Từ khóa: #di sản thiên nhiên thế giới

Di sản vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà trong mắt các chuyên gia quốc tế

Một số hệ sinh thái tại vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà.
(PLVN) - Sau 8 năm, Việt Nam mới có thêm một di sản được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới: Di sản vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà. Không chỉ là “tuyệt phẩm” của Việt Nam, trong con mắt của các nhà nghiên cứu quốc tế, Di sản mới cũng sở hữu hàng loạt giá trị nổi bật toàn cầu.

Cởi áo "lâm tặc", trả nợ rừng xanh

Động Phong Nha tuyệt đẹp được đưa vào khai thác du lịch.
(PLVN) - Khi các tuyến du lịch vào “Vương quốc hang động” Quảng Bình được khai thác, rất nhiều người dân địa phương vốn xưa là “lâm tặc” ở các vùng đệm Di sản Phong Nha - Kẻ Bàng đã quay trở lại rừng xanh. Nhưng không phải để phá rừng, mà làm “porter” (người khuân vác, vận chuyển hậu cần) để phục vụ du khách) để trả nợ rừng xanh.

Để rừng xanh mãi bình yên

Tái thả động vật hoang dã về môi trường rừng tự nhiên sau khi cứu hộ, chăm sóc.
(PLVN) - Phong Nha – Kẻ Bàng sở hữu mức độ đa dạng sinh học thuộc hàng cao nhất thế giới nên luôn đối diện với nguy cơ bị xâm hại về tài nguyên rừng. Bởi vậy, áp lực đặt ra cho lực lượng bảo vệ, bảo tồn nơi Vườn quốc gia (VQG) này cũng hết sức nặng nề. Nhưng, những câu chuyện đẹp về hành trình bảo tồn và phát huy các giá trị di sản cũng được viết nên từ đó…

Di sản Phong Nha - Kẻ Bàng: “Đệ nhất” thiên nhiên thế giới

Cửa ngõ vào Di sản Thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng.

(PLVN) - Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) sau nhiều năm nghiên cứu về Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng đã thừa nhận rằng: Mức độ đa dạng sinh học nơi đây thuộc hàng cao nhất thế giới! Đó là niềm tự hào không chỉ của riêng Quảng Bình, mà đối với cả đất nước Việt Nam.

Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng: 20 năm vươn tầm quốc tế

Cửa ngõ vào VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.
(PLVN) - Năm 2003, UNESCO đã công nhận Phong Nha - Kẻ Bàng là Di sản thiên nhiên thế giới ở tiêu chí địa chất địa mạo. Đến năm 2015, với những giá trị ngoại hạng của mình, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tiếp tục được vinh danh Di sản Thiên nhiên thế giới lần 2 với các tiêu chí: hệ sinh thái và đa dạng sinh học.

Chuyện thoát nghèo của bà con trong lòng di sản thiên nhiên thế giới

Một góc bản của người Ma Coong ở Thượng Trạch.
(PLVN) -  Từ một địa bàn trọng điểm, đời sống nhân dân còn khó khăn, nhiều phong tục tập quán lạc hậu, cùng với những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực của chính quyền địa phương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) mà những năm gần đây, xã biên giới Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình có nhiều khởi sắc.

Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng: Điểm đến duy nhất, hấp dẫn và khác biệt

Vẻ đẹp kỳ vĩ, huyền ảo tại động Tiên Sơn.
(PLVN) - Di sản thiên nhiên thế giới - Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) là một trong những mẫu hình riêng biệt, đẹp nhất ở Việt Nam và thế giới. Những giá trị ngoại hạng về địa chất, địa mạo, cảnh quan, sinh thái đã tạo ra một Di sản duy nhất, hấp dẫn, khác biệt là trái tim của du lịch Quảng Bình.

Xứng danh di sản thế giới nối dài

Di sản đề cử Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà có trên 1.100 hòn đảo lớn, nhỏ
(PLVN) -  Năm 2022, hành trình hoàn thiện hồ sơ đề cử Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà trở thành Di sản Thiên nhiên thế giới bước vào giai đoạn nước rút. UBND TP Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh sẽ “tăng tốc” g iải trình các khuyến nghị của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên thế giới; vận động các quốc gia thành viên tại Ủy ban Di sản thế giới UNESCO bỏ phiếu ủng hộ đồng thời hoàn thiện Kế hoạch quản lý sau khi Di sản được vinh danh…

Vườn Quốc Gia Phong Nha - Kẻ Bàng: 20 năm hình thành và phát triển

Cửa ngõ vào Di sản Thiên thiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng.
(PLVN) - Với hành trình 20 năm hình thành và phát triển (12/12/2001 - 12/12/2021), Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng , tỉnh Quảng Bình đã có một chặng đường phát triển với dấu ấn quan trọng trong công tác quản lý, bảo vệ, bảo tồn, nghiên cứu và phát triển các giá trị tài nguyên, di sản.

Thi ảnh về Phong Nha – Kẻ Bàng

Cửa ngõ vào Di sản thiên nhiên thế giới - VQG Phong Nha - Kẻ Bàng. Ảnh: Nguyễn Văn Úy.
(PLVN) -  Tác phẩm dự thi là những bức ảnh về phong cảnh thiên nhiên, rừng núi, hang động, các loài động thực vật đặc trưng, sinh hoạt văn hóa hoặc lao động của con người… do chính tác giả ghi lại tại Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng.