Ai chủ mưu, tiếp tay 'lâm tặc' phá rừng gỗ mun trong Vườn Di sản Phong Nha?

(PLVN) - Một nguồn tin xin giấu tên của Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng tiết lộ, các xe biển xanh, biển đỏ hay đi ra vào khu vực xã Thượng Trạch qua Vườn, trong đó có các xe của 2 đồn biên phòng Cồn Roàng và Cà Roòng đều được kiểm tra, những người trên xe đều hợp tác với kiểm lâm Vườn nhưng riêng xe của Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cồn Roàng (quản lý nơi xảy ra vụ phá rừng) một số lần từ chối, không hợp tác với lý do xe quân sự (!?).
Ai chủ mưu, tiếp tay 'lâm tặc' phá rừng gỗ mun trong Vườn Di sản Phong Nha? Dấu vết của bãi gỗ mun ngổn ngang giữa rừng mà “lâm tặc” đã khai thác.

Những khu vực hiện trường rừng biên giới Việt – Lào đã được kiểm tra, khám nghiệm; rừng bị phá tràn lan; hơn 70m3 gỗ các loại (trong đó gần 45m3 là gỗ mun quý hiếm) đã bị "chảy máu", dư luận đang đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm chính, trách nhiệm liên đới thuộc về ai? Ai chủ mưu vụ phá rừng này? Và ai đã tiếp tay cho “lâm tặc”?.

Liên tục những ngày qua, Báo Pháp luật Việt Nam thông tin về vụ việc phá rừng nghiêm trọng ở khu vực biên giới Việt – Lào thuộc xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Đây là khu vực rừng nằm trong vùng lõi, thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng.

Đây là vụ phá rừng nghiêm trọng trong Vườn Di sản Phong Nha – Kẻ Bàng.

Tiếp nhận thông tin báo chí phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang giao trách nhiệm cho UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ vụ phá rừng và xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các đơn vị, tập thể, cá nhân liên quan, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 30/3/2019.

Sau trách nhiệm của chủ rừng sẽ là ai?

Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam, ông Lê Thanh Tịnh - Giám đốc Ban quản lý kiêm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng thừa nhận: “Để xảy ra tình trạng “lâm tặc” ngang nhiên đột nhập vào rừng và khai thác trái phép gỗ mun quý hiếm và nhiều loại gỗ khác, trách nhiệm chính, trực tiếp và đầu tiên trong việc quản lý, bảo vệ rừng thuộc về Ban quản lý VQG chúng tôi. Thêm vào đó, lực lượng Trạm Kiểm lâm Thượng Trạch (đơn vị thuộc Hạt Kiểm lâm VQG) cũng phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi rừng đơn vị này được giao bảo vệ bị khai thác. Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm điểm, kỷ luật nghiêm túc”.

Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng cũng đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Bình về vụ việc phá rừng này. Cụ thể, rừng đã bị phá tràn lan tại các khoảnh 5, 7, 8, 9 thuộc tiểu khu 650 và các khoảnh 13, 14 của tiểu khu 649 trong vườn này. Có 66 cây gỗ đã bị khai thác với khối lượng thiệt hại 70,28m3. Trong đó, có 45 cây gỗ mun, khối lượng 45,989m3.

Cành, ngọn gỗ mun bị triệt hạ, nằm la liệt một góc rừng.

Một lãnh đạo Hạt Kiểm lâm VQG này cho hay, ngoài trách nhiệm chính thuộc về họ, thì lực lượng Đồn Biên phòng Cồn Roàng cũng không thể vô can và có trách nhiệm liên đới. Trước đó, phóng viên Pháp luật Việt Nam đã trực tiếp xâm nhập vào các khu vực rừng gỗ mun bị tàn phá và ghi nhận được nạn “lâm tặc” tung hoành nơi đây.

Theo ghi nhận, các khu vực rừng bị khai thác trái phép chủ yếu nằm dọc theo tuyến đường tuần tra biên giới đang được thi công, thuộc khu vực biên giới do Đồn Biên phòng Cồn Roàng (đơn vị thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình) quản lý.

Pháp lệnh Biên phòng năm 1997 quy định rõ ràng rằng, Bộ đội Biên phòng có nhiệm vụ đấu tranh ngăn chặn các hành vi xâm phạm lãnh thổ biên giới, nhập cư, cư trú trái phép, khai thác trộm tài nguyên, các hành vi gây hại đến môi trường ở khu vực biên giới. Trang thông tin điện tử của Biên phòng Việt Nam cũng nêu rõ trách nhiệm của lực lượng là: Trực tiếp và phối hợp với các lực lượng, các ngành có chức năng của Nhà nước đấu tranh bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới.

Một gốc gỗ mun cổ thụ bị cắt hạ.

Một ghi nhận khác của chúng tôi từ hiện trường vụ phá rừng nghiêm trọng này, điểm tập kết số gỗ mun khai thác trái phép trước khi đưa ra khỏi rừng cũng nằm trong khu vực vành đai biên giới.

Thượng Trạch là một xã biên giới vùng cao địa hình rất hiểm trở và thưa thớt dân cư sống trong các bản làng. Chỉ cần một người lạ xâm nhập, tiếng rục rịch máy cưa, vận chuyển gỗ lậu đều khó có thể qua mắt được lực lượng biên phòng. Đây lại là vụ phá rừng lớn, số lượng người gia nhiều và trong thời gian dài nên có thể nói rằng, trách nhiệm của biên phòng ở đây rất rõ.

Nhiều dấu hiệu bất thường

Nhà của ông Mai Văn Dinh (SN 1970, quê xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch), ở bản Coóc, xã Thượng Trạch được phát hiện có cất chứa gỗ mun và một ít gỗ khác được cho là tang vật của vụ phá rừng. Căn nhà nằm sát bên đường đường từ trung tâm xã vào Đồn Biên phòng Cồn Roàng và chỉ cách Đồn này khoảng 2km.

"Công trường" khai thác gỗ trái phép ngổn ngang giữa rừng.

Nhận định ban đầu của Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng cho thấy, thủ phạm của vụ phá rừng này là một số đối tượng ở 2 xã Sơn Trạch và Hưng Trạch (huyện Bố Trạch) móc nối với dân bản ở xã Thượng Trạch thực hiện. “Rất có thể đã có người đứng đằng sau, tổ chức vụ phá rừng này và rất nhiều dấu hiệu cho thấy, đã có sự tiếp tay cho lâm tặc của các lực lượng chức trách bảo vệ rừng” – ông Lê Thanh Tịnh thông tin thêm.

Theo ghi nhận của phóng viên, gỗ lậu muốn vận chuyển về xuôi không hề dễ dàng. Từ rừng biên giới về địa bàn dân cư, rồi từ VQG này tuồn gỗ ra bên ngoài cũng chỉ bằng những cung đường độc đạo. Từ xã Thượng Trạch, muốn đưa gỗ ra khỏi rừng phải đi đường 20 Quyết Thắng ít nhất phải qua 4 trạm kiểm soát lâm sản (có 2 trạm có chốt barie) với lực lượng kiểm lâm Vườn trực chốt 24/24h và tất cả các xe từ biển kiểm soát trắng cũng như biển Nhà nước đều bị kiểm tra. Nhưng thông tin mà chúng tôi nhận được, một lượng gỗ nhất định của vụ phá rừng này đã được vận chuyển trót lọt về xuôi bằng xe ô tô.

Hơn 70m3 gỗ quý hiếm trong rừng di sản đã bị “chảy máu”.

Một nguồn tin xin giấu tên của Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng tiết lộ, các xe biển xanh, biển đỏ hay đi ra vào khu vực xã Thượng Trạch qua Vườn, trong đó có các xe của 2 đồn biên phòng Cồn Roàng và Cà Roòng đều được kiểm tra, những người trên xe đều hợp tác với kiểm lâm Vườn nhưng riêng xe của Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cồn Roàng (quản lý nơi xảy ra vụ phá rừng) một số lần từ chối, không hợp tác với lý do xe quân sự(!?).

Có lần lực lượng kiểm lâm Vườn chặn bắt một xe biển đỏ nghi chở gỗ lậu nhưng không bất thành. Nguồn tin này cũng khẳng định rằng, Ban quản lý Vườn biết vụ phá rừng nghiêm trọng này cũng nhờ một nguồn tin riêng từ người trong lực lượng Đồn Biên phòng Cồn Roàng.

Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Nguyên Phong
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị. Kiên quyết xử lý nghiêm, loại ra khỏi bộ máy đối với những cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD
(PLVN) - Năm 2017, sau một cuộc “đoạt ngôi” chớp nhoáng, Thái tử Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) khi đó là Mohammed bin Nayef đã phải chấp nhận rút lui trong danh dự, nhường quyền kế vị cho người em họ là Thái tử Mohammed bin Salman bây giờ. Vậy nhưng, đến đầu năm 2020, cựu Thái tử cùng 2 hoàng thân khác bị bắt giữ vì liên quan tới tội bất trung và tham nhũng. Tân Thái tử bin Salman đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu anh họ mình muốn được toàn mạng phải chi ra số tiền 15 tỷ USD.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân
(PLVN) - Ngày 10/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020 tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện

(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội
(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.
Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬