Vĩnh Phúc: Hai cấp tòa án có đang bỏ qua nhiều tình tiết quan trọng trong vụ án mang ô tô đi trộm cắp tài sản

(PLVN) -  Mặc dù đã có video ghi lại toàn bộ quá trình bị cáo trộm cắp tài sản tại Công ty TNHH thương mại Nguyên Sơn nhưng cả hai cấp Tòa án tại tỉnh Vĩnh Phúc nhiều lần xét xử vẫn không chấp nhận đây là tài liệu chứng cứ của vụ án.
Vĩnh Phúc: Hai cấp tòa án có đang bỏ qua nhiều tình tiết quan trọng trong vụ án mang ô tô đi trộm cắp tài sản Toà án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Tâm về tội trộm cắp tài sản xảy ra tại Công ty TNHH thương mại Nguyên Sơn

Trước đó, Báo pháp luật Việt Nam đã có bài phản ánh vụ việc trộm cắp tài sản xảy ra tại Công ty TNHH thương mại Nguyên Sơn đã được TAND huyện Yên Lạc mở phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Trong hai ngày 7 và 8/5/2019, bị cáo Nguyễn Văn Tâm lúc đó đang là công nhân tại xưởng máy của Công ty TNHH Nguyên Sơn đã ngắt camera an ninh rồi điều khiển cẩu trục móc trộm nhiều chiếc mô tơ giảm tốc ở trong Công ty TNHH Nguyên Sơn cho vào trong 1 bao tải sắc rắn có tại xưởng.

Sau đó bị cáo Tâm đã gọi cho ông Nguyễn Văn Giỏi (là anh trai của bị cáo Tâm) đánh xe tải chở hàng đến để chở mô tơ vừa trộm cắp về nhà.

Vì để tránh bị phát hiện, bị cáo Tâm đã hướng dẫn ông Giỏi đi vòng cửa sau của Công ty. Đây là đoạn đường này xa hơn, khó đi hơn, vắng người đi lại, không lắp camera an ninh theo dõi. Khi về đến nhà, bị cáo Tâm đã đem chỗ mô tơ vừa ăn trộm mang đi tiêu thụ trót lọt.

Nhưng việc trộm cắp của đối tượng Tâm đã bị ông Lê Văn Quang (bố đẻ của ông Hưng) phát hiện và trình báo cơ quan Công an. Sau khi xác minh, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Lạc đã bắt giữ Nguyễn Văn Tâm ngay trong ngày 8/5/2019.

Qua đấu tranh, khai thác, bị cáo Tâm khai nhận sau khi cất giấu hàng trộm cắp ở nhà bị cáo đã liên hệ với một người đàn ông tên là Hiếu ở TP. Hà Nội (bị cáo Tâm không xác định nhân thân, lai lịch cụ thể của người đàn ông tên Hiếu này) để tiêu thụ thông qua một ô tô khách chạy về Hà Nội.

Theo kết luận định giá tài sản số 24,25 ngày 16/5/2019, Hội đồng định giá tài sản huyện Yên Lạc kết luận tổng số mô tơ bị cáo Tâm trộm cắp là 34 chiếc, giá trị tài sản là 53.250.000 đồng.

Đến ngày 29/7/2020, TAND huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) mới mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Tâm về tội trộm cắp tài sản.

Ngay sau phiên xét xử đại diện Công ty TNHH thương mại Nguyên Sơn là ông Lê Văn Hưng cho rằng, “Bản án cấp sơ thẩm đã xét xử không khách quan, không toàn diện, bỏ qua các tình tiết quan trọng và bỏ lọt vai trò đồng phạm của Nguyễn Văn Giỏi trong vụ án làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty TNHH thương mại Nguyên Sơn”. 

Hình ảnh chiếc xe tải chở tài sản bị đánh cắp được ghi lại bởi camera của các hộ dân xung quanh 

Chính vì vậy, ngay sau khi Hội đồng xét xử sơ thẩm tuyên án, Công ty TNHH Nguyên Sơn đã gửi đơn kháng án lên TAND tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 07/12/2020 TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tiếp nhận và có quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Đến ngày 31/3/2021 toà án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Tâm về tội trộm cắp tài sản xảy ra tại Công ty TNHH thương mại Nguyên Sơn.

Điều đáng nói, trong quá trình xét xử TAND tỉnh Vĩnh Phúc lại một lần nữa từ chối những hình ảnh, video do bị hại cung cấp với những lý do, giữa bị cáo Nguyễn Văn Tâm và anh Nguyễn Văn Giỏi không có sự bàn bạc hay hứa hẹn gì trước; bị cáo điện nhờ anh Giỏi mượn xe chở hàng thì bị cáo chỉ nói với anh Giỏi là đem hàng cho khách. Anh Giỏi không buộc phải biết đó là tài sản trộm cắp vì chở hàng tại xưởng, vào giờ bị cáo đang làm việc ban ngày, tài sản là loại hàng hóa bị cáo thường giao cho khách, bị cáo cũng không hứa hẹn chia tiền cho anh Giỏi.

Do đó, cấp sơ thẩm không truy tố đối với anh Nguyễn Văn Giỏi.

Một lý do nữa khiến TAND tỉnh Vĩnh Phúc từ chối những hình ảnh, video bị hại cung cấp là người đại diện hợp pháp và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại không xuất trình được hình ảnh là bản gốc.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra đã tiến hành làm việc với gia đình ông Thuật nhưng ông Thuật xác nhận: Mắt camera giám sát của gia đình ông hướng về Công ty TNHH thương mại Nguyên Sơn đã bị hỏng, từ lâu không lưu được dữ liệu video, tại hệ thống lưu giữ không có hình ảnh. Ông Thuật từ chối làm việc với cơ quan điều tra.

Tại biên bản làm việc ngày 07/6/2019, anh Nguyễn Thế Thoại,  người cung cấp video chứng cứ trên theo lời khai của Người đại diện hợp pháp cho Công ty TNHH thương mại Nguyên Sơn, lại khẳng định bản thân anh không cung cấp bất kỳ video, tài liệu nào liên quan đến vụ trộm cắp tài sản.

Chính vì vậy, hình ảnh do đại diện người bị hại giao nộp và trình bày không được chấp nhận là tài liệu chứng cứ theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Phiên tòa phúc thẩm kết thúc với bản án số 28/HS-PT, TAND tỉnh Vĩnh Phúc quyết định không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Tâm và kháng cáo của bị hại Công ty TNHH thương mại Nguyên Sơn. Giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm số 35/2020/HSST ngày 29/7/2020 của TAND huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc. 

Trước sự việc nêu trên, đại diện hợp pháp cho Công ty TNHH thương mại Nguyên Sơn khẳng định: “Video bằng chứng chúng tôi cung cấp cho cơ quan chức năng không thể tự nhiên mà có. Trong video thể hiện rõ ngày, giờ và hành động của bị cáo Tâm điều khiển cẩu trục móc trộm mô tơ giảm tốc của Công ty TNHH thương mại Nguyên Sơn cho lên xe ô tô của ông Giỏi trở đi cất giấu đó là ngày 07/5/2019 và góc của camera là xuất phát từ gia đình ông Nguyễn Thế Thoại. Nếu ông Thoại không cung cấp video trên thì làm sao chúng tôi lại có được video đó”.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công ty TNHH Nguyên Sơn đã cung cấp đầy đủ các bằng chứng, tài liệu liên quan đến vụ án cho cơ quan chức năng.

Đặc biệt là video, clip nêu trên, thế nhưng không hiểu sao hai cấp Tòa án tại tỉnh Vĩnh Phúc nhiều lần xét xử vẫn bỏ qua các tình tiết quan trọng có giá trị chứng minh thiệt hại từ hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo Tâm, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty.

Quang Dũng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sức khoẻ 3 bệnh nhân 9X mắc Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế như thế nào?

Sức khoẻ 3 bệnh nhân 9X mắc Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế như thế nào?
(PLVN) - Ngay sau khi được có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, ba bệnh nhân đã được lực lượng y tế đưa đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để điều trị. Đến sáng sớm nay (10/5), sức khoẻ của những bệnh nhân trên vẫn đang ở trạng thái bình thường, chưa xuất hiện nhiều triệu chứng bệnh.

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19
(PLVN) - Tỉnh Quảng Trị có 2 ca mắc Covid-19 mới là BN 3328 và BN 3329, trong đó ca bệnh 3329 lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện địa phương này đã tổ chức khoanh vùng, rà soát F1, F2.

Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng
(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19
(PLVN) - Đêm ngày 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội công bố thêm 03 trường hợp tại Hiệp Thuận, Phúc Thọ đều mắc Covid-19 tại cộng đồng, thuộc chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.

Liên quan bệnh nhân chuyên giao thịt bò, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ

Liên quan bệnh nhân chuyên giao thịt bò, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ
(PLVN) - Ngày 9/5, nhận được thông tin chị K.T.H.T (bệnh nhân số 3260, trú tại thôn Yên Xá, xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên), hàng ngày thường cùng với chồng là anh Đ.V.K giao thịt bò ở một số chợ, hàng ăn, quán phở trên địa bàn, TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã nhanh chóng rà soát, phong tỏa các địa điểm có liên quan đến ca bệnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376