Hé lộ dàn vũ khí “khủng” trên máy bay “tối tân nhất thế giới” Su-57

(PLVN) - Có thể tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách vài trăm km, tiếp cận mục tiêu với độ chính xác rất cao đồng thời được trang bị những thiết bị được bảo vệ vững chắc và các loại bom, tên lửa mới nhất. Thêm vào đó, giới chức Nga mới đây thông báo máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 của nước này sẽ nhận được các thiết bị điện tử tiên tiến để tự động dẫn chúng đến mục tiêu.
Hé lộ dàn vũ khí “khủng” trên máy bay “tối tân nhất thế giới” Su-57 Máy bay tối tân Su-57 của Nga khiến thế giới kiêng nể.

Máy bay “tốt nhất thế giới” 

Su-57 là máy bay chiến đấu đa chức năng thế hệ thứ 5 đầy hứa hẹn của Nga. Máy bay này được Nga phát triển từ năm 2002; được thiết kế để tiêu diệt tất cả các loại mục tiêu trên không, trên bộ và trên biển. Đây là máy bay chiến đấu phản lực đầu tiên của Nga được trang bị công nghệ tàng hình. Máy bay Su-57 lần đầu cất cánh ngày 29/1/2010.

Sự kết hợp giữa tính cơ động cao với khả năng bay siêu thanh, cũng như hệ thống điều khiển bay hiện đại và khả năng tàng hình khó bị phát hiện đã mang lại cho máy bay Su-57 ưu thế so với các đối thủ. Phòng thiết kế Sukhoi phát triển máy bay này như một phần của dự án PAK FA. Tổng thống Vladimir Putin trong một phát biểu cho rằng Su-57 là máy bay tốt nhất trên thế giới về tất cả các chỉ số chiến thuật và kỹ thuật.

“Có thể nói, trên thế giới hiện không có máy bay nào có thể hoạt động tốt như máy bay chiến đấu của chúng ta”, ông Putin khẳng định. Truyền thông Nga khẳng định, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 không chỉ là chiếc máy bay mà là một tổ hợp chiến đấu, bao gồm các loại vũ khí mới nhất được phóng từ máy bay. Danh sách các vũ khí được trang bị cho máy bay này được giữ bí mật nhưng theo một số nguồn tin, các doanh nghiệp của tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga đang phát triển khoảng 15 mẫu vũ khí mới cho máy bay trên.

Su-57 được trang bị nhiều loại vũ khí tối tân, hiện đại bậc nhất thế giới. 

Theo các chuyên gia, cơ sở của kho vũ khí cho máy bay Su-57 là các loại vũ khí tấn công có sẵn trong lực lượng không quân Nga nhưng đã được cải tiến trên nền tảng kỹ thuật số. Ví dụ, tầm bay của tên lửa chống hạm mới đã tăng gấp đôi, lên tới 250 km. Hình dáng bề ngoài của các loại đạn dược mới được trang bị cho máy bay trông khá giống với các loại từng có những thay đổi lớn nhất là ở bên trong.

Giờ đây, tên lửa này có “bộ não” mạnh mẽ và nhỏ gọn hơn, hệ thống điều khiển và động cơ bảo đảm quỹ đạo bay phức tạp nhất. Các thiết bị điện tử bên trong tên lửa có khả năng chống nhiễu và mồi bẫy điện tử, không phản ứng với các mục tiêu giả.

Theo chuyên gia quân sự Alexei Leonkov, trước đây, việc chỉ định mục tiêu cho các tên lửa không đối không hoặc không đối đất được truyền qua các bộ chuyển đổi analog nên phải mất một khoảng thời gian nhất định. Trước đây, phương pháp này đã đáp ứng yêu cầu của trận chiến toàn diện và trận không chiến nhưng đến nay, tình hình đã thay đổi.

Tham gia trận không chiến hiện đại có rất nhiều tổ hợp tác chiến điện tử cả trên mặt đất và trên không. Trong điều kiện như vậy, vũ khí phải rất đáng tin cậy. Su-57 được phát triển có tính đến các yếu tố này, máy bay được trang bị các hệ thống kỹ thuật số nên việc truyền tải nhiệm vụ bay, chỉ định mục tiêu, phân phối lại mục tiêu chỉ mất ít hơn 1 giây.

Giới chức Nga mới đây cho biết thêm rằng họ đã tạo ra nguyên mẫu của một tên lửa siêu thanh cỡ nhỏ được phát triển dành cho máy bay Su-57. Đây là một tên lửa lớp không đối đất, với phần đạn được bố trí bên trong thân máy bay. Trước đây, loại đạn này chưa được thử nghiệm với máy bay vận tải. 

Nhiều đạn dược tối tân

Giống như các máy bay chiến đấu đa chức năng khác, Su-57 cũng có thể mang theo các loại đạn dược không đối không tầm ngắn, tầm trung và tầm xa, không đối đất, cũng như bom dẫn đường và điều chỉnh. Ví dụ, Su-57 sẽ sớm được trang bị bom thông minh KAB-250 nhằm nâng cao năng lực không kích của nó. Đường bay của quả bom được hiệu chỉnh từ hệ thống vệ tinh GLONASS.

Loại bom này đã cho thấy hiệu quả cao và điều quan trọng nhất là có độ chính xác rất cao, độ sai lệch so với mục tiêu chỉ là khoảng 2m, bất kể điều kiện thời tiết và thời gian trong ngày. Còn sức công phá mạnh của nó cho phép phi công tấn công không chỉ những nơi tập trung kỹ thuật quân sự và nhân lực của đối phương trên mặt đất mà cả các cứ điểm phòng thủ kiên cố. Trước đây, cũng có tin cho rằng máy bay chiến đấu Su-57 sẽ mang theo vũ khí siêu âm.

Đặc biệt, Su-57 là loại máy bay tiêm kích không người lái, mang theo vũ khí siêu âm. 

Dự kiến, Su-57 sẽ nhận tổ hợp tên lửa siêu âm Kinzhal sau năm 2030. Phi công quân sự danh dự của Nga Vladimir Popov chắc chắn rằng, danh mục vũ khí cho Su-57 vẫn là danh mục truyền thống cho máy bay thuộc lớp này, nhưng, nhờ hệ thống quan sát được cải thiện, độ chính xác sẽ tăng đáng kể. Ví dụ, các tên lửa tầm ngắn và tầm trung sẽ có tính năng tự động theo dõi mục tiêu bằng dấu hiệu nhiệt từ và được dẫn hướng bởi đầu đạn quang điện tử.

“Độ chính xác sẽ tăng thêm 30 đến 40%. Đây là những chỉ số rất tốt về khả năng chiến đấu của tên lửa tự dẫn. Các loại tên lửa hiện đại tấn công mục tiêu với độ chính xác một mét. Các loại đạn tầm xa có độ chính xác tương tự như vậy”, vị chuyên gia nói. Việc thu nhỏ các thiết bị điện tử của tên lửa hiện đại cho phép tăng sức công phá của đầu đạn bằng cách nhồi thuốc nổ mạnh hơn. Xác suất bắn trúng mục tiêu và tính hiệu quả của vũ khí sẽ tăng lên đáng kể.

Nhờ đó, máy bay Su-57 sẽ có khả năng đối đầu hiệu quả với bất cứ vật thể nào trên không và trên mặt đất, tiêu diệt các mục tiêu năng động và đạn đạo, cũng như các mục tiêu cỡ nhỏ, như máy bay không người lái. Việc kiểm soát tất cả các hệ thống của máy bay trong trận không chiến, việc sử dụng vũ khí và tổ chức phòng thủ cũng như hệ thống điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo đa chế độ đều kết hợp với máy tính mạnh trên khoang máy bay.

Các máy tính sẽ tự động nhận dạng và xác định các mục tiêu nguy hiểm nhất, xây dựng đường bay tối ưu, giúp phi công lưạ chọn loại vũ khí và thời điểm tấn công. Trang bị vũ khí đầy đủ Một đặc tính khác của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Nga là khoang treo vũ khí giấu bên trong thân máy bay. Vì không có các giá treo bom và tên lửa ở bên ngoài, bề mặt để phân tán sóng radar phản hồi giảm đi, và khả năng phát hiện máy bay của radar rất thấp. Hai khoang treo vũ khí bên trong thân máy bay Su-57 chứa được vài chục loại đạn khác nhau.

Tỷ lệ tải trọng vũ khí chiến đấu mà Su-57 có khả năng mang theo so với trọng lượng của máy bay cao hơn nhiều so với các máy bay chiến đấu của các thế hệ trước. Kết quả này đã đạt được nhờ vật liệu composite. “Ví dụ, các máy bay Su-30SM và Su-35 có tới 25% vật liệu không phải kim loại. Đây là các vật liệu tổng hợp, sợi thủy tinh, vải Kevlar, các loại nhựa khác nhau nhưng vẫn bảo đảm độ bền vững của cấu trúc.

Trên Su-57, có khoảng 35% vật liệu không phải kim loại. Đây là tỷ lệ rất cao, nhờ đó máy bay chiến đấu là nhẹ hơn dù có kích thước tương tự như các “tiền nhiệm”. Ngoài ra, động cơ mới giúp tăng lực kéo thêm 15% nữa”, ông Popov cho biết. Một đặc điểm của máy bay mới là khả năng thực hiện chuyến bay đôi với máy bay tàng hình không người lái Okhotnik S-70.

Năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố hình ảnh máy bay tàng hình Su-57 bay cùng S-70 Okhotnik hợp thành “cặp đôi song sát” ghê gớm có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ. Theo các chuyên gia, trong tương lai, Nga sẽ có khả năng áp dụng chiến thuật dùng một tốp máy bay không người lái tấn công gồm mấy chục chiếc, được sự yểm trợ bởi một chiếc Su-57 để tiến hành các cuộc tấn công nhóm hỗn hợp. Năng lực không kích của các nhóm máy bay như vậy sẽ tăng gấp mấy lần. 

Hà Dũng / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên
(PLVN) - UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 1797/UBND-NLN giao Công an tỉnh chủ trì điều tra, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên. Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên đã ra quyết định đình chỉ công tác Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên cùng 03 cán bộ kiểm lâm liên quan.

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam
(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19
(PLVN) - Huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) và huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) đang khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết những người tiếp xúc gần với ca bệnh SARS-CoV-2 số 3211 (23 tuổi, làm thẩm mỹ viện). Đồng thời, 2 điạ phương này cũng đã lập nhiều chốt nhằm kiểm soát tình hình.

 

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân
(PLVN) - Chiều 8/5, tại Hội trường trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Đơn vị bầu cử số 2) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 15) đã có cuộc tiếp xúc với cử tri thị xã Nghĩa Lộ.
Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

(PLVN) -Với gần 28 năm công tác tại Công an TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - một trong số 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) tại TP.HCM, thuộc đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh) đã nỗ lực và cùng tập thể Công an Thành phố góp phần vào giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự tại TP.HCM. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376