“Dũng sĩ diệt Mỹ” 13 năm ôm mối hàm oan

(PLO) - Trong vụ án Đào Ngọc Tỉnh tham ô tài sản, vòng tròn “hủy án, điều tra lại, xử, trả hồ sơ điều tra bổ sung”đã được tái sử dụng trong 13 năm. Đến nay, sau 18 tháng trả hồ sơ, điều tra bổ sung vẫn không có bất cứ một chứng cứ mới mẻ nào được đưa ra để có thể kết tội ông Đào Ngọc Tỉnh nhưng VKSNDTC vẫn giữ quan điểm truy tố. 
“Dũng sĩ diệt Mỹ” 13 năm ôm mối hàm oan Ông Đào Ngọc Tỉnh

Hậu quả là ông Đào Ngọc Tỉnh (70 tuổi) - Dũng sĩ diệt Mỹ 45 năm tuổi Đảng, thương binh hạng 4/4, vẫn phải ôm mối hàm oan...

Cơ quan điều tra đã bổ sung được những gì sau mỗi lần trả hồ sơ, hủy án? 

Đọc lại toàn bộ nội dung các kết luận điều tra bổ sung và điều tra lại của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cùng các bản cáo trạng của VKSNDTC trong những năm 2008, 2009, 2010, 2012, 2014, 2016 mới thấy nội dung của các bản cáo trạng này gần như không có gì thay đổi. Điều khác biệt nhận thấy rõ nhất chỉ là việc thay đổi trình tự các nội dung truy tố. 

Tuy nhiên, trong bản kết luận điều tra bổ sung mới đây, có thêm một tình tiết mới khi có lời khai bị can Tỉnh thừa nhận: “Thực tế số lượng dây lưỡng kim nhập là 38,824 tấn và thi công hết 38,68 tấn, vì không kiểm tra nên đã thanh toán cho ông Phúc 46,5 tấn là sai và thừa nhận trách nhiệm trong việc nâng khống dây để tham ô”. 

Nhưng khi chúng tôi xác nhận lời khai này với bị can Tỉnh, ông cho biết: “Từ năm 2010 đến nay, tôi chưa một lần nào được gọi lên làm việc cùng với Cơ quan điều tra, trừ một số lần được gọi lên để nhận những bản kết luận điều tra lại”. Nói về những lời thừa nhận trong bản kết luận mới đây, ông Tỉnh khẳng định: “Hoàn toàn bịa đặt. Các cơ quan tố tụng đã cố gắng thay đi đổi lại các tình tiết của vụ án để kéo dài thời gian nhằm buộc tội được tôi nhưng tôi không có tội. 2 lần hủy án của TAND Cấp cao đã cho thấy họ đã không có đủ bằng chứng để buộc tội tôi”. 

Trong bản cáo trạng mới đây ghi rõ: “Quá trình điều tra truy tố, xét hỏi ông Tỉnh luôn kêu oan cho rằng các bản kết luận điều tra của Cơ quan điều tra là không có căn cứ buộc tội ông. Nhưng căn cứ vào các lời khai của người liên quan, nhân chứng trong vụ án phù hợp với tài liệu điều tra có đủ cơ sở kết luận ông Tỉnh đã lấy tiền quỹ Cty chi tiêu không hợp pháp sau đó lập chứng từ khống để hợp thức”. 

Vậy “tài liệu điều tra” ở đây là gì? Là “2 trang giấy photocopy” từ sổ tay của thủ quỹ Hòa và không có bản chính để đối chiếu do bà Hòa làm mất (!?) Cứ cho rằng, với VKSNDTC, 2 trang giấy photo ấy cùng với các lời khai phù hợp với kết quả điều tra nhưng thực tế, tại Bản án số 647/2007/HSPT, TANDTC tại Hà Nội, ở phiên xử phúc thẩm ngày 3/8/2007, HĐXX đã khẳng định, đại ý: Nếu căn cứ vào 2 tờ giấy photocopy từ 4 trang sổ tay của thủ quỹ thì số tiền Tỉnh đã trả nhiều hơn số tiền đã vay.

Như vậy có thể thấy, nếu căn cứ vào chứng cứ duy nhất này (bên cạnh các lời khai) để truy tố bị can thì ngay từ những năm 2007, TANDTC (nay là TAND Cấp cao) đã chỉ thẳng ra sai sót của chứng cứ. Nhưng vì lý do gì mà sau 9 năm, sai sót này vẫn chưa được cơ quan điều tra khắc phục? Không những chưa khắc phục được mà VKSNDTC còn thể hiện ý chí một mực truy tố bị can Tỉnh dù tại Bản án phúc thẩm lần thứ 2, số 462/2011/HSPT của TANDTC cũng ghi rõ “Kiểm sát viên tại phiên tòa kết luận chưa đủ cơ sở quy kết Tỉnh chiếm đoạt số tiền 696.914.000 đồng của Cty Cơ khí - Điện - Điện tử tàu thủy”. 

Tội danh của bị can Tỉnh được thống nhất trước khi xét xử?

Luật sư Trịnh Anh Dũng cho biết, Công văn số 1902/VKSTC-V1B ngày 24/6/2009 của VKSNDTC phản ánh việc “trong quá trình điều tra, điều tra bổ sung, điều tra lại, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã tổ chức họp liên ngành Trung ương, địa phương để thống nhất quan điểm về tội danh của Đào Ngọc Tỉnh và đường lối xử lý đối với các đối tượng có liên quan trong vụ án. Các ngành đã thống nhất quan điểm về tội danh của Đào Ngọc Tỉnh như trên (tham ô tài sản nhà nước)”.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần 2 (Bút lục 2949), vị đại diện VKS tiếp tục thừa nhận việc trong giai đoạn điều tra, 3 ngành Công an - Kiểm sát - Tòa án trung ương, địa phương đã họp thống nhất tội danh và đường lối xử lý các đối tượng trong vụ án. Cho rằng, việc làm này là đúng với luật tổ chức của 3 ngành, tuy nhiên, vị đại diện VKS lại không thể nêu ra được quy định cụ thể của pháp luật. 

Luật sư Trịnh Anh Dũng khẳng định, việc họp liên ngành để thống nhất tội danh của bị cáo Tỉnh đã vi phạm nguyên tắc “không ai có thể bị coi là có tội, nếu chưa có bản án kết tội đã có hiệu lực của Toà án” (theo Điều 10 Bộ luật Tố tụng Hình sự - BLTTHS). Bằng việc trong giai đoạn điều tra, liên ngành trung ương, địa phương đã họp và thống nhất quan điểm về tội danh và đường lối xử lý vụ án, bị cáo Tỉnh đã chính thức bị coi là có tội trước khi có Bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án. 

Cũng theo Luật sư Dũng, trong BLTTHS không có điều luật nào cho phép trong giai đoạn điều tra, Cơ quan điều tra được phép tổ chức các cuộc họp liên ngành để bàn bạc và thống nhất về tội danh và đường lối giải quyết vụ án; không có điều luật nào cho phép Tòa án các cấp được tham gia giải quyết vụ án trong giai đoạn điều tra, truy tố. Do đó, việc làm nêu trên của Cơ quan điều tra, VKS và Tòa án Trung ương và địa phương là vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc pháp chế XHCN, không đảm bảo tính khách quan, trung thực trong quá trình điều tra, truy tố.

Nỗi ám ảnh khôn nguôi...

Một vụ án vi phạm tố tụng nghiêm trọng đã kéo dài đến năm thứ 14, vẫn chưa được một cơ quan liên quan nào vào cuộc để dứt điểm vụ án nên vòng tròn khép kín “hủy án, điều tra lại, xử, trả hồ sơ điều tra bổ sung” vẫn đang được coi là cứu cánh đối với các cơ quan tố tụng. Và đương nhiên, cuộc đời một cựu chiến binh, thương binh hạng 4/4, một “Dũng sĩ diệt Mỹ” 45 năm tuổi Đảng vẫn tiếp tục rơi vào vực thẳm, mất tất cả lương bổng, danh dự, để đến bây giờ dù đã 70 tuổi vẫn phải cặm cụi đi hàng chục cây số để kiếm tiền sinh sống.

Nhìn ông mòn mỏi trên những cung đường xa tít tắp để mưu sinh và kêu oan cho mình, chúng tôi thấy thực sự xót xa và bị ám ảnh. Sắp đến kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, chỉ mong ông có một ngày thanh thản, vui trọn vẹn bên bạn bè cựu chiến binh của mình, để có thể quên đi nỗi tủi cực của cuộc đời mà ông đã vướng phải từ năm 2003... 

Tú Hoàng
Cùng chuyên mục
Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận số 2294/KL-UBND chỉ ra nhiều vi phạm của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Giang trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh, giai đoạn từ 01/01/2014 đến 30/09/2019.

Đọc thêm

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết
(PLVN) - Dù các doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp chưa chốt thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng theo đánh giá của Ban Chính sách - Pháp luật (Liên đoàn Lao động các tỉnh), không ít doanh nghiệp sẽ có khả năng trả thưởng bằng hiện vật.

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12
(PLVN) - Các hệ thống bán lẻ iPhone 12 chính hãng tại Việt Nam đã chính thức mở bán sản phẩm từ đêm 26/11, không ngại đêm khuya, hàng trăm khách hàng vẫn xếp hàng mua "táo".

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ
(PLVN) - Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa cho biết, đã nhận được thông tin phản ánh báo chí về sự việc cháu Trương Quang D., 15 tuổi, quê quán Thuận Hòa, Thành Phước, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi bị chủ cửa hàng bánh xèo nơi cháu đang làm thuê là bà Nguyễn Thị Ánh T., 34 tuổi bạo hành.

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12
(PLVN) - Sáng 27/11, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định vào ngày 10/12 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội). Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão
(PLVN) - Dự án đường phía Đông đầm Lập An dài 3,4 km (ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) có tổng mức đầu tư 172 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ tô điểm và đưa khu đầm trở thành điểm thu hút khách tham quan. Thế nhưng, sau bão số 13, công trình này bị hư hỏng nặng, nhiều người dân cho rằng để xảy ra tình trạng này có phần do chất lượng thiết kế, thi công.

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết
(PLVN) - Thời điểm cuối năm, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Hà Giang có xu hướng tăng, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có nhiều diễn biến phức tạp. Theo đó, Cục Hải quan tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm
(PLVN) - Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, trước những tác động của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp toàn cầu; Công ty cổ phần Supe PP&HC Lâm Thao đã và đang không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu – ứng dụng khoa học, công nghệ để tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường. 
Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

(PLVN) - Đại dịch COVID-19 đã để lại tác động nặng nề đối với các doanh nghiệp vi mô Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp vi mô, hộ kinh doanh do nữ làm chủ. Họ phải đối mặt với nhiều rào cản và thách thức, một trong số đó là không đủ khả năng và kỹ năng sử dụng các công cụ tiếp thị trực tuyến và chuyển hướng sang kinh doanh trực tuyến để vượt qua khủng hoảng.

Dòng người bất tận tới viếng Maradona

Dòng người bất tận tới viếng Maradona
(PLVN) - Quan tài của Maradona được đặt tại Dinh Tổng thống để cho mọi người viếng trong 3 ngày quốc tang. Đã có đụng độ xảy ra giữa người hâm mộ và cảnh sát khi họ phải chờ đợi quá lâu để viếng thần tượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬