Ai chịu trách nhiệm cho “kỳ án” một mảnh đất hai sổ đỏ ở Vĩnh Cửu (Đồng Nai)?

(PLVN) - Một mảnh đất, trong cùng thời điểm lại tồn tại 02 sổ đỏ, 02 chủ sở hữu. Vụ việc gây xôn xao không chỉ vì cách giải quyết thiếu triệt để của chính quyền địa phương mà còn vì sự mập mờ trong công tác cán bộ của lãnh đạo huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai).
Ai chịu trách nhiệm cho “kỳ án” một mảnh đất hai sổ đỏ ở Vĩnh Cửu (Đồng Nai)? Trụ sở phòng Tài nguyên Môi trường huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai).

Tá hỏa vì đất... tự dưng bị sang tên

Như báo PLVN đã đưa tin về vụ việc tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) của ông Huỳnh Văn Thắng (trú tại xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) tại thửa đất số 201 tờ bản đồ số 39, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, có diện tích 51.774m2, đã được UBND huyện Vĩnh Cửu cấp Giấy chứng nhận (GCN) QSDĐ số X 531271, số vào sổ 02371/QSDĐ/2638 ngày 10/11/2003 do ông Huỳnh Văn Thắng đứng tên, hiện bản chính do ông Thắng và vợ bảo quản.

Năm 2018, do gặp khó khăn về kinh tế, ông Thắng đã đem GCNQSDĐ đi thế chấp thì phát hiện thửa đất của ông đã đứng tên một người khác. Qua tìm hiểu, ông Thắng được biết GCNQSDĐ của gia đình ông đã bị hủy theo Quyết định số 407/QĐ-UBND ngày 13/02/2015 của UBND huyện Vĩnh Cửu, đồng thời cơ quan này cũng đã ký cấp GCNQSDĐ đối với thửa đất trên cho ông Nguyễn Văn Nam (SN 1967, Số CMND 272175015) và bà Lê Thị Lan (SN1971, Số CMND 271018185) cùng trú tại tổ 9, ấp 6, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai vào ngày 23/6/2014.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 27/10/2013, ông Nguyễn Văn Nam đến UBND xã Tân An xin được cấp sổ đỏ. Phó Chủ tịch xã Huỳnh Văn Thiệt đã xác nhận phần diện tích đất do ông Huỳnh Văn Thắng sử dụng đã được cấp sổ đỏ năm 2011 chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Văn Nam. Ngày 28/04/2014, Văn Phòng đăng ký đất đai chi nhánh Vĩnh Cửu có ý kiến: “Thửa đất đủ điều kiện để cấp GCNQSDĐ và tài sản gắn liền trên đất cho ông Nguyễn Văn Nam và bà Lê Thị Lan, đề nghị thực hiện”. Cán bộ thẩm tra là Nguyễn Cao Phương Đại.

Về vấn đề này, ông Thắng khẳng định chưa hề làm thủ tục chuyển nhượng mảnh đất này cho ai. Tuy nhiên, lãnh đạo xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu lại khẳng định: năm 2011 ông Thắng đã làm hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho ông Nam và bà Lan. Hợp đồng này đã được UBND xã xác nhận và chứng minh hiệu lực kể từ ngày kí.

Hai giấy chứng nhận cho một mảnh đất

Nhận được đơn thư cầu cứu của ông Huỳnh Văn Thắng, phóng viên báo PLVN đã vào cuộc tiến hành xác minh và nhận thấy, quy trình hủy GCNQSDĐ của hộ gia đình ông Huỳnh Văn Thắng và cấp GCNQSDĐ cho hộ gia đình ông Nguyễn Văn Nam và bà Lê Thị Lan có nhiều điểm chưa phù hợp với pháp luật hiện hành.

Thứ nhất, việc thu hồi GCN của gia đình ông Huỳnh Văn Thắng cần tuân thủ theo đúng quy trình của nhà nước, trong đó đầu tiên cần xác định hộ gia đình ông Thắng có nằm trong diện bị thu hồi hay không.

Theo Khoản 2, Điều 106 Luật Đất đai 2013 quy định về các trường hợp bị thu hồi GCNQSDĐ và Khoản 2, Khoản 3 Điều 106 Luật Đất đai 2013 về việc Thu hồi GCNQSDĐ đã cấp, hộ gia đình ông Thắng không hề thuộc các trường hợp thu hồi.

Như vậy, tại sao Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Vĩnh Cửu dưới sự chỉ đạo của ông Lê Cao Tài - Trưởng phòng lại có thể tham mưu UBND huyện Vĩnh Cửu bỏ qua các cơ sở pháp lý để ký vào Quyết định 407/QĐ-UBND ngày 13/02/2015 tuyên hủy GCNQSDĐ của hộ ông Thắng?

Điều đáng ngờ hơn, ngay hôm sau tức ngày 14/02/2015, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Cửu lập tức lập Biên bản công bố Quyết định này. Tuy nhiên, tại buổi gặp mặt công bố biên bản, ông Thắng không hề được mời, không có mặt và không biết gì về việc này.

Thay vào đó, ông Lê Cao Tài và Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Vĩnh Cửu lại mời ông Nam (người được cấp GCN mới) tham dự và nhận Quyết định hủy GCNQSDĐ của hộ gia đình ông Thắng. Như vậy, người trong cuộc bị bưng bít, không biết gì về việc chính quyền thu hồi đất của mình.

Chưa dừng lại, ngày ông Tài và Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Vĩnh Cửu tham mưu cho UBND huyện cấp GCNQSDĐ cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Nam là ngày 23/6/2014, trong khi đó, ngày ban hành Quyết định hủy GCNQSDĐ của ông Huỳnh Văn Thắng là ngày 13/02/2015, tức là sau khi ông Nam được cấp GCN gần 01 năm, GCN của ông Thắng mới bị hủy bỏ.

Như vậy, trong khoảng thời gian gần một năm này, rõ ràng một mảnh đất tồn tại song song 02 sổ đỏ, 02 người chủ sở hữu? Phóng viên đã liên hệ làm việc với Phòng Tài nguyên Môi trường và UBND huyện Vĩnh Cửu, cũng như cá nhân ông Lê Cao Tài để làm rõ vấn đề này nhưng vẫn chưa nhận được bất kỳ câu trả lời nào.

Truy ngược lại về cơ sở ban hành quyết định thu hồi GCNQSDĐ của ông Huỳnh Văn Thắng đồng thời cấp GCN cho ông Nguyễn Văn Nam, chúng tôi nhận thấy trong Tờ trình ngày 23/6/2014 về việc cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Nguyễn Văn Nam, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Vĩnh Cửu căn cứ vào hồ sơ trong đó có Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ số 60, quyển số 01 TP/CC-SCT/HĐGD được UBND xã Tân An xác nhận ngày 22/06/2011.

Đây là văn bản quan trọng vì có vai trò khẳng định ông Thắng đã thực hiện chuyển nhượng mảnh đất trên với ông Nam, trong khi ông Thắng luôn khẳng định không hề có bất kỳ giao dịch nào. Như vậy, có thể nói mấu chốt xác định vụ việc nằm ở Hợp đồng chuyển nhượng này.

Tuy nhiên, khi được yêu cầu trả lời, UBND xã Tân An đã có Văn bản giải trình số 83/BC-UBND ngày 09/7/2019 với nội dung: Không tìm thấy sổ theo dõi quản lý chứng thực hợp đồng! 

 Ông Huỳnh Văn Thắng tại diện tích bị "bí mật tước đi" để cấp cho người khác.

Ngoài ra, có một điểm hết sức đáng lưu ý, đó là bản thân ông Nguyễn Văn Nam thừa nhận chưa từng thực hiện bất kỳ giao dịch hoặc chuyển nhượng nào với ông Huỳnh Văn Thắng. Theo ghi nhận, ông Nam chỉ thừa nhận đã mua mảnh đất trên từ ông Trịnh Thành Lâm, người hùn tiền với ông Thắng. Từ điểm này, rất rõ ràng ông Trịnh Thành Lâm mới là mắt xích quan trọng và vai trò của ông Lâm trong vụ việc này cần các cơ quan chức năng làm rõ.

Trong vụ việc trên, trách nhiệm của ông Lê Cao Tài - Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Vĩnh Cửu - người đã trực tiếp tham mưu cho UBND huyện ban hành Quyết định 407/QĐ-UBND hủy GCNQSDĐ của hộ gia đình ông Thắng, đồng thời duyệt Quyết định cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Nam là rất lớn.

Tuy nhiên, 03 năm trôi qua nhưng ông Thắng vẫn chưa nhận được bất kỳ câu trả lời thuyết phục nào từ các cơ quan chức năng về "số phận pháp lý" mảnh đất của mình. Diễn biến mập mờ của sự việc khiến nhiều người dân trên địa bàn bức xúc, nghi ngờ có sự bao che, tiếp tay của cán bộ lãnh đạo địa phương trong vụ việc "đổi trắng thay đen" này.

Rất mong UBND huyện Vĩnh Cửu sớm xem xét, giải quyết để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, cũng như truy cứu đúng trách nhiệm của những cá nhân liên quan.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục đưa tin.

Được biết, ông Huỳnh Văn Thắng đã làm đơn khiếu nại, tố cáo hành vi sai phạm của ông Lê Cao Tài - Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường UBND huyện Vĩnh Cửu về việc cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm các quy định về quản lý đất đai trong việc hủy GCNQSDĐ trái pháp luật đối với hộ ông Thắng. Đơn của ông Thắng đã được UBND tỉnh Đồng Nai tiếp nhận và chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu rà soát, báo cáo và làm rõ sự việc.
Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành lần lượt đối thoại, giải đáp những vấn đề liên quan đến khởi nghiệp với các nhà đầu tư, chuyên gia, thanh niên khởi nghiệp tại “Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020” diễn ra tại Hà Nội, chiều 27/11.

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh
(PLVN) - Sa Tăng còn được gọi là Sa Ngộ Tĩnh (nghĩa là giác ngộ được tâm thanh tịnh) là Tam đồ đệ của Đường Tăng trong Tây Du Ký. Tuy tinh thông 18 phép thần thông biến hoá nhưng Sa Tăng luôn bị coi là nhân vật mờ nhạt, dù siêng năng, cần mẫn nhưng lại có phần trầm lắng, cũng chẳng thể hiện được bao nhiều võ nghệ so với hai vị sư huynh. Thế nhưng, Sa Tăng có thật sự yếu kém đến như vậy và bí ẩn của nhân vật này là gì? 

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố
(PLVN) - Toạ lạc “chễm chệ” ngay tại trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), một ngôi nhà không phép được xây dựng bề thế, đồng thời chủ ngôi nhà còn ngang nhiên chiếm 2 con suối, rồi đổ bê tông làm móng, khiến dòng chảy bị chặn, nước từ trên núi chảy xuống bị dội ngược lại, xé vào vườn nhà những hộ dân bên cạnh, nhưng chính quyền "không hề hay biết".

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”
(PLVN) - Trong bảng danh sách “Những người giàu nhất thế giới năm 2019” do Hurun Research Institute công bố, Trương Dũng - người sáng lập chuỗi nhà hàng Haidilao - đứng vị trí thứ 192 với tổng tài sản lên tới hơn 56,5 tỉ nhân dân tệ. Thế nhưng, để đạt được thành công như ngày hôm nay, ít ai biết rằng Trương Dũng đã phải trải qua muôn vàn khó khăn mới tạo dựng được sự nghiệp. 
Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới

Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới

(PLVN) - Sau khi tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã đề ra Chương trình hành động nhằm tổ chức thực hiện đạt kết quả cao nhất phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu và các nhiệm vụ trọng tâm trên các lĩnh vực… quyết tâm tạo sự chuyển biến mang tính đột phá trong giai đoạn mới.

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu
(PLVN) - Tại Hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh lần thứ 14 (2019-2020), UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số, vì có thành tích góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác
(PLVN) - Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại phía Nam năm 2020 tại Cà Mau sẽ diễn ra trong 03 ngày (từ ngày 03 - 05/12/2020), với nhiều hoạt động, nội dung quan trọng, không những quảng bá những tiềm năng, thế mạnh của Cà Mau, mà còn tạo điều kiện để doanh nghiệp mở rộng hợp tác, xây dựng thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬