100% trường học ở Quảng Ninh có nhân viên y tế trực thường xuyên khi học sinh trở lại trường ngày 4/5

(PLVN) - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Thúy cho biết, Sở đã chủ động phối hợp với ngành Y tế, UBND các địa phương để đảm bảo khi học sinh, sinh viên đi học trở lại vào ngày 4/5 thì 100% trường học có nhân viên y tế học đường trực thường xuyên, để hướng dẫn, theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho học sinh, sinh viên.
Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Thúy Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Thúy

Theo báo cáo của Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh, trong suốt thời gian học sinh, sinh viên nghỉ phòng, chống dịch, học tập tại nhà, ngành Giáo dục vẫn chỉ đạo các nhà trường thường xuyên vệ sinh trường, lớp, mở toàn bộ cửa để đảm bảo thông thoáng lớp học, đặc biệt vào những ngày ấm, khô ráo.

Ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của tỉnh, thông báo học sinh mầm non các lớp 5 tuổi; học sinh, học viên các trường phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên và cơ sở đào tạo, sát hạch nghề; sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng, đại học quay trở lại trường ngày 4/5, Sở đã kịp thời chỉ đạo tất cả các cơ sở giáo dục tiến hành tổng vệ sinh, khử trùng toàn bộ lớp học, khuôn viên nhà trường, phương tiện đưa đón học sinh.

Đồng thời, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh, y tế tại trường học. Yêu cầu này sẽ phải xong trước ngày 3/5 để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường đảm bảo an toàn nhất. Song song với đó, Sở cũng đã xây dựng quy trình trường học an toàn, lớp học an toàn và triển khai phổ biến đến toàn bộ cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên nhằm tạo một môi trường học tập an toàn.

Đối với việc tổ chức dạy học, Sở cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện theo đúng chỉ đạo, trong đó chỉ tổ chức dạy học 1 buổi/ngày; thực hiện giảm tải số học sinh, sinh viên/lớp học; bố trí hợp lý các khung giờ hoạt động của học sinh, sinh viên để giảm thiểu tối đa tiếp xúc đông người tại một địa điểm.

Mặt khác, Sở cũng yêu cầu tuyệt đối không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan, dã ngoại cho học sinh, sinh viên. Trước mắt chỉ tổ chức dịch vụ bán trú trong cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục tổ chức hoạt động bán trú tuần, nội trú nếu đảm bảo đủ các điều kiện an toàn.

Cùng với đó, các nhà trường tăng cường cơ chế phối hợp cũng như thiết lập các kênh liên lạc chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường, xã hội để đảm bảo cho học sinh, sinh viên được an toàn khi đến trường. Thực hiện các giải pháp nhằm trang bị cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên những kiến thức, kỹ năng phòng, chống dịch bệnh, chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

100% trường học ở Quảng Ninh có nhân viên y tế trực thường xuyên khi học sinh trở lại trường ngày 4/5 ảnh 1
Các cô giáo Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, TP Hạ Long vệ sinh lớp học chuẩn bị đón học sinh trở lại trường từ ngày 4/5.

Những ngày này, tại Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (TP Hạ Long) việc vệ sinh trường lớp được các thầy cô trong trường thực hiện thường xuyên. Quan sát khuôn viên nhà trường, chúng tôi nhận thấy, cơ bản, trường lớp đã sạch sẽ. Cây cảnh trong trường nhờ được chăm sóc thường xuyên nên rất tươi tốt.

Cô giáo Đỗ Thị Liễu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Hồng Phong chia sẻ: "Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Phòng GD&ĐT TP, từ cuối tháng 4, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã được huy động để đến trường dọn dẹp.

Chúng tôi thực hiện nghiêm việc vệ sinh, sát khuẩn khử trùng môi trường, các khu vực xung quanh khuôn viên nhà trường; vệ sinh, tẩy trùng lớp học theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và cơ quan chuyên môn. Các vật dụng thường xuyên cầm, nắm như tay vịn cầu thang, tay nắm cửa được các thầy cô tập trung vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm.

Nhà trường cũng đã chuẩn bị dung dịch khử trùng, nước sát khuẩn tại các khu vực cổng trường, hành lang, lớp học, phòng làm việc, chuẩn bị nước rửa tay ở các khu vực nhà vệ sinh của học sinh và cán bộ giáo viên.

Trang bị thêm nhiệt kế điện tử, cốc uống nước dùng 1 lần, khẩu trang; kiểm tra nguồn nước sinh hoạt, nguồn nước uống cho học sinh đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh.

Đặc biệt, Ban giám hiệu nhà trường cũng đã tập huấn, giao nhiệm vụ cho giáo viên, nhân viên nhà trường thực hiện quy trình phòng, chống dịnh bệnh để hướng dẫn học sinh thực hiện khi đi học trở lại".

100% trường học ở Quảng Ninh có nhân viên y tế trực thường xuyên khi học sinh trở lại trường ngày 4/5 ảnh 2
 Giáo viên Trường Mầm non Cẩm Tây, TP Cẩm Phả vệ sinh đồ chơi cho trẻ mầm non.

Không chỉ Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, các trường học khác trong tỉnh cũng đang tất bật dọn dẹp, chuẩn bị cơ sở vật chất để đón học sinh trở lại trường. Ông Đinh Quốc Vương, Trưởng Phòng GD&ĐT TP Cẩm Phả cho hay: Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất trường học đã, đang được các trường học trên địa bàn TP đẩy mạnh thực hiện.

Để tạo sự thống nhất chung trong toàn ngành, Phòng cũng đã hướng dẫn cụ thể các trường những việc cần làm từ việc vệ sinh môi trường lớp học, công tác khử khuẩn, những việc học sinh cần làm tại trường hàng ngày.

Đặc biệt, ngày 3/5, Phòng GD&ĐT TP cũng phối hợp với Trung tâm Y tế TP tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch trong các cơ sở giáo dục.

Tại các trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục thường xuyên, công tác chuẩn bị, vệ sinh trường lớp cũng cơ bản hoàn thiện. Một số trường như: Đại học Hạ Long, Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, Cao đẳng Y tế Quảng Ninh..., khuôn viên trường lớp cũng đã sạch sẽ hơn, tạo sự yên tâm cho sinh viên khi tới trường.

Ông Hoàng Hùng Thắng, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh cho biết: Sáng 2/5, trường đã tiến hành công tác khử khuẩn và hoàn thành công tác vệ sinh môi trường. Theo chỉ đạo của Sở, trường cũng bố trí khoảng cách bàn ghế giữa các học sinh không gần nhau, không ngồi đối mặt nhau; đồng thời, chuẩn bị 6 máy đo thân nhiệt, chế tạo buồng khử khuẩn toàn thân tự động để sinh viên, giảng viên tới trường an toàn nhất.

Có thể thấy, ở Quảng Ninh, các công tác chuẩn bị như tổ chức tổng vệ sinh, khử trùng toàn bộ khuôn viên trường, lớp học; xây dựng quy trình, nội quy trường học, lớp học an toàn và triển khai đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên để thực hiện khi đến trường học tập đều đã được các trường thực hiện nghiêm túc. Với sự vào cuộc có trách nhiệm của ngành giáo dục, sự phối kết hợp của phụ huynh, học sinh, sinh viên, việc học tập trở lại của các em sẽ diễn ra an toàn, thuận lợi.

Công Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề xuất mất gốc

Ảnh minh họa
(PLVN) - Chiều 11/5, trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri và người dân trước Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và băn khoăn với đề xuất Lịch sử là môn tự chọn ở bậc THPT; và việc này có thể gây “hậu quả, hệ lụy khó lường”.

Bức thư của nam sinh Hà Nội giành giải nhất UPU năm 2022

Nguyễn Bình Nguyên, tác giả bức thu đoạt giải Nhất quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 tại Việt Nam. Ảnh: https://mic.gov.vn/
Chủ nhân giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 tại Việt Nam là Nguyễn Bình Nguyên (lớp 9A1, trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, Hà Nội). Lựa chọn ý tưởng hóa thân thành ngọn gió gửi thư cho nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn, nam sinh lớp 9 đã mang đến nhiều cảm xúc cho người đọc.

Vì sao 4 trường THPT ở TP HCM không tuyển sinh lớp 10 tích hợp?

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Đến 17h ngày 9/5, số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng tích hợp của 4 trường này đều không đủ cơ số để mở lớp theo Quyết định của UBND TPHCM về ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023.

Lọc ảo trong tuyển sinh đại học 2022: Tránh tình trạng thí sinh “giữ chỗ”

Thí sinh tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2022.
(PLVN) -  Một trong những điều chỉnh quan trọng trong tuyển sinh đại học năm nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ lọc ảo chung tất cả phương thức xét tuyển. Tại sao phải thực hiện như vậy, thay vì để các trường tự xác định theo tinh thần tự chủ? Ngày 11/5, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thu Thủy đã chia sẻ về vấn đề này.

Lọc ảo chung có ảnh hưởng đến quyền tự chủ của các trường?

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Gần đây, nhiều ý kiến băn khoăn cho rằng việc Bộ GD&ĐT tiến hành lọc ảo chung cho tất cả phương thức xét tuyển sẽ ảnh hưởng đến quyền tự chủ của các trường và tác động đến quyền lợi của thí sinh. Bà Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) - đã chia sẻ với báo chí xung quanh về những điểm đổi mới này trong mùa tuyển sinh năm nay.

Không dễ dãi với những luận án tiến sĩ chưa xứng tầm

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trên các diễn đàn học thuật, mạng xã hội những ngày qua lan truyền hình ảnh trang bìa luận án tiến sĩ “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La”. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học đã tỏ rất bất ngờ và cho rằng, nghiên cứu này “không giúp ích gì cho cuộc sống”.

"Gỡ khó" cho sĩ tử trước mùa tuyển sinh Đại học 2022

"Gỡ khó" cho sĩ tử trước mùa tuyển sinh Đại học 2022
(PLVN) - Thiếu thông tin, không có chiến lược, công cụ ôn luyện, chậm cập nhật những thay đổi phương thức tuyển sinh từ các trường… là những vấn đề mà không ít sĩ tử đang gặp phải, dù mùa tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2022 đã cận kề. Vậy thí sinh và phụ huynh nên chuẩn bị những gì cho mùa thi sắp tới?

Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng

Trường Đại học Điện lực
(PLVN) - Vừa qua, Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng với chủ đề: Đào tạo nhân lực, nghiên cứu và công nghệ. Những đóng góp quan trọng trong buổi Hội thảo sẽ góp phần giúp Trường Đại học Điện lực phát triển các định hướng trong đào tạo nhân lực, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế thời gian tới.

Khi người lớn… “khó nói”

Khi giáo dục giới tính luôn được xem là nhạy cảm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Khảo sát gần 7.800 học sinh lớp 8-12 (tương ứng trẻ 13-17 tuổi) của 81 trường học cho thấy có 13% trẻ cảm thấy cô đơn hầu hết thời gian hoặc luôn luôn cô đơn. Gần 7% thường xuyên cảm thấy lo lắng. Khi người lớn còn đang “khó nói” hoặc ngó lơ về sex thì nhiều bạn tuổi ô mai đã “vượt rào”…