Kiếm hiệp Kim Dung - (Kỳ 8): Những nàng công chúa si tình, chấp nhận đau khổ vì người mình yêu

(PLVN) - Trong bộ truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung xuất hiện rất nhiều các nàng công chúa. Mỗi người có một tính cách khác nhau, nhưng đều mang những vẻ đẹp sắc nước hương trời. Họ đều có những bậc anh hùng để yêu thương, nhung nhớ.  Nhưng trớ trêu thay, các mối tình hầu hết đều kết thúc trắc trở, khổ đau.
Kiếm hiệp Kim Dung - (Kỳ 8): Những nàng công chúa si tình, chấp nhận đau khổ vì người mình yêu Chân dung Hương Hương công chúa.

Những phận đời đáng thương

Chẳng ai trong số các công chúa trong những bộ truyện kiếm hiệp của Kim Dung có kết cục viễn mãn. Có chăng, cũng chỉ có Kiến Ninh công chúa trong bộ Lộc đỉnh ký. Thế  nhưng, thực chất cuộc sống của nàng cũng đầy trắc trở. Là công chúa, em gái vua Khang Hy, nhưng cuối cùng, nàng mới biết thân phận của mình.

Chẳng qua, nàng chỉ là con gái của một người phụ nữ giả danh hoàng hậu để trà trộn vào trong cung. Trong cuộc tình của mình với Vi Tiểu Bảo, ban đầu, nàng chẳng khác gì thú tiêu khiển cho họ Vi. Vi Tiểu Bảo chẳng đem lòng yêu nàng, mà dồn hết tâm trí cho những người đẹp khác như A Kha, Phương Di, Tô Thuyên (Hồng phu nhân).

Ấy vậy mà trong những cuộc vui chỉ để thỏa mãn dục vọng của cái tuổi mới lớn, Vi Tiểu Bảo để lại giọt máu trong người Kiến Ninh công chúa, có lẽ cũng chỉ vì thế mà Kiến Ninh mới “có cửa” để trở thành phu nhân của gã đa tình họ Vi.  Chưa kể, sau  này, dù mang thân phận công chúa, nhưng Kiến Ninh phải sống cảnh chung chồng với 6 người phụ nữ khác và chỉ được gần gũi với chồng qua những con xúc xắc.

Thiệt thòi là vậy, nhưng so với các nàng công chúa khác, Kiến Ninh còn hạnh phúc hơn nhiều. Ít nhất cũng được gần gũi với người mình yêu. Trong khi đó, với  A Cửu (Trường Bình công chúa) xuất hiện trong bộ Bích huyết kiếm và Lộc Đỉnh Ký thì cuộc đời nàng chỉ là chuỗi dài bất hạnh. A Cửu xuất hiện lần đầu tiên trong bộ Bích huyết kiếm đã khiến người đọc phải ngững mộ. Khi đó, nàng đang là đồ đệ của Bang chủ Thanh Trúc bang Trình Thanh Trúc.

Nàng sở hữu vẻ đẹp khuynh thành, với đôi môi đỏ, cặp mắt sáng, đôi mày cong vút và giọng nói khiến người khác phải mê đắm. Sau đó, thân thế nàng dần hé lộ, chính là công chúa của vua Sùng Trinh, vị vua cuối cùng của triều đại nhà Minh. Xuất thân tôn quý, nhưng nàng lại thích sống cuộc sống giang hồ và có võ công. Qua nhiều biến cố, nàng đem lòng yêu Vương Thừa Chí và được chàng đáp lại bằng tình yêu nồng nhiệt.

Công chúa A Cửu và Viên Thừa Chí không thể đến được với nhau.  

Ấy vậy mà, cuối cùng do biến cố của thời cuộc, họ cũng chẳng thể đến với nhau. Những năm cuối của triều đại Sùng Trinh, quân của Sấm vương Lý Tự Thành nổi dậy chống phá từ bên trong. Bên ngoài quân Mãn Thành thường xuyên tấn công cướp nước. Sùng Trinh kém cỏi, đã để mất cơ nghiệp nhà Minh vào tay Lý Tự Thành. Đau đớn cho A Cửu, nàng bị vua cha trong cơn phẫn uất đã chặt mất một cánh tay, may mà được Viên Thừa Chí cứu kịp nếu không đến tính mạng cũng không còn. Đau khổ hơn nữa, cũng chính nàng đã phải chứng kiến cảnh cha và mẹ treo cổ tự vẫn.

Sau này, Viên Thừa Chí vì chán cảnh nước nhà bị quân Thanh xâm lăng nên đã lên thuyền ra ngoài hải ngoại, để lại A Cửu ngày đêm sống trong thương nhớ. Ở bộ Lộc Đỉnh Ký, A Cửu lại xuất hiện, nhưng khi đó đã là một ni cô trung niên. Võ công cao cường do học được từ Mộc Tang Đạo nhân, bà được người đời gọi là “độc tí thần ni”, là thủ lĩnh phong trào phản Thanh phục Minh. Tuy đã xuất gia, nhưng những tình tiết trong truyện đã chứng tỏ trong lòng bà vẫn luôn vấn vương người cũ. 

Một nàng công chúa nữa cũng rất bất hạnh trong tình yêu là Hoa Tranh trong Anh hùng xạ điêu. Nàng là con gái út của Thành Cát Tư Hãn. Từ nhỏ, lớn lên cùng Quách Tĩnh, rồi đem lòng yêu chàng trai thật thà, nghĩa hiệp. Thậm chí, 2 người về lý đã trở thành vợ chồng, chỉ còn chờ hôn lễ bởi Quách Tĩnh được phong làm Kim Đao phò mã.

Ấy vậy mà lần trở về trung nguyên, Quách Tĩnh đem lòng yêu Hoàng Dung và nhận ra trước đến giờ chỉ coi Hoa Tranh như một người con gái. Sau này, trải qua nhiều biến cố, câu chuyện hẹn ước với Hoa Tranh trở thành nỗi day dứt của Quách Tĩnh. Chàng trở lại đại mạc, quyết tâm thực hiện lời hứa kết duyên với Hoa Tranh ngày nào bởi chí khí quân tử của mình. Ấy vậy mà cuối cùng mọi chuyện cũng chẳng đi đến kết cục tốt đẹp.

Hoa Tranh vẫn chỉ là hình bóng mờ ảo trong tim chàng. Bất hạnh hơn, Hoa Tranh chính là người đã tiết lộ bí mật bỏ trốn của mẹ con Quách Tĩnh, là người dán tiếp gây nên cái chết thảm khốc cho Lý Bình, mẹ Quách Tĩnh. Chuyện tình chẳng đi đến đâu, cả đời Hoa Tranh đành ở vậy, không chỉ sống trong thương nhớ, mà còn là sự dằn vặt bản thân. 

Chết vì người mình yêu

Nếu nói về thân phận công chúa, cũng không thể không kể đến các nhân vật Vương Ngữ Yên, Mộc Uyển Thanh, A Tử, A Châu, Chung Linh trong bộ Thiên long bát bộ. Dù chỉ là sản phẩm của những mối tình vụng trộm, nhưng họ chính là con đẻ của Trấn Nam Vương Đòan Chính Thuần. Sau này, khi Đoàn Chính Thuần được phong là Hoàng Thái Đệ, rồi lên ngôi, thì họ cũng được mang thân phận của công chúa.

Vậy mà, ngoài Vương Ngữ Yên sau này còn được ở bên tình lang, những cô gái còn lại đều có cuộc sống bất hạnh, không được thừa nhận một cách chính danh. Thậm chí vì tình yêu, hai nàng công chúa A Châu và A Tử còn trả giá bằng tính mạng. A Châu, sau khi biết Đoán Chính Thuần với Kiều Phong là kẻ đại thù, nàng đã hóa trang và sẵn sàng đón chưởng của tình lang để chết thay cho cha. Cái chết của nàng không phải để vẹn toàn chữ hiếu với người cha không biết đến mình. Nàng chấp nhận chết để họ Đoàn sẽ không tìm đến Kiều Phong trả thù sau khi cho rằng ông là người hại chết Đoàn Chính Thuần. 

A Châu bất hạnh là vậy, A Tử còn bất hạnh hơn nhiều. Là giọt máu hoàng tộc không được thừa nhận, nàng sớm bị “đi với ma”, để trở thành một cô gái độc ác, xảo quyệt dưới tay nhào nặn của Tinh Tú lão quái Đinh Xuân Thu. Sau này, chính nàng đem lòng yêu tỉ phu Kiều Phong của mình. Nàng yêu chàng đến mức sẵn sàng dùng độc châm biến Kiều Phong trở thành người tàn phế, để nàng có thể bên cạnh, hầu hạ chàng cả đời. Ấy vậy mà Kiều Phong chưa bao giờ đoái hoài đến A Tử, thậm chí còn có phần ghét bỏ. Chàng chiếu cố đến nàng chẳng qua cũng chỉ vì lời trăn trối của A Châu trước lúc lâm chung. Sau này, khi Kiều Phong tự vẫn, A Tử cũng chết theo để được bên chàng.   

Cũng giống như nàng A Châu, Hương Hương công chúa trong bộ Thư kiếm ân cừu lục cũng là người sẵn sàng dùng cái chết để cứu người mình yêu. Nàng tên thật là Kha Tư Lệ, là công chúa thứ 2 của Tộc trưởng Hồi tộc Mộc Trác Luân.

Ngay từ lần đầu gặp Trần Gia Lạc, thủ lĩnh Hồng Hoa hội, nàng đã đem lòng yêu chàng. Với Trần Gia Lạc, mặc dù hết lòng yêu Hương Hương công chúa, nhưng sự nghiệp lật đổ nhà Mãn Thanh, lấy lại giang sơn cho người Hán là việc chàng đặt lên hàng đầu. Bẩy vậy, chàng sẵn sàng hy sinh người mình yêu để nàng kề cận bên vua Càn Long, nhằm giúp chàng sau này làm nên đại sự. Xoay quanh Thư kiếm ân cừu lục là những đoạn trường ân oán, chủ yêu xoay quanh Càn Long và Trần Gia Lạc, hai người anh em ruột thịt nhưng có hai tính các, hai mục đích.

Cuối cùng, vì muốn báo tin cho Trần Gia Lạc biết chàng sắp bị Càn Long hại tính mạng, Hương Hương công chúa đã chấp nhận chọn cái chết. Cái chết của nàng giúp Trần Gia Lạc thoát mạng, nhưng cuối cùng sự nghiệp của Hồng Hoa hội cũng bị hỏng trong tay chàng.

Cái chết của Hương Hương công chúa có phần vô nghĩa. Kim Dung đã dành rất nhiều mỹ từ để miêu tả về con người Hương Hương công chúa, với vẻ đẹp huyền ảo như trăng in đáy nước, hoa nở trong gương, đủ để quân thù phải sững người, chỉ biết ngắm nhìn. Tâm hồn nàng cũng vô cùng thánh thiện, thương cả những con sói đói ăn đang tấn công mình. Và càng đẹp đẽ, càng thánh thiện, thì nàng cũng càng trở nên đáng thương. 

Hương Khê / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Trung Hoa bí sử - (Bài 7):  Những cuộc tuyển chọn và thị tẩm phi tần với hàng trăm quy tắc trong Tử Cấm thành

Trung Hoa bí sử - (Bài 7): Những cuộc tuyển chọn và thị tẩm phi tần với hàng trăm quy tắc trong Tử Cấm thành

(PLVN) - Nhiều cô gái dưới triều đại phong kiến đều mong ước được nhập cung và trở thành phi tử của Hoàng đế Trung Hoa để có thể hưởng vinh hoa, phú quý. Tuy nhiên, không dễ dàng gì để có thể trở thành phi tần của các vua chúa. Hàng trăm quy tắc được đặt ra để các thiếu nữ có thể bước chân tới hoàng cung và trở thành người được nhà vua ưu ái, lựa chọn để được ân sủng.

Đọc thêm

Tỷ giá USD hôm nay 16/1: đồng USD tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 16/1: đồng USD tăng mạnh
(PLVN) - Giao dịch lúc 9h (theo giờ Việt Nam), tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ không tăng lãi suất trong ngắn hạn và bác bỏ ý kiến Fed có thể bắt đầu giảm mua trái phiếu trong thời gian tới.

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết
(PLVN) - Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh,"Dịp Tết Nguyên đán 2021, tỉnh Cà Mau chi hơn 22 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo và nhiều đối tượng xã hội khác..."
Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm

(PLVN) - Sáng nay 16/1, giá vàng thế giới quay đầu giảm sau thông tin ông Biden đề xuất gói viện trợ 1.900 tỷ USD để giải cứu nền kinh tế. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, sau những “cơn gió ngược” trong ngắn hạn, nếu lạm phát tăng nhanh, vàng có thể sẽ lại bứt phá trên mốc 2.000 USD/ounce một lần nữa.

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc
(PLVN) - Một trong những điểm mới tại Bộ luật Lao động 2019 là đã có những quy định cụ thể về quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Nghị định 145/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều luật của Bộ luật Lao động (có hiệu lực từ  2/1/2021) tiếp tục đề cập cụ thể hơn về lĩnh vực này.

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời
(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt, tận diệt chim trời hàng chục năm nay, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đang hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư tại Việt Nam.

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam
(PLVN) - Tối nay, 16/1, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” nhằm kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân để chăm lo cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, thông qua chiến dịch nhắn tin “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia
(PLVN) - Chiều 15/1, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì Lễ  Trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬