Hé lộ những bí mật trong hàng triệu trang tài liệu về đĩa bay do CIA công bố

(PLVN) - Đầu năm 2017, Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã công bố hàng triệu trang tài liệu giải mật, trong đó có  những thông tin chưa từng tiết lộ về cuộc săn lùng vật thể bay không xác định (UFO) và cả một dự án nghiên cứu về siêu năng lực do CIA tiến hành. 
Hé lộ những bí mật trong hàng triệu trang tài liệu về đĩa bay do CIA công bố Rò rỉ tài liệu mật của CIA: xuất hiện 3 UFO do thám căn cứ quân sự tại Nam Cực

Những tài liệu được giải mật 

Đó là lần đầu tiên CIA đưa toàn bộ gần 13 triệu trang tài liệu, bao gồm cả những thông tin thuộc dạng gây tranh cãi nhất của CIA và chính phủ Mỹ lên mạng internet để tất cả mọi người đều có thể dễ dàng tiếp cận. Việc công bố này được thực hiện theo Sắc lệnh điều hành 13526 của Mỹ, theo đó quy định các cơ quan của Mỹ, trong đó có CIA, phải giải mật các tài liệu trên 25 năm tuổi, trừ khi tài liệu đó nằm trong danh mục tài liệu không được giải mật.

Theo luật này, mỗi năm CIA sẽ phải giải mật thêm những tài liệu mới. Về mặt kỹ thuật, nhiều thông tin trong đó đã được công bố cho công chúng kể từ giữa thập niên 1990 nhưng phần lớn công chúng rất khó tiếp cận. Cụ thể, trước khi những tài liệu được đăng tải trên internet, những người quan tâm chỉ có thể tiếp cận chúng thông qua 4 chiếc máy tính đặt ở Viện lưu trữ quốc gia Mỹ ở Maryland từ 9h đến 16h30 hàng ngày.

Năm 2014, Tổ chức vận động tự do thông tin MuckRock đã khởi kiện CIA để buộc cơ quan này đăng tải kho dữ liệu của mình lên mạng internet. Cùng lúc, một phóng viên Mỹ tên là Mike Best cũng đã huy động được hơn 15.000 USD để tới Cơ quan Lưu trữ Quốc gia và in các tài liệu ra giấy, đăng tải công khai lên mạng nhằm gây áp lực với CIA.

Một tệp tài liệu của CIA ghi hình sự xuất hiện UFO  

Trước tình hình này, vào tháng 11/2016, CIA tuyên bố sẽ xuất bản tài liệu và việc công bố tài liệu được họ thực hiện 2 tháng sau đó. Điều đáng chú ý là trong số những tài liệu mà CIA công bố có kho tài liệu về UFO mà trước đó người ta vốn vẫn luôn tò mò. Theo các thống kê, trong tổng số hơn 930.000 tệp tài liệu được CIA công bố, người sử dụng internet khi gõ cụm từ “UFO” sẽ nhận được 1.738 kết quả. Những ghi chép về UFO này xuất hiện trải dài từ năm 1942 tới 2009.

Một tài liệu, được ghi lại vào ngày 3/8/1966, đã mô tả chi tiết hiện tượng bất thường được ghi nhận ở đường chân trời gần biên giới giữa Iran và Liên Xô. “Khi chúng tôi đến gần khu vực Rudeshur, nằm cách Sân bay Mehrabad ở Teheran hơn 40km, chúng tôi đột nhiên nhìn thấy một quả cầu trắng rực rỡ có màu sắc và độ sáng gần như mặt trăng vào ngày rằm. Quả cầu xuất hiện đột ngột và ban đầu có kích thước gấp khoảng 3 lần trăng tròn”, tài liệu trong kho hồ sơ của CIA ghi lại. Hiện tượng này đã kéo dài đến 5 phút.

Vẫn theo ghi chép trong tập tài liệu này, các nhân chứng cho biết, sau cùng, ánh sáng từ vật thể lạ mờ dần. Đến lúc này, quả cầu dần trồi lên khỏi đường chân trời. Kích thước của nó cũng trở nên to lớn lạ thường, đến mức dường như che khuất cả một vùng. Ghi chép trong tài liệu của CIA cũng khẳng định điều kiện thời tiết vào hôm ghi nhận sự việc rất đẹp, bầu trời trong xanh khiến tầm nhìn của con người trở nên dường như không có giới hạn.

 

Tập tài liệu được đánh tên “Mulder” trong khi đó ghi lại những tin báo về việc nhìn thấy UFO tại các khu vực khi đó là Đông Đức, Tây Ban Nha và Nam Phi vào năm 1952. Tại Mỹ, tài liệu của CIA có ghi chép lại cuộc thảo luận về UFO của các trưởng chi nhánh CIA khắp nơi trên thế giới. Tài liệu về vụ việc ở Đông Đức thì mô tả chi tiết vụ việc một vật thể nhìn giống như một chiếc chảo rán lớn có đường kính khoảng 15m bay lơ lửng trước khi hạ cánh xuống một khu rừng.

Còn ghi chép về vụ phát hiện UFO ở thành phố Sousse của Tunisia cho biết vật thể phát ra một luồng ánh sáng xanh rất kỳ lạ. Theo tài liệu, vào cùng năm, CIA cũng đã tiến hành một cuộc khảo sát về các tin báo phát hiện UFO. Một tệp tài liệu được ghi chép vào năm 1953 cũng đã tập hợp lại các thông tin về những vụ nhìn thấy UFO ở Tây Ban Nha, Hy Lạp, Algeria và sau đó là Morocco, Pháp. Những tài liệu này ghi lại một số vụ việc dựa trên các thông tin do báo chí đăng tải.

Tập tài liệu này có tiêu đề là “Máy bay quân sự khác thường”. Trong số những tài liệu được ghi chép gần hơn có vụ việc 2 sỹ quan cảnh sát trong quá trình đi tuần tra ở biên giới Lithuania vào ngày 27/6/1996 cũng đã báo cáo nhìn thấy một UFO. “Xe chở các binh sỹ từ lực lượng phản ứng nhanh, chó nghiệp vụ và cảnh sát dã nhanh chóng có mặt tại hiện trường.

Các nhân chứng cho biết, họ phát hiện một vật thể hình cầu treo lơ lửng và rung lắc. Cùng lúc, họ cũng đã nghe thấy những âm thanh như tiếng nổ điện tử hoặc tiếng nổ thiết bị điện. Khi di chuyển tới gần, những cảnh sát nói rằng quả cầu đã bay lên và nhanh chóng rời đi”, tài liệu ghi lại. Cảnh sát trưởng địa phương sau đó đã xác nhận với truyền thông rằng hai sĩ quan nhìn thấy UFO là những người khỏe mạnh, bình thường về tâm thần.

Tệp tài liệu năm 1953 còn ghi lại những ý kiến đề nghị thành lập một ủy ban tư vấn khoa học về UFO cũng như những đoạn băng kéo dài nhiều phút tại cuộc họp của Văn phòng khoa học tình báo UFO diễn ra năm đó. Những bức ảnh được đăng trên trang web của CIA trong đợt công bố tài liệu này bao gồm một cảnh tượng không thể giải thích được xảy ra ở thành phố Minneapolis vào năm 1960 và một bức ảnh khác ở phía trên thành phố Sheffield của Mỹ vào năm 1962.

Trong số những bức ảnh được nhiều người quả quyết chính là UFO được CIA sao lưu lại cũng có hình ảnh về một cuộc điều tra UFO ở Socorro. 

Dự án nghiên cứu tâm linh

Ngoài ra, trong số những tài liệu mà CIA công bố còn có những hồ sơ về các vụ việc, vấn đề đáng chú ý khác. Đặc biệt, các tài liệu này cũng bao gồm một hồ sơ mô tả chi tiết về dự án “Star Gate” (tạm dịch là Cánh cửa ngôi sao) do CIA thực hiện.

Trong khuôn khổ dự án này, CIA đã tuyển dụng những người tình nguyện để tham gia một chương trình huấn luyện khả năng thần giao cách cảm và siêu năng lực như nhìn xuyên tường với mục đích là xây dựng được một lực lượng “siêu điệp viên” có khả năng thu thập thông tin mà không cần các công cụ thông thường, sử dụng những “vũ khí siêu năng lực” không cách gì chống đỡ được để thực hiện nhiệm vụ.

Trong hồ sơ về dự án này, CIA cũng lưu giữ lại bản ghi chép các cuộc thử nghiệm đối với nhà ngoại cảm nổi tiếng Uri Geller năm 1973. Họ đánh giá ông Geller có thể vẽ lại chính xác một phần, đôi khi là toàn bộ những bức tranh đặt ở căn phòng bên cạnh, từ đó rút ra kết luận ông “thể hiện khả năng tâm linh huyền bí một cách rõ ràng và thuyết phục”, tức có sự tồn tại của khả năng tri giác huyền bí.

Ngoài ra, trong số các tài liệu mà CIA giải mật đợt đầu năm 2017 cũng bao gồm hàng trăm ngàn trang phân tích tình báo, nghiên cứu khoa học về nhiều vấn đề như chiến dịch đào một đường hầm dài 400m để nghe lén điện thoại của Liên Xô do Mỹ thực hiện từ năm 1952 đến năm 1956, hay dự án chế tạo mực vô hình.

Hà Dũng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

Đọc thêm

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp
(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 
Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”
(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Lặng thầm chung tay đẩy lùi dịch bệnh từ trong vùng dịch Covid-19

Lặng thầm chung tay đẩy lùi dịch bệnh từ trong vùng dịch Covid-19
(PLVN) - Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 xuất hiện trở lại tại Hải Dương, để thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả trong cơ sở điều trị, Bệnh viện Phụ sản Hải Dương đã có sự chuẩn bị kỹ càng, kịp thời và thành lập khu điều trị cách ly (khoa Sản bệnh 2) để tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân sản, phụ khoa là các trường hợp F1,F2,F3 và các trường hợp đến từ các khu vực, địa bàn bị cách ly, phong toả.

Hơn 1.000 thanh niên ưu tú Quảng Bình hăng hái lên đường nhập ngũ

Hơn 1.000 thanh niên ưu tú Quảng Bình hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Ngày 27/2, hoà chung trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu Xuân mới Tân Sửu, 1.138 thanh niên ưu tú của tỉnh Quảng Bình đã lên đường nhập ngũ với khát vọng cống hiến cùng quyết tâm phấn đấu học tập, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và quân đội đã giao phó.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình: “TH đã thành công“!

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình: “TH đã thành công“!
(PLVN) - Hôm nay (27/2), Tập đoàn TH phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại xã Vĩnh Gia và Vĩnh Phước, huyện biên giới Tri Tôn. Với tổng mức đầu tư 2.655 tỷ đồng, khi đi vào vận hành, đây là dự án chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao, quy trình khép kín lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 
Hạ viện Mỹ duyệt gói 1.900 tỷ USD cứu trợ Covid-19

Hạ viện Mỹ duyệt gói 1.900 tỷ USD cứu trợ Covid-19

(PLVN) - Gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD của Tổng thống Biden được Hạ viện Mỹ thông qua với 219 phiếu thuận và 212 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu đêm 26/2, chuẩn bị chuyển lên Thượng viện xem xét.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬