Vĩnh Phúc: Nhiều tình tiết cần được làm rõ trong vụ án mang ô tô đi trộm cắp tài sản

(PLVN) - Liệu các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc có bỏ lọt tội phạm khi không khởi tố vụ án hình sự, không khởi tố bị can đối với đối tượng liên quan đến vụ án. 

Trong đơn gửi tới Báo PLVN, ông Lê Văn Hưng, Giám đốc Cty TNHH Nguyên Sơn (xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) phản ánh, lợi dụng sự sơ hở của lãnh đạo Công ty, trong hai ngày 07- 08/5/2019, ông Nguyễn Văn Tâm, công nhân làm việc tại xưởng máy của Công ty TNHH Nguyên Sơn, đã ngắt camera an ninh rồi điều khiển cẩu trục móc trộm nhiều chiếc mô tơ giảm tốc các loại ở đống mô tơ phía bên trái xưởng đúc cho vào trong 1 bao tải sắc rắn có tại xưởng.

Sau đó, Tâm đã gọi cho ông Nguyễn Văn Giỏi (là anh trai của ông Tâm) đánh xe tải chở hàng đến để chở môtơ vừa lấy được về nhà.

Vì để tránh bị phát hiện, ông Tâm đã hướng dẫn ông Giỏi đi vòng cửa sau của Công ty, vì dù đoạn đường này xa hơn, khó đi hơn nhưng vắng người đi lại và không lắp camera an ninh theo dõi. Khi về đến nhà, ông Tâm đã đem chỗ mô tơ vừa ăn trộm mang đi tiêu thụ trót lọt.

Tuy nhiên, việc trộm cắp của Tâm đã bị ông Lê Văn Quang, bố đẻ của ông Lê Văn Hưng phát hiện và trình báo cơ quan Công an.

Vĩnh Phúc: Nhiều tình tiết cần được làm rõ trong vụ án mang ô tô đi trộm cắp tài sản ảnh 1
Hình ảnh chiếc xe tải chở tài sản bị đánh cắp được ghi lại bởi camera của các hộ dân xung quanh.

Sau khi xác minh, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Lạc đã bắt giữ Nguyễn Văn Tâm ngay trong ngày 8/5/2019. Tại cơ quan công an, Tâm khai sau khi cất giấu hàng trộm cắp ở nhà, Tâm đã liên lạc với một người đàn ông tên là Hiếu ở TP Hà Nội để tiêu thụ thông qua một ô tô khách chạy về Hà Nội.

Theo kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản huyện Yên Lạc kết luận, tổng số mô tơ bị cáo Tâm trộm cắp là 34 chiếc, giá trị tài sản là 53,25 triệu đồng.

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ trộm cắp tài sản tại Công ty TNHH Nguyên Sơn, ngày 29/7/2020, Tòa án nhân dân huyện Yên Lạc mới mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Tâm về tội trộm cắp tài sản.

Tại Bản án số 35/2020/HSST ngày 29/7/2020, bị cáo Nguyễn Văn Tâm bị xử phạt 02 năm tù; buộc trả lại cho cty Nguyên Sơn 19 mô tơ.

Cũng theo bản án trên, về trách nhiệm dân sự, bị cáo Nguyễn Văn Tâm phải có nghĩa vụ bồi thường cho Cty TNHH Nguyên Sơn số tiền 23,45 triệu đồng là giá trị của 15 chiếc mô tơ do Tâm trộm cắp ngày 7/5/2019.

Ngay sau khi bản án 35/2020/HSST, đại diện Cty TNHH Nguyên Sơn là ông Lê Văn Hưng cho rằng, “Bản án cấp sơ thẩm đã xét xử không khách quan, không toàn diện, bỏ qua các tình tiết quan trọng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty TNHH Nguyên Sơn”.

Ông Lê Văn Hưng cho rằng, căn cứ theo nội dung bản án, các hồ sơ liên quan có nhiều tình tiết cần được các cơ quan chức năng xem xét làm rõ. Theo đó, anh trai của Nguyễn Văn Tâm là ông Nguyễn Văn Giỏi có đủ căn cứ chứng minh là đồng phạm trong vụ án này hay không? Ông Nguyễn Văn Giỏi có biết hàng hoá mà bị cáo Nguyễn Văn Tâm nhờ chuyển là hàng hoá thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH Nguyên Sơn hay không, khi vận chuyển hàng hóa khỏi công ty này mà giữa ông Nguyễn Văn Giỏi và Công ty TNHH Nguyên Sơn không có quan hệ lao động, không tồn tại quan hệ thuê khoán vận tải hàng hoá?

Về những vấn đề liên quan đến vai trò của ông Nguyễn Văn Giỏi trong vụ án, đại diện Công ty TNHH Nguyên Sơn cho rằng, có nhiều vấn đề cần làm rõ để xác định chính xác vai trò của ông Giỏi. Ông không có xe ô tô mà phải đi mượn để chở hàng hộ cho người lao động của Công ty TNHH Nguyên Sơn khi không được hưởng bất kỳ khoản tiền nào, kể cả tiền xăng xe.

Ông Nguyễn Văn Giỏi lái xe tới chở hàng tại xưởng nơi em trai mình làm việc mà không vào luôn lại đợi ở ngoài khi nào Nguyễn Văn Tâm gọi mới lái xe vào đã thể hiện rõ động cơ, mục đích trộm cắp hàng của ông Nguyễn Văn Giỏi.

"Từ những tình tiết trên, có thể thấy rõ ông Nguyễn Văn Giỏi có dấu hiệu giúp đỡ Nguyễn Văn Tâm trong vụ án này", ông Lê Văn Hưng nhận định.

Bên cạnh đó, đại diện Cty TNHH Nguyên Sơn cho rằng, quá trình thực nghiệm điều tra về mức độ thiệt hại vật chất do hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Văn Tâm gây ra chưa đảm bảo khách quan, không phù hợp với diễn biến, tình tiết vụ án dẫn tới không chứng minh được tính chất và mức độ thiệt hại, hậu quả về vật chất của hành vi trộm cắp mà bị cáo Tâm thực hiện.

Ngay sau khi HĐXX sơ thẩm tuyên án, Công ty TNHH Nguyên Sơn đã gửi đơn kháng án lên TAND tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 07/12/2020 TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tiếp nhận và có quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Những tình tiết chưa được làm rõ sẽ được HĐXX cấp phúc thẩm làm rõ trong phiên tòa sắp tới đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật và quyền lợi chính đáng của công dân.

Quang Dũng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.