Nghĩa Hành (Quảng Ngãi): Cần sớm tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp

(PLVN) - Việc Cty Sao Vàng và Hoàng Hữu cải tạo đồng ruộng không bất thường, không chồng lấn như phản ánh của Cty Phú Điền, nhưng không hiểu tại sao đến giờ Cty vẫn chưa được hoạt động trở lại, gây tổn thất về kinh tế, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của Cty?


Nghĩa Hành (Quảng Ngãi): Cần sớm tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp Phần cải tạo đồng ruộng Cty Sao Vàng và Hoàng Hữu đang phải tạm dừng lại do phản ánh không đúng của Cty Phú Điền.

Cty Cổ phần Sao Vàng (Cty Sao Vàng) được thành lập theo Giấy đăng ký kinh doanh (ĐKKD) số 4300508923 ngày 02/04/2010, có trụ sở tại thôn Kì Thọ Nam 1, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi.

Khi Cty chuyển đổi cơ cấu sản xuất từ gạch thủ công sang công nghiệp và đăng ký doanh nghiệp thì Cty TNHH Thương mại dịch vụ & xây dựng Hoàng Hữu (Cty Hoàng Hữu) tham gia làm cổ đông, với 88,88% cổ phẩn. Cả Cty Sao Vàng và Cty Hoàng Hữu đều có liên quan đến ông Nguyễn Văn Liễn, cụ thể ông Liễn là Chủ tịch HĐQT Cty Sao Vàng cũng là Giám đốc Cty Hoàng Hữu, nên có thể nói, hai cty thực chất là một.

Để góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm và khai thác có hiệu quả vùng đất Đồi 68, UBND xã Hành Đức và huyện Nghĩa Hành đã đồng ý cho Cty Sao Vàng lập dự án đầu tư xây dựng Nhà máy gạch tuynel tại đây. Cuối tháng 11/2010, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi có Công văn số 3504/UBND đồng ý chủ trương cho Cty Sao Vàng được đầu tư nhà máy. 

Để có nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất, ngày 06/12/2018, Cty Hoàng Hữu đã kí hợp đồng với UBND xã Hành Tín Tây (huyện Nghĩa Hành) về việc cải tạo đồng ruộng, thu hồi đất sét làm vật liệu thông thường tại xứ Đồng Vông Trong, thôn Phú Khương và xứ Đồng Gò Gạch, thôn Tân Phú 1. Thời gian thực hiện cải tạo là 18 tháng.

Quá trình thực hiện, trong hồ sơ cải tạo đồng ruộng, Cty Hoàng Hữu đã thực hiện đầy đủ qui trình như các biên bản kiểm tra thực tế của Tổ công tác 113 của huyện Nghĩa Hành, Nghị quyết của HĐND xã và các văn bản khác.

Tuy nhiên, khi Cty Hoàng Hữu đang trong quá trình cải tạo hoàn thiện mặt bằng cho nhân dân sản xuất, thì ngày 06/6/2019 UBND huyện Nghĩa Hành có Công văn số 790/UBND tạm dừng khai thác của Cty Sao Vàng do có đơn kiến nghị của Công ty TNHH Phú Điền (Cty Phú Điền) phản ánh chồng lấn qui hoạch và cho người ngoài địa phương thực hiện. 

Để giải quyết vấn đề trên, UBND huyện Nghĩa Hành đã chỉ đạo các phòng ban chức năng, UBND xã Hành Tín Tây (là chủ đầu tư) kiểm tra lại khu vực cải tạo và vùng quy hoạch. Trong biên bản kiểm tra ghi rõ, nếu kiểm tra các xứ đồng Vông Trong thôn Phú Khương và xứ đồng Gò Gạch thôn Tân Phú nằm trong quy hoạch 32 thì để cho Cty Phú Điền làm, còn ngoài quy hoạch thì để cho Nhà máy gạch Tuynel Cty Sao Vàng thực hiện.

Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra đã xác định các xứ đồng trên không nằm trong quy hoạch 32, và như thế đồng nghĩa với việc thực hiện cải tạo ruộng được dành cho Cty Sao Vàng thực hiện.

Văn bản tổ công tác đã rõ như vậy, nhưng đến thời điểm hiện tại Cty Sao Vàng vẫn chưa được phép thi công tiếp theo đúng hợp đồng đã kí với UBND xã Hành Tín Tây. Điều này đã gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp.

Được biết, sau khi UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có Công văn số 1301/UBND-NNTN, ngày 27/3/2020, Sở NN&PTNN tỉnh này đã phối hợp với UBND huyện Nghĩa Hành và UBND xã Hành Tín Tây kiểm tra hiện trạng về thực hiện dự án cải tạo ruộng và tận thu đất sét ở xứ Đồng Vông thôn Phú Khương. Đoàn kiểm tra đã trao đổi sự việc trên với đại diện Cty Sao Vàng và kiểm tra hồ sơ dự án cải tạo đồng ruộng tại xứ Đồng Vông thì “không thấy điểm bất thường trong dự án” về việc trồng lấn nào vào diện tích của Cty Phú Điền.

Bên cạnh đó, ông Dương Văn Tô - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi - cũng khẳng định đoàn kiểm tra đã báo cáo không có sự chồng lấn lên quy hoạch 32 của Cty Phú Điền.

Trong Văn bản số 1810/UBND ngày 16/12/2019 của UBND huyện Nghĩa Hành gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi về trả lời kiến nghị của Cty Phú Điền, đã kết luận việc xã Hành Tín Tây giao cho Cty Sao Vàng và  Hoàng Hữu cải tạo đất xứ đồng Vông Trong không chồng lấn lên quy hoạch 32 của Cty Phú Điền.

Mặt khác, một số thửa ruộng ở xứ đồng Vông Trong thôn Phú Khương, xã Hành Tín Tây có địa hình ruộng không bằng phẳng, tưới tiêu không thuận lợi. Việc cải tạo dồn điền đổi thửa thiết kế bố trí lại hệ thống kênh mương cho phù hợp với điều kiện hiện tại và dễ dàng cho việc ứng dụng đưa cơ giới hóa vào sản xuất, giảm sự lao động nặng nhọc cho dân được các hộ dân nhiệt tình ủng hộ.

Ngày 10/05/2019, các hộ dân đã được nhận tiền hỗ trợ hoa màu từ công trình cải tạo đồng ruộng của vụ Hè thu năm 2019 từ Cty Sao Vàng và Cty Hoàng Hữu. Từ ngày nhận được bản xác định khối lượng, Cty Hoàng Hữu đã tiến hành thi công được khoảng 20% trên tổng dự án cải tạo đồng ruộng. Nhưng đến thời điểm hiện tại, khi chưa thấy công trình thực hiện xong để bàn giao mặt bằng, các hộ dân có ruộng trong khu vực đều sốt ruột và mong muốn các cơ quan hữu trách tạo điều kiện cho Cty Sao Vàng và Hoàng Hữu thực hiện xong việc cải tạo, hoàn ruộng để bà con canh tác.

Cty Hoàng Hữu đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2011 và là người địa phương. Năm 2015, Cty này khai thác 06ha tại xã Hành Đức, tuy nhiên từ năm 2016 đến 2018 liên tục 03 năm không có nguyên liệu để sản xuất dẫn đến khó khăn cho việc sản xuất kinh doanh. Phải chăng điều đó khiến Cty Phú Điền cho rằng cấp phép chồng lấn và cho công ty ngoài địa phương khai thác?

Bện cạnh đó, mặc dù đã có văn bản của UBND xã Hành Tín Tây kèm theo bản đồ địa chính và diện tích thửa không có sự chồng lấn quy hoạch, nhưng không hiểu vì lý do gì UBND huyện Nghĩa Hành vẫn chưa cho Cty Sao Vàng được phép khai thác? Điều này làm công ty vô cùng khó khăn bất lợi, ảnh hưởng nghiêm trọng tình hình tài chính của Cty vì Cty đã phải đền bù hoa màu 1 vụ Đông năm 2019 cho bà con ở xã Hành Tín Tây.

Chính phủ đang nỗ lực đồng hành, hỗ trợ và tạo các điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp phát triển, nhất là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cty Sao Vàng và Hoàng Hữu đang triển khai việc cải tạo đồng ruộng tại xã Hành Tín Tây là đúng chủ trương và được người dân đồng tình ủng hộ. Do vậy, rất cần sự chỉ đạo của lãnh đạo huyện Nghĩa Hành để tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục triển khai công việc, đảm bảo quyền lợi cho cả người dân có ruộng trong khu vực và doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn.

Công Lý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình

Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình
(PLVN) - Năm 2020  là năm nhiều khó khăn tác động tiêu cực đến công tác tổ chức Thi hành án dân sự, trong khi đó, Tân Bình là quận nội thành có diện tích tự nhiên rộng, dân số đông, kinh tế phát triển, được đánh giá là đơn vị có số lượng việc thụ lý cao, giá trị phải thi hành án lớn, có nhiều hồ sơ tương đối phức tạp. Trước những thách thức nêu trên, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình  (THADS), TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Bạc Liêu sẵn sàng ứng phó với “3 kịch bản” của hạn mặn

Bạc Liêu sẵn sàng ứng phó với “3 kịch bản” của hạn mặn
(PLVN) - Để chủ động ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn và các tác động của biến đổi khí hậu gây ra trong mùa khô năm 2021, Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp với các ngành, địa phương khẩn trương xây dựng và tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kịch bản phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 - 2021 với “3 kịch bản”. 

Hàng ngàn du khách đổ về Đà Lạt ngắm Mai Anh Đào nở rộ

Hàng ngàn du khách đổ về Đà Lạt ngắm Mai Anh Đào nở rộ
(PLVN) - Mỗi mùa, Đà Lạt tự biết tạo cho mình một hình ảnh riêng. Nếu tháng 10, Đà Lạt mời gọi bước chân của du khách ghé thăm bởi sắc vàng của hoa Dã Quỳ thì tháng chạp, xứ sở ngàn hoa lại lung linh sắc hồng của hoa Mai Anh Đào khiến du khách mê mẩn.

Tài xế ngủ gật tông hàng loạt học sinh trên quốc lộ 91

Tài xế ngủ gật tông hàng loạt học sinh trên quốc lộ 91
(PLVN) - Ngày 16/1, tin từ Công an huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, cho biết đang điều tra làm rõ vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra trên đoạn Quốc lộ 91 làm 5 học sinh bị thương nặng do bị xe tải chạy cùng chiều tông phải.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬