Bạc Liêu: Hơn mười năm theo đuổi vụ án tranh chấp tài sản sau ly hôn

(PLO) - Có tới 5 bản án và 2 quyết định giám đốc thẩm trong vụ tranh chấp tài sản sau ly hôn nhưng hai mẹ con bà Nguyễn Thị Oanh (trú tại ấp 2, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) vẫn chạy đôn chạy đáo để đòi lại sự công bằng, nhưng chưa biết đến bao giờ họ mới tìm được lẽ phải…
Ảnh đại diện (nguồn: Internet) Ảnh đại diện (nguồn: Internet)

Tranh chấp tài sản sau ly hôn

Năm 2000, ông Tô Văn Tèo và bà Nguyễn Thị Oanh đăng ký kết hôn, có một con chung là Tô Như Ý. Trong quá trình chung sống, đến năm 2004 thì ông Tèo và bà Oanh phát sinh mâu thuẫn. Năm 2005 ông Tèo làm đơn xin ly hôn và tại Bản án sơ thẩm số 17/2005/HNGĐ-ST ngày 25/11/2005 của TAND huyện Đông Hải và Bản án phúc thẩm số 06/2006/PT-HN ngày 23/2/2006 của TAND tỉnh Bạc Liêu xử cho ông Tèo được ly hôn với bà Oanh; giao cháu Tô Như Ý cho bà Oanh nuôi dưỡng; ông Tèo cấp dưỡng nuôi con mỗi tháng 250.000đ cho đến khi cháu Ý tròn 18 tuổi. Về tài sản: Diện tích đất khu vực 2, thị trấn Gành Hào không phải tài sản chung, ông Tèo được quản lý, sử dụng; bà Oanh được chia 10 triệu đồng là giá trị một nửa căn nhà và 15 triệu đồng phần giá trị đất. 

Không đồng ý, bà Oanh làm đơn khiếu nại lên tòa cấp trên.

Trong quá trình chờ tòa cấp trên xem xét thì ngày 17/8/2006, cơ quan thi hành án dân sự huyện Đông Hải đã ban hành Quyết định số 48/QĐ-THA và Quyết định số 67/QĐ-THA ngày 17/9/2007 thi hành bản án có hiệu lực pháp luật, cưỡng chế buộc bà Oanh giao nhà, đất cho ông Tèo.

Bạc Liêu: Hơn mười năm theo đuổi vụ án tranh chấp tài sản sau ly hôn ảnh 1
Bà Oanh trình bày sự việc với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam.  
Ngày 20/2/2009, Chánh án TANDTC có Quyết định số 47/2009/KN-DS kháng nghị đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 06/2006/HNGĐ-PT của TAND tỉnh Bạc Liêu. Ngày 14/4/2009, TANDTC có Quyết định Giám đốc thẩm số 123/2009/DS-GĐT huỷ bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao TAND huyện Đông Hải xét xử lại phần phân chia tài sản sau ly hôn theo quy định của pháp luật.
Ngày 21/1/2010, TAND huyện Đông Hải đã đưa vụ án ra xét xử và quyết định: Không chấp nhận yêu cầu của bà Oanh đòi chia một nửa giá trị của phần đất tại thửa số 239, tờ bản đồ số 45. Phần tài sản phân chia theo các bản án đã tuyên trước đây. Không đồng ý, bà Oanh kháng cáo, ngày 27/4/2010 TAND tỉnh Bạc Liêu mở phiên tòa xét xử phúc thẩm và ra Bản án số 17/2010/DSPT quyết định: Công nhận diện tích đất 62,2m2 là tài sản chung trong quá tình hôn nhân; chia cho bà Oanh 6/10 và ông Tèo 4/10 giá trị quyền sử dụng đất, giao cho ông Tèo được quyền quản lý, sử dụng; buộc ông Tèo có nghĩa vụ hoàn lại 6/10 giá trị quyền sử dụng đất cho bà Oanh.
Được biết, sau khi bản án có hiệu lực, ngày 14/5/2010, ông Tèo đã chuyển nhượng toàn bộ nhà, đất cho ông Nguyễn Việt Quân (trú tại ấp 2, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu). Ngày 25/7/2013, ông Quân thế chấp toàn bộ diện tích nhà, đất trên để vay tiền ngân hàng.
Đến ngày 9/4/2013, Chánh án TANDTC đã có Quyết định số 146/2013/QĐKN-HNGĐ-LĐ kháng nghị Bản án phúc thẩm số 17/2010/DSPT ngày 27/4/2010 của TAND tỉnh Bạc Liêu. Ngày 20/8/2013, Tòa Dân sự TANDTC ra Quyết định giám đốc thẩm số 336/2013/DS-PT hủy Bản án phúc thẩm số 17/2010/DSPT của TAND tỉnh Bạc Liêu, giao hồ sơ vụ án về cho TAND tỉnh Bạc Liêu xét xử phúc thẩm lại.
Bất chấp quan điểm của TANDTC?
Ngày 27/12/2013, TAND tỉnh Bạc Liêu mở phiên xét xử phúc thẩm quyết định giao toàn bộ phần đất và nhà cho ông Tèo quản lý và sử dụng, bất chấp trước đó, trong quyết định Giám đốc thẩm của TANDTC đã nêu rõ: Cần xác định ông Tèo đang ở đâu, có chỗ ở ổn định chưa, vì sao ông Tèo lại cầm cố nhà đất, hoàn cảnh gia đình ông Tèo hiện nay như thế nào… Đối với bà Oanh, cần xác minh làm rõ bà Oanh có nhà ở nào khác không, nhất là xem xét đến hoàn cảnh của bà Oanh đang nuôi con nhỏ, đồng thời bà Oanh có bà nội là Mẹ Việt Nam Anh hùng và 2 bác ruột là liệt sỹ…
Thay vì làm rõ những nội dung trên, cấp phúc thẩm lại xác minh mẹ bà Oanh (cụ Sinh) được xây một ngôi nhà tình nghĩa và có thể thờ cúng liệt sĩ ở đó.
Được biết, việc cụ Sinh được xây nhà tình nghĩa là do thờ cúng mẹ chồng là cụ Bùi Thị Lời và liệt sĩ Nguyễn Văn Cân (chồng cụ Sinh). Còn bà Oanh thờ cúng hai người bác là liệt sỹ công an Nguyễn Đức Láng và Nguyễn Đức Ân. Do đó, việc bà Oanh cần nhà để nuôi con nhỏ và thờ cúng liệt sĩ là hoàn toàn có cơ sở.
“Tôi không hiểu tại sao TAND tỉnh Bạc Liêu lại cố tình không làm rõ yêu cầu của TANDTC, trong khi những vấn đề đó đều có thể thực hiện được ở cấp phúc thẩm, như: Việc xác minh ông Tèo đang ở đâu, có chỗ ở ổn định hay chưa, vì sao ông Tèo cầm cố đất...Tôi (Oanh) có nhà ở nào khác hay không, có khả năng tạo lập nhà ở mới không, nhất là cần xem xét đến hoàn cảnh của tôi đang nuôi con nhỏ, đồng thời có bà nội là Mẹ Việt Nam Anh hùng và hai bác ruột là liệt sỹ… Nhưng họ bất chấp tất cả”, bà Oanh phản ánh.
Dư luận đặt câu hỏi, phán quyết của TAND tỉnh Bạc Liêu ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Oanh thì ai là người phải chịu? Hơn 10 năm với 5 bản án, 2 quyết định giám đốc thẩm nhưng chưa biết đến bao giờ mẹ con bà Oanh mới có một mái nhà che mưa, che nắng và có nơi thờ cúng liệt sỹ?
Được biết ngày 5/1/2015, TAND Cấp cao đã tiếp nhận đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm của bà Oanh. Hy vọng vụ việc của bà Oanh sẽ được xem xét một cách khách quan, thấu đình đạt lý, tránh tình trạng người dân phải dành cả phần đời theo kiện./.
Huyền Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.