Hé lộ những bí mật trong hàng triệu trang tài liệu về đĩa bay do CIA công bố

(PLVN) - Đầu năm 2017, Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã công bố hàng triệu trang tài liệu giải mật, trong đó có  những thông tin chưa từng tiết lộ về cuộc săn lùng vật thể bay không xác định (UFO) và cả một dự án nghiên cứu về siêu năng lực do CIA tiến hành. 
Hé lộ những bí mật trong hàng triệu trang tài liệu về đĩa bay do CIA công bố Rò rỉ tài liệu mật của CIA: xuất hiện 3 UFO do thám căn cứ quân sự tại Nam Cực

Những tài liệu được giải mật 

Đó là lần đầu tiên CIA đưa toàn bộ gần 13 triệu trang tài liệu, bao gồm cả những thông tin thuộc dạng gây tranh cãi nhất của CIA và chính phủ Mỹ lên mạng internet để tất cả mọi người đều có thể dễ dàng tiếp cận. Việc công bố này được thực hiện theo Sắc lệnh điều hành 13526 của Mỹ, theo đó quy định các cơ quan của Mỹ, trong đó có CIA, phải giải mật các tài liệu trên 25 năm tuổi, trừ khi tài liệu đó nằm trong danh mục tài liệu không được giải mật.

Theo luật này, mỗi năm CIA sẽ phải giải mật thêm những tài liệu mới. Về mặt kỹ thuật, nhiều thông tin trong đó đã được công bố cho công chúng kể từ giữa thập niên 1990 nhưng phần lớn công chúng rất khó tiếp cận. Cụ thể, trước khi những tài liệu được đăng tải trên internet, những người quan tâm chỉ có thể tiếp cận chúng thông qua 4 chiếc máy tính đặt ở Viện lưu trữ quốc gia Mỹ ở Maryland từ 9h đến 16h30 hàng ngày.

Năm 2014, Tổ chức vận động tự do thông tin MuckRock đã khởi kiện CIA để buộc cơ quan này đăng tải kho dữ liệu của mình lên mạng internet. Cùng lúc, một phóng viên Mỹ tên là Mike Best cũng đã huy động được hơn 15.000 USD để tới Cơ quan Lưu trữ Quốc gia và in các tài liệu ra giấy, đăng tải công khai lên mạng nhằm gây áp lực với CIA.

Một tệp tài liệu của CIA ghi hình sự xuất hiện UFO  

Trước tình hình này, vào tháng 11/2016, CIA tuyên bố sẽ xuất bản tài liệu và việc công bố tài liệu được họ thực hiện 2 tháng sau đó. Điều đáng chú ý là trong số những tài liệu mà CIA công bố có kho tài liệu về UFO mà trước đó người ta vốn vẫn luôn tò mò. Theo các thống kê, trong tổng số hơn 930.000 tệp tài liệu được CIA công bố, người sử dụng internet khi gõ cụm từ “UFO” sẽ nhận được 1.738 kết quả. Những ghi chép về UFO này xuất hiện trải dài từ năm 1942 tới 2009.

Một tài liệu, được ghi lại vào ngày 3/8/1966, đã mô tả chi tiết hiện tượng bất thường được ghi nhận ở đường chân trời gần biên giới giữa Iran và Liên Xô. “Khi chúng tôi đến gần khu vực Rudeshur, nằm cách Sân bay Mehrabad ở Teheran hơn 40km, chúng tôi đột nhiên nhìn thấy một quả cầu trắng rực rỡ có màu sắc và độ sáng gần như mặt trăng vào ngày rằm. Quả cầu xuất hiện đột ngột và ban đầu có kích thước gấp khoảng 3 lần trăng tròn”, tài liệu trong kho hồ sơ của CIA ghi lại. Hiện tượng này đã kéo dài đến 5 phút.

Vẫn theo ghi chép trong tập tài liệu này, các nhân chứng cho biết, sau cùng, ánh sáng từ vật thể lạ mờ dần. Đến lúc này, quả cầu dần trồi lên khỏi đường chân trời. Kích thước của nó cũng trở nên to lớn lạ thường, đến mức dường như che khuất cả một vùng. Ghi chép trong tài liệu của CIA cũng khẳng định điều kiện thời tiết vào hôm ghi nhận sự việc rất đẹp, bầu trời trong xanh khiến tầm nhìn của con người trở nên dường như không có giới hạn.

 

Tập tài liệu được đánh tên “Mulder” trong khi đó ghi lại những tin báo về việc nhìn thấy UFO tại các khu vực khi đó là Đông Đức, Tây Ban Nha và Nam Phi vào năm 1952. Tại Mỹ, tài liệu của CIA có ghi chép lại cuộc thảo luận về UFO của các trưởng chi nhánh CIA khắp nơi trên thế giới. Tài liệu về vụ việc ở Đông Đức thì mô tả chi tiết vụ việc một vật thể nhìn giống như một chiếc chảo rán lớn có đường kính khoảng 15m bay lơ lửng trước khi hạ cánh xuống một khu rừng.

Còn ghi chép về vụ phát hiện UFO ở thành phố Sousse của Tunisia cho biết vật thể phát ra một luồng ánh sáng xanh rất kỳ lạ. Theo tài liệu, vào cùng năm, CIA cũng đã tiến hành một cuộc khảo sát về các tin báo phát hiện UFO. Một tệp tài liệu được ghi chép vào năm 1953 cũng đã tập hợp lại các thông tin về những vụ nhìn thấy UFO ở Tây Ban Nha, Hy Lạp, Algeria và sau đó là Morocco, Pháp. Những tài liệu này ghi lại một số vụ việc dựa trên các thông tin do báo chí đăng tải.

Tập tài liệu này có tiêu đề là “Máy bay quân sự khác thường”. Trong số những tài liệu được ghi chép gần hơn có vụ việc 2 sỹ quan cảnh sát trong quá trình đi tuần tra ở biên giới Lithuania vào ngày 27/6/1996 cũng đã báo cáo nhìn thấy một UFO. “Xe chở các binh sỹ từ lực lượng phản ứng nhanh, chó nghiệp vụ và cảnh sát dã nhanh chóng có mặt tại hiện trường.

Các nhân chứng cho biết, họ phát hiện một vật thể hình cầu treo lơ lửng và rung lắc. Cùng lúc, họ cũng đã nghe thấy những âm thanh như tiếng nổ điện tử hoặc tiếng nổ thiết bị điện. Khi di chuyển tới gần, những cảnh sát nói rằng quả cầu đã bay lên và nhanh chóng rời đi”, tài liệu ghi lại. Cảnh sát trưởng địa phương sau đó đã xác nhận với truyền thông rằng hai sĩ quan nhìn thấy UFO là những người khỏe mạnh, bình thường về tâm thần.

Tệp tài liệu năm 1953 còn ghi lại những ý kiến đề nghị thành lập một ủy ban tư vấn khoa học về UFO cũng như những đoạn băng kéo dài nhiều phút tại cuộc họp của Văn phòng khoa học tình báo UFO diễn ra năm đó. Những bức ảnh được đăng trên trang web của CIA trong đợt công bố tài liệu này bao gồm một cảnh tượng không thể giải thích được xảy ra ở thành phố Minneapolis vào năm 1960 và một bức ảnh khác ở phía trên thành phố Sheffield của Mỹ vào năm 1962.

Trong số những bức ảnh được nhiều người quả quyết chính là UFO được CIA sao lưu lại cũng có hình ảnh về một cuộc điều tra UFO ở Socorro. 

Dự án nghiên cứu tâm linh

Ngoài ra, trong số những tài liệu mà CIA công bố còn có những hồ sơ về các vụ việc, vấn đề đáng chú ý khác. Đặc biệt, các tài liệu này cũng bao gồm một hồ sơ mô tả chi tiết về dự án “Star Gate” (tạm dịch là Cánh cửa ngôi sao) do CIA thực hiện.

Trong khuôn khổ dự án này, CIA đã tuyển dụng những người tình nguyện để tham gia một chương trình huấn luyện khả năng thần giao cách cảm và siêu năng lực như nhìn xuyên tường với mục đích là xây dựng được một lực lượng “siêu điệp viên” có khả năng thu thập thông tin mà không cần các công cụ thông thường, sử dụng những “vũ khí siêu năng lực” không cách gì chống đỡ được để thực hiện nhiệm vụ.

Trong hồ sơ về dự án này, CIA cũng lưu giữ lại bản ghi chép các cuộc thử nghiệm đối với nhà ngoại cảm nổi tiếng Uri Geller năm 1973. Họ đánh giá ông Geller có thể vẽ lại chính xác một phần, đôi khi là toàn bộ những bức tranh đặt ở căn phòng bên cạnh, từ đó rút ra kết luận ông “thể hiện khả năng tâm linh huyền bí một cách rõ ràng và thuyết phục”, tức có sự tồn tại của khả năng tri giác huyền bí.

Ngoài ra, trong số các tài liệu mà CIA giải mật đợt đầu năm 2017 cũng bao gồm hàng trăm ngàn trang phân tích tình báo, nghiên cứu khoa học về nhiều vấn đề như chiến dịch đào một đường hầm dài 400m để nghe lén điện thoại của Liên Xô do Mỹ thực hiện từ năm 1952 đến năm 1956, hay dự án chế tạo mực vô hình.

Hà Dũng
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tuổi trẻ MobiFone học tập và làm theo lời Bác

Tuổi trẻ MobiFone học tập và làm theo lời Bác
(PLVN) - Hòa trong không khí cả nước hướng tới Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng, tuổi trẻ Đoàn thanh niên Tổng công ty Viễn thông MobiFone luôn nỗ lực học tập và làm theo lời Bác thông qua những việc làm thiết thực, cụ thể gắn liền với nhiệm vụ chuyên môn của mỗi đoàn viên.

Địa ốc Hoàng Quân đặt doanh thu vượt 1.200 tỷ đồng trong năm 2020

Địa ốc Hoàng Quân đặt doanh thu vượt 1.200 tỷ đồng trong năm 2020
(PLVN) - Đó là mục tiêu mà ông Trương Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Tư vấn -  Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) đã cam kết với cổ đông tại Đại hội đồng Cổ đông (ĐHĐCĐ) vừa được tổ chức vào cuối tuần qua, bất chấp những tác động tiêu cực từ dịch Covid -19.
Loading...
Cảnh báo bệnh Than quay trở lại, ai là người dễ mắc?

Cảnh báo bệnh Than quay trở lại, ai là người dễ mắc?

(PLVN) - Bệnh Than hoặc tiếng Anh là Carbuncle được định nghĩa là cụm nhọt, bao gồm nhiều các nhọt nhỏ do viêm lỗ chân lông tập trung thành đám tạo nên và có quá trình hoại tử phần mềm tổ chức dưới da. Bệnh than xuất phát từ từ Latin “Carbunculus” có nghĩa là hòn than nhỏ (a small coal), là khối đau cứng như đá (Carbuncle stone).

Hôm nay, thêm 14 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Hôm nay, thêm 14 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh
(PLVN) - Ngày 1/6/2020, thông tin từ tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, cả nước có 14 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có 1 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp và 13 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu.
Trưởng ban Tuyên giáo lưu ý Đồng Nai trong công tác nhân sự Đại hội

Trưởng ban Tuyên giáo lưu ý Đồng Nai trong công tác nhân sự Đại hội

(PLVN) - Sáng nay (1/6), Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Trung ương Đảng – Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Nai nhằm kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Đảng theo Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬