Ann Wolfe - Từ cửu vạn phá tường thành võ sĩ quyền anh

(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, một mình đem hai con nhỏ lên thành phố mong cơ hội đổi đời, Ann Wolfe đã phải làm những công việc nặng nhọc nhất như đập đá, phá dỡ nhà để mưu sinh. Và cũng chính nền tảng sức khỏe trời phú và bản lĩnh chịu đựng đã dẫn dắt Ann Wolfe đến với boxing và trở thành người phụ nữ sở hữu cú knock-out mạnh nhất lịch sử quyền anh. 
Ann Wolfe - Từ cửu vạn phá tường thành võ sĩ quyền anh

Cơ duyên đến với quyền anh

Ann Wolfe chuyển Oberlin đến Austin Texas vào năm 1996 cùng với hai cô con gái. Không ai rõ thực trạng cuộc hôn nhân của Ann Wolfe trước đó ra sao và người cha của hai bé gái có trách nhiệm với các con mình như thế nào; trong khi bản thân Ann Wolfe cũng không trải lòng về chuyện này. Chỉ biết rằng, khi thân cô thế cô ở Texas, Ann Wolfe đã vô cùng cực khổ kiếm miếng cơm manh áo để ba mẹ con trụ được ở thành phố này...

Nhiều ngày ba mẹ con cô phải sống cảnh vô gia cư, vạ vật tại các công trường bẩn thỉu, mất an toàn khi Ann Wolfe tham gia làm các công việc đập phá thuê tại đây. 

Cơ duyên dẫn dắt Ann đến với quyền anh vào một lần cô xem TV thấy hai người phụ nữ thi đấm bốc. Cô hỏi một bà già ngồi cạnh cô và được biết, họ được trả tiền để làm việc đó.  Vậy là, sáng hôm sau, cô lên đường tìm một phòng tập đấm bốc. Cô đến Trung tâm giải trí Montopolis ở Austin, đây chính là nơi Pops Billingsley, người thầy của cô đang huấn luyện các chiến binh.

Tại đây, cô đã thuyết phục Pops Billingsley đào tạo một người phụ nữ và cuối cùng cũng được đồng ý. Sau đó, Wolfe được sắp xếp bắt cặp với một đứa trẻ 14 tuổi và cô bị đánh bại.

 

“Bị đánh đau, bằng thể lực và sức khỏe của mình, lập tức Ann xông vào bế bổng cậu bé lên và đập đối tương xuống đất và tôi bắt đầu đá cậu bé theo kiểu chiến đấu trên đường phố”. Pops nổi điên và anh ta nói: ‘Cô không được làm như vậy’. Ann bật lại: "Anh đã không nói cho tôi biết phải làm gì". Khi đó, tất cả mọi người đều nói với cô rằng: Hãy về nhà, ra khỏi phòng tập và đừng quay lại nữa.

Ann Wolfe trở lại vào ngày hôm sau và cô đã từng nghĩ Pops sẽ bảo cô đừng quay lại, nhưng ông ta lại nói, tối tôi sẽ gặp em. Điều này khiến Ann không cảm thấy chút hy vọng nào mà thấy "ông già điên rồ" Pops đang giễu cợt mình.

Ngày hôm sau, Wolfe không đến phòng tập, và Pops Billingsley đã tìm đến cửa nhà cô. “Lúc đó tôi nói: ‘Anh đang làm cái quái gì trong sân của tôi vậy?’ Anh ta nói, tôi đã đợi cô hôm qua.  Tại sao cô không đến? Thôi nào, tôi sẽ đưa cô đi. Và tôi nói, ông già điên”.  Và anh ấy nói: “Hãy đến phòng tập” và tôi đã đi theo Pops Billingsley và tôi không bao giờ rời khỏi phòng tập đó.

Cũng bắt đầu từ đây, cơ duyên đưa Ann Wolfe đến với thảm đỏ boxing. Quyền anh đã giúp Ann Wolfe thay đổi số phận của một cô gái không nghề nghiệp, không nhà cửa, có thể gọi là đối tượng "đầu đường xó chợ" giữa bang Texas hiện đại.

Nhờ kiên trì luyện tập, Ann Wolfe đã thi đấu các trận đấu nghiệp dư dưới sự dẫn dắt của Billingsley và bắt đầu thi đấu thi đấu chuyên nghiệp cho chương trình truyền hình khuyến mãi RPM. Công việc cũng cho cô thu nhập và cuộc sống của mẹ con cô ổn định hơn. 

Ann Wolfe lần đầu gặp James Kirkland là học trò của Wolfe sau này tại phòng tập của Pops trong thời gian này. Họ đã tiếp tục làm những điều tuyệt vời cùng nhau và thậm chí những điều tuyệt vời hơn sẽ đến. Khi đó cô khoảng 24 hoặc 25 tuổi còn Kirkland 11 tuổi, cậu bé rách rưới và bẩn.

“Tôi cảm thấy cậu bé này thật khó chịu. Nhưng sau đó tôi đi vào phòng tập và quan sát thấy đây là đứa trẻ thuận tay trái có thể đánh gục những đứa trẻ 13, 14, 15 tuổi.  Cậu bé dường như không cần sử dụng một tay còn lại nhưng lại có thể hạ gục những đứa trẻ khác bằng tay trái.  Bốn năm sau cuộc gặp gỡ tốt lành đó, Pops Billingly bị đột quỵ, Wolfe đề nghị giúp ông đào tạo những đứa trẻ, Pops đồng ý và nói với cô rằng hãy làm như tôi đã làm, đánh vào túi, đánh vào dây thừng, đánh vào găng tay. 

 

Wolfe luôn có suy nghĩ của riêng mình, và vì những đứa trẻ của họ đã rất buồn chán với những phương thức huấn luyện chán ngắt như cơm nguội đó nên ngày hôm sau cô đã kiếm được một chiếc radio. Cô bắt đầu huấn luyện theo phương thức của mình bằng cách mở bất kỳ loại nhạc nào mình có trong lúc tập luyện.

“Bất cứ nhạc nào, nhạc đồng quê, bất kỳ loại nhạc nào tôi có thể tìm thấy đều có nhịp và bật nó to đến mức tôi có thể làm cho nó bùng nổ. Sau đó, chúng tôi nhảy múa khoảng hai giờ.  Và những đứa trẻ đó không muốn thua cuộc. Vì vậy, khi tôi di chuyển, họ di chuyển.  Khi tôi nhảy, họ cũng nhảy theo. Khi tôi đấm, họ đấm. Và đó là cách tôi đào tạo họ. Đó là cách nó phát triển đến nơi tôi bắt đầu như một huấn luyện viên.

Đồng thời, kinh nghiệm của Wolfe lớn lên ở vùng nông thôn Louisiana đã dạy cô nhiều hơn những chia sẻ về những bài học khó khăn. Cô tiếp thu những bài học đó, chắt lọc chúng theo đúng bản chất của chúng, làm cho nó khó hơn những gì nó có và khi bạn có được những gì bạn phải làm, nó sẽ trở nên dễ dàng, cô nói. 

“Ví như bây giờ tôi sống trong một ngôi nhà có nước chảy, tôi đi tắm nước nóng, cuộc sống rất dễ dàng đối với tôi. Tôi đã sống cuộc sống khác rất lâu. Vì vậy, nếu bạn biết bạn sẽ phải đấm vào mặt người khác, cố gắng hạ gục anh ta, được thôi, nếu đồ tập là 20 feet thì hãy làm cho nó ngắn hơn chỉ còn 10 feet. Nếu là 20, 20, hãy làm cho nó 10, 10. Nếu ai đó chỉ đánh túi, bạn chạy và đánh túi.  Nếu họ chiến đấu với một người, bạn phải chiến đấu với hai người.  Nếu họ kéo dài 10 hiệp, bạn sẽ phải nâng lên thành 20, đồng thời với áo giáp và một số găng tay nặng 20 ounce. 

Quyền anh - sự lựa chọn số phận

Quyền anh là sự cứu chuộc của Wolfe, khi được hỏi cô yêu ghét môn thể thao này hay chỉ muốn lập kỷ lục? Ann Wolfe cho rằng đó không phải là yêu-ghét. Đó là một tình yêu, nhưng cô ghét cách mọi người làm điều đó. Ann yêu quyền anh với một tình yêu tự thân, tình yêu máu thịt tựa như yêu các con của mình, vì nó cho phép cô được tự do.  Khi ở trong võ đài Ann hoàn toàn tự do. Cô giống như ở một thế giới khác. 

Khi cô đánh túi, khi nhảy hay khi nghe nhạc, Ann cũng tự do. Ann nói rằng cô đã luôn chiến đấu trên tất cả mọi thứ vì thức ăn, vì phụ nữ...  Cô đã chiến đấu hơn đàn ông.  Những nữ võ sĩ quyền anh đã chiến đấu trên truyền thống. Họ đã chiến đấu vì Chúa. Tinh thần thi đấu đó được nhúng vào  các nữ võ sĩ, nhưng vì họ làm điều đó bằng tay nên đôi khi hơi mạnh mẽ và xem có vẻ đầy tính bạo lực.

Nhưng Ann Wolfe đã chứng minh môn thể thao của họ không hề tàn ác và bạo lực, dù vẫn có người bị thương hoặc đổ máu trên võ đài. Nhưng võ sĩ có dã man không?  Đó là những gì chúng ta đã làm khi còn là con người. Vì vậy, tôi yêu nó. Nó làm cho tôi tự do. Nó làm cho tôi cảm thấy tôi là ai.  Khi tôi thấy mọi người bước vào võ đài và không thực sự cố gắng chiến đấu và nằm xuống khiến tôi đau đến chết. Đó là vì tinh thần thể thao. 

Cũng theo Ann Wolfe, quyền anh là môn thể thao của người nghèo.  Bạn không cần phải có bằng cấp. Bạn đã không phải đi học đại học. Tất cả bạn phải làm là có thể xoay và cố gắng đánh người khác. Tôi sống, tôi thở mạnh và tôi yêu quyền anh.  Nhưng một khi bạn ngừng học hỏi và chiến đấu trong môn quyền anh, bạn phải rời khỏi trò chơi một mình và tránh xa nó.  Không phải là tôi có mối quan hệ yêu-ghét nó. Tôi chỉ ghét cách người khác đối xử với một cái gì đó gần và thân yêu với tôi, đã thay đổi cuộc đời tôi. Bởi vì tôi đã tự sát nếu tôi không tìm thấy quyền anh.

(Đón đọc kỳ cuối: Ann Wolfe người sở hữu cú đấm mạnh nhất lịch sử quyền anh nữ) 

Minh Khuê
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Khám phá thành phố cổ đại 18 tầng dưới lòng đất

Khám phá thành phố cổ đại 18 tầng dưới lòng đất

(PLVN) - Derinkuyu là thành phố ngầm được khai quật ở độ sâu lớn nhất thế giới. Nó bao gồm nhiều ngôi nhà đá dưới lòng đất được nối với nhau bằng hệ thống đường hầm bí mật, giúp người dân trú ẩn khi xảy ra chiến tranh hoặc tránh thảm họa thiên nhiên.

Đọc thêm

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tái diễn tại Hải Dương, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã huy động giảng viên và sinh viên của trường tham gia hỗ trợ ngành y tế Hải Dương phòng chống dịch bệnh Covid-19. Suốt những ngày qua, sự đóng góp tích cực, thầm lặng của họ đã phần nào giúp cho công tác phòng chống, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại Hải Dương đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận.

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi
(PLVN) - Theo các chuyên gia Savills, thị trường nhà ở ghi nhận sự bùng nổ về nguồn cung tại tất cả các khu vực của Hà Nội trong 5 năm vừa qua. Mặc dù trầm lắng trong giai đoạn từ năm 2019-2020 do tác động dịch Covid-19 song với những dấu hiệu tích cực trong 6 tháng cuối năm 2020 và diễn biến mới trong Quý 1/2021, thị trường nhà ở được dự báo phục hồi trong năm nay.
CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

(PLVN) - “Trong gần một tháng qua, toàn bộ lực lượng y tế dự phòng của thành phố và 30 quận huyện đã phải làm việc hết sức vất vả với 200% công suất. Có thể nói năm nay chúng tôi gần như không có “Tết” để chạy đua với thời gian”, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) chia sẻ.

Du lịch Đà Nẵng lao đao vì dịch

Du lịch Đà Nẵng lao đao vì dịch
(PLVN) - Có khoảng gần 40.000 lao động trong ngành du lịch tại Đà Nẵng mất việc làm, nghỉ việc tạm thời do dịch Covid-19; các danh lam thắng cảnh nổi tiếng hoạt động cầm chừng. Đặc biệt, những ngày đầu năm Tân Sửu, hàng loạt khách sạn ven biển đăng thông tin rao bán “cắt lỗ”.

Dịch vụ khí hậu, tại sao không?

Dịch vụ khí hậu, tại sao không?
(PLVN) - Những năm gần đây, sự gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan khiến ngành nông nghiệp ở nhiều địa phương bị tổn thương nghiêm trọng. Do vậy, việc tiếp cận được với các thông tin khí hậu, khí tượng chính xác, kịp thời giúp các nhà quản lý định hướng sản xuất mùa vụ phù hợp, tính toán giảm thiểu thiệt hại, nâng cao hiệu suất. Nhưng số lượng các đơn vị cung cấp dịch vụ thông tin khí hậu tại Việt Nam hiện nay vẫn còn quá ít ỏi.

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực
(PLVN) - GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cho biết, để xét tuyển đại học, bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2021 sẽ gồm 150 câu hỏi làm bài trong 195 phút với tổng điểm là 150. Trong bài thi này sẽ có 50 câu hỏi thuộc tư duy định lượng, 50 câu hỏi tư duy định tính, 50 câu hỏi trong lĩnh vực khoa học tự nhiên - xã hội.
Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân của tuổi trẻ cả nước

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân của tuổi trẻ cả nước

(PLVN) - Hôm nay (27/2), 21 tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước, trong đó có Hà Nội tổ chức giao - nhận quân đợt đầu. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Quốc phòng chỉ đạo công tác giao - nhận quân năm 2021 phải bảo đảm an toàn tuyệt đối; thời gian tổ chức lễ giao - nhận không quá 20 phút, không tổ chức các hoạt động văn nghệ, hội trại.

Tiếng hát át Covid

Tiếng hát át Covid
(PLVN) - Để tôn vinh sự đóng góp của các đội ngũ y, bác sĩ, nhiều ca khúc hay đã ra đời. Đặc biệt, trong trận chiến với Covid-19, âm nhạc đã trở thành một vũ khí tinh thần đầy hữu hiệu ca ngợi tình người trong gian khó, tri ân sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.

“Thiên thần” trên tuyến đầu chống dịch

“Thiên thần” trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Thiên thần - Khó có thể tìm mỹ từ nào khác dùng để nói về các y, bác sỹ - những "chiến sỹ" vinh quang trên cuộc chiến chống "giặc" Covid-19. Họ đã góp phần khiến thế giới thêm lần nữa thán phục trước thành tích kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam.
Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên Hợp quốc (LHQ) tại New York và Geneva đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến LHQ và các quốc gia, chính thức khởi động chiến dịch vận động tái tranh cử của thành viên Việt Nam vào cơ quan pháp lý quan trọng của LHQ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬