TP Hồ Chí Minh: Nguy cơ trắng tay sau phán quyết giao tài sản thế chấp của tòa án

(PLO) - Một doanh nhân có nguy cơ trắng tay sau khi tài sản thế chấp hơn 1,2 triệu cổ phần bị tòa án tuyên giao cho chủ nợ để thay thế cho nghĩa vụ thanh toán. Người vay tiền nhận trách nhiệm trả nợ, cho rằng trong trường hợp thỏa thuận không được, tài sản thế chấp phải được đem bán đấu giá chứ không thể chuyển giao như tòa án khiến ông có nguy cơ trắng tay. Đặc biệt giá trị tài sản thế chấp lớn hơn nhiều so với khoản nợ.

Hứa sẽ thế chấp cổ phần để vay vốn

Vụ án trên xảy ra tại Cty CP Thanh Bình Phú Mỹ (Công ty TBPM, đóng tại khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3, Phước Hòa, Tân Thành, Bà Rịa- Vũng Tàu) nhưng cả nguyên đơn, bị đơn đều có hộ khẩu tại TP HCM nên tòa án quận 1 (TP HCM ) thụ lý.  

Theo nội dung bản án sơ thẩm, ngày 12/2/2012 ông Phạm Quốc Dũng, thành viên của Công ty TBPM vay của bà Nguyễn Thị Thảo Nhi hơn 192 tỷ đồng; 1,21 triệu USD và 100.000 EURO.

Để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ, trong hợp đồng ông Dũng nói sẽ thế chấp cho bà Nhi 6,4 triệu cổ phần (CP) có mệnh giá 100.000đ/CP, tương đương 640 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 40% vốn điều lệ của Công ty TBPM, gấp khoảng 3 lần số tiền ông Dũng vay. Thời hạn trả nợ vay là ngày 31/12/2014. Bên cho vay được toàn quyền xử lý tài sản đảm bảo nêu trên để thu hồi gốc và lãi vay. Theo bản án, ngày 26/10/2014 bà Nhi đã đăng ký giao dịch bảo đảm tài sản thế chấp trên tại Trung tâm đăng ký giao dịch tài sản tại TP HCM.

Do ông Dũng vi phạm nghĩa vụ trả nợ, ngày 27/3/2017 bà Nhi có Thông báo về việc xử lý tài sản bảo đảm gửi ông Dũng nhằm thu hồi nợ vay. Thông báo này nêu rõ bà Nhi sẽ nhận chuyển nhượng 1.272.248 CP để thu hồi nợ. Nếu theo quy định của pháp luật bà không thể nhận chuyển nhượng số CP nêu trên thì số CP này sẽ được bán đấu giá và bà sẽ được ưu tiên thanh toán để thu hồi nợ gốc và lãi vay.

Đến ngày 7/4/2017 bà Nhi và ông Dũng đã ký lập thỏa thuận xử lý tài sản bảo đảm, theo đó ông Dũng đồng ý để bà Nhi xử lý 1.272.448 CP là toàn bộ phần vốn góp của ông Dũng trong Công ty TBPM để cấn trừ một phần nghĩa vụ trả nợ. Thỏa thuận cũng nêu rằng trong trường hợp tài sản bảo đảm bị bán đấu giá, sau khi thanh toán các chi phí liên quan sẽ được thanh toán cho bên nhận thế chấp để cấn trừ khoản nợ.

Cũng theo trình bày của các bên, ngày 28/5/2014 (trước thời điểm bà Nhi đăng ký giao dịch bảo đảm) ông Dũng đã cầm cố tại Chi nhánh Agribank An Sương, TP HCM 40% CP của Công ty TBPM để đảm bảo cho một khoản vay ở ngân hàng này. Tới ngày 12/7/2016 ông Dũng tiếp tục cầm cố 5% CP của mình tương đương 80 tỷ đồng cũng tại chi nhánh ngân hàng trên để vay tiền. Tới ngày 20/7/2016 Agribank An Sương và ông Dũng đi đăng ký giao dịch bảo đảm tại Trung tâm đăng ký giao dịch tài sản tại TP HCM.

Xử lý tài sản thế chấp không qua đấu giá

Vì ông Dũng vi phạm nghĩa vụ trả nợ, bà Nhi khởi kiện ra TAND Q1 TP HCM đề nghị được chuyển giao quyền sở hữu 1.272.248 CP của ông Dũng tại Công ty TBPM để cấn trừ 127, 2248 tỷ đồng.

Ngày 6/8/2018 TAND Q1 đưa vụ án ra xét xử. Ông Dũng thừa nhận có nghĩa vụ trả cho bà Nhi 127,2448 tỷ đồng cũng như nợ gốc còn lại nhưng không đồng ý chuyển giao CP của ông tại Công ty TBPM cho bà Nhi. Ông Dũng cũng cho biết không cùng bà Nhi tiến hành thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm tại Trung tâm đăng ký giao dịch tài sản TP HCM. 

Bị đơn viện dẫn “Nguyên tắc xử lý tài sản bảo đảm” tại Nghị định 163/2006 cho rằng trong trường hợp tài sản được dùng để bảo đảm thực hiện một nghĩa vụ thì việc xử lý tài sản đó được thực hiện theo thoả thuận của các bên; nếu không có thoả thuận thì tài sản được bán đấu giá theo quy định của pháp luật. Theo đó, trong trường hợp không thỏa thuận được, tài sản của ông phải được đấu giá và bà Nhi sẽ được ưu tiên thanh toán trước để thu hồi nợ, lãi vay.

Kết thúc phiên xét xử, tòa án cấp sơ thẩm đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Nhi, quyết định giao cho bà Nhi 1.272.248 CP của ông Dũng tại Công ty TBPM thay thế cho nghĩa vụ thanh toán 127,2248 tỷ đồng của ông này đối với bà mà không cần thông qua việc đấu giá.

Sau phiên tòa sơ thẩm ông Dũng và ngân hàng cùng kháng cáo. Riêng ông Dũng còn có đơn kêu cứu bởi theo ông CP trong Công ty TBPM chủ yếu là bất động sản có giá trị cao hơn khoản nợ ông Dũng vay bà Nhi. Ông Dũng cho hay từ năm 2012 tới nay giá cả đất đai đã tăng cao, vì vậy tòa án tuyên buộc ông chuyển thẳng CP cho bà Nhi mà không xử lý tài sản qua đấu giá khiến ông thiệt hại nặng, mất nhà cửa, khốn quẫn trong khi nợ ngân hàng không thể trả.

Hiện TAND TP HCM đã thụ lý vụ án. Ông Dũng cho biết theo giấy triệu tập, phiên xét xử phúc thẩm sẽ mở vào ngày 16/10/2018 và chủ tọa là vợ của chánh án TAND quận 1, cơ quan đã ban hành bản án sơ thẩm trước đó. 

Phạm Văn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Vì sao luẩn quẩn vòng xoáy tín dụng đen?: Công an “không can thiệp” chuyện siết nhà, ném bàn thờ ra đường

Vì sao luẩn quẩn vòng xoáy tín dụng đen?: Công an “không can thiệp” chuyện siết nhà, ném bàn thờ ra đường

(PLVN) - Đã có rất nhiều chỉ đạo từ Chính phủ, yêu cầu các địa phương kiên quyết mạnh tay trấn áp “tín dụng đen”, nêu đích danh “tín dụng đen” là mầm mống gây mất trật tự an toàn xã hội, phải tiêu diệt. Thế nhưng tại sao ở đây, những vụ chủ nợ - con nợ “tự xử” nhau như vậy dường như lại được coi là đương nhiên, lại được cán bộ cho rằng “phải có đơn mới xử lý”?

Đọc thêm

Lại động đất ở Điện Biên

Lại động đất ở Điện Biên
Vị trí tâm chấn được xác định tại khu vực giáp ranh giữa xã Sa Dung và Na Son (huyện Điện Biên Đông). Dư chấn kéo dài khoảng 3 - 4 giây.

Phạt chủ shop quần áo 2,5 triệu đồng vì đánh bà lao công

Phạt chủ shop quần áo 2,5 triệu đồng vì đánh bà lao công
(PLVN) - Chủ tịch UBND P.1, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng đối với Trần Thị Yến Ly (26 tuổi, chủ shop quần áo Ly Zym, đóng tại số 79 Nguyễn Trãi) về hành vi xâm phạm sức khỏe người khác theo điểm e, điều 5, Nghị định 167 của Chính phủ.

Chuyện trên xe buýt và những điều suy ngẫm

Chuyện trên xe buýt và những điều suy ngẫm
(PLVN) - Xe buýt có nhiều chuyện không ngờ, có những chuyện đau lòng như trộm cắp, có những việc nhân ái khi con người giúp đỡ lẫn nhau và có cả những chuyện đáng suy ngẫm khi người say bất ngờ nói lên những điều mà chỉ có người say mới nói được.

Quảng Ninh: Shophouse của BIM Group bị “tố” thiếu diện tích, chủ đầu tư “hứa” sẽ mời bên thứ 3 đo đạc lại

Quảng Ninh: Shophouse của BIM Group bị “tố” thiếu diện tích, chủ đầu tư “hứa” sẽ mời bên thứ 3 đo đạc lại
(PLVN) - Trước phản ánh của cư dân Lotus Residences  (Tập đoàn BIM Group) về việc diện tích mặt sàn thực tế theo Giấy chứng nhận QSDĐ của mỗi căn Shophouse bị chủ đầu tư “ăn bớt”, bà Lại Phương Nga (Trưởng phòng quản lý tài sản của công ty cổ phần đầu tư phát triển Syrena Việt Nam - thuộc Tập đoàn BIM Group) cho biết sẽ mời bên thứ 3 đo đạc lại, nếu thiếu sẽ khấu trừ tiền.

Xem xét năng lực các Cục, Vụ trưởng từng đỗ 'thủ khoa' ở Bộ GTVT

Xem xét năng lực các Cục, Vụ trưởng từng đỗ 'thủ khoa' ở Bộ GTVT
(PLVN) - Sau 5 năm triển khai thi tuyển và bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo cấp trưởng thông qua thi tuyển, giờ là thời điểm một số chức danh ở Bộ GTVT đã hoặc sắp hết nhiệm kỳ 5 năm. Bộ này đang trong giai đoạn rà soát, xem xét năng lực, mức độ tín nhiệm đối với các chức danh này.

TP Thái Bình: Dự án đất nông nghiệp chuyển đổi “biến mất”; biệt thự, nhà tầng không phép đua nhau “mọc” lên

TP Thái Bình: Dự án đất nông nghiệp chuyển đổi “biến mất”; biệt thự, nhà tầng không phép đua nhau “mọc” lên
(PLVN) - Cả dự án đất cấy lúa kém hiệu quả chuyển đổi sang mục đích nuôi, trồng thủy sản bị biến tướng thành đất ở. Các cá nhân đua nhau xây dựng nhà tầng kiên cố, thậm chí cả biệt thự mái thái hoành tráng như chốn vô pháp, vô cương. Đó là thực tế đã và đang xảy ra tại thôn Vũ Trường, xã Vũ Chính, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Hải Phòng: Sau vụ khách hàng phun môi nhập viện cấp cứu, TMV Ngọc Dung bị xử phạt 25 triệu đồng

Hải Phòng:  Sau vụ khách hàng phun môi nhập viện cấp cứu, TMV Ngọc Dung bị xử phạt 25 triệu đồng
(PLVN) - Mới đây, Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng đã ban hành quyết định xử phạt đối với thẩm mỹ viện Ngọc Dung (số 205B Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) vì đã bán thuốc cho người bệnh, điều mà 1 thẩm mỹ viện không được phép thực hiện. Quyết định xử phạt được ban hành sau khi Sở Y tế Hải Phòng lập đoàn kiểm tra xác minh thông tin 01 khách hàng nhập viện cấp cứu khi tiến hành phun môi tại Thẩm mỹ viện này.

Bố đánh chết con gái vì nghi bị trộm tiền

Bố đánh chết con gái vì nghi bị trộm tiền
(PLVN) - Phát hiện cặp con gái có số tiền 3,6 triệu đồng, Phong chạy xuống bếp phát hiện số tiền mình cất đã “không cánh mà bay” nên tức tốc tra hỏi. Dù con gái một mực phủ nhận, người cha vẫn hành hung con đến tử vong.

“Đại tiệc” ưu đãi trị giá hàng chục tỷ đồng nhân dịp Khai trương Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy

“Đại tiệc” ưu đãi trị giá hàng chục tỷ đồng nhân dịp Khai trương Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy
(PLVN) -Hàng nghìn vé máy bay Bamboo Airways siêu ưu đãi cùng loạt combo sản phẩm độc đáo từ hệ sinh thái Tập đoàn FLC được tung ra trong chương trình, hứa hẹn sẽ biến Sự kiện khai trương Tòa tháp Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy trở thành một trong những hoạt động tâm điểm của tháng 5/2019 tại Hà Nội. 

Thủ tướng thăm một số ‘địa chỉ đỏ’ tại Saint Petersburg

Thủ tướng thăm một số ‘địa chỉ đỏ’ tại Saint Petersburg
(PLVN) -Sáng nay, 21/5 (giờ địa phương), tại TP. Saint Petersburg, tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và Đoàn cấp cao Việt Nam đã đến viếng, đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm-Nghĩa trang Piskaryovskoye, thăm Khu lưu niệm Lenin, thăm Chiến hạm Rạng Đông, dự triển lãm về văn hóa Việt Nam tại Cung điện Mùa Đông…

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%