Khi nhà báo “trượt ngã” mạng xã hội

(PLO) - Dịp 21/6 năm nay, với tất cả những người làm báo, niềm vui là không trọn vẹn. Bên cạnh nỗi buồn phải đưa tin, phản ánh sự mất mát to lớn của Đảng, Nhà nước, Quân đội trong hai vụ tai nạn máy bay cướp đi sinh mạng một phi công và 9 quân nhân khác còn mất tích, giới báo chí còn phải buồn bã chứng kiến một đồng nghiệp của mình bị thu hồi thẻ nhà báo bởi những phát ngôn, những thông tin xa rời chuẩn mực mà một nhà báo phải tuân thủ...
Khi nhà báo “trượt ngã”  mạng xã hội Ảnh minh họa từ internet.

Sáng 14/6, chiếc máy bay SU30- MK2 của Không quân Việt Nam gặp tai nạn, rơi trên biển. Trong số 2 phi công, chỉ có phi công Nguyễn Hữu Cường may mắn được cứu sống, còn Đại tá, phi công cấp 1 Trần Quang Khải vĩnh viễn ra đi, để lại niềm tiếc thương vô bờ trong lòng gia đình, người thân, đồng chí, đồng đội, nhân dân cả nước.

Trước khi tìm được thi thể phi công Trần Quang Khải, Nhà nước và Quân đội đã huy động một lực lượng lớn người và phương tiện khẩn trương lên đường tìm kiếm cứu nạn trên một phạm vi lớn trên biển, với hy vọng sớm cứu hộ được phi công Trần Quang Khải cũng như tìm ra chiếc SU30-MK2 gặp nạn. Họa vô đơn chí, phi đội 9 người trên máy bay tuần thám CASA – 212 cũng không may gặp nạn trên vùng biển Bạch Long Vĩ, hiện chỉ mới tìm được một phần những vật liệu của máy bay và vật dụng của phi hành đoàn, chưa phát hiện ra tung tích 9 quân nhân.

Vô cảm, xúc phạm, suy diễn

Trong khi cả nước đang đau đáu chờ mong, khắc khoải kiếm tìm những người con, những quân nhân ưu tú ấy, trên cái gọi là fanpage “Diễn đàn Nhà báo trẻ” của mạng xã hội Facebook. Nhà báo Mai Phan Lợi, Trưởng Văn phòng đại diện một tờ báo tại phía Nam, nhưng đồng thời cũng là người quản trị của diễn đàn, nơi quy tụ của nhiều người tự xưng là “phóng viên, nhà báo” này, đã cho đăng tải status đặt câu hỏi “Vì sao CASA-212 tan xác”, nêu ra những giả thiết võ đoán về nguyên nhân chiếc máy bay tuần thám gặp nạn để người tham gia có thể “bình chọn”.

Dư luận sửng sốt đặt ngay một câu hỏi “Vì sao lại dùng từ “tan xác” trong trường hợp này?”. Không thể hiểu được vì sao một nhà báo lại có thể vô cảm, dửng dưng trước nỗi đau, sự hy sinh lớn như thế của những người lính trong thời bình.

Từ ngữ ấy, đáng ra chỉ có thể dành cho quân thù, cho kẻ địch chứ không phải cho những người lính của chúng ta, những người đã không một chút do dự dấn bước lên đường vì nhiệm vụ. Từ ngữ ấy, không nên và tuyệt đối không thể dùng cho những cán bộ, chiến sĩ trên chiếc CASA-212 đang nóng lòng tìm kiếm, cứu hộ đồng đội. Họ gặp nạn khi đang thực hiện nhiệm vụ Tổ quốc và nhân dân giao phó. Họ đang làm nhiệm vụ với tất cả niềm vinh quang và tự hào, ý thức và trách nhiệm với đồng đội, đất nước, nhân dân. Họ đang giữ gìn sự bình an của Tổ quốc, sự toàn vẹn của lãnh thổ cho cuộc sống được bình yên. 

Là một nhà báo, tưởng như phải hiểu rõ, hiểu sâu sắc những điều ấy, nhưng thật tiếc thay, hai từ “tan xác” ông Lợi sử dụng trên fanpage đã xúc phạm không chỉ những người lính gặp nạn, mà còn xúc phạm danh dự thân nhân, gia đình những người lính, xúc phạm tình cảm đồng chí đồng đội và nhân dân cả nước, xúc phạm danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam.

Không chỉ có như thế, trên fanpage “Diễn đàn Nhà báo trẻ”, ông Lợi còn võ đoán đưa lên những giả thuyết như “Bị bắn”, “Máy bay chất lượng kém do tham nhũng trong ngành quốc phòng luôn bị đóng dấu mật”, “không loại trừ bị bắn vỡ”... để thành viên tùy ý “bình chọn”. Chưa rõ đây có phải là hành động có chủ ý xấu hay không, nhưng đầy tính dựng chuyện, tạo nên cái cớ để những đối tượng bất mãn, chống đối, những thế lực phản động thù địch lợi dụng, kích động.

“Bị bắn”? Chứng cứ nào, dấu hiệu gì và ở đâu mà có thể nêu ra câu hỏi ấy? Máy bay CASA-212 và trước đó là máy bay SU30-MK2 đều đang bay trên vùng trời, vùng biển của Tổ quốc, của một nước độc lập, có chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, làm sao xảy ra chuyện “bị bắn”? Giả thiết nữa mà ông Lợi đặt ra: “Máy bay chất lượng kém do tham nhũng trong ngành quốc phòng luôn bị đóng dấu mật” lại càng nguy hiểm. CASA-212 là máy bay mới, hiện đại, vừa mua sắm và đưa vào sử dụng, có hồ sơ lý lịch kỹ thuật rõ ràng đầy đủ theo các chuẩn mực quốc tế, đâu phải con cá, mớ rau để bất kỳ ai đó có thể tùy tiện suy diễn áp đặt?

Bài học đắt giá

Là một nhà báo, điều quan trọng nhất là tìm hiểu kỹ vấn đề, nắm đầy đủ thông tin, phản ánh trung thực và khách quan nhất, nhưng chỉ với hành động ông Lợi đã làm trên fanpage “Diễn đàn Nhà báo trẻ”, người ta thấy rõ những sự dựng chuyện, cài đặt thông tin trên có thể làm “mồi dẫn” cho những bình luận, nhận xét, đánh giá ngược đầy tính suy diễn chủ quan, hòng hướng người đọc đến việc hiểu sai lệch sự thật và bản chất của sự kiện. 

Hôm qua (21/6/2016), nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc lại câu nói của Bác Hồ và gửi gắm nhiều mong muốn đối với người làm báo: “Chế độ ta là chế độ dân chủ, tư tưởng được tự do. Tự do là thế nào? Đối với mọi vấn đề, mọi người được tự do bày tỏ ý kiến của mình, góp phần tìm được chân lý. Khi đã tìm được chân lý, lúc đó, quyền tự do tư tưởng hóa ra quyền tự do phục tùng chân lý. Chân lý là cái gì có lợi cho Tổ quốc, nhân dân. Cái gì trái với lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân tức là không phải chân lý... Mỗi người làm báo hãy đề cao trách nhiệm của mình với xã hội, nghĩa vụ công dân với đất nước, nâng cao bản lĩnh chính trị, giữ vững đạo đức nghề nghiệp, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để phục vụ đất nước, nhân dân”. 

Thủ tướng nhấn mạnh: “Mỗi nhà báo là một chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hóa, lực lượng nòng cốt trong công tác đấu tranh chống lại các thế lực thù địch, phản động, tích cực đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc, chủ động thông tin, bác bỏ nội dung bôi nhọ, bịa đặt, vu khống, gây chia rẽ nội bộ, làm mất đoàn kết trong Đảng và toàn xã hội”.

Trước những việc làm như trên của ông Lợi, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhanh chóng thu hồi thẻ nhà báo của ông này, tòa báo nơi ông Lợi đang công tác cũng đã đình chỉ chức vụ và công việc. Đây được đánh giá là hành động quyết liệt, kịp thời, không chỉ để bảo vệ danh dự của các quân nhân gặp nạn mà còn bảo vệ uy tín của báo chí cách mạng Việt Nam, bảo vệ niềm tin của nhân dân với báo chí. 

Động thái của Bộ Thông tin và Truyền thông một lần nữa cũng cho những người sử dụng mạng xã hội rút ra một bài học đắt giá. Dù không vi phạm trên tờ báo mình đang công tác, nhưng không phải vì như vậy mà nhà báo có thể phát ngôn bừa bãi trên mạng xã hội. Bất kỳ một công dân nào cũng phải tuân thủ những tiêu chí về đạo đức và luật pháp khi viết, khi nói; và đã là nhà báo thì càng phải tuân thủ nghiêm ngặt hơn. Bất kỳ một công dân yêu nước nào cũng không bao giờ tỏ bày thái độ vô cảm trước những biến cố đau thương của đất nước như người quản trị cái gọi là trang “Diễn đàn Nhà báo trẻ”. Đây là bài học cảnh báo cho bất kỳ ai đã, đang và sẽ “quá đà”, trượt ngã vào mạng xã hội.

Trung Ngôn
Cùng chuyên mục
Chủ dự án Tân Hải Minh làm giả bản đồ quy hoạch: Thanh tra TP HCM vào cuộc

Chủ dự án Tân Hải Minh làm giả bản đồ quy hoạch: Thanh tra TP HCM vào cuộc

(PLVN) - Thanh tra TP HCM vừa có quyết định thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, xác minh quá trình triển khai thực hiện Dự án Khu dân cư phường Linh Tây (còn gọi là Dự án Khu dân cư Tân Hải Minh), quận Thủ Đức do Cty TNHH Sản xuất Thương mại Xây dựng Khách sạn Tân Hải Minh làm chủ đầu tư.

Đọc thêm

Tiếp tục ủng hộ Bộ đội Biên phòng tuyến đầu chống dịch

Tiếp tục ủng hộ Bộ đội Biên phòng tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Ngày 14/8, tại Hà Nội, Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải đã ủng hộ cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 100 triệu đồng; Công ty TNHH Eco Siberia Việt Nam, tặng 200 hộp viên lộc nhung Siberia và 10 triệu đồng tiền mặt (tổng trị giá 100 triệu đồng).

Nới hay giữ giới hạn “trần” số lượng bất động sản bán cho người nước ngoài

Nới hay giữ giới hạn “trần” số lượng bất động sản bán cho người nước ngoài
(PLVN) -Đang tồn tại nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề có nên nới giới hạn “trần” quy định tỷ lệ nhà ở mà tổ chức, cá nhân người nước ngoài được sở hữu trong dự án nhà ở thương mại (căn hộ chung cư, biệt thự, nhà phố) và cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, nhà phố du lịch hay không.
Triển khai hệ thống vận hành thông minh trên cao tốc Bắc - Nam

Triển khai hệ thống vận hành thông minh trên cao tốc Bắc - Nam

(PLVN) - Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện hệ thống giao thông thông minh (ITS), hệ thống thu phí cho dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông đảm bảo tiến độ, chất lượng.

WHO: Không có bằng chứng Covid-19 lây lan qua thực phẩm

WHO: Không có bằng chứng  Covid-19 lây lan qua thực phẩm
(PLVN) - Trước bối cảnh Trung Quốc trong những tháng gần đây liên tục phát hiện virus SARS-CoV-2 xuất hiện trên bao bì các sản phẩm đồ ăn đông lạnh nhập khẩu từ các nước Mỹ Latinh, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố hiện vẫn chưa có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm.

Chủ dự án Tân Hải Minh làm giả bản đồ quy hoạch: Thanh tra TP HCM vào cuộc

Chủ dự án Tân Hải Minh làm giả bản đồ quy hoạch: Thanh tra TP HCM vào cuộc
(PLVN) - Thanh tra TP HCM vừa có quyết định thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, xác minh quá trình triển khai thực hiện Dự án Khu dân cư phường Linh Tây (còn gọi là Dự án Khu dân cư Tân Hải Minh), quận Thủ Đức do Cty TNHH Sản xuất Thương mại Xây dựng Khách sạn Tân Hải Minh làm chủ đầu tư.

Tạm giữ 2,1 triệu găng tay y tế đã qua sử dụng

Tạm giữ 2,1 triệu găng tay y tế đã qua sử dụng
(PLVN) - Ngày 14/8, qua công tác kiểm tra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn MCKINLEY RESOURCES (Khu phố 1, phường Tân Định, Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương), Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương cùng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Bình Dương phát hiện hơn 2,1 triệu chiếc găng tay y tế đã qua sử dụng đang được lưu giữ tại nhà xưởng của công ty này.
Tin “hot” giải trí ngày 15/8

Tin “hot” giải trí ngày 15/8

(PLVN) - Hà Hồ nhắn lời động viên Âu Hà My, Trịnh Thăng Bình chỉ theo dõi một mình Vũ Khắc Tiệp?, H'Hen Niê lái trực thăng chở Đen Vâu trong MV mới?, Miley Cyrus tung MV hậu chia tay bạn trai,...

Đổi biển số vàng cho xe kinh doanh: Vẫn còn vướng mắc

Đổi biển số vàng cho xe kinh doanh: Vẫn còn vướng mắc
(PLVN) - Từ 1/8/2020, Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi, đăng ký biển số phương tiện cơ giới đường bộ, các xe kinh doanh vận tải đổi biển từ nền màu trắng sang nền màu vàng có hiệu lực. 

Nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ Venesa: Sở Công Thương mời các sở ngành họp tìm hướng xử lý

Nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ  Venesa: Sở Công Thương mời các sở ngành họp tìm hướng xử lý
(PLVN) - Ngày 12/8, Báo PLVN có đăng tải bài viết “Cần Thơ: Lâm cảnh nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ” phản ánh việc một số người dân nhẹ dạ nghe lời ngon ngọt của các cơ sở thẩm mỹ vay ngân hàng nhiều chục triệu đồng mua sản phẩm để rồi lâm vào cảnh nợ nần, khốn khó.

Nguy cơ từ người nghiện sống ngoài cộng đồng

Nguy cơ từ người nghiện sống ngoài cộng đồng
(PLVN) - “Người nghiện sinh sống ngoài cộng đồng gây nguy cơ mất an ninh, trật tự an toàn xã hội ở nhiều địa phương, tạo nên những khó khăn, thách thức rất lớn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy”, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) phát biểu tại Hội nghị cung cấp thông tin về tình hình tội phạm ma túy (TPMT) và một số chuyên án lớn tổ chức hôm qua (14/8).
VNPT khẳng định vai trò dẫn dắt trong chuyển đổi số tại Việt Nam

VNPT khẳng định vai trò dẫn dắt trong chuyển đổi số tại Việt Nam

(PLVN) - Với những nỗ lực chung trên tinh thần “Đoàn kết, Thống nhất, Trách nhiệm”, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực tổ chức thực hiện của cấp ủy, xây dựng Đảng bộ Tập đoàn trong sạch, vững mạnh, phát triển doanh nghiệp hiệu quả, khẳng định vai trò chủ lực, dẫn dắt của Tập đoàn trong Chuyển đổi số tại Việt Nam.

Độc chiêu “bắt rắn nhả ngọc” của cặp đôi siêu lừa

Độc chiêu “bắt rắn nhả ngọc” của cặp đôi siêu lừa
(PLVN) - Quá trình điều tra xác minh, Công an (CA) tỉnh Vĩnh Phúc xác định không có việc Hòa tìm được 27 tấn vàng và giao 7 khối vàng cho người khác; nên điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người phụ nữ này. Mở rộng vụ án, CA xác định với thủ đoạn tương tự, Hòa còn lừa đảo chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng của một nạn nhân khác quê Hà Tĩnh.

Vị tướng tài ba, liêm chính sống mãi trong lòng quân dân

Vị tướng tài ba, liêm chính sống mãi trong lòng quân dân
(PLVN) - Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu không chỉ biết đến là nhà lãnh đạo có lý luận sắc bén và tâm huyết trong công cuộc cải tổ xây dựng chỉnh đốn Đảng thời kỳ đất nước đổi mới và hội nhập, mà còn là nhà lãnh đạo có nếp sống giản dị, gần gũi với nhân dân. 

Bệnh nhân số 702 mắc Covid-19 đã tử vong

Bệnh nhân số 702 mắc Covid-19 đã tử vong
(PLVN) -Sáng ngày 15/8/2020, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19.

Tuy An, Phú Yên: Cán bộ địa chính xã 'cãi' bản án tòa tỉnh

Tuy An, Phú Yên: Cán bộ địa chính xã 'cãi' bản án tòa tỉnh
(PLVN) - Tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 7 vừa qua của UBND tỉnh Phú Yên, ông Lương Công Thạch (SN 1975, thôn Phú Long, xã An Mỹ, huyện Tuy An) phản ánh việc UBND huyện không cấp sổ đỏ tại thôn Phú Long cho gia đình ông theo Bản án phúc thẩm ngày 26/5/2020 của TAND tỉnh Phú Yên.
Hội tụ sức mạnh hệ thống thực thi tín dụng chính sách xã hội

Hội tụ sức mạnh hệ thống thực thi tín dụng chính sách xã hội

(PLVN) - Tín dụng chính sách xã hội 5 năm qua (2015-2020) tăng trưởng bình quân 10,1% năm, với những đột phá mới về chất trong cung ứng tín dụng từ tạo việc làm đến cải thiện chất lượng sống phủ tới 100% các đối tượng chính sách, đã đưa tín dụng chính sách xã hội trở thành một kênh chủ lực góp phần giảm nghèo bền vững. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬