130 trẻ đuối nước trong gần 2 năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ năm 2019 đến 30/4/2021, toàn tỉnh Nghệ An xảy ra 119 vụ trẻ em bị đuối nước, khiến 130 trẻ tử vong. Số vụ bạo lực và xâm hại trẻ em giảm không đáng kể.
Trẻ em vô tư chơi đùa ở sông, hồ là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ đuối nước đau lòng (ảnh minh họa) Trẻ em vô tư chơi đùa ở sông, hồ là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ đuối nước đau lòng (ảnh minh họa)

UBND tỉnh Nghệ An vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước và xâm hại trẻ em. 

Báo cáo tại Hội nghị, ông Bùi Văn Hưng - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An thông tin: Từ năm 2019 đến 30/4/2021, toàn tỉnh xảy ra 119 vụ trẻ em bị đuối nước, khiến 130 trẻ tử vong. Trong đó, năm 2019 có 58 trẻ tử vong, năm 2020 có 56 trẻ, riêng 4 tháng đầu năm 2021 có 16 trẻ tử vong trong các vụ đuối nước.

Cũng trong thời gian này, số lượng vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em được phát hiện và xử lý trên địa bàn tỉnh có giảm nhưng không đáng kể. Toàn tỉnh xảy ra 81 vụ xâm hại trẻ em với 85 trẻ bị xâm hại, cơ quan chức năng phát hiện, xử lý 93 đối tượng thực hiện hành vi xâm hại đối với trẻ. Riêng 4 tháng đầu năm 2021, có 6 vụ xâm hại trẻ em đã diễn ra với 6 nạn nhân.

Bên cạnh nguyên nhân khách quan, các ý kiến, tham luận đều cho rằng trẻ hiện đang đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe, tính mạng và sự phát triển bình thường. Thiếu sự chăm sóc, quản lý từ phía gia đình là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng trẻ bị thương tích, đuối nước, xâm hại gia tăng. Cùng với đó là các địa phương, ban ngành được phân công chưa thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm; hệ thống cơ sở vật chất để trẻ học bơi cũng như vui chơi còn thiếu và hạn chế.

130 trẻ đuối nước trong gần 2 năm ảnh 1
 Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chủ trì hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đều thống nhất cho rằng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là của các bậc phụ huynh. Cùng với đó cần nâng cao trách nhiệm của các tổ chức, cấp ủy, người đứng đầu các địa phương trong việc chăm sóc, bảo vệ, quản lý, ngăn chặn tội phạm đối với trẻ em.

Để giảm thiểu tình trạng đuối nước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long cho rằng cần phải xây dựng số lượng bể bơi cũng như đội ngũ giáo viên dạy bơi đủ đáp ứng nhu cầu ở các huyện, thành, thị, đặc biệt là các địa phương còn khó khăn. 

Ông Bùi Đình Long giao Sở Văn hóa Nghệ An xây dựng 1 đề án chuyên ngành về phòng, chống đuối nước cho trẻ em, trình UBND tỉnh phê duyệt; xây dựng nghị quyết trình HĐND tỉnh phê duyệt về cơ chế, chính sách. "Nội dung này phải thực hiện sớm trong năm nay" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở GD&ĐT nghiên cứu để sớm đưa nội dung dạy bơi vào chương trình giáo dục; phối hợp với ngành văn hóa thống kê thực trạng trẻ em biết bơi ở từng địa bàn, từng cấp học để có phương án cụ thể. 

Kim Long
Cùng chuyên mục
Rừng Giá Tỵ bung hoa đón tết Đoan Ngọ

Rừng Giá Tỵ bung hoa đón tết Đoan Ngọ

(PLVN) - Trời hửng nắng sau cơn mưa rào đặc trưng của tết Đoan Ngọ, rừng Giá Tỵ bung hoa trắng xóa thu hút ánh nhìn của bất kỳ ai lưu thông trên QL 20 đoạn qua địa bàn huyện Tân Phú (Đồng Nai)...

Đọc thêm

Đề nghị trường nghề không tăng học phí năm học 2021-2022

Ảnh minh họa
(PLVN) -Bộ LĐTBXH vừa có công văn gửi các Bộ, ban ngành, UBND các tỉnh, thành phố, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp về việc hướng dẫn mức thu học phí trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp năm học 2021-2022, đề nghị các trường nghề không tăng học phí năm học 2021-2022 do dịch bệnh COVID-19.

Còn 1 người mất tích do bão số 2

Ảnh: VOV.vn
(PLVN) - Bộ đội biên phòng điều tàu cùng hơn 20 cán bộ, chiến sĩ và huy động 6 tàu cá của địa phương tổ chức tìm kiếm 2 ngư dân mất tích trên biển nhưng mới cứu được 1 người...

Huy động mọi nguồn lực ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19

Bà Nguyễn Thanh Hải- Bí thư tỉnh Thái Nguyên và lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên tiếp nhận và trao thư cảm ơn tới các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Hưởng ứng đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 và lời kêu gọi toàn dân đoàn kết, ra sức phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam. Trong ngày 13/6, Thái Nguyên đã nhận được gần 24 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19.

Hạnh phúc “có ông bà ở quê”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Có ông bà ở quê, mùa hè của cháu vui hơn. Có ông bà ở quê, mùa dịch này, nhà con cháu có nhiều đồ “tiếp tế” ngon lành. “Có ông bà ở quê”, niềm tự hào của nhiều gia đình đôi lúc chỉ giản dị thế thôi.

Hà Nội: Công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Hà Nội: Công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7
Chiều 13/6, trao đổi với phóng viên báo Tin tức, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, Hà Nội sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 Hà Nội trước ngày xác nhận nhập học.