1500 trẻ nhỏ được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại Hòa Bình

(PLO) - Hai ngày 24/10 và 25/10/2015 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã diễn ra hoạt động khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí. Chương trình phối hợp với Trung tâm tim mạch bệnh viện E thực hiện. 
1500 trẻ nhỏ được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại Hòa Bình

Trong tổng số 1500 bệnh nhân đến khám, đã phát hiện 76 cháu có vấn đề về tim, trong đó có 24 trường hợp chỉ định điều trị nội trú, 12 trường hợp chỉ định thực hiện can thiệp và 40 trường hợp chỉ định phẫu thuật tim hở. 

1500 trẻ nhỏ được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại Hòa Bình ảnh 1
Giáo Sư Lê Ngọc Thành Giám đốc bệnh viện E chia sẻ: “Tỷ lệ các cháu được phát hiện mắc bệnh tim trong đợt khám sàng lọc tại Hòa Bình khá cao và nhiều cháu bệnh đã rất nặng. Chúng tôi rất mong chương trình Trái tim cho em cũng như các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí để các cháu được chữa trị sớm nhất”. 

Thực tế, hầu hết những gia đình đưa con em đến tham gia đợt khám sàng lọc miễn phí lần này đều có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ không có nghề nghiệp ổn định, nhiều cháu là trẻ mồ côi hoặc bị bỏ rơi do tục lệ ngủ thăm của các dân tộc của Hòa Bình. Nếu không được hỗ trợ kinh phí, các cháu sẽ tiếp tục phải sống chung với căn bệnh tim nhiều rủi ro, do gia đình không có cách nào xoay sở được chi phí phẫu thuật đến hàng chục triệu đồng.

1500 trẻ nhỏ được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại Hòa Bình ảnh 2
Được biết, Hòa Bình là tỉnh miền núi phía Bắc có 11 huyện  trong đó có nhiều huyện khó khăn như Đà Bắc, Cao Phong, Mai Châu, Yên Thủy. Trên địa bàn tỉnh có 6 dân tộc sinh sống, đông nhất là người Mường chiếm 63,3%; người Việt (Kinh) chiếm 27,73%; người Thái chiếm 3,9%; người Dao chiếm 1,7%; người Tày chiếm 2,7%; người Mông chiếm 0,52%; ngoài ra còn có người Hoa sống rải rác ở các địa phương trong tỉnh…

Kết quả khảo sát sơ bộ cũng như từ thực tế của đợt khám sàng lọc cho thấy, trên địa bàn tỉnh có rất nhiều trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh nhưng không được chữa trị do gia đình không có kinh phí. Thông qua đợt khám sàng lọc này nhiều cháu đã được phát hiện kịp thời và có được hy vọng chữa trị. 

1500 trẻ nhỏ được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại Hòa Bình ảnh 3
Bé Bàn Thị Mỹ Ngọc - dân tộc Dao (xóm Ang, xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc), ko có bố, mẹ đi lấy chồng để con lại cho ông bà ngoại nuôi, bé được phát hiện bị tim bẩm sinh qua đợt khám sàng lọc tim bẩm sinh tại Hòa Bình 
Hiện nay, hoạt động khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em nghèo tại các địa phương đã trở thành hoạt động thường xuyên của chương trình “Trái tim cho em”. Từ năm 2011 tới nay đã có hơn 20.000 trẻ em tại các tỉnh: Thanh Hóa, Hà Giang, Gia Lai, Đồng Nai, Cao Bằng, Bắc Giang, Quảng Ninh, Lào Cai, Sơn La, Tuyên Quang, Ninh Thuận, An Giang,Cần Thơ, Hậu Giang…  được khám sàng lọc, phát hiện gần 500 trường hợp bị tim bẩm sinh.

Tiếp theo hoạt động khám sàng lọc tại Hòa Bình đầu tháng 11/2015 chương trình Trái tim cho em sẽ tiếp tục phối hợp với bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Viện Tim mạch – Bệnh viện Bạch Mai đến với trẻ em nghèo các huyện Mèo Vạc, Đồng Văn của tỉnh Hà Giang vào 2 ngày 7 và 8/11/2015. 

1500 trẻ nhỏ được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại Hòa Bình ảnh 4
 Cháu bé Triệu Văn Hiệp dân tộc Dao, được chuẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh khi mới chào đời được 1 tháng, cậu bé được bố mẹ đưa đến bệnh viện Nhi Trung ương nhưng chưa có tiền phẫu thuật lại phải đưa con về. Giờ con đã 4 tháng với vỏn vẹn 6kg, dự kiến chi phí mổ cho con là 40 triệu nhưng với đồng lương ít ỏi làm thợ hồ, mong muốn chữa bệnh cho cháu Hiệp ko biết ngày nào mới thành sự thật. Cần lắm những tấm lòng...
Hồng Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội phân bổ 3 loại vaccine phòng COVID-19 cho 30 quận/huyện

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Sở Y tế Hà Nội phân bổ 60.480 liều vaccine phòng COVID-19 Moderna và 563.500 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho 30 quận, huyện, thị xã và CDC Hà Nội. Ngoài ra, phân bổ 2.340 liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho Trung tâm Y tế quận Ba Đình và CDC Hà Nội.

Bí quyết nào an tâm sức khỏe mùa nắng nóng, an toàn mùa dịch?

Bí quyết nào an tâm sức khỏe mùa nắng nóng, an toàn mùa dịch?
(PLVN) - Nắng nóng, dịch bệnh lây nhiễm là một trong những rào cản khiến người dân ngại ngùng đi kiểm tra sức khỏe hiện nay. Tuy nhiên, có hàng triệu gia đình Việt an tâm lựa chọn kiểm tra sức khỏe nhờ bí quyết này, mà không cần lo lắng mưa gió, nắng nóng hay lây nhiễm chéo do dịch bệnh.

TP HCM nâng hệ thống điều trị COVID-19 lên 5 tầng

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Trước tình hình số trường hợp F0 tiếp tục tăng cao tại TP HCM, tương ứng số ca nặng, nguy kịch và tử vong tiếp tục tăng, Sở Y tế TP HCM điều chỉnh kế hoạch thu dung và điều trị người bệnh COVID-19 theo hệ thống 5 tầng điều trị, thay vì 4 tầng như trước đây.