Từ khóa: #rác thải

Rác thải ngổn ngang trên phố Đồng Me, Hà Nội

Dù trước đó rác đã được dọn dẹp sạch, nhưng sau thời gian ngắn tình trạng này tái diễn.
(PLVN) - Dọc phố Đồng Me, đoạn đối diện cổng UBND phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, xuất hiện "bãi rác" tự phát, kéo dài hơn chục mét. Hiện trạng này làm mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh.

Truy tận gốc nguồn xả rác ra biển

Ảnh minh họa (Ảnh: vnbusiness.vn).
(PLVN) - Ngay từ tháng 9/2023, khi công nhận quần thể vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà là Di sản thế giới, Ủy ban Di sản Thế giới thuộc UNESCO đã bày tỏ lo ngại về vấn đề ô nhiễm rác thải tại khu di sản và kêu gọi tăng cường biện pháp giải quyết.

Nghề 'đồng nát' và câu chuyện tái chế rác thải

Những người làm công việc thu gom đồng nát vẫn thuộc nhóm yếu thế trong xã hội. (Ảnh minh họa - Nguồn: Thanhnien.vn)
(PLVN) - Nghề đồng nát, một nghề phi chính thức nhưng hiện đóng vai trò quan trọng trong bài toán giải quyết phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn, tăng khả năng tái chế rác thải nhựa, giảm phát thải ra môi trường...

Kêu gọi thanh niên hành động để giảm thiểu rác thải đại dương

Ảnh minh họa: onegreenplanet.or
(PLVN) - Sáng 28/2, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam), Cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ TN&MT) tổ chức Diễn đàn “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương: Trách nhiệm và hành động của thanh niên”.

Nghiên cứu sản xuất gạch từ phế liệu với tro của nhà máy xử lý rác

Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương và Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương trong buổi kiểm tra, đánh giá thực tế công tác thu gom rác thải trên địa bàn tỉnh.
(PLVN) - Nhằm góp phần giải quyết được bài toán hóc búa về ô nhiễm môi trường đồng thời phát triển kinh tế tuần hoàn, đẩy mạnh việc tái chế bền vững, Sở Khoa học & Công nghệ Hải Dương đã nghiên cứu thực hiện đề tài: “Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất gạch từ nhựa nhiệt dẻo phế liệu kết hợp với tro của nhà máy xử lý rác và nhà máy nhiệt điện trên địa bàn tỉnh Hải Dương”. Sản phẩm làm ra không những làm giảm ô nhiễm môi trường mà sẽ còn góp phần giảm chi phí sản xuất và hạ giá thành sản phẩm.

Vỉa hè đường Nguyễn Xiển - Đại lộ Chu Văn An (Hà Nội) đầy rác

Rác thải dọc tuyến đường Nguyễn Xiển.
(PLVN) - Thời gian gần đây, những bãi rác thải tự phát liên tục xuất hiện ở nhiều tuyến đường nội đô. Bất kể tuyến đường được đặt biển cấm, hay đã được dọn dẹp nhiều lần, nhiều loại rác thải vẫn được tập kết làm mất mỹ quan đô thị. Tình trạng này đang diễn ra trên đoạn đường gần ngã tư Nguyễn Xiển - Đại lộ Chu Văn An...

Bến Tre tăng cường công tác xử lý rác thải

Đoàn lãnh đạo tỉnh Bến Tre khảo sát tiến độ xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác An Hiệp.
(PLVN) - Theo Sở TN&MT tỉnh Bến Tre, năm 2022 tổng khối lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh là 1.011,6 tấn/ngày, nhưng tỷ lệ thu gom xử lý tại các bãi chôn lấp và nhà máy xử lý rác tập trung chỉ đạt 419,5 tấn/ngày, tỷ lệ xử lý 41,5%. Điều này gây ra tình trạng rác thải tồn đọng tại các khu vực, gây ô nhiễm môi trường, tạo bức xúc trong cộng đồng.

Giải pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên

Chất thải rắn sinh hoạt được phân loại và tận dụng triệt để sẽ là tài nguyên vô cùng lớn. Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Chất thải rắn được phân loại và tận dụng triệt để giá trị là tài nguyên nguy vô cùng lớn. Nếu khai thác tốt sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh. Vì chất thải của ngành nghề này có thể trở thành nguồn nguyên, nhiên liệu đầu vào của lĩnh vực sản xuất khác.

Ấn tượng loạt tác phẩm nghệ thuật từ rác thải nhựa

Ấn tượng loạt tác phẩm nghệ thuật từ rác thải nhựa
(PLVN) - Các nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới đã sử dụng mảnh vụn từ các bãi biển và đường thủy tạo tác phẩm nghệ thuật để ứng phó với tình trạng ô nhiễm môi trường biển, nhằm người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Kích hoạt hệ thống đặt cọc - hoàn trả: Giải pháp tốt để hạn chế ô nhiễm nhựa

 Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chương trình Đối tác hành động Quốc gia về nhựa đã ra mắt Nhóm kỹ thuật mới nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và xúc tác đầu tư đối với những giải pháp hiệu quả trong giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa tại Việt Nam. Trong đó, giải pháp trước mắt là xây dựng một hệ thống đặt cọc - hoàn trả nhằm khuyến khích người tiêu dùng hoàn trả các vỏ hộp đựng đã qua sử dụng để tái chế và tái sử dụng.

HTX Tân Phong (Vĩnh Phúc): Khát vọng xây dựng hệ sinh thái phi rác thải

HTX Tân Phong đang cần được hỗ trợ để phát triển hoàn thiện và nhân rộng mô hình xử lý rác thải sinh hoạt.
(PLVN) -  Ra đời trong chương trình xây dựng nông thôn mới, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ Môi trường Tân Phong (xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) trở thành một điểm sáng trong việc thay đổi thói quen phân loại rác tại nguồn cho người dân và làm gia tăng giá trị rác thải sinh hoạt.

Hà Nội Xanh và những người trẻ "nghiện rác"

Hà Nội Xanh và những người trẻ "nghiện rác"
(PLVN) - Tháng 12/2022, anh Nguyễn Tiến Huy đã lựa chọn rời bỏ công việc văn phòng và chuyển sang làm một số công việc online để thuận lợi hơn cho các hoạt động của nhóm thiện nguyện Những người trẻ "nghiện rác". Không chỉ khó khăn trong chi phí hoạt động của dự án, điều khó khăn nhất mà nhóm trưởng Huy lo ngại là sức khỏe của các thành viên. Bởi khi ngâm mình dưới những dòng nước ô nhiễm không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn có thể gặp nguy hiểm khi gặp phải kim tiêm hay mảnh sành.