Giả làm dự án trang trại 8 bị cáo lĩnh án

(PLO) - Ngày 16/11, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm (lần thứ 3) xét xử 8 bị cáo bị cáo buộc về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”do có một loạt sai phạm trong việc lập dự án trang trại tại phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc năm 2006.
Giả làm dự án trang trại 8 bị cáo lĩnh án Các bị cáo tại phiên tòa.

Áp dụng Bộ luật Hình sự 2015

Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây nhất vào ngày 12/2/2015, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên phạt 8 bị cáo phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” gồm: Lại Hữu Lân, nguyên Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên (10 năm tù); Nguyễn Ngọc Quyền, nguyên Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên, nguyên Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên (10 năm tù); Nguyễn Xuân Trường, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm (6 năm tù). Nguyễn Thị Kim Liên, nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP Vĩnh Yên (5 năm 6 tháng tù); Nguyễn Thị Ngọc, nguyên Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch TP Vĩnh Yên (5 năm tù); Nguyễn Xuân Liễn, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc (5 năm tù); bị cáo Vũ Văn Chức, nguyên chuyên viên Phòng TNMT TP Vĩnh Yên (5 năm tù); Dương Đình Tâm, làm kinh doanh, trú tại TP Vĩnh Yên (5 năm tù).

Khi xét xử phúc thẩm vụ án vào tháng 2/2015, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên hủy bản án sơ thẩm nêu trên, trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung một số nội dung.

Tại bản cáo trạng mới đây, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố đối với 8 bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo khoản 3 Điều 281 Bộ luật hình sự (BLHS) năm 1999 (phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm). 

Tuy nhiên, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng: do có chính sách hình sự thay đổi và áp dụng Nghị quyết 144/2016/QH13 của Quốc hội nên để đảm bảo nguyên tắc có lợi cho người phạm tội, đã quyết định truy tố các bị can về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo khoản 3 Điều 356 BLHS 2015 (quy định “phạm tội gây thiệt hại về tài sản 1 tỷ đồng trở lên thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm).

Dự án “treo đầu dê, bán thịt chó”

Vụ án có khoảng gần 300 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (bao gồm một số cơ quan, đơn vị và hộ gia đình có đất nằm trong dự án trang trại) nên HĐXX đã giành phần lớn thời gian của ngày làm việc hôm qua (16/11) cho thủ tục khai mạc phiên tòa và công bố Cáo trạng.

Theo Cáo trạng do Kiểm sát viên công bố, vụ án xảy ra từ khoảng tháng 9/2006 khi Nguyễn Anh Quân (đối tượng có tiền án) đã nhờ vợ chồng Dương Đình Tâm nhờ đứng tên xin đất, giả làm dự án trang trại với mục đích sau này chuyển thành đất đô thị. 

Thực hiện ý đồ này, Quân, Tâm đề xuất với Lại Hữu Lân (lúc đó là Chủ tịch UBND TX Vĩnh Yên) xin 25-30 ha đất nông nghiệp. Lân đồng ý và giới thiệu để Nguyễn Xuân Trường (Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm) và Nguyễn Thị Kim Liên (Trưởng phòng TNMT TP Vĩnh Yên  giúp đỡ. Sau đó, Liên đã bày cách cho Lân là phải giả danh UBND phường Đồng Tâm là chủ đầu tư dự án, sau đó chuyển chủ đầu tư sang cá nhân thì mới thuận lợi trong giải phóng mặt bằng và lấy được diện tích lớn…

Dù sau đó, Sở TNMT tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản cho rằng việc thu hồi đất để giao UBND phường Đồng Tâm lập dự án trang trại là không đúng với quy định của Luật Đất đai nhưng Lân vẫn chỉ đạo Liên gửi hồ sơ, hoàn thiện các thủ tục còn thiếu và ký Báo cáo để nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc thu hồi đất quỹ 2, đất công ích để giao cho UBND phường làm chủ đầu tư dự án trang trại.

Tin tưởng hồ sơ do Nguyễn Ngọc Quyền (khi đó là Chánh Văn phòng UBND tỉnh) trình, Nguyễn Văn Hòa (khi đó là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc) đã ký Quyết định thu hồi và giao hơn 255.000m2 đất nông nghiệp cho UBND phường Đồng Tâm làm dự án trang trại. 

Mặc dù biết Quyết định trên là trái quy định và không thuộc trường hợp thu hồi đất và giao đất theo quy định của Luật Đất đai nhưng Nguyễn Thị Ngọc (lúc đó là Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng bồi thường GPMB) vẫn tiến hành cho kiểm kê, áp giá, lập tờ trình phương án GPMB… để trình Lân ký Quyết định phê duyệt phương án bồi thường.

Chưa đầy 1 tháng kể từ khi có Quyết định thu hồi đất của tỉnh, Lân đã chỉ đạo cấp dưới soạn thảo để ký quyết định giao hơn 265.000m2 đất cho 3 cá nhân là người thân của Tâm. 

Đến tháng 5/2009, trên cương vị là Bí thư Thành ủy TP Vĩnh Yên, Lân chỉ đạo Trường giúp Quân làm các thủ tục chuyển chủ đầu tư từ UBND phường Đồng Tâm cho Cty CP Bất động sản AZ (Hà Nội). Đến tháng 5/2010, Quyền (lúc này là Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên) đã chỉ đạo Liên, Chức giao đất tại thực địa cho Quân.

Sau đó, khi sai phạm trong việc thu hồi đất, giao đất trên bị báo chí đăng tải, Quyền đã chỉ đạo báo cáo sai sự thật về dự án.

VKSND tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, vì động cơ vụ lợi, động cơ cá nhân, các bị cáo đã làm trái công vụ, trái chức năng để hợp thức hóa hồ sơ, lập nên 1 dự án giả danh dự án trang trại do UBND phường ĐồngTâm làm chủ đầu tư để thu hồi đất, giao đất trái pháp luật, phê duyệt phương án bồi thường, đề nghị chuyển chủ đầu tư trái quy định với mục đích để giúp Quân, Tâm lấy được một diện tích lớn đất nông nghiệp, sau đó chuyển thành đất đô thị để kiếm lời. Hành vi phạm tội của các bị cáo đã xâm phạm đến quyền về tài sản, quyền quản lý, sử dụng đất hợp pháp của tổ chức, cá nhân với diện tích 255.000m2 đất nông nghiệp, đất chuyên dùng có giá trị quyền sử dụng đất là hơn 5,3 tỷ đồng.

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục
Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Đọc thêm

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Theo thông cáo của Văn phòng Quốc hội, từ ngày 13-14/7/2020, Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp. 

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)
(PLVN) - Ở tuổi 25, Claressa Maria Shields (SN 1995. quốc tịch Mỹ) hiện đang nắm giữ kỷ lục nhà vô địch thế giới hai và ba hạng cân trong khi thi đấu ở các trận đấu chuyên nghiệp ít nhất. Tính đến tháng 5 năm 2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới. Ngoài thành tích hai lần vô địch Olimpic, Shields còn mệnh danh cô gái vàng khi cứ bước lên võ đài là sở hữu cơn mưa bàn thắng...

Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm

Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng nay - 11/7, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm phiên thứ 2 liên tiếp sau những ngày thiết lập đỉnh cao kỷ lục.

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ
(PLVN) - Ngày 9/7, tại Hà Nội, Hội Đột quỵ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Khoa học: “Xu hướng Đông Tây y kết hợp trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ” về hiện trạng và xu hướng điều trị mới để phòng ngừa đột quỵ cho người bệnh tăng huyết áp.

5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản
(PLVN) - Ngày 10/7, Tòa án Nhân dân huyện Phú Tân, tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thẩm (40 tuổi, cư trú ấp An Ninh, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang ) 3 năm 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy
(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.

Trao quà khẩu trang y tế của Quốc hội Việt Nam tặng Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới

Trao quà khẩu trang y tế của Quốc hội Việt Nam tặng Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới
(PLVN) - Ngày 9/7, tại trụ sở Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) ở Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva - đã có cuộc gặp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và trao quà khẩu trang y tế của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân gửi tặng Ban Thư ký IPU.

Thủ tướng yêu cầu công khai việc mở rộng cách ly, mở đường bay

Thủ tướng yêu cầu công khai việc mở rộng cách ly, mở đường bay
(PLVN) - Nhấn mạnh cần phát huy các điểm bay ở một số nước, Thủ tướng đề nghị, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải trao đổi cụ thể, chi tiết nhằm giải quyết nhanh chóng, thuận lợi, công khai việc mở rộng cách ly, mở đường bay. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬