VinFast “chơi lớn” khi mua toàn bộ hệ thống GM Việt Nam

(PLVN) - Trong hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A), các doanh nghiệp Việt Nam không phải lúc nào cũng là đối tượng bị thâu tóm mà thực tế đã có doanh nghiệp Việt nổ thương vụ bom tấn. Không ai khác chính là VinFast khi chi đậm để mua lại toàn bộ hệ thống phân phối và sản xuất ô tô của GM Việt Nam. 

VinFast “chơi lớn” khi mua toàn bộ hệ thống GM Việt Nam

Thương vụ bom tấn

Cách đây gần một năm - ngày 28/6/2018 tại Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast và General Motors (GM) Mỹ đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược mới tại thị trường Việt Nam. Theo nội dung của bản thỏa thuận, VinFast mua lại hoạt động sản xuất và phân phối của GM tại Việt Nam.

Vinfast nhận chuyển nhượng, tiếp quản toàn bộ nhà máy GM tại Hà Nội và triển khai những hoạt động đầu tư tăng năng lực để sản xuất dòng ôtô cỡ nhỏ hoàn toàn mới được VinFast mua bản quyền từ GM. Dây chuyền sản xuất mới theo kế hoạch là khánh thành vào nửa đầu năm 2019, bổ sung năng lực sản xuất cho VinFast bên cạnh nhà máy tại Hải Phòng. Một trọng tâm khác của thỏa thuận này là VinFast cũng tiếp nhận hệ thống đại lý ủy quyền hiện tại của thương hiệu Chevrolet và trở thành nhà phân phối độc quyền các sản phẩm và dịch vụ mang thương hiệu Chevrolet tại thị trường Việt Nam.

Với việc mua lại hoạt động của GM Việt Nam, hãng xe Mỹ sẽ trở thành đối tác công nghệ ô tô của VinFast, mở ra những cơ hội tiềm năng để chia sẻ sản phẩm trong tương lai cũng như chuyển giao công nghệ, tạo cơ hội thúc đẩy cả hai thương hiệu cùng phát triển. Đến cuối năm 2018, việc chuyển nhượng các hoạt động của GM Việt Nam, bao gồm nhà máy tại Hà Nội, mạng lưới đại lý ủy quyền và đội ngũ nhân sự được hoàn tất.

Thỏa thuận không công bố giá trị thương vụ nhưng thực sự gây chấn động trong làng xe Việt Nam mà còn là bước đi quan trọng thể hiện tham vọng của VinFast khi tận dụng được nhà máy sẵn có của GM cũng như các công nghệ của hãng xe Mỹ để sản xuất xe nhỏ. Hệ thống 22 đại lý Chevrolet (gồm 8 ở miền Bắc, 3 miền Trung và 11 miền Nam) là cơ sở để VinFast hình thành mạng lưới phân phối sau này. Mạng lưới bán hàng và dịch vụ thuận tiện là một trong những yếu tố tiên quyết cho các hãng xe nếu muốn thúc đẩy doanh số.

Nhà máy sản xuất ô tô VinFast

Ông James DeLuca - Tổng Giám đốc VinFast - cho biết: “Chúng tôi rất hứng khởi trước thỏa thuận hợp tác mang tính chiến lược này. VinFast hướng tới xây dựng hệ sinh thái sản xuất ôtô, bao gồm các nhà máy lắp ráp, nhà cung cấp và đại lý ô tô địa phương cùng một chuỗi các ngành công nghiệp hỗ trợ. Quan hệ đối tác chiến lược với GM đóng vai trò như một chất xúc tác trong quá trình hiện thực hóa tầm nhìn trên, là nhân tố quan trọng trong kế hoạch ra mắt 5 mẫu xe VinFast vào 2019”. James DeLuca từng là Phó Chủ tịch của GM nên vị Tổng Giám đốc VinFast hiểu rõ cách thức hoạt động cũng như mục tiêu của mỗi hãng, một cầu nối hiệu quả trong chiến lược của hãng xe Việt. 

Theo đại diện VinFast, các hoạt động bán hàng và dịch vụ xe Chevrolet sau khi thực hiện việc tiếp nhận, toàn bộ hệ thống đại lý của Chevrolet trên toàn quốc diễn ra bình thường như trước, việc bảo hành, sửa chữa, linh kiện thay thế được đảm bảo đầy đủ. VinFast và GM cam kết làm việc chặt chẽ với nhau đảm bảo sự chuyển giao được diễn ra thuận lợi đối với các khách hàng, nhân viên, nhà cung cấp, đại lý và các đối tác khác. Các nhân viên GM Việt Nam vẫn tiếp tục công việc của mình sau thời điểm chuyển giao, theo đúng các điều khoản trong hợp đồng lao động và luật pháp Việt Nam.

Những mẫu xe Chevrolet mới sẽ được bán tại Việt Nam dưới dạng nhập khẩu chủ yếu từ Thái Lan, nhà máy sẽ không còn sản xuất xe Chevrolet nữa mà phục vụ các hoạt động khác của VinFast. Trong đó có mẫu xe hatchback cỡ nhỏ chạy xăng của VinFast ra mắt vào cuối 2019, phát triển dựa trên bản quyền mua từ GM.

Trước GM, VinFast cũng đã bắt tay với một loạt đối tác lớn trong ngành công nghiệp ôtô như BMW, GM, Magna Steyr, AVL, Pininfarina, EDAG, Bosh, Siemens, với mục tiêu sản xuất ra các dòng xe tiêu chuẩn quốc tế. Hãng đã gây ấn tượng với màn ra mắt hai mẫu xe gồm một sedan và một SUV tại triển lãm Paris Motor Show vào tháng 10/2018 tại Pháp, sau đó VinFast cũng chính thức giới thiệu mẫu VinFast Lux A 2.0 và Lux SA 2.0 này với người dân Việt Nam cùng mẫu xe ô tô cỡ nhỏ Fadil và xe máy điện thông minh Klara. 

Tầm nhìn của VinFast 

Bằng việc thỏa thuận mua lại General Motors, VinFast một lần nữa cho thấy sự am hiểu cách thức chơi trong chuỗi cung ứng toàn cầu khi tham gia vào chuỗi một cách nhanh nhất bằng những thương vụ mua lại. VinFast đã chọn đúng thời điểm tốt nhất để có được thỏa thuận mua lại GM. Thỏa thuận này diễn ra chỉ hai tháng sau khi công ty con của GM vừa đứng bên bờ vực phá sản tại Hàn Quốc. Tính thời điểm giúp cho thoả thuận diễn ra thành công giữa một bên là một công ty mới gia nhập ngành đang cần hoàn thiện hoạt động, và bên kia là một đơn vị thuộc tập đoàn GM đang liên tiếp thực hiện chiến lược thoái lui đầu tư ở các thị trường quốc tế, nhằm đơn giản hoá và tinh giản bộ máy.

Còn với thỏa thuận chuyển nhượng toàn bộ nhà máy và hệ thống phân phối Chevrolet tại Việt Nam, nhà sản xuất xe hơi Mỹ đã quyết định rút khỏi thị trường, ngay cả khi công ty vừa thiết lập doanh số kỷ lục về doanh số bán xe trong năm ngoái kể từ khi có mặt tại Việt Nam. Năm 2017, GM cũng buộc phải tuyên bố ngừng sản xuất và bán thương hiệu Chevrolet tại Nam Phi cho đối thủ Isuzu, sau hơn 90 năm hoạt động. Kịch bản tương tự diễn ra tại thị trường Ấn Độ, GM tuyên bố ngừng bán xe tại thị trường này do khó cạnh tranh với các hãng xe đến từ Nhật bản và Hàn Quốc. 

Bình luận về thương vụ đã có nhiều nhận định rằng, vị trí của nhà máy GM Việt Nam hiện tại là "đắc địa" ở Hà Nội. Nhà máy này nằm tại Km12, Quốc lộ 1, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội, cách trung tâm thành phố chỉ hơn 10 km. Nhà máy hiện gồm gồm khu lắp ráp rộng 48.044 m2 và khu văn phòng rộng 26.532 m2. Theo công suất thiết kế, nhà máy này đạt sản lượng 30.000 xe/năm, và 300 công nhân "thiện chiến" cũng sẵn sàng làm việc. Những lợi thế về nguồn lực này được cho là sẽ khiến VinFast bắt nhịp vào thị trường ô tô Việt Nam một cách nhanh chóng. Bên cạnh nhà máy ở Hải Phòng, thêm một căn cứ địa tại Hà Nội chắc chắn sẽ giúp ích nhiều cho VinFast trong việc sản xuất và phân phối xe ra cả nước, đặc biệt là thị trường phía bắc.

Ngoài những dòng xe đã ra mắt, các chuyên gia trong ngành công nghiệp ô tô và giới mộ điệu còn phân tích VinFast cũng đã lên kế hoạch dài hơi cho xe điện. Ngày 8/3/2018, VinFast đã công bố 17 bản phác thảo các mẫu xe điện, trong chương trình "Chọn xế yêu cùng Vinfast -2". Ngay ở chương trình bình chọn lần đầu tiên, hai mẫu xe có lượt bình chọn cao nhất đã được chuyển sang Ý, và dưới tay Pininfarina, đã thành hình hài chính thức.

Tham vọng xe điện của VinFast chắc chắn sẽ không bỏ qua GM, nơi cũng rất tập trung nghiên cứu xe điện, Chevrolet Bolt là thành quả của quá trình nghiên cứu, và đang là mẫu xe điện chiến lược của GM tại nhiều thị trường trên thế giới. Rất có thể tương tự như mẫu xe nhỏ nói trên, Bolt sẽ được chuyển bản quyển sang tay VinFast, và ra mắt thị trường Việt Nam với một cái tên mới trong tương lai không xa.

 Giấc mơ xe hơi Việt thành hiện thực

Sự kiện ra mắt của VinFast tại Paris đã gây sốt dư luận Việt Nam trong một thời gian khi nhiều người phấn khích cho rằng giấc mơ xe hơi Việt đã trở thành hiện thực và VinFast vẫn luôn nỗ lực không ngừng cho hiện thực ấy. Gần đây nhất - ngày 15/3/2019, Công ty VinFast công bố nhận đặt hàng ô tô VinFast tại các đại lý Chevrolet trên toàn quốc, đồng thời nâng cấp hệ thống đại lý Chevrolet thành đại lý kinh doanh cả hai thương hiệu VinFast và Chevrolet. Quá trình nâng cấp được thực hiện đến ngày 15/5/2019.

Hoàng Thư
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Giải mật mối quan hệ thăng trầm Israel - Iran

Giải mật mối quan hệ thăng trầm Israel - Iran

(PLVN) - Trong suốt 30 năm, Israel và Iran đã duy trì mối quan hệ tốt đẹp, là “người bạn tốt nhất” của nhau. Thế nhưng, sau Cách mạng Hồi giáo năm 1979, hai nước đột ngột “trở mặt thành thù” dù không có chung đường biên giới hay bất cứ tranh chấp lãnh thổ nào.


Đọc thêm

Thái độ đối với pháp luật

Thái độ đối với pháp luật
(PLVN) - Phiên tòa sơ thẩm xử Khá “Bảnh” ở Bắc Ninh đã khép lại với bản án 10 năm 6 tháng tù đối với bị cáo này về tội “Đánh bạc” và “Tổ chức đánh bạc”. Khi đến tòa, Khá “Bảnh” cười rất tươi vẫy chào các “chiến hữu” của mình. Một thái độ “anh hùng rơm” để chứng tỏ là tay “số má” giang hồ nhưng rõ ràng đây cũng là thái độ xem thường sự trừng phạt của pháp luật?

Nhóm lửa bên quả đạn, 9 người trong dòng họ bị thương

Nhóm lửa bên quả đạn, 9 người trong dòng họ bị thương
(PLVN) - “Mọi người đang quây quần giữa bếp lửa thì một tiếng nổ lớn phát ra khiến tro, bụi phủ mờ cả căn nhà. Vì bị thương nên tôi ôm con và lết được ra ngoài rồi ngất lịm lúc nào không hay. Khi tỉnh lại thì thấy bản thân ở bệnh viện và hay tin con gái đang nguy kịch. Giờ tôi chỉ mong có phép màu cho con được bình an, khỏe mạnh”, chị Y Thước cho biết.

Nhận 20 năm tù sau khi sát hại người tình vì đòi chia tay

Nhận 20 năm tù sau khi sát hại người tình vì đòi chia tay
(PLVN) - Với ý nghĩ ngông cuồng: nếu không được sống cùng nhau thì phải cùng chết chứ nhất quyết không đồng ý chia tay, Tòng  hẹn người tình đến nhà nghỉ để ân ái rồi ra tay sát hại. Sau đó, dù đã uống thuốc trừ sâu để "đi theo" người tình nhưng gã đàn ông vẫn… sống và phải đền tội với 20 năm tù về tội giết người.  
Loading...
Yêu thôi vẫn chưa đủ…

Yêu thôi vẫn chưa đủ…

(PLVN) - Trước nay, phép ứng xử với di tích văn hóa, lịch sử, kỳ quan thiên nhiên hoặc danh lam, thắng cảnh đòi hỏi đầu tiên là phải có văn hóa. 

Phải tôn trọng ý nguyện của cộng đồng

Phải tôn trọng ý nguyện của cộng đồng
(PLVN) - Dù trong Luật Quảng cáo đã có một số quy định, tuy nhiên những cụm từ như “vi phạm quyền sở hữu trí tuệ”, “trái với văn hoá, thuần phong mỹ tục”… vẫn chưa rõ ràng, gây nên nhiều cách hiểu trong quá trình thực hiện pháp luật.

Cuộc đua gay cấn trên thị trường ô tô cuối năm

Cuộc đua gay cấn trên thị trường ô tô cuối năm
(PLVN) - Các đại lý ô tô và các hãng đang có cuộc đua ngầm giảm giá dịp cuối năm để hút khách. Có những dòng xe giảm giá tới cả trăm triệu đồng, kể cả xe sang. Trong khi đó, “tân binh” Vinfast thì liên tục tăng giá bán.

Metro Bến Thành-Suối Tiên giảm 3.400 tỷ đồng vốn đầu tư sau rà soát

Metro Bến Thành-Suối Tiên giảm 3.400 tỷ đồng vốn đầu tư sau rà soát
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết tại Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “Bảo đảm trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2018 – 2020” rằng, việc điều chỉnh tổng mức đầu tư tuyến metro số 1 và số 2 đã chính thức được UBND TP HCM thông qua ngày 13/11, đây là kết quả rất quan trọng để các tuyến metro đảm bảo tiến độ.
Băn khoăn quanh đề xuất cho tư nhân làm truyền tải điện

Băn khoăn quanh đề xuất cho tư nhân làm truyền tải điện

(PLVN) - Đã có những tín hiệu cho thấy nhà đầu tư tư nhân Trung Nam có thể được bỏ vốn đầu tư đường truyền tải điện và sau đó sẽ  bàn giao miễn phí lại cho Nhà nước quản lý. Tuy nhiên, xung quang đề xuất này vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn.

Lai Châu nỗ lực xây dựng nền quốc phòng toàn dân

Lai Châu nỗ lực xây dựng nền quốc phòng toàn dân
(PLVN) - Thực hiện xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD) giai đoạn (2009 - 2019), Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang (LLVT) và đồng bào các dân tộc trong tỉnh Lai Châu đã đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, đạt được những kết quả thiết thực, nổi bật.

Tấm lòng vàng của thầy thuốc quân hàm xanh

Tấm lòng vàng của thầy thuốc quân hàm xanh
(PLVN) - Dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn nhưng 10 năm qua, Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Ninh Công Khánh (SN 1975, quê Nam Định)-quân y Đồn Biên phòng Hải Vân, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP. Đà Nẵng vẫn tận tình khám chữa bệnh miễn phí cho những người dân nghèo làng biển Kim Liên.

Hải quan mở đợt cao điểm chống buôn lậu cuối năm

Hải quan mở đợt cao điểm chống buôn lậu cuối năm
(PLVN) - Tổng cục Hải quan vừa ban hành Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trước, trong và sau tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Thời gian triển khai Kế hoạch trong 3 tháng, từ ngày 15/11/2019 đến 15/2/2020.