VQG Phong Nha – Kẻ Bàng tiếp nhận nhiều động vật hoang dã quý hiếm để cứu hộ, bảo tồn

Lực lượng chức năng kiểm tra tình trạng cá thể Tê tê Java quý hiếm nặng 4,5kg. Ảnh: Minh Phương
Lực lượng chức năng kiểm tra tình trạng cá thể Tê tê Java quý hiếm nặng 4,5kg. Ảnh: Minh Phương
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các cá thể động vật hoang dã được tiếp nhận lần này đều thuộc loài có nguy cơ tuyệt chủng cao, nguy cấp quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam, được pháp luật bảo vệ và nghiêm cấm khai thác, sử dụng, mua bán, tiêu thụ dưới mọi hình thức.

Tin từ Ban quản lý Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa tiếp nhận hàng chục cá thể động vật hoang dã quý hiếm từ nhiều đơn vị trong và ngoài tỉnh nhân nuôi bảo tồn, cứu hộ và tái thả về môi trường tự nhiên.

Trong 2 ngày (15 và 16/8), Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật (CH,BT&PTSV) thuộc Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã tiếp nhận 10 cá thể động vật nguy cấp quý hiếm từ VQG Cúc Phương, tỉnh Ninh Bình.

Trung tâm CH, BT&PTSV VQG Phong Nha - Kẻ Bàng tiếp nhận Công má vàng và Gà lôi trắng để nhân nuôi bảo tồn. Ảnh: PN-KB

Trung tâm CH, BT&PTSV VQG Phong Nha - Kẻ Bàng tiếp nhận Công má vàng và Gà lôi trắng để nhân nuôi bảo tồn. Ảnh: PN-KB

Cụ thể trong số đó gồm 6 cá thể Công má vàng (có tên khoa học là Pavo muticus) và 4 cá thể Gà lôi trắng (Lophura nycthemera). Đây là 2 loài có tên trong Sách đỏ Việt Nam, thuộc nhóm IB theo quy định tại Nghị định số 84/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Công má vàng và Gà lôi trắng 2 loài chim quý có phân bố trong VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, nhưng hiện nay đã trở nên khan hiếm và khó bắt gặp ngoài tự nhiên. Sau khi thực hiện thành công chương trình nhân nuôi 2 loài này, VQG Cúc Phương đã chuyển giao để kịp thời khôi phục và phát triển quần thể 2 loài chim này tại rừng Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng.

Vào ngày 15/8, Trung tâm CH, BT&PTSV Phong Nha – Kẻ Bàng cũng đã tiếp nhận 1 cá thể Mèo rừng (tên khoa học là Prionailurus bengalensis) từ Hạt Kiểm lâm thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) để chăm sóc, cứu hộ và thả về môi trường tự nhiên.

Cá thể Mèo rừng này là loài động vật nằm trong Sách đỏ Việt Nam, có nguy cơ tuyệt chủng thuộc nhóm IIB theo quy định tại Nghị định số 84/2021/NĐ-CP, được vận động từ anh Nguyễn Văn Thiện (ở xã Quảng Hòa, thị xã Ba Đồn) giao nộp, có trọng lượng1,5 kg, bị viêm ruột và suy giảm tập tính hoang dã.

Hạt Kiểm lâm thị xã Ba Đồn tiến hành bàn giao cá thể Mèo rừng. Ảnh: PN-KB

Hạt Kiểm lâm thị xã Ba Đồn tiến hành bàn giao cá thể Mèo rừng. Ảnh: PN-KB

Tiếp đó, ngày 19/8, Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) cũng tiếp nhận một cá thể Tê tê Java quý hiếm nặng 4,5kg từ người dân địa phương và bàn giao cho Trung tâm CH, BT&PTSV Phong Nha – Kẻ Bàng.

Tê tê Java (tên khoa học là Manis javanica Desmarest) thuộc nhóm IB, loài cực kỳ nguy cấp trong Sách đỏ của Liên minh quốc tế Bảo tồn thiên nhiên và tài nguyên thiên nhiên (IUCN). Loài này cũng được pháp luật bảo vệ và nghiêm cấm khai thác, sử dụng, mua bán, tiêu thụ dưới mọi hình thức.

Đọc thêm

Cuối tuần này miền Bắc có mưa lớn

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ đêm 14/6 đến đêm 15/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông.

Vụ hỏa hoạn sáng nay ở Hà Nội: Chính quyền sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ vào ngày mai

Hình ảnh vụ cháy nhà xưởng không phép mọc trên đất dự án ở Yên Hòa, Cầu Giấy.
(PLVN) - Sáng ngày 13/6, một kho xưởng rộng khoảng 300m2 xây dựng không phép, tồn tại trong thời gian dài bất ngờ bị cháy. Khu vực bị cháy thuộc Dự án xây dựng Trường học trên địa bàn phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Chính quyền địa phương cho biết sẽ triển khai cưỡng chế tháo dỡ vào ngày mai 14/6/2024. 

Bàn giải pháp giảm thiểu ô nhiễm nước hệ thống thủy lợi Bắc Đuống

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Song Hà, phát biểu tại hội thảo.
(PLVN) -Ngày 13/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn), tổ chức Hội thảo khoa học “Kết quả thực hiện các biện pháp khoa học công nghệ giảm thiểu ô nhiễm nước và đóng góp ý kiến cho quy trình vận hành, phương án tổ chức quản lý và quy chế bảo vệ chất lượng nước trong hệ thống thủy lợi Bắc Đuống”.

Ngày mai, nơi nào nắng nóng nhất?

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai, 13/6, một số khu vực ở Bắc Bộ, Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 39 độ C.

Cần giải pháp đồng bộ để quản lý thị trường tín chỉ carbon

Cần giải pháp đồng bộ để quản lý thị trường tín chỉ carbon
(PLVN) - Việt Nam chưa có quy định về sở hữu tín chỉ carbon rừng trong mối quan hệ với quyền sở hữu rừng, quyền sử dụng rừng; trong khi đây là điều kiện rất quan trọng để thực hiện chuyển nhượng tín chỉ carbon... Để xây dựng và phát triển một TTTC carbon đồng bộ, Việt Nam cần sớm triển khai đồng bộ một số giải pháp. Báo Pháp luật Việt Nam ghi nhận một số ý kiến đề xuất của các chuyên gia đầu ngành về vấn đề này.

Đã cơ bản khống chế đám cháy tại Vườn Quốc gia Tràm Chim

Đã cơ bản khống chế đám cháy tại Vườn Quốc gia Tràm Chim
Ngay sau khi xảy ra vụ cháy rừng tại phân khu A1 của Vườn Quốc gia Tràm Chim, tối 11/6, tại UBND xã Phú Đức, huyện Tam Nông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Phước Thiện có cuộc họp với lãnh đạo huyện Tam Nông cùng lãnh đạo các ngành liên quan để nắm tình hình công tác chữa cháy và những ảnh hưởng, thiệt hại do vụ cháy gây ra.

Phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã về Vườn quốc gia U Minh Hạ

Phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã về Vườn quốc gia U Minh Hạ
(PLVN) - Ngày 11/6, tại Vườn quốc gia U Minh Hạ (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), Phòng Điều tra, xử lý vi phạm về Lâm nghiệp thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Ban trị sự chùa Phật Quang (xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) và Ban Quản lý Vườn quốc gia U Minh Hạ tổ chức phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã.

Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (12/6), khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Phát triển thị trường tín chỉ carbon: Nền tảng bền vững cho tăng trưởng xanh

TS Hoàng Mạnh Tưởng - Học viện Chính trị khu vực II.
(PLVN) - Ngày 12/6, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Thị trường tín chỉ carbon: Góc nhìn từ kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý” nhằm đánh giá những cơ hội và đề xuất các giải pháp giải quyết những thách thức mà thị trường tín chỉ carbon đặt ra. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của TS Hoàng Mạnh Tưởng, gợi mở một số vấn đề liên quan.