231 cái tát man rợ - Bệnh thành tích trong trường học đang làm băng hoại đạo đức con người

(PLO) - “Thi đua lập thành tích”, một thứ tưởng chừng làm cho con người có động lực làm điều tốt đẹp cho xã hội đang dần biến tướng thành một thứ giả dối lan tràn trong công sở cho tới trường học. Sức ép thành tích từ cá nhân hay tập thể đang biến họ thành vũng lầy trong môi trường đó và tấn công bất kể ai đi ngược những quy định mà họ tự đặt ra
Căn bệnh thành tích trong nhà trường đã biến học sinh thành nạn nhân Căn bệnh thành tích trong nhà trường đã biến học sinh thành nạn nhân

Một cô giáo đã ra lệnh “đấu tố” một học sinh chỉ vì học sinh này nói tục ảnh hưởng đến thành tích của lớp và nhà trường. Một thứ quy chuẩn mơ hồ mà từ lâu nay chúng ta đánh giá con người theo kiểu “con ngoan, trò giỏi”.

Người đưa ra án phạt man rợ với học sinh thừa nhận việc mình tự ý đặt ra quy định là sai nhưng một phần cũng vì áp lực thi đua của trường và mong muốn các học trò của mình được tốt lên nên mới giáo dục một cách nghiêm khắc như vậy.

Cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy nói: “Đầu năm học vừa qua, tôi chuyển về trường này và được phân công làm chủ nhiệm của lớp 6.2. Đây là lớp học không có thành tích tốt cả học tập lẫn thi đua. Cả lớp chỉ có một học sinh được xếp vào loại khá, điểm thi đua thường ở mức cuối bảng xếp hạng của trường”.

Cô Thủy nói rằng theo quy định của nhà trường, học sinh lớp nào nói tục thì lớp sẽ bị trừ điểm thi đua rất nặng. Để khắc phục tình trạng trên, cô đã đặt ra quy định nếu học sinh nào trong lớp vi phạm sẽ bị mỗi bạn trong lớp tát 10 cái vào má. Bạn nào không tát hoặc tát nhẹ sẽ phạt ngược lại.

"Hôm đó, lúc tôi lên lớp thì nghe các bạn thưa lại là em N. nói tục, chửi mẹ của bạn bên cạnh. Nóng giận vì học trò mình hư hỏng nên tôi có tát em N. một cái rồi ra ngoài. Sau đó 23 bạn đã tát N. mỗi người 10 cái", cô Thủy nói.

Bà Phạm Thị Lệ Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh ( Quảng Ninh, Quảng Bình) - nơi xảy ra vụ học sinh bị 231 cái tát - cho biết: "Các chỉ tiêu về đạt chuẩn Quốc gia mức độ II của trường đều cơ bản được hoàn thiện. Giờ cô Thủy để xảy ra sự việc nghiêm trọng này, mọi công sức của tập thể xem như đổ bể hết”.

Sức ép đầu tiên là từ trên xuống, Sở GD&ĐT giao cho trường này phải đạt chuẩn quốc gia, hiệu trường lại ép giáo viên phải nghiêm khắc thực hiện, giáo viên thì cứ đe nẹt học sinh. Một chu trình mà cuối cùng học sinh trở thành thứ bấu víu cuối cùng của nhà trường: Tốt hay xấu đều từ học sinh mà ra.

Hình phạt tối thượng của các cô giáo ở đây không phải bằng tình thương, khuyên giải, bằng giáo dục tâm lý mà bằng con đường bạo lực. Hàng chục em trong lớp được lệnh cô giáo hô hào tát vào một bạn khác vì sai nguyên tắc, dám chống đối lệnh cô, thì quả thực là một cuộc đấu tố man rợ.

Sự thật là cả cô giáo và học sinh đều không được gì từ cách giáo dục tệ hại đó. Cô giáo vẫn không thể hướng em học sinh nói tục đó thành học sinh phát ngôn chuẩn mực, mà biến học sinh đó nhìn cô giáo thành một thứ ác cảm và trong tâm hồn chúng luôn nghĩ rằng: “Khi tôi ra khỏi trường này cô sẽ biết tay tôi”.

Còn cô giáo thì chỉ hoàn thành sứ mệnh của mình trong sự bất lực đó là phương pháp trừng phạt. Một cách răn đe mà cô tự hạ thấp nhân cách nhà giáo và biến mình thành thứ “phản giáo dục” cho dù biết là đang mang trọng trách là một giáo viên.

Tại sao, cứ đầu năm, chúng ta lại cứ đưa ra năm nay tập thể này phải tiến tiến, toàn học sinh giỏi, trường phải đạt chuẩn quốc gia,… rồi cuối cùng để làm gì có ai tự đặt câu hỏi là khi có danh hiệu xong cả học sinh và cô giáo có mang tới tầm vóc cao hơn hay chỉ biết hoàn thành mục tiêu cho xong chuyện.

Căn bệnh “háo danh” đã trầm kha quá lâu trong xã hội, không những ở môi trường giáo dục mà ở nhiều công sở khác. Ví như trong một tập thể, ai đó không có thành tích gì là chúng ta nhìn họ như “thứ bỏ đi” hay đánh giá “không hòa đồng với phong trào chung”, cho dù ai cũng biết rằng thứ thành tích đó cũng chẳng mang lại lợi lộc gì nhiều cho họ.

Sức ép thành tích, háo danh, đã đẩy những người có trách nhiệm phải cố gắng đạt chỉ tiêu đề ra và không đạt thì họ bị trừ lương, hạ hạnh kiểm, không được nhiều quyền lợi như người đạt chỉ tiêu. Và chính họ cũng biến mình thành nạn nhân của câu chuyện đó, họ biến mình thành kẻ xấu xa như cô giáo Thủy kể trên.

Nếu nhà trường không đặt ra những sức ép cho cô giáo về trường chuẩn, trừ điểm thi đua, thì chắc cô Thủy sẽ không hành động nóng vội như vậy. Thứ “bệnh tật sĩ diện” này cần một “phương thuốc” đặc trị để cứu nguy nhân cách con người dễ bị tha hóa.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?