Từ khóa: #ly hôn

Nghị quyết 01/2024 của Hội đồng thẩm phán: Tháo gỡ nhiều vướng mắc về ly hôn

Việc hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người chồng khi người mang thai hộ đang mang thai, sinh con sẽ giúp quyền lợi của đứa trẻ sinh ra được bảo đảm. (Ảnh minh họa, Nguồn: PLVN)
(PLVN) - Hiện nay, không hiếm các gia đình vì nhiều lý do không thể sinh được con nên đã nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong một thời gian dài quyền ly hôn trong mối tương quan với các quy định về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo vẫn chưa được xem xét, điều chỉnh, làm nảy sinh nhiều bất cập.

Ly hôn khi bị bạo lực gia đình - Có đang 'gặp khó'?

Ngôi nhà bình yên - nơi nạn nhân của nạn bạo hành gia đình tìm đến để được hỗ trợ. (Ảnh minh họa. Nguồn: vwu.vn)
(PLVN) - Thực tế từ Ngôi nhà bình yên, nơi tiếp nhận phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình cũng như thực tiễn xử lý đơn thư của phụ nữ gửi đến Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho thấy, pháp luật về hôn nhân gia đình hiện hành đã và đang tồn tại một số bất cập, khiến phụ nữ dễ rơi vào nguy cơ mất an toàn khi họ muốn giải thoát khỏi cuộc hôn nhân bị bạo lực gia đình đe dọa.

Gia tăng tỉ lệ ly hôn trung niên

Để có được tuổi xế chiều hạnh phúc bên nhau, cần sự vun đắp, nỗ lực, bao dung từ những giai đoạn đầu của hôn nhân. (Ảnh minh họa - Nguồn: TN)
(PLVN) - “Ly hôn xám”, tức những cuộc hôn nhân tan vỡ ở tuổi xế chiều, đang có nguy cơ gia tăng tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. “Ly hôn xám” có thể mang đến nhiều hệ lụy với nền tảng gia đình, sự phát triển của toàn xã hội.

Có được bỏ qua giai đoạn hòa giải trong ly hôn để rút ngắn thời gian giải quyết?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bạn Trần Thị H (Cao Bằng) hỏi: Vợ chồng tôi sống với nhau được 6 năm nhưng mâu thuẫn gia đình quá lớn, nên chúng tôi đã quyết định ly hôn. Vấn đề về con chung và tài sản chung vợ chồng tôi chưa thỏa thuận được. Theo tôi được biết, thủ tục ly hôn tại Tòa sẽ trải qua giai đoạn hòa giải. Vậy tôi có thể ly hôn mà không tiến hành thủ tục hòa giải để rút ngắn thời gian có được không?

Báo động tình trạng ly hôn gia tăng

Số vụ ly hôn gia tăng qua từng năm. (Ảnh minh họa - Nguồn ảnh: Báo CT)
(PLVN) - Ly hôn là một giải pháp “lần khân” khi vợ chồng không còn có thể sống bên nhau. Nhưng với nhiều người, ly hôn cũng như kết hôn chỉ là một lựa chọn hời hợt khi không hài lòng. Và hôn nhân khi ấy chỉ là “cuộc chơi” của những người không chịu nỗ lực vun đắp hạnh phúc.

Năm 2022 có hơn 500 ngàn vụ ly hôn được thụ lý trên cả nước

Các chuyên gia và khách mời tham gia diễn đàn "chạm để yêu thương". Ảnh PT
(PLVN) - Sáng 28/9/2023, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp tổ chức Diễn đàn Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc chủ đề “Chạm để yêu thương”. Đây là hoạt động nằm trong Chiến dịch truyền thông Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc năm 2023 triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội LHTN Việt Nam; thực hiện chương trình công tác Hội và phong trào thanh niên 2023.

Chuyện buồn 'trốn' cấp dưỡng cho con

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
(PLVN) - Một số bậc cha mẹ trốn tránh trách nhiệm cấp dưỡng cho con sau ly hôn, điều này không những vi phạm pháp luật mà còn có thể gây ra hậu quả tiêu cực cho cuộc sống của con.

Ariana Grande chuẩn bị ly hôn chồng?

Nữ ca sĩ không đeo nhẫn cưới trong trận chung kết Wimbledon hôm 16/7.
(PLVN) - Nữ ca sĩ Ariana Grande làm dấy lên tin đồn cô gặp trục trặc trong hôn nhân khi không đeo nhẫn cưới tại trận chung kết Wimbledon hôm 16/7. Lần cuối cô được bắt gặp đeo nhẫn cưới là từ tháng 4.

Nhà là nơi để về: Họ đã 'lạc' nhau ở đâu?…

Cảnh trong phim Thế giới hôn nhân. (Ảnh minh họa, chụp màn hình)
(PLVN) -  Nhà đương nhiên là nơi để về. Nhưng trong cuộc sống hiện đại, có những khoảng thời gian, nhà không còn là nơi ấm áp, là chốn nương náu, yêu thương. Bởi ở một khoảng thời gian nào đó, những người đã từng yêu nhau, bỗng “lạc” nhau trong đời…

Có một hành trình hậu ly hôn

Có một hành trình hậu ly hôn
(PLVN) - Ly hôn, không phải chỉ là lúc cặp vợ chồng ra toà ký vào lá đơn chia tay là “xong”- mà là cả một thời gian rất dài. Từ sự rạn nứt có tên và không tên, thời điểm đổ vỡ, và cuộc gom nhặt lại bản thân của mỗi người sau đó. Rất nhiều khi, giai đoạn khốc liệt nhất là giai đoạn thứ ba…

Cho những cuộc chia ly

Cho những cuộc chia ly
(PLVN) -  Kể lại câu chuyện ly hôn của mình, nhà văn Phan Việt đã có một hành trình hai năm đơn độc, miên man trong đơn độc. Hai năm băng ngang nước Mỹ này tràn ngập những câu hỏi ly hôn có đúng không? Sẽ bắt đầu lại từ đâu? Vì sao?...

Tìm lại an yên sau “ly hôn xám”

lSự kiện ly hôn của Bill Gates và Melinda Gates khiến thế giới ngỡ ngàng.
(PLVN) - Năm 2021, cả thế giới ngỡ ngàng khi sau 27 năm chung sống, Bill Gates và Melinda Gates đã thông báo về quyết định ly hôn của họ. Cuộc ly hôn “chấn động” thế giới này đã khiến không ít người từ giật mình, bàng hoàng chuyển sang phán xét dựa vào định kiến “ly hôn chỉ là chuyện của người trẻ”…

Cho những cuộc chia ly

Cho những cuộc chia ly

(PLVN) -  Bất kể bạn ở độ tuổi nào, xuất thân ra sao, mất mát tình cảm đều có những điểm chung mà sự chia sẻ sẽ làm vợi bớt và làm chúng ta mạnh mẽ, độ lượng lên… Ly hôn là câu chuyện có nhân vật nhưng không có anh hùng. Nhưng cuộc sống thật thì như vậy, nó bộn bề và ngổn ngang, dường như phi lý, bất định, thậm chí độc ác vào nhiều lúc. Có điều, những tài sản vô giá mà nó mang lại hình như cũng nằm ẩn trong chính những ngổn ngang, phi lý, bất định đó. 

Tác giả: Miên Thảo

Cho những cuộc chia ly

Ảnh minh họa - Internet
(PLVN) - Dẫu không phải ai cũng vượt qua được những tổn thương trong đời, không ai mong muốn những tan vỡ bỗng một ngày ập đến! Thế nhưng...

Có quyền ly hôn khi chồng đang đi chấp hành hình phạt tù không?

Có quyền ly hôn khi chồng đang đi chấp hành hình phạt tù không?
(PLVN) -  Chị Nguyễn Thị Tuyên, Quảng Bình hỏi: Tôi và chồng kết hôn được 4 năm nhưng đời sống hôn nhân của chúng tôi không hạnh phúc, chồng tôi không tu chí làm ăn, thường xuyên tụ tập chơi bời. Năm vừa rồi, chồng tôi đi đánh bạc và bị bắt, hiện nay đang bị giam và chịu án tù 3 năm. Tôi với anh ấy không có tài sản chung và không có con chung. Tôi muốn hỏi, tôi có thể ly hôn khi chồng tôi còn đi tù được không? Tôi cần chuẩn bị hồ sơ gì và gửi đến đâu?

Kỳ án đưa bò đi giám định gen và chia cá dưới ao

Kỳ án đưa bò đi giám định gen và chia cá dưới ao
(PLVN) -  Mỗi năm TAND huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) thụ lý hàng trăm vụ việc lớn nhỏ, trong đó có những vụ án rất phức tạp về phân chia tài sản không chỉ mảnh đất, ngôi nhà; mà khi ra tòa các bên đòi chia cả đôi đũa, cái bát. Mới đây, Tòa án huyện Thạch Hà còn gặp vụ án hy hữu về tranh chấp vật nuôi, phải đưa bò đi giám định ADN, hay chuyện vợ chồng tan vỡ đòi chia cá dưới ao.