Khi lãnh đạo xã lên tiếng xin lỗi

(PLO) - Vụ chính quyền xã Cẩm Thủy “bêu” tên học sinh trên loa truyền thanh vì cha mẹ các em này chưa đóng các khoản phí xây dựng đã gây phản ứng trong dư luận xã hội. 
Khi lãnh đạo xã lên tiếng xin lỗi Ảnh minh họa từ internet.

Mới đây, chính quyền xã Cẩm Thủy (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã đứng ra xin lỗi công khai người dân về vụ việc này. Đồng thời với việc nhận lỗi, chính quyền xã cũng đã sửa sai những việc do nóng vội mà áp dụng những “hình thức hành chính” không đúng với nhân dân trong xã. Có thể coi đây là một động thái cầu thị từ phía chính quyền, khác hẳn với cách xử sự thông thường là từ chối trách nhiệm, đổ lỗi, quanh co né tránh và im lặng.

Ở một trường hợp khác, cái sai cũng thuộc về chính quyền cơ sở. Đó là việc xã Đông Cương (An Dương, Hải Phòng) ra quyết định xử phạt 5 triệu đồng đối với một lão nông. Ông lão này cho người hàng xóm thuê ruộng để trồng trọt nhưng họ lại xúc bùn ruộng đi bán, ông tố cáo việc này với UBND xã sở tại. Thay vì xử lý người thuê ruộng kia thì chính quyền lại xử phạt ông lão này và yêu cầu khôi phục lại nguyên trạng ruộng. Ông khiếu nại quyết định xử phạt, các cơ quan chức năng vào cuộc và kết luận chính quyền xã đã sai. Giờ đây, UBND xã đã rút lại quyết định xử phạt ông lão này, thừa nhận mình đã sai nhưng hẳn là còn thiếu với ông một lời xin lỗi.

Qua hai sự việc trên, có thể nhận thấy cách hành xử khá tùy tiện, không đúng pháp luật của các chính quyền cấp cơ sở. Có nhiều dẫn chứng để chứng minh điều đó, ví dụ như việc không chứng nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục hành chính cho các hộ dân còn nợ phí hoặc phổ biến nhất là trong quản lý đất đai, có những hành vi trái pháp luật, ép buộc người dân hoặc dùng những cách thức thiếu văn hóa đối với người dân. Song, rất ít chính quyền nhận sai để sửa và xin lỗi người dân.

Tương tự, gần đây có chuyện ở Hà Tĩnh, chính quyền địa phương điều động các cô giáo đi làm nhiệm vụ tiếp tân. Vụ việc được công khai thì lãnh đạo chính quyền cho rằng đó là “nhiệm vụ chính trị”, là “vinh dự” đối với các cô giáo, là “nét văn hóa” địa phương... Đây dứt khoát là một cách hành xử không đúng, chí ít thì cũng cần “rút kinh nghiệm sâu sắc” từ phía lãnh đạo chứ không được đổ lỗi cho “nạn nhân” là cần phải biết từ chối trước sự điều động không đúng đó. Xin thưa, đến bây giờ mà lãnh đạo vẫn cho đó là “nhiệm vụ chính trị” thì  trong cái lúc bị điều động đó, ai mà dám chống lại, có khi bị kỷ luật như chơi!

Cách quản lý cán bộ, công chức cùng với những “biện pháp điều hành” của một số địa phương, cơ quan đang có vấn đề, kể cả cấp Bộ. Dư luận đang chờ hành động tiếp theo ở Bộ Công Thương về tình trạng tương tự...

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Văn hóa thưởng Tết

Văn hóa thưởng Tết

(PLVN) - Thưởng Tết để ghi nhận công lao và đóng góp của người lao động, đó cũng chính là thành quả mà người lao động tạo ra, được phân phối lại một cách thích đáng, họ xứng đáng được hưởng thành quả đó. Còn hơn cả vật chất, đó là sự tri ân, mang ý nghĩa tinh thần lớn lao, biểu hiện của sự gắn bó giữa người chủ và người làm, giữa người lao động với đơn vị sản xuất, kinh doanh của mình. 

Đọc thêm

Xã Đồng Phúc (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới, mở rộng cơ hội phát triển kinh tế

Xã Đồng Phúc (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới, mở rộng cơ hội phát triển kinh tế
(PLVN) - Năm 2020, 19/19 tiêu chí nông thôn mới xã Đồng Phúc (huyện Yên Dũng) đạt chuẩn, đó là sự quyết tâm, nỗ lực lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã cùng nhau đồng lòng, hợp lực, tập trung sức người, sức của để thực hiện hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Từ đây, cũng là mốc đánh dấu bước ngoặt cho sự phát triển kinh tế địa phương lên tầm cao mới.

Bí thư Hà Nội đề nghi tổ chức phố đi bộ mới quanh hồ Thiền Quang

Bí thư Hà Nội đề nghi tổ chức phố đi bộ mới quanh hồ Thiền Quang
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị, quận Hai Bà Trưng cần triển khai ngay các dự án có tính chất động lực, trong đó, có Đề án tổ chức không gian phố đi bộ, không gian văn hóa khu vực Trần Nhân Tông, đoạn từ phố Quang Trung đến Trần Bình Trọng và phụ cận...

Điều gì xảy ra khi uống thuốc mà không uống nước?

Điều gì xảy ra khi uống thuốc mà không uống nước?
(PLVN) -  Hầu hết chúng ta đều có lúc uống thuốc mà không uống nước, vì đang vội hoặc vì lười đi lấy nước, hoặc không có sẵn nước. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng nuốt một viên thuốc mà không cần uống nước là hoàn toàn vô hại?
Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử

(PLVN) - Hôm nay (21/1), Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra tại điểm cầu chính là Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội và 63 điểm cầu tại các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.

Xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với nghệ thuật sơn mài

Xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với nghệ thuật sơn mài
(PLVN) - Nghệ thuật sơn mài đang dần được nhìn nhận là một chất liệu độc đáo cho ngành du lịch Việt trong năm 2021. Phát triển du lịch tại các làng nghề sơn mài truyền thống vừa góp phần bảo tồn, gìn giữ nét văn hoá truyền thống này, vừa tăng thêm chiều sâu trải nghiệm cho du khách. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬