty Minh Quân là đơn vị vừa trúng thầu, việc bố trí về phương tiện, con người cũng hơi hạn chế. Hiện tại Công ty này có 13 xe ép rác, 500 xe đẩy rác và 295 công nhân làm việc trên địa bàn.

Bên cạnh đó trong 3 ngày từ ngày 27-2 đến ngày 1- 3 số lượng rác thải ùn ứ không được thu gom vận chuyển lên đến khoảng 600 tấn. “Trung bình một ngày lượng rác thải trên địa bàn khoảng 200 tấn, bình thường như các đơn vị trước phải làm việc cả ngày mới vận chuyển hết số lượng rác thải như vậy.  Do đó, mấy ngày liền rác không được thu gom đương nhiên sẽ bị ùn ứ”, ông Trình thông tin.

Cty Minh Quân "đổ trộm rác" trên địa phận phường Xuân Phương. 

“Phía công ty Minh Quân giải thích lý do “đổ trộm rác” là để tập kết tạm và do là giai đoạn chuyển giao (chuyển giao đổ rác giữa Cty Minh Quân và đơn vị cũ) rác tập kết nhiều ngày ứ đọng lại không có người xử lý. Đơn vị này cũng khẳng định sẽ vận chuyển hết “núi” rác đã đổ trộm đi đến bãi xử lý rác thải Nam Sơn”. – ông Trình nói.

Ông Trình cho biết, số lượng rác thải mà công ty Minh Quân “đổ trộm” là khoảng 80 tấn rác. Địa điểm đổ rác thải là thuộc đất dự án đang giải phóng mặt bằng trên phường Xuân Phương. Ngoài ra, đơn vị này còn đổ rác ở khu vực cổng làng Phú Đô và một vài nơi khác.

Ông Trình khẳng định trách nhiệm sự việc thuộc về Cty Minh Quân bởi việc đổ rác địa phương chưa được bàn bạc. “Công ty chỉ cử người đi tìm địa điểm… gần như không có phối hợp”, ông Trình cho biết.

“Công an quận cũng nhận định đây là hành vi vi phạm và đang lập hồ sơ để xử lý công ty này. Chủ tịch quận cũng yêu cầu công ty Minh Quân phải viết thư, đăng báo công khai xin lỗi người dân”. – Ông Trình cho hay.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin đến bạn đọc...

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”
(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là xu thế tất yếu trong bối cảnh của cuộc Cách mạng nghiệp nghiệp 4.0 hiện nay, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho rằng đây là sự nỗ lực của cả 2 phía: Chính quyền và người dân, doanh nghiệp (DN).

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn
(PLVN) - Xứ Lạng từ lâu vốn nổi tiếng là mảnh đất địa linh, nhân kiệt với bao trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử, ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Lạng Sơn đang nắm giữ nhiều di sản phi vật thể, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Để lưu giữ và phát huy giá trị di sản tín ngưỡng này, ngành văn hóa tỉnh đã và đang có nhiều việc làm thiết thực góp phần bảo lưu các giá trị văn hóa tốt đẹp của tín ngưỡng, giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ.

Thu hút nguồn lực phát triển Cao Bằng bền vững

Thu hút nguồn lực phát triển Cao Bằng bền vững
(PLVN) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, đến nay Cao Bằng đã cơ bản hoàn thành 100% các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Nhân dịp này, ông Lại Xuân Môn -Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng - đã có những chia sẻ về kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay và những định hướng lớn của tỉnh trong thời gian tới.

Chính quyền cấp xã được ký thỏa thuận quốc tế?

Chính quyền cấp xã được ký thỏa thuận quốc tế?
(PLVN) - Thảo luận về dự thảo Luật Thỏa thuận quốc tế (TTQT), nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã bày tỏ lo lắng, băn khoăn khi dự kiến mở rộng chủ thể ký kết TTQT phía Việt Nam đến UBND cấp huyện, cấp xã.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬