Khai thác cát trên dòng sông Mã: Nhiều bất thường trong việc chọn chủ đầu tư

(PLO) - Dư luận tại tỉnh Sơn La đang đặc biệt quan tâm đến viêc Công ty cổ phần đầu tư tài chính, thương mại dịch vụ Fico được UBND tỉnh Sơn La chọn làm chủ đầu tư thực hiện dự án thăm dò, khai thác cát trên dòng sông Mã (huyện Sông Mã) với nhiều bất thường, có dấu hiệu lợi ích nhóm như Báo PLVN phản ánh. Những bất thường này đã dần được hé lộ…
Khai thác cát trên dòng sông Mã: Nhiều bất thường trong việc chọn chủ đầu tư Ông Triệu Ngọc Hoan, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Sơn La trong buổi làm việc với phóng viên.
Từ chữ ký của Phó Chủ tịch tỉnh...
Như Báo PLVN đã phản ánh, Công ty TNHH MTV đầu tư xây dựng Thành Long (Cty Thành Long, trụ sở tại tiểu khu 19, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) vốn là một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm, có năng lực tài chính, thiết bị và nhân lực trong hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản. Do đó, Cty Thành Long đã có Tờ trình số 40/TTr-TLSL ngày 2/9/2014 và Tờ trình số 01/TTr-TLSL ngày 25/3/2015 gửi UBND tỉnh Sơn La “Xin cấp phép đầu tư thăm dò, khai thác và chế biến cát sỏi dưới lòng sông, bãi bồi sông Mã, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La”… nhằm bảo vệ môi trường, tăng nguồn thu ngân sách địa phương.
Đánh giá về năng lực của Công ty Thành Long tại Công văn số 329/STNMT-KS, ông Triệu Ngọc Hoan - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Sơn La đã khẳng định Cty Thành Long đủ điều kiện thiết bị, nhân lực và kinh nghiệm để khai thác cát sỏi. Theo đó, ngày 01/9/2015 Sở TN&MT có  Báo cáo số 419/BC-STNMT gửi UBND tỉnh Sơn La nêu rõ: Qua nghiên cứu hồ sơ năng lực của 6 tổ chức thì Cty Thành Long là đơn vị có đủ năng lực. Báo cáo này được lập trên cơ sở đã có sự thống nhất của Sở Công Thương, Sở Xây dựng và UBND huyện Sông Mã…
“Bất ngờ” ngày 4/9/2015, UBND tỉnh Sơn La có Công văn số 2529/UBND-KTN do ông Bùi Đức Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La ký gửi Sở TN&MT, Sở Công Thương và UBND huyện Sông Mã yêu cầu xem xét đề nghị của Công ty CP đầu tư tài chính, thương mại dịch vụ Fico (Công ty Fico, đóng trên địa bàn quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) về việc xin cấp phép khai thác cát vàng trên sông Mã. 
Với việc ký công văn của Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La, dư luận nghi ngờ việc xem xét, tham mưu  xin khai thác cát trên dòng sông Mã của Cty Fico chỉ là hình thức. Về cơ bản, việc lựa chọn Cty Fico là nhà đầu tư thực hiện dự án thăm dò, khai thác cát trên dòng sông Mã đã có sự “chỉ định” từ trước.
Nhiều dấu hiệu bất thường
Liên quan đến sự việc trên, sau khi ông Bùi Đức Hải, Phó Chủ tịch tỉnh ký Công văn số 2529/UBND-KTN, ngày 27/10/2015 Sở TN&MT tỉnh Sơn La đã có Công văn “khẩn” số 1397/UBND-KTN “Xin ý kiến vào dự thảo Tờ trình và Công văn chấp thuận của UBND tỉnh cho đơn vị có đủ năng lực để cấp giấy phép thăm dò, khai thác cát trên dòng sông Mã” gửi Sở Công Thương,  Sở Xây dựng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La và UBND huyện Sông Mã. Văn bản tham gia gửi về Sở TN&MT trước 11h ngày 28/10/2015.
Tuy nhiên, ngày 28 và ngày 29/10/2015 các Sở, ngành và UBND huyện Sông Mã có văn bản phúc đáp đều khẳng định do không nhận được hồ sơ năng lực của các tổ chức đề nghị được cấp giấy phép thăm dò, khai thác cát trên dòng sông Mã… vì vậy không có căn cứ để tham gia vào dự thảo nội dung lựa chọn đơn vị trình UBND tỉnh cấp phép thăm dò, khai thác cát trên dòng sông Mã. Bên cạnh đó, quan điểm của các sở, ngành và huyện Sông Mã cũng thể hiện: “Trong trường hợp có hai đơn vị đủ năng lực thăm dò, khai thác cát trên sông Mã, đề nghị Sở TN&MT quan tâm, xem xét lựa chọn đơn vị là doanh nghiệp trong tỉnh để quản lý việc khai thác khoáng sản trên dòng sông Mã được thuận tiện, đảm bảo các yếu tố về an ninh, quốc phòng và khuyến khích cho các doanh nghiệp địa phương phát triển. Vì vậy, Sở TN&MT tham mưu cho UBND tỉnh ưu tiên lựa chọn doanh nghiệp của tỉnh Sơn La”…
Mặc dù ý kiến các sở, ngành và UBND huyện Sông Mã là không nhận được hồ sơ năng lực của các tổ chức nên không có căn cứ tham gia dự thảo và đề nghị xem xét lựa chọn đơn vị trong tỉnh, nhưng “bất chấp”, ngày 28/10/2015 Sở TN&MT “tức tốc” có ngay Tờ trình số 607/TTr-STNMT gửi UBND tỉnh Sơn La “Đề nghị giao cho Cty Fico làm chủ đầu tư thực hiện dự án thăm dò, khai thác đối với 11 điểm trên dòng sông Mã thuộc địa phận huyện Sông Mã” và khẳng định “Về cơ bản các sở, ngành và UBND huyện Sông Mã nhất trí với dự thảo Tờ trình của Sở TN&MT”? Phải chăng đây là ý chí của Sở TN&MT tỉnh Sơn La để đạt mục đích của mình là để Cty Fico được thăm dò, khai thác cát? Cũng trong Tờ trình này, Sở TN&MT tỉnh Sơn La cũng khẳng định nhận được hồ sơ năng lực của 7 tổ chức đề nghị được cấp phép và chỉ có Cty Thành Long và Cty Fico là những đơn vị có đủ năng lực. Vậy nhưng tại sao Sở TN&MT Sơn La lại chọn Cty Fico? Chắc chắn phải có điều gì khuất tất ở phía sau? 
Dư luận nghi ngờ đây là các văn bản nhằm hợp thức hóa, còn chủ đầu tư đã được chỉ định từ trước hoàn toàn có cơ sở vì ngay ngày hôm sau (29/10/2015), UBND tỉnh Sơn La  “tức tốc” ban hành Công văn số 3245/UBND-KTN “Về việc lựa chọn Cty Fico làm chủ đầu tư thực hiện dự án thăm dò, khai thác cát trên dòng sông Mã”.
Để hiểu rõ hơn những bất thường trong “thương vụ” lựa chọn Cty Fico, phóng viên Báo PLVN đã liên hệ làm việc với UBND tỉnh Sơn La và được ông Nguyễn Văn Cảnh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Sơn La giới thiệu sang làm việc với Sở TN&MT tỉnh Sơn La. Tại buổi làm việc với phóng viên,  ông Triệu Ngọc Hoan - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Sơn La thừa nhận khi gửi công văn đến các sở, ngành và UBND huyện Sông Mã đã không gửi kèm hồ sơ năng lực của các tổ chức đề nghị được cấp phép khai thác cát để các sở, ngành tham gia ý kiến là một sai sót(!?). 
Nhưng khi phóng viên đặt câu hỏi khi nhận được công văn phúc đáp của các sở, ngành và UBND huyện Sông Mã về việc không nhận được hồ sơ năng lực của các tổ chức, vì sao Sở TN&MT không báo cáo UBND tỉnh hoặc gửi hồ sơ để các sở, ngành và UBND huyện Sông Mã nghiên cứu tham gia ý kiến mà lại vội vàng có Tờ tình gửi UBND tỉnh đề nghị giao cho Cty Fico làm chủ đầu tư thực hiện dự án, ông Hoan biện minh: “Có thể chúng tôi có trao đổi thông tin qua điện thoại với các sở, ngành…”. Còn ông Đoàn Văn Học - Trưởng phòng Tài nguyên nước, khoáng sản và khí tượng thủy văn có mặt tại buổi làm việc với phóng viên lại cho rằng có trao đổi điện thoại, nhưng với ai, sở, ngành nào thì ông không nhớ...
Việc Sở TN&MT và UBND tỉnh Sơn La vội vàng lựa chọn Cty Fico là chủ đầu tư thực hiện dự án thăm dò, khai thác cát trên dòng sông Mã đang tạo dư luận hoài nghi vào việc có sự “đi đêm”, “lợi ích nhóm” ở đây. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp, hợp tác xã khai thác cát trên dòng sông Mã cũng đã không đồng tình, ủng hộ và cho rằng sẽ tự ý đồng loạt khai thác cát trên dòng sông Mã và đến lúc này tình hình an ninh trật tự chắc chắn sẽ rối ren, phức tạp.
Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về sự việc này

Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Văn hóa thưởng Tết

Văn hóa thưởng Tết

(PLVN) - Thưởng Tết để ghi nhận công lao và đóng góp của người lao động, đó cũng chính là thành quả mà người lao động tạo ra, được phân phối lại một cách thích đáng, họ xứng đáng được hưởng thành quả đó. Còn hơn cả vật chất, đó là sự tri ân, mang ý nghĩa tinh thần lớn lao, biểu hiện của sự gắn bó giữa người chủ và người làm, giữa người lao động với đơn vị sản xuất, kinh doanh của mình. 

Đọc thêm

Phát biểu từ giã, ông Trump nói sẽ trở lại

Phát biểu từ giã, ông Trump nói sẽ trở lại
(PLVN) - Ngày 20/1, ông Donald Trump đã có bài phát biểu cuối cùng với tư cách Tổng thống thứ 45 của Mỹ tại sân bay quân sự Andrews. Kết thúc bài phát biểu, ông Trump nói: "Tạm biệt. Chúng tôi yêu các bạn. Chúng tôi sẽ trở lại theo một cách nào đó."
Nỗi buồn "không còn nhà sàn" ở vùng đất đỏ Tây Nguyên

Nỗi buồn "không còn nhà sàn" ở vùng đất đỏ Tây Nguyên

(PLVN) - Với lối kiến trúc đặc biệt đã được hình thành và lưu truyền hàng ngàn năm qua, những ngôi nhà sàn không chỉ là nơi chở che cho con người, biểu tượng của tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau mà còn là đặc trưng văn hoá của vùng đất đỏ Tây Nguyên.


Bắt tạm giam đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất và hủy hoại tài sản của người khác

Bắt tạm giam đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất và hủy hoại tài sản của người khác

(PLVN) - Đối tượng Nguyễn Văn Em (SN 1977), ngụ xã Thạnh Lộc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang (hiện tạm trú xã Dương Tơ, TP Phú Quốc) ngang nhiên chiếm đất rồi dựng hàng rào và cất nhiều căn nhà tạm để canh giữ, chặt cây và đập phá tài sản của chủ sở hữu, làm thiệt hại tài sản của người khác và gây bất ổn an ninh, trật tự ở hòn đảo Ngọc. 
Cải cách để tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế!

Cải cách để tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế!

(PLVN) - “Sinh sau, đẻ muộn”, khác với Hiệp định Đối tác Toàn điện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có những điểm khác biệt, ảnh hưởng đến mức độ tự chủ của nền kinh tế Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬